สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งสวรรค์สีชมพู

ไซตะมะ | Saitama

จังหวัดไซตะมะ (Saitama) ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโต (Kanto) ทางตอนเหนือติดกับโตเกียว (Tokyo) มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย มีทั้งกิจกรรมการล่องเรือนางะโทโระ (Nagatoro Line Kudari) ไปตามลำน้ำอะระคะวะ (Arakawa River) ที่จะได้ล่องไปบนเรือไม้พลางเพลิดเพลินกับความงามของหุบเขาที่มีโขดหินรูปร่างประหลาดอันน่าตื่นใจ เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์รถไฟ (The Railway Museum) ที่แสดงถึงประวัติด้านการคมนาคมของญี่ปุ่น ลองใส่กิโมโนเดินเล่นเมืองโบราณสมัยเอโดะอย่างคาวาโกเอะ (Kawagoe) บรรยากาศบ้านเรือนแบบย้อนยุค และมีคาชิยะโยะโคะโจ (Kashiya Yokocho) ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านขนมญี่ปุ่นโบราณมากมาย หรือเพลิดเพลินกับจุดชมธรรมชาติในฤดูใบไม้ผลิขึ้นชื่ออย่างเนินดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) สีสันสดใสแห่งเมืองชิชิบุ (Chichibu)

นอกจากนี้ จังหวะไซตะมะ (Saitama) นั้นก็สามารถเดินทางได้สะดวกสบาย ท่องเที่ยวได้ทั้งแบบค้างคืนหรือวันเดย์ทริปจากโตเกียว โดยใช้เวลาการเดินทางเพียงแค่ประมาณ 1 ชั่วโมงและอย่าลืมที่จะไม่พลาดชิม ราเม็งเต้าหู้ (Tofu Ramen) คือเมนูราเม็งในซุปรสโชยุ ราดด้วยเต้าหู้ผัดกับหมูสับปรุงเป็นน้ำข้นหนืดคล้ายราดหน้า หรือที่เรียกว่า “มาโบโดฟุ (Mabodofu)” ทานได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ ในตัวเมืองไซตะมะมีร้านขายราเม็งเต้าหู้ร้านดังอยู่หลายแห่ง หากได้ลองตระเวนชิมเปรียบเทียบรสชาติของแต่ละร้านดูคงน่าสนุกดีไม่น้อย

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดไซตะมะ (Saitama) ได้แก่

  • ย้อนสู่สมัยเอโดะที่เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) และตะลอนชิมขนมโบราณของญี่ปุ่น
  • ชมซากุระพร้อมดอกนาโนะฮานะที่สวนกงเก็นโด (Gongendo park) มีทั้งอุโมงค์ดอกซากุระมีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ที่มีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น
  • ชมซากุระที่สวนโอมิยะ (Omiya Park) มีต้นซะกุระถึง 1,000 ต้นมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมทางด้านการชมซากุระและบอนไซ
  • ชมซากุระที่สวนคุมากายะซากุระซึซึมิ (Kumagaya Sakura Tsutsumi) เป็นจุดชมซากุระมาตั้งแต่สมัยเอโดะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอะระคะวะ (Arakawa River) มีซากุระ 500 ต้น เรียงกันเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร
  • หลงไปในหมู่บ้านของตัวการ์ตูนที่มูมินวัลเลย์พาร์ค (Moomin Valley Park)
  • ล่องแก่งที่นางะโทโระ (Nagatoro Whitewater Rafting)
  • ขอพรเรียกทรัพย์ที่ศาลเจ้าฮิจิริ (Hijiri Shrine)

สวนฮิสึจิยะมะ (Hitsujiyama Park), ไซตะมะ (Saitama)

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง นอกจากจะมีดอกซากุระสีชมพูอ่อนหวานให้ชมแล้ว ภายในสวนฮิสึจิยะมะ (Hitsujiyama Park) ในช่วงระหว่างกลางเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี ยังมีดอกชิบะซากุระ (Shibazakura หรือ Pink Moss) ซึ่งเป็นดอกไม้รูปร่างคล้ายดอกซากุระสีสันสดใสสวยงามเบ่งบานปกคลุมผืนดิน บริเวณเนินดอกชิบะซากุระ (Shibazakura Hill) จะเต็มไปด้วยดอกชิบะซากุระ (Shibazakura) กว่า 9 สายพันธุ์ ที่จะเริ่มเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวทั่วทั้งบริเวณกว่า 400,000 ดอก ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 17,600 ตารางเมตร กลายเป็นเหมือนพรมดอกไม้สีชมพูทอดยาวและมีภูเขาบูโกะ (Mt. Buko) สัญลักษณ์สำคัญของชิชิบุ (Chichibu) เป็นฉากหลัง สามารถเดินชมดอกไม้สีชมพู สีม่วง และสีขาวได้จากหลายมุมตามเส้นทางเดินของสวน ใกล้กันนั้นยังมีซุ้มขายอาหารและของที่ระลึกเฉพาะฤดูกาล

ข้อมูลแนะนำ

เนินดอกชิบะซากุระ (Shibazakura Hill) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนฮิสึจิยะมะ (Hitsujiyama Park) ในช่วงเทศกาลชมดอกชิบะซากุระจะมีค่าเข้างาน 300 เยน เปิดให้เข้าชมระหว่างวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2020 ถึงวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2020 (อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามสภาพการบานของดอกชิบะซากุระ) นอกจากนี้ ภายในสวนยังสามารถเยี่ยมชมฟาร์มแกะ และดอกไม้ชนิดอื่นๆ เช่น ทิวลิป


การเดินทาง

จากสถานี Ikebukuro โดยรถไฟสาย Seibu Chichibu ลงที่สถานี Seibu-Chichibu ใช้เวลา 78 นาที เดินอีก 20 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Chichibu City (ภาษาญี่ปุ่น) Chichibu Area Tourism Organization (ภาษาอังกฤษ) Chokotabi Saitama (ภาษาไทย) Saitama Prefecture Tourism Bureau (ภาษาไทย)

ตะลุยเก็บสตรอว์เบอร์รีที่ชิชิบุ ฟรุท ฟาร์ม (Chichibu Fruit Farm), ไซตะมะ (Saitama)

ฤดูเก็บสตรอว์เบอรีเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปลายเดือนพฤษภาคม ในเมืองชิชิบุ (Chichibu) มีฟาร์มที่ปลูกสตรอว์เบอร์รีมากกว่า 30 แห่ง และการเก็บสตรอว์เบอร์รีเป็นกิจกรรมที่นิยมมากในหมู่ผู้ชื่นชอบการกินสตรอว์เบอร์รีเป็นชีวิตจิตใจ มีฟาร์มหลายแห่งให้ได้เข้าไปเก็บและลิ้มรสสตรอว์เบอร์รีกันได้อย่างเต็มอิ่ม อาทิ ชิชิบุ ฟรุท ฟาร์ม (Chichibu Fruit Farm) ที่ฟาร์มแห่งนี้มีสตรอว์เบอร์รีมากถึง 5 สายพันธุ์ นอกจากเก็บสตรอว์เบอร์รีแล้วยังมีกิจกรรมบาร์บีคิวย่างบนเตาหินให้ได้สนุกกันด้วย ราคาจะขึ้นอยู่กับคอร์สและช่วงเวลาที่ไปควรตรวจสอบจากเวบไซต์ของฟาร์มก่อนเข้าไป

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Chichibu Fruit Farm (ภาษาญี่ปุ่น) Chokotabi Saitama (ภาษาอังกฤษ)