หลงเสน่ห์ซากุระที่บานสะพรั่งทั่วทั้งริมคลอง

ชิงะ | Shiga

จังหวัดชิงะ (Shiga) ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซ (Kansai) จุดเด่นของที่นี่คือ ป่าเขาอุดมสมบูรณ์และมีทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอย่างทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ที่มีภูเขาล้อมรอบทะเลสาบทั่วทุกทิศ บริเวณโดยรอบทะเลสาบบิวะยังมีย่านเมืองเก่าที่มีเอกลักษณ์อยู่หลายเมือง อาทิ เมืองนะงะฮะมะ (Nagahama City) มีย่านคุโรคาเบะสแควร์ (Kurokabe Square) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยอาคารโบราณสวยๆ เก๋ๆ สไตล์เรโทรโมเดิร์น (retro modern) หรือจะเป็นเมืองโอทสึ (Otsu City) ที่มีการล่องเรือชมวิวทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) และจากท่าเรือโอทสึ (Otsu Port) มีจุดขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปบนเขาเพื่อชมทัศนียภาพสวยๆ ของทะเลสาบขนาดใหญ่จากรีสอร์ท บิวะโกะ วาเลย์ (Biwako Valley) นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น ปราสาทฮิโกเนะ (Hikone Castle) ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสมบัติของชาติ วัดเอ็นเรียคุจิ (Enryakuji Temple) วัดเก่าแก่ที่สำคัญแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ศาลเจ้าชิระฮิเงะ (Shirahige Shrine) ที่มีเสาโทริอิตั้งเด่นอยู่กลางทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa)

นอกจากนี้จังหวัดชิงะ (Shiga) ยังเป็นแหล่งกำเนิดของเนื้อโอมิ (Omi Beef) ซึ่งเป็น1 ใน 3 ของเนื้อวัวขึ้นชื่อของญี่ปุ่นอีกด้วย ถ้ามาเยือนที่นี่จึงไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลองเนื้อวัวรสเลิศนี้สักครั้ง

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดชิงะ (Shiga) ได้แก่

  • ชมซากุระที่เมืองโอมิฮะจิมัง (Omihachiman)
  • ชมซากุระที่ปราสาทฮิโกเนะ (Hikone Castle) หนึ่งในปราสาทดั้งเดิมที่ยังคงสภาพสมบูรณ์และสวยงาม
  • ชมซากุระและเพลิดเพลินไปกับเทศกาลที่ตื่นตาตื่นใจในเมืองนะงะฮะมะ (Nagahama)
  • ชมเสาโทริอิตั้งเด่นอยู่กลางทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ที่ศาลเจ้าชิระฮิเงะ (Shirahige Shrine)
  • ชมโชว์น้ำพุบนทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Flower Fountain)
  • สักการะวัดเอ็นเรียคุจิ (Enryakuji Temple)

คลองทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Canal), ชิงะ (Shiga)

คลองทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Canal) ถูกสร้างตั้งแต่สมัยเมจิในปี 1885 โดยมีความยาวของคลองอยู่ที่ 20 กิโลเมตร สร้างขึ้นเพื่อดึงน้ำจากทะเลสาบบิวะ อำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง และขนส่งสินค้าจากทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ไปยังเกียวโต (Kyoto) ช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีผู้คนมาชมซากุระผลิบานบริเวณริมคลองทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Canal) เป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของซากุระที่เรียงรายอันแน่นอยู่ทั้งสองฝั่งของคลองทะเลสาบบิวะ ทำให้สถานนี้มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ โดยที่จะสามารถเห็นซากุระได้ตั้งแต่ต้นทางเริ่มจาก สถานีมิอิเดะระ (Miidera Station) จนไปถึง ประตูเปิดปิดน้ำโอสึ (Otsu-Komon Lock Gate) และประตูเปิดปิดน้ำโอสึนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นของการนั่งเรือชมวิวบนเส้นทางไปยังเกียวโต (Kyoto) และจุดถ่ายภาพ ชมวิวที่เป็นไฮไลท์ในช่วงซากุระของคลองทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Canal) คือ สะพานชิคะเชคิ (Shikaseki Bridge) เป็นจุดที่สามารถเห็นความสวยงามของอุโมงค์ซากุระทั้งสองข้างที่มีคลองเล็กๆอยู่ท่ามกลาง ส่วนในตอนกลางคืนนั้นก็จะมีการประดับประดาไฟ ช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้กลายเป็นค่ำคืนที่แสนจะโรแมนติก

นอกจากนี้สามารถแวะสักการะและชมซากุระได้ที่วัดมิอิเดะระ (Miidera Temple) หรือเรียกว่า วัดอนโจจิ (Onjo-ji Temple) เป็นวัดที่ยิ่งใหญ่หนึ่งในสี่ที่สำคัญของพุทธศาสนานิกายเทนไดจิมอน มีประตูใหญ่ของวัดเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญและนอกจากนี้ยังมีสมบัติล้ำค่ามากกว่า 100 รายการ วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องเสียงของระฆังเป็นหนึ่งในสามระฆังที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น จะตีดังขึ้นในช่วง 5 โมงเย็นของทุกวัน และยังสามารถชมวิวได้จากภายในวัดที่สามารถมองเห็นทั้งเมืองโอสึ (Otsu) และทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ได้อีกด้วย

ข้อมูลแนะนำ

ชมซากุระที่คลองทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa Canal) โดยการนั่งเรือที่เริ่มจาก ประตูเปิดปิดน้ำโอสึ (Otsu-Komon Lock Gate) ไปถึง เคอาเกะ (Keage) ที่เกียวโต (Kyoto) ระหว่างทางสามารถชมวิวซากุระและอุโมงค์คูน้ำที่มีตั้งแต่สมัยเมจิ โดยระยะทางในการนั่งเรือประมาณ 55 นาที วันละ 6- 7 เที่ยว หรือจะโดยสารเที่ยวพิเศษที่สามารถขึ้น-ลงเรือระหว่างทางเพื่อชมซากุระบริเวณยามาชินะ (Yamashina Area) ที่มีเพียงรอบเดียวต่อวันเท่านั้น


การเดินทาง

จากสถานี Kyoto โดยสารรถไฟ JR Biwako Line ลงที่สถานี Zeze ใช้เวลา 11 นาที แล้วเดินไปยังสถานี Keihan-Zeze โดยสารรถไฟ Keihan Ishiyama-Sakamoto Line ลงที่สถานี Miidera ใช้เวลา 7 นาที แล้วเดินอีก 2 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Biwako Visitors Bureau (ภาษาอังกฤษ) The Lake Biwa Canal Cruise (ภาษาอังกฤษ) Lake Biwa Canal Museum (ภาษาอังกฤษ)

พายเรือชมซากุระในทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa), ชิงะ (Shiga)

เมื่อมาเยือนจังหวัดชิงะ (Shiga) ก็ควรแวะไปชมความงามของซากุระที่ริมทะเลสาบบิวะ (Lake Biwa) ชมความยิ่งใหญ่ของทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น หนึ่งสถานที่ที่ห้ามพลาดก็คือบริเวณแหลมไคซุโอซากิ (Kaizu Osaki Peninsula) ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่ถือเป็นหนึ่งในร้อยสถานที่ชมซากุระที่งดงามที่สุดของญี่ปุ่น ต้นซากุระกว่า 600 ต้นที่เรียงรายอยู่ริมทะเลสาบ ยาวกว่า 4 กิโลเมตร นอกจากนี้กิจกรรมที่เด่นดังและไม่ควรพลาดของที่นี่คือ การพายเรือชมซากุระ ประสบการณ์ที่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติในอีกรูปแบบหนึ่งทั้งสนุกและได้ชมวิวซากุระแบบไม่เหมือนใครๆ โดยจุดนัดพบอยู่ที่บริเวณทะคะกิฮะมะออโต้แคมป์ (Takagihama Auto Camp Site) และหาดทรายมาคิโนะซันนี่ (Makino Sunny Beach) ซึ่งกิจกรรมพายเรือจะใช้เวลา 3 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็นรอบเช้าและบ่ายอย่างละ 1 รอบ รวม 2 รอบต่อวัน ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใหญ่ 7,800 เยน ต่อ 1 คน และสำหรับเด็ก 4,900 เยน ต่อ 1 คน ในปีนี้กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1- 15 เมษายน 2020 (จำเป็นต้องจองล่วงหน้า)

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : GOODTIMES (ภาษาญี่ปุ่น) Biwako Takashima Tourist Association (ภาษาญี่ปุ่น) Biwako Visitors Bureau (ภาษาอังกฤษ)