เมืองย้อนยุค เต็มเปี่ยมไปด้วยความงดงาม พร้อมวิวซากุระสีชมพูอ่อน

ฮิโรชิมะ | Hiroshima

จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคชูโงะคุ (Chukoku) ด้านใต้ของจังหวัดติดกับทะเลในเซโตะ (Seto Inland Sea) หรือเซโตะไนไค (Seto Naikai) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะอุทยานแห่งชาติทางทะเล เต็มไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 3,000 เกาะสามารถเต็มอิ่มกับทัศนียภาพอันงดงาม ทั้งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่จะพลาดไม่ได้เลยเมื่อมาเยือนฮิโรชิมะ (Hiroshima) อาทิเช่น ในตัวเมืองฮิโรชิมะ (Hiroshima City) ที่โดดเด่นด้วยโดมปรมาณู (Atomic Bomb Dome) เกาะมิยะจิมะ (Miyajima) ที่โดดเด่นด้วยศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) กับเสาโอโทริอิสีแดง (Torii) ขนาดใหญ่กลางทะเล เมืองทะเคะฮาระ (Takehara) หรือ “ลิตเติ้ลเกียวโต” ที่เต็มไปด้วยอาคารประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ และสาเกชั้นเยี่ยม เมืองโอโนมิจิ (Onomichi) มีทิวทัศน์งดงาม นอกจากนี้ที่นี่ยังมีวัดวาอารามและบ้านสไตล์ญี่ปุ่นตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก จากทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น จึงทำให้เมืองนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์ญี่ปุ่นมาแล้วหลายเรื่อง และในช่วงฤดูใบไม้ผลิของที่เมืองนี้ก็สวยไม่แพ้ใคร โดยซากุระจะบานเต็มที่ก็ประมาณต้นเดือนเมษายนเป็นประจำทุกปี

นอกจากนี้อาหารอร่อยขึ้นชื่อของจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) คือ โอโคโนมิยากิสไตล์ท้องถิ่นฮิโรชิมะ ที่มีแป้งสาลีทอดเป็นแผ่นบางๆ แล้วจึงนำเส้นยากิโซบะ (Yakisoba) กะหล่ำปลี และวัตถุดิบต่างๆ ทั้งอาหารทะเล ไข่ จัดวางลงด้านบนซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วทอดต่อจนสุกกรอบ

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) ได้แก่

  • ชมซากุระที่เกาะมิยาจิมะ (Miyajima) เป็นเกาะที่มีทิวทัศน์สวยที่สุด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น และมีซากุระถึง 1,300 ต้น
  • ชมซากุระที่สวนอนุสรณ์สันติภาพ (Peace Memorial Park) มีต้นซากุระ 300 ต้นรอบสวนโดยเฉพาะริมแม่น้ำ
  • ชมซากุระที่สวนเซระโคซัง ฟุเรอาอิ โนะ ซาโตะ (Sera Kozan Fureai no Sato) ได้ชื่อว่าถนนที่สวยที่สุดเรียงรายไปด้วยซากุระพันธุ์ ชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) มากถึง 250 ต้น
  • ชมซากุระสวนอุเอโนะ (Ueno Park) มีซากุระ 600 ต้น สามารถมาชมได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดดเด่นที่บึงน้ำขนาดใหญ่ มีการแสดงเวทีและร้านค้าแผงลอย
  • รวมวงฮานามิ (Hanami) และชมดอกซากุระบานที่สวนฮิจิยะมะ (Hijiyama Park) มีต้นซากุระประมาณ 1300 ต้น
  • เที่ยวเมืองคุเระ (Kure) เป็นเมืองที่สร้างเรือรบยามาโตะในตำนาน และพิพิธภัณฑ์
  • เที่ยวเล่นที่เกาะกระต่ายแสนน่ารัก ที่ เกาะโอคุโนะชิมะ (Okunoshima Island)

เมืองโอโนมิจิ (Onomichi), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

เมืองโอโนมิจิ (Onomichi) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดฮิโรชิมะ(Hiroshima) มีทะเลที่สงบและภูเขาโอบล้อมตัวเมืองที่หันหน้าออกสู่ทะเลเซโตะใน (Seto Inland Sea) ทำหน้าที่เป็นเมืองลำเลียงสินค้าทางทะเลมามายาวนาน สามารถเดินขึ้นบันไดหรือเนินภูเขาเพื่อชมวิวของทะเล และระบบทางน้ำที่ลัดเลาะไปตามตรอกซอยของโอโนมิจิ ทำให้เมืองท่าที่มีทัศนียภาพของท้องทะเลที่สวยงามและภูเขารอบด้าน ในช่วงต้นเดือนเมษายนดอกซากุระจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งเมือง และสามารถชื่นชมซากุระได้หลายแห่งทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน จุดชมซากุระที่เป็นไฮไลท์ซึ่งไม่ควรพลาดคือ สวนเซ็นโคจิ (Senkoji Park) ซึ่งได้รับเลือกให้เป็น1 ใน 100 สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น มีต้นซากุระประมาณ 1,500 ต้น สวนแห่งนี้มีขนาดกว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ช่วงกลางเขาขึ้นไปจนถึงยอดเขา มีโรปเวย์ขึ้นและลงเขาสะดวกสบายให้บริการพร้อมกับเพลิดเพลินกับคำแนะนําของไกด์ไปด้วย เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆที่จะได้ดื่มดำกับชมวิวของโอโนมิจิ (Onomichi) บนอากาศ 360 องศาและด้านบนมีจุดชมวิวจากหอดูดาวที่สามารถมองเห็นทั่วทั้งเมืองจรดท้องทะเลพร้อมหมู่เกาะ ในตอนกลางคืนสามารถมาชมการประดับไฟ และถ่ายรูป Night City View มุมพาโนรามาจากที่นี่ได้

นอกจากนี้บริเวณรอบในเมืองโอโนมิจิ (Onomichi) ก็ยังมีจุดชมซากุระอื่นๆ ที่น่าแวะไปเช่นกัน อาทิ บริเวณสะพานอินโนะชิมะโอฮาชิ (Innoshima Ohashi Bridge) สะพานที่มีเส้นทางการปั่นจักรยานชื่อดัง หรือจะไปชมซากุระบริเวณวัดเท็นเนจิ (Tenneiji Temple) สักการะขอพรเสร็จแล้วก็เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปกับซากุระในวัด หรือถ้าอยากชมซากุระพร้อมกับทัศนียภาพของทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) ก็สามารถไปชมได้บริเวณริมท่าเรือโอโนมิจิ (Onomichi Port)

ข้อมูลแนะนำ

ในช่วงต้นเดือนเมษายนเมืองโอโนมิจิ (Onomichi) เป็นเมืองท่าที่มีทัศนียภาพอันงดงามของท้องทะเลและภูเขา จะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูของดอกซากุระสีชมพูอ่อน จุดชมซากุระที่ไม่ควรพลาดคือ สวนเซ็นโคจิ (Senkoji Park) มีจัดงานเทศกาลโอโนมิจิไฮคุ (Onomichi Haiku Matsuri ) ในช่วงวันที่ 14 มีนาคม 2020 - 12 เมษายน 2020 ซึ่งตอนกลางคืนก็มีการประดับไฟ ตั้งแต่ 18.00 จนถึง 06.00 ของอีกวัน ถ้ามีโอกาสก็ควรแวะชิมโอโนมิจิราเม็ง (Onomichi Ramen) ราเม็งซุปกระดูกหมูรสโชยุของขึ้นชื่อของเมืองนี้ให้ได้ด้วยเช่นกัน


การเดินทาง

จากสถานี Hiroshima โดยสารรถไฟ Shinkansen ลงที่สถานี Fukuyama ใช้เวลา 21 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Sanyo Main Line ลงที่สถานี Onomichi ใช้เวลา 12 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Hiroshima Prefectural Tourism Federation (ภาษาญี่ปุ่น) Onomichi Tourist Association (ภาษาอังกฤษ) Chugoku Regional Tourism Promotion Association (ภาษาอังกฤษ) Hiroshima International Tourism Association (ภาษาไทย)

ปั่นจักยานชมเมืองตามเส้นทางชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido Route), ฮิโระชิมะ (Hiroshima)

เมืองโอโนมิจิ (Onomichi) เป็นสวรรค์สำหรับทาสแมว เพราะที่นี่มีฉายาว่า “เมืองแห่งแมว” เนื่องจากมีแมวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากและยังมีตรอกทางเดินแคบๆ ระยะทางกว่า 200 เมตร ที่มีบ้านเก่าและตุ๊กตาแมวตามทางเดินซึ่งเรียกว่า “ทางเดินแมว (Neko No Hosomichi)” นอกจากจะชมความสวยงามของซากุระแล้วยังจะได้เพลิดเพลินกับความน่ารักน่าเอ็นดูของแมวญี่ปุ่นกันได้อีกด้วย
นอกจากนี้ที่เมืองโอโนมิจิ (Onomichi) ยังมีกิจกรรมที่โดดเด่นและไม่ควรพลาด คือ การปั่นจักรยาน โดยเฉพาะเส้นทางชิมะนะมิไคโด (Shimanami Kaido Route) เส้นทางสายนี้สร้างมาให้เป็น “เส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ” จึงมีนักปั่นจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเพื่อประสบการณ์ที่น่าเพลิดเพลินกับการปั่นจักรยานโลดแล่นเหนือท้องทะเลบนยาวทั้งสิ้นราว 70 กิโลเมตร พาดผ่านทะเลกว้างใหญ่ เชื่อมระหว่าง เมืองโอโนมิจิ (Onomichi City) จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) กับ เมืองอิมาบาริ (Imabari City) จังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) มีสะพานขนาดใหญ่เชื่อมระหว่างเกาะ 6 เกาะเป็นทางยาว

สำหรับการปั่นจักรยานเที่ยวนั้น มีหลายโปรแกรมให้เลือกตามความต้องการ (โดยการปั่น 1 ชั่วโมง ระยะทางที่ปั่นได้ประมาณ 10 กิโลเมตร)

  • โปรแกรม 1 วัน เริ่มต้นปั่นออกจากโอโนมิจิ (Onomichi City) หรือ เมืองอิมาบาริ (Imabari City) ไปวนรอบเกาะใกล้ๆ
  • โปรแกรม 2 วัน ปั่นทั่วเส้นทางชิมะนะมิไค ราว 70 กิโลเมตร

โปรแกรมระยะหลายวัน ปั่นทั่วเส้นทางชิมะนะมิไค ราว 70 กิโลเมตร ค่อยๆ ปั่นและแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ
ฉะนั้นหากต้องการจะเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมสถานที่และรับประทานอาหารอร่อยๆ ด้วย ก็ควรวางแผนการปั่นจักรยานเที่ยวโดยเผื่อเวลาไว้พอสมควร นอกจากนี้ยังสามารถนำรถจักรยานข้ามเรือเฟอร์รี่ จากแต่ละเกาะไปยังเกาะต่อไปได้ซึ่งบนเกาะก็จะมีโรงแรมที่พักอีกด้วย

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Shimanami Jitensha no Yado (ภาษาญี่ปุ่น) Shimanami Japan (ภาษาอังกฤษ)