ปล่อยเวลาให้เดินช้าลงท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้หลากสีสัน

โออิตะ | Oita

จังหวัดโออิตะ (Oita) มีสถานที่ที่ผ่อนคลายไปกับธรรมชาติและฟื้นฟูร่างกายด้วยการแช่อนเซ็นที่มีหลากหลายแบบ เช่น การอบทรายร้อน, อนเซ็นที่มีโคลนเนื้อเนียนละเอียดหรือจะเป็นแหล่งอนเซ็นที่ซ่อนตัวอยู่ในที่ราบสูงและตามป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ มีแหล่งน้ำพุร้อนตามธรรมชาติมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เช่น เบปปุอนเซ็น (Beppu Onsen),ยุฟุอินอนเซ็น (Yufuin Onsen),นะงะยุอนเซ็น (Nagayu Onsen) และที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง ซึ่งล้วนแต่เป็นอนเซ็นที่อุดมไปด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีคาบสมุทรคุนิซะกิ (Kunisaki Peninsula) อยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดโออิตะ (Oita) ซึ่งเป็นที่ตั้งของเส้นทางศักดิ์สิทธิ์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์โอบล้อมไว้ด้วยทะเลถึงสามด้านและยังมีเมืองโคโคโนเอะ (Kokonoe) เป็นเมืองที่มีเสน่ห์งดงามด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสัตว์หายากมากมาย

ยิ่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลินั้นเป็นช่วงที่จังหวัดโออิตะ (Oita) ครึกครื้นเป็นพิเศษด้วยสีสันของดอกซากุระ และเทศกาลพื้นเมืองต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด อาทิเช่น ในช่วงต้นเดือนเมษายนมีงานเทศกาลเบปปุฮัตโตะอนเซ็น (Beppu Hatto Onsen Festival) เทศกาลขอบคุณอนเซ็นอันสมบูรณ์ มีการแห่เกี๊ยว ขบวนพาเหรดรวมถึงการเปิดไฟไลท์อัพสาดส่องไปยังไอน้ำพุร้อนที่พวยพุ่งอยู่ตามจุดต่างๆ ในเมือง หรือจะเป็นงานเทศกาลซากุระปราสาทโอคะ (Oka Castle Sakura Festival) 1 ใน 100 จุดชมซากุระเลื่องชื่อของญี่ปุ่น ที่สามารถชมซากุระสายพันธุ์โซเมอิโยชิโนะ (Someiyoshino) สายพันธุ์ยามะซากุระ (Yamazakura) และสายพันธุ์อื่นๆ กว่า 450 ต้นไปพร้อมๆ กับซากปราสาทโอคะ ขบวนพาเหรดชุดเกราะนักรบ และในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ไม่ควรพลาด กับงานเทศกาลปราสาทคิทสึกิ (Kitsuki Castle Festival) ถือเป็นงานกิจกรรมใหญ่สุดของเมืองคิทสึกิที่มีขบวนแห่สมัยเอโดะ และ ขบวนแห่โออิรัน จะทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับสู่สมัยเอโดะ

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียงของจังหวัดโออิตะ (Oita) ได้แก่

  • ชมซากุระตอนกลางคืน กว่า 1,000 ต้น ที่ซากปราสาทอุสึกิ (Usuki Ruin Castle) และสวนสาธารณะอุสึกิ (Usuki Park)
  • ชมซากุระและร่วมเทศกาลซากุระบุงโกะซุยโด คะวะสุ (Bungosuido Kawazu cherry blossom Festival) ดอกซากุระสายพันธุ์คะวะซุซากุระ (Kawazu Sakura) กว่า 5,000 ต้น ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ถึงต้นเดือนมีนาคม
  • รวมวงฮานามิ (Hanami) และชมดอกซากุระบานที่สวนสาธารณะโจชิ (Joshi Park) แห่งเมืองโออิตะ (Oita)
  • ชมสวนดอกไม้คุจูฮะนะ (Kujuhana Park) ในเมืองทาเคะทะ (Taketa city) ที่มีทุ่งดอกไม้หลากชนิดบานสะพรั่งอันสวยงาม
  • ขึ้นกระเช้า ชมซากุระที่ เขาสุรุมิ (Tsurumi-dake)
  • สะพานแขวนโคโคโนเอะ ยุเมะ (Kokonoe Yume Grand Suspension Bridge) สะพานแขวนสำหรับคนเดินที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น
  • เส้นทางศักดิ์สิทธิ์แห่งคุนิซะกิโระคุโกมันซัง (Kunisaki Rokugo Manzan Temples) แวะสักการะวัดฟุตะโกะจิ (Futago-ji Temple) และ ศาลเจ้าอุสะ (Usa Jingu)

เมืองยุฟุอิน (Yufuin), โออิตะ (Oita)

เมืองยุฟุอิน (Yufuin) เมืองเล็กๆ ในจังหวัดโออิตะ (Oita) ที่รู้จักกันดีในฐานะแหล่งอนเซ็นชื่อดัง และที่นี่ก็เต็มไปด้วยสถานที่น่ารักๆ มีถนนที่เรียงรายไปด้วยคาแรคเตอร์คาเฟ่และร้านขายของเก่า ของกระจุกกระจิกมากมาย รวมถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่น่าสนใจเรียงรายอยู่ในย่านช้อปปิ้งยุโนะทสึโบะ (Yunotsubo kaido walking street) ระหว่างทางไม่ควรพลาดที่จะแวะ ยุฟุอินฟลอรัลวิลเลจ (Yufuin Floral Village) ธีมปาร์คในบรรยากาศแห่งเทพนิยายที่ดูราวกับกำลังหลงเข้าไปในเหมือนจำลองหมู่บ้านสไตล์ยุโรป ร้านค้าทุกหลังเป็นสีเหลืองที่มีแต่ร้านที่มีสินค้าเป็นเอกลักษณ์ แล้วแวะพักชมวิวที่ทะเลสาบคินรินโคะ (Kinrinko Lake) เป็นทะเลสาบที่มีลักษณะพิเศษ คือมีทั้งน้ำพุร้อนและน้ำใสไหลขึ้นมาจากก้นทะเลสาบ ต่อด้วยการสักการะศาลเจ้ายุฟุอินเทนโซ (Yufuin Tenso Shrine) ส่วนในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนดอกซากุระของที่เมืองยุฟุอิน (Yufuin) ก็เริ่มผลิบาน โดยสามารถเดินชมซากุระเริ่มตั้งแต่สถานียุฟุอิน (Yufuin Station) และสถานที่ชมดอกไม้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมอันดับหนึ่งของเมืองยูฟุอิน (Yufuin) ก็คือบริเวณริมแม่น้ำโออิตะ (Oita River) ที่ในช่วงนี้ของทุกปีจะมีทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana) หรือดอกเรปซีด (Rapeseed) สีเหลืองสดใสเบ่งบานตัดกันกับสีชมพูของซากุระที่เรียงรายขนานไปกับแนวแม่น้ำ และยังมีฉากหลังเป็นภูเขายุฟุ (Mt.Yufu) ตั่งตระหง่านเพิ่มความพิเศษให้กับการมาชมดอกไม้ของเมืองนี้พิเศษยิ่งกว่าที่ไหนๆ ในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นเงาสะท้อนของภูเขายุฟุ (Mt.Yufu) และดอกซากรุะบนผิวแม่น้ำโออิตะ (Oita River) ได้อีกด้วย

ข้อมูลแนะนำ

ปล่อยเวลาให้เดินช้าลงท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้หลากสีสันที่งดงามกับดอกซากุระและกับทุ่งดอกนาโนะฮานะ (Nanohana) ริมแม่น้ำโออิตะ (Oita River) เมืองยุฟุอิน (Yufuin) ซึ่งในปีนี้สามารถที่จะเริ่มชมซากุระได้ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2020 – 06 เมษายน 2020 ซึ่งความแตกต่างระหว่างดอกนาโนะฮานะสีเหลือง ดอกซากุระสีชมพู ท้องฟ้าสีฟ้า และเสียงสัมผัสของสายน้ำ วิวฉากหลังเป็นขุนเขาสีเขียว เป็นภูมิทัศน์ฤดูใบไม้ผลิที่เงียบสงบดีเป็นอย่างยิ่ง


การเดินทาง

จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Yufuin No Mori Line ลงสถานี Yufuin ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 12 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Yufuin-Onsen Tourism Association (ภาษาญี่ปุ่น) Yufuin City (ภาษาญี่ปุ่น) Tsukumi city Tourism Association (ภาษาอังกฤษ) การท่องเที่ยวจังหวัดโออิตะ (ภาษาไทย) เอกสารท่องเที่ยวเมืองยูฟุอิน (ภาษาไทย)

นั่งรถม้าชมเมืองยุฟุอิน (Yufuin) พร้อมแวะผ่อนคลายแช่อนเซ็นกลางแจ้ง, โออิตะ (Oita)

กิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของเมืองยุฟุอิน (Yufuin) คือ การนั่งรถม้าทสึจิบะชะ (Tsujibasha) เป็นรถลากชมเมืองที่มีม้าลากตามเส้นในเขตชนบทอันงดงาม มีมานานกว่า 45 ปี รถม้าทสึจิบะชะ (Tsujibasha) จะวิ่งให้บริการตั้งแต่หน้าสถานียุฟุอิน วนรอบเมืองยุฟุอิน ผ่านวัดบุซันจิ (Bussanji) ศาลเจ้าอุนะงิฮิเมะ (Unagihime Shrine) และแม่น้ำโออิตะ (Oita River) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองยุฟุอิน (Yufuin) จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 50-60 นาทีต่อหนึ่งรอบ โดยระหว่างที่นั่งอยู่บนรถม้าก็จะได้ชมวิว และบรรยากาศสวยๆ สองข้างทางของฤดูใบไม้ผลิได้ทั่วทั้งเมืองได้สบายๆ

นั่งรถม้าเที่ยวรอบเมืองยุฟุอิน

ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 9:30-16:00 ให้บริการ 10 รอบต่อหนึ่งวัน
ช่วงเดือนธันวาคม ตั้งแต่เวลา 9:30-14:30 ให้บริการ 8 รอบต่อหนึ่งวัน
ช่วงเดือนมกราคม และ เดือนกุมภาพันธุ์ ไม่มีบริการ
มีค่าใช้จ่ายผู้ใหญ่ (เด็กมัธยมต้นขึ้นไป) 1,800 เยน และเด็ก (อายุ 4 ปีขึ้นไป) 1,300 เยน

นอกจากชมซากุระ และนั่งรถม้าแล้ว ยังสามารถแวะแช่อนเซ็นแบบพักค้างคืน หรือไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับได้ ที่แหล่งอนเซ็นไม่ไกลจากสถานียุฟุอิน เช่น บ่อน้ำร้อนที่ มุโซเอ็น (Musouen), ยุฟุดาเคะ อนเซ็น (Yufudake Onsen), โอโทมารุ อนเซ็นคัง (Otomaru Onsenkan), ชิทันยุ (Shitan-yu) หรือ นุรุคาวะ อนเซ็น (Nurukawa Onsen) เป็นต้น

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Yufuin-Onsen Tourism Association (ภาษาญี่ปุ่น) Tourism Oita (ภาษาญี่ปุ่น) Tabirai (ภาษาญี่ปุ่น)