ดื่มด่ำดอกไม้บาน พร้อมเริงร่ากับสายลม และเกลียวคลื่น

โอกินาวะ l Okinawa

หมู่เกาะโอกินาวะ (Okinawa) เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทิศใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ราว 160 เกาะเรียงกันเป็นแนวยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร มีท้องทะเลสีฟ้าอมเขียวสะอาดใสดุจดั่งสีมรกตประกายแดดและเป็นที่พักผ่อนตากอากาศทางทะเลติดอันดับโลก บนหมู่เกาะโอกินาวะมีสภาพอากาศที่อบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี ในช่วงดอกซากุระบานเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมและจะบานเต็มที่ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ สายพันธุ์ของดอกซากุระที่สามารถพบเห็นได้บนเกาะโอกินาวะ (Okinawa) มีชื่อว่า ฮิคังซากุระ (Hikanzakura) ซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวคือ กลีบดอกมีสีชมพูเข้มกว่าสายพันธุ์ทั่วไป และตัวดอกมีรูปทรงคล้ายระฆังห้อยลงมา เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นในเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีสภาพอากาศที่ไม่ร้อนหรือไม่หนาวเกินไป อุณภูมิเฉลี่ยประมาณ 20 องศาเซลเซียส และเต็มไปด้วยกิจกรรมกลางแจ้งมากมาย เช่น ต้นเดือนเมษายนมีงานเทศกาลดอกไม้ไฟริวกิว (Ryukyu Kaiensai Fireworks Festival) รวมถึงชายหาดจะเริ่มเปิดให้บริการและครึกครื้นไปด้วยผู้คนที่มาดำน้ำ ตกปลา และมีดอกไม้หลากสายพันธุ์ชนิดต่างพากันเบ่งบานอวดสีสันให้ได้ชื่นชมอย่าง ช่วงเดือนมีนาคมชมงานเทศกาลดอกทสึทสึจิแห่งหมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi-son Tsutsuji Matsuri) ส่วนปลายเดือนเมษายนของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกลิลลี่ (Lily Festival) บนเกาะอิเอะจิมะ (Iejima Island) เป็นต้น

นอกจากนี้อย่าลืมชิมอาหารท้องถิ่นชื่อดังของโอกินาวะ (Okinawa) ก็คือ โซกิโซบะ (Soki Soba) เป็น โซบะ (Soba) สไตล์โอกินาวะ น้ำซุปใสรสชาติเบาๆ เส้นบะหมี่จากแป้งสาลีลวกออกแข็งเล็กน้อย และเนื้อหมูเคี่ยวจนนุ่มที่วางอยู่ด้านบน เป็นอาหารที่ให้รสชาติเรียบง่ายแต่ล้ำลึก แต่ละร้านในโอกินาวะก็จะมีรสชาติที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) ได้แก่

  • ชมซากุระที่ยาเอะดาเกะ ซากุระ (Yaedake Sakura) มีดอกคังฮิซากุระ (Kanhizakura) กว่า 7,000 ต้น
  • ชมซากุระที่สวนสาธารณะนะโกะ (Nago Central Park) และชมกิจกรรมสุดมันส์ทั้งการแสดงหลากหลายตั้งแต่ระบำเอซ่าและระบำริวกิวต้นฉบับโอกินาวะ
  • เดินเล่นยามเย็นร่วมงานเทศกาลชมดอกซากุระที่ปราสาทนะคิจินงุซุคุ (Nakijin Gusuku Sakura Festival)
  • เที่ยว ชิม ช้อป ที่ตลาดปลามะคิชิ (Makishi Public Market) ที่ถนนโคะคุไซโดริ (Kokusai-dori Street)
  • ปั่นจักรยานที่ถนนต้นฟุคุกิ แห่งเมืองบิเสะ (Bise Fukugi Tree Street)
  • ดำน้ำที่เกาะเซโซโคะ (Sesoko Island)
  • ตั้งแคมป์ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งที่เขตยัมบารุ (Yambaru)

เทศกาลดอกทสึทสึจิที่หมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi-son Tsutsuji Matsuri), โอกินาวะ (Okinawa)

หมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi-son) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของเกาะหลัก เป็นหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องดอกไม้ น้ำ และสับปะรด ในเดือนมีนาคมของทุกปี ที่หมู่บ้านจะมีงานเทศกาลดอกทสึทสึจิ (Higashi-son Tsutsuji Matsuri) จัดที่สวนฮิงาชิอาซาเลียเอโคปาร์ค (Higashi Azalea Eco Park) ซึ่งถือเป็นเทศกาลอันเก่าตั้งแต่ปีค.ศ. 1983 และเป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูใบไม้ผลิได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วที่โอกินาวะ (Okinawa) ดอกทสึทสึจิ (Tsutsuji) จำนวนกว่า 50,000 ต้น ออกดอกหลากสีสัน ทั้งสีขาว สีชมพู สีชมพูบานเย็น บานสะพรั่งละลานตา สวนแห่งนี้สามารถชมดอกทสึทสึจิ หรือ ดอกอาซาเลียได้เป็นที่แรกในญี่ปุ่น และในบริเวณสวนยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสะพานอาซาเลีย (Azalea Bridge) ที่เชื่อมเขาสองลูก พร้อมกับทิวทัศน์ดอกทสึทสึจิ (Tsutsuji) นับพันได้แบบกว้างไกล นอกจากจะเป็นเทศกาลดอกทสึทสึจิ (Higashi-son Tsutsuji Matsuri) ที่จัดขึ้น ในช่วงวันสุดสัปดาห์ระหว่างงานเทศกาลก็ยังมีการจัดแสดงดนตรีสดจากศิลปินมากมายและการแสดงบนเวทีตั้งแต่เช้าจรดเย็นให้ร่วมชมอีกด้วย

ข้อมูลแนะนำ

เทศกาลดอกทสึทสึจิ (Higashi-son Tsutsuji Matsuri) ประจำปี 2020 ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 38 เป็นเทศกาลชมดอกทสึทสึจิ หรือดอกอาซาเลียสุดยิ่งใหญ่กว่า 50,000 ดอก ที่บานสะพรั่งเป็นที่แรกในประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดการจัดงานตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 22 มีนาคม ค.ศ. 2020 ส่วนเวลาเปิดไฟประดับในช่วงกลางคืนจัดแค่วันที่ 7 และ 14 มีนาคม ตั้งแต่ 18:00-21:00 และมีค่าเข้าชมคนละ 300 เยน (เด็กต่ำกว่ามัธยมต้นเข้าฟรี)


การเดินทาง

จากสนามบิน Naha Airport ขับรถยนต์ใช้เวลา 2 ชั่วโมง
หรือ จากสนามบิน Naha Airport โดยสารรถบัสประจำทางสาย Nago Bus ลงป้าย Nago Bus Terminal ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสประจำทางสาย Okinawa Bus Kawada Line ลงป้าย Taira ใช้เวลา 50 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Higashi Village (ภาษาญี่ปุ่น) Okinawa Information (ภาษาอังกฤษ) Okinawa Convention & Visitors Bureau (ภาษาไทย)

พายเรือคายัค ชมป่าชายเลนในเขตยันบารุ (Yanbaru), โอกินาวะ (Okinawa)

เกาะโอกินาวะ (Okinawa) นอกจากจะเป็นแหล่งรีสอร์ทชั้นนำของญี่ปุ่น ที่รายล้อมด้วยหาดทรายขาว และทะเลฟ้าครามแล้ว ยังมีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ในเขตยันบารุ (Yambaru) ทางตอนเหนือของเกาะ โดยสามารถสนุกไปกับกิจกรรมกลางแจ้ง ผสมผสานกับการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น การตั้งแคมป์ เทรคกิ้ง หรือพายเรือคายัค ชมป่าโกงกาง เป็นต้น
กิจกรรมแนะนำเมื่อมาเยือนที่เขตยันบารุ (Yambaru) คือการพายเรือคายัค ล่องแม่น้ำเกสะชิ (Gesashi River) หนึ่งในวิธีชมความงดงามของระบบนิเวศที่หาชมได้ยาก เพราะนอกจากจะได้ชมความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์พืชกว่า 1,250 ชนิดที่ขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่แห่งเดียวที่สามารถเห็นนกยันบารุกุยนา (Okinawa rail) และนกหัวขวานโนะกุจิเกะระ (Noguchi gera) สัตว์คุ้มครองของประเทศญี่ปุ่นที่มีค่า และหายากอาศัยอยู่
ดังนั้น กิจกรรมที่แนะนำสำหรับการชมป่าชายเลนในเขตยันบารุ (Yanbaru) ก็คือการพายเรือคายัค ซึ่งคอร์สสำหรับการพายเรือคายัคนั้นมีให้เลือกหลายรูปแบบ เริ่มต้นตั้งแต่คอร์สง่ายๆ 1 ชั่วโมง ไปคอร์สแบบ 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยผู้นำทัวร์จะสอนวิธีพายเรือคายัคขั้นพื้นฐานให้ก่อนจะพาไปพายที่บริเวณป่าชายเลน ไปจนถึงมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นกิจกรรมยอดนิยมที่จะได้สัมผัสถึงความสดชื่นของธรรมชาติและความยิ่งใหญ่ของป่าชายเลน
*เวลาจัดทัวร์ป่าชายเลนในทุกวันอาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการขึ้น-ลงของระดับน้ำ*

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Okinawa Convention & Visitors Bureau (ภาษาอังกฤษ) Higashi Village Tourism Promotion Council (ภาษาอังกฤษ) Okinawa Island Guide (ภาษาอังกฤษ)