อากาศบริสุทธิ์ ท้องฟ้าสีคราม และอุโมงค์ซากุระที่ทอดยาว

ฮอกไกโด | Hokkaido

ฮอกไกโด (Hokkaido) คือ 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศ อุดมไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ มีอาหารทะเลสดอร่อยให้ทานตลอดทั้งปี ฤดูหนาวที่ฮอกไกโดสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมฤดูหนาวได้ยาวนานกว่าภูมิภาคอื่นๆในญี่ปุ่นและยังมีเทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่ อย่างเทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ในฤดูใบไม้ร่วงก็มีจุดชมอยู่หลายที่ ฤดูร้อนก็ยังสร้างความสดใสด้วยดอกไม้ที่ผลิบาน อย่างเมืองบิเอะ-ฟุระโนะ (Biei-Furano) ที่เป็นจุดชมดอกลาเวนเดอร์และทุ่งหลากสีที่หลายคนใฝ่หา จึงได้รับให้เป็นจังหวัดที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ส่วนเมืองโฮคุโตะ (Hokuto) ตั้งอยู่ทางใต้ของฮอกไกโด (Hokkaido) และติดกับเมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) เป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเลและภูเขาที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ นอกจากนี้เมืองโฮคุโตะเป็นจุดจอดรถไฟฮอกไกโดชินคันเซ็น (Hokkaido Shinkansen) ที่เปิดในเดือนมีนาคม 2559 โดยจอดที่สถานีชินฮาโกดาเตะโฮกุโตะ (Shin Hakodate Hokuto Station) ทำให้การท่องเที่ยวเดินทางได้มาง่ายได้ขึ้น และในฤดูใบไม้ผลินั้นบนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) มีอากาศที่หนาวเย็นกว่าภูมิภาคอื่นๆของญี่ปุ่น ทำให้ใบไม้ผลิจะเริ่มบานช้าที่สุดซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน ถึง ปลายเดือนพฤษภาคม

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำใกล้เคียงของเมืองโฮคุโตะ (Hokuto) ได้แก่

  • ลิ้มรสซอฟท์ครีมและขนมเมดารินที่อารามคริสต์ศาสนาที่เงียบสงบและเคร่งครัด (Tobetsu Trappist Monastery)
  • ชมซากุระที่ป้อมโกะเรียวกะคุ (Fort Goryokaku)
  • ชมซากุระที่ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle)
  • ชมซากุระที่สวนฮาโกดาเตะ (Hakodate Park)

อุโมงค์ซากุระเมืองโฮคุโตะ (Hokuto Cherry Blossom Corridor), ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมืองโฮคุโตะ (Hokuto city) ซึ่งห่างจากฮาโกดาเตะ (Hakodate) โดยการเดินทางด้วยรถยนต์ราว 30 นาที มีสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงติด 1 ใน 10 ของสถานที่แนะนำของฮอกไกโด ซึ่งที่เมืองโฮคุโตะนี่มีจุดชมซากุระหลายจุดที่ไม่ควรพลาด จุดเด่นจุดดัง คือ อุโมงค์ซากุระขอองเมืองโฮคุโตะ (Hokuto Cherry Blossom Corridor) หรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า โฮคุโตะซากุระไคโร (Hokuto sakura kairou) ซึ่งมีอุโมงค์ซากุระที่แนะนำ 2 จุดคือ

  1. อุโมงค์ซากุระ ที่เฮคิริชิ จินยะ อะโตะ (Hekirichi Jinya Ato) มีต้นซากุระทั้งสองข้างทางบานสะพรั่งปกคลุมให้เห็นเป็นอุโมงค์สีชมพูที่ทอดยาวเป็นระยะทางกว่า 800 เมตร โดยในช่วงที่บานเต็มที่นั้นในตอนกลางคืนจะมีการฉายไลท์อัพ ในบริเวณใกล้เคียงยังมีจุดชมแนวต้นซากุระคิโยคาวะ (Kiyokawa Senmon Sakura) ถนนสายซากุระกว่า 1,000 ต้นที่เรียงรายยาวกว่า 1.8 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 96
  2. อุโมงค์ซากุระ ที่ริมแม่น้ำโอโนะ (Ono River) มีต้นซากุระ 100 ต้น เรียงรายสองฝั่งถนนเป็นทางยาวกว่า 300 เมตรสามารถดื่มด่ำกับความงดงามของซากุระได้ตั้งแต่ตอนกลางวันไปจนถึงกลางคืนที่เปิดไฟไลท์อัพ และในบริเวณใกล้เคียงมีต้นซากุระพันธุ์กิ่งย้อยชิดาเระซากุระ (Shidarezakura) ขนาดใหญ่ยักษ์ความสูงกว่า 12 เมตร ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี ตั้งอยู่บริเวณวัดโฮคิจิ (Hokiji Temple) และถ้าได้ชมความงามในย่ามค่ำคืนพร้อมพระจันทร์เต็มดวงนั้นยิ่งสวยงามมิรู้ลืม

ข้อมูลแนะนำ

อุโมงค์ซากุระของเมืองโฮคุโตะ (Hokuto Cherry Blossom Corridor) เป็นสถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของฮอกไกโด (Hokkaido) ซึ่งสามารถชมความงามได้ 24 ชั่วโมง และมีกำหนดการจัดงานโฮคุโตะซากุระเฟสติวัล (Hokuto Sakura Festival) ประจำปี 2020 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนไปจนถึง 09 เดือนพฤษภาคม (อาจเปลี่ยนแปลงตามสภาพการบานของดอกซากุระ)


การเดินทาง

จากสถานี Hakodate ขับรถยนต์ประมาณ 30 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Hokuto City Tourist Association (ภาษาญี่ปุ่น) City of Hokuto (ภาษาญี่ปุ่น)

ตั้งแคมป์สูดอากาศบริสุทธิ์ นอนดูดาวในยามค่ำคืนที่เมืองโฮคุโตะ (Hokuto), ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมืองโฮคุโตะ (Hokuto) เป็นเมืองที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการมาตั้งแคมป์และทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไปถือว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการตั้งแคมป์ สถานที่แนะนำสำหรับการไปตั้งแคมป์ได้แก่ Kijihiki Highland Camp Site, Kamiiso Dam Park หรือ Yunosawamizube Park
ท่ามกลางธรรมชาติและสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ในตอนกลางวันสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของภูเขาฮาโกดาเตะ (Mount Hakodate) ช่องแคบทสึงะรุ (Tsugaru Strait) ภูเขาโคมะกะทะเกะ (Mount Komagatake) และทะเลสาบโอนุมะ (Onuma Lake) ส่วนในตอนกลางคืนนั้นถ้าอากาศปลอดโปร่งก็จะได้ดื่มด่ำกับวิวหลักล้านของดวงดาวระยิบระยิบเต็มท้องฟ้ากันอย่างเต็มอิ่ม ถ้าใครอยากมากางเต็นท์สัมผัสบรรยากาศแบบนี้ก็ติดต่อต้องจองล่วงหน้า

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : City of Hokuto (ภาษาญี่ปุ่น) เอกสารท่องเที่ยว Hokuto City (ภาษาอังกฤษ)