รวมเทศกาลทานาบาตะ

tanabata_festival-2018-01

©︎ AICHI PREFECTURAL TOURISM ASSOCIATION

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

© Sendai City Tourism Section

เรื่องราว “ตำนานทานาบาตะ (The Tale of Tanabata)” สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้นตำนานเรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะตำนานแห่งความรักระหว่าง ดาวเจ้าหญิงทอผ้า หรือ โอริฮิเมะโบชิ (Orihimeboshi) กับ ดาวชายเลี้ยงวัว (Hikoboshi) ที่ได้รับอนุญาตให้ข้ามทางช้างเผือกมาเจอกันได้ในคืนวันที่ 7 กรกฎาคมเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งในวันที่ 7 กรกฎาคมก็จะมีประเพณีเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแผ่นเล็กๆ ยาวๆ เรียกว่า “ทันซะกุ (Tanzaku)” แล้วนำไปแขวนห้อยไว้กับกิ่งไผ่ที่ใช้ประดับตกแต่ง

ทำให้ในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมจะมีการจัดงานเทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival) ตามตำนานดังกล่าวในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยตามท้องถนนในเมืองจะเต็มไปด้วยเครื่องประดับตกแต่งสำหรับเทศกาล อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีชื่อเรียกว่า เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival) เหมือนกัน แต่ลักษณะการจัดงานก็หลากหลายแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดของงาน รายละเอียด การตกแต่ง รวมถึงประวัติศาสตร์ต่างๆ ของงานด้วย

เทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได (Sendai Tanabata Festival), มิยะงิ (Miyagi)

As one of the three major festivals of the Tohoku region, this beautiful summer tradition of Sendai has its roots in the seasonal event of Tanabata, or Star Festival. It is characterized by colorful bamboo decorations that brighten up the shopping arcades to delight the two million visitors who come from all over Japan to see the festival. A leisurely stroll along the shopping arcades to view the brightly colored streamers waving overhead is a must for all visitors.Sendai Tanabata Festival Associationhttp://www.sendaitanabata.com/en/

©︎ Sendai City Tourism Section

tanabata_festival-2018-03-1

© JNTO

tanabata_festival-2018-03-2

© JNTO

The Sendai Tanabata Fireworks Display is a popular tradition with local residents. Approximately 16,000 fireworks are set off from the shores of the Hirose River which flows through central Sendai.Sendai Junior Chamber of Commerce and Industryhttp://www.tanabata-hanabi.jp/

© Sendai City Tourism Section

เทศกาลทานาบาตะเมืองเซนได (Sendai Tanabata Festival) เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี ในช่วงเทศกาลบริเวณใจกลางเมืองเซนได (Sendai City) ในจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) รวมถึงแหล่งช้อปปิ้งโดยรอบจะเต็มไปด้วยเครื่องตกแต่งประดับประดาหลากสีสันสดใสประจำเทศกาล จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 6 – 8 สิงหาคม ซึ่งตลอดระยะ 3 วันจะมีผู้คนมาเที่ยวชมงานรวมแล้วมากถึง 2 ล้านคนเลยทีเดียว ภาพของเครื่องตกแต่งในช่วงเทศกาลที่ทำจากกระดาษสาญี่ปุ่นและกิ่งไผ่ เรียกว่า “ซาซะคาซาริ (Sasakazari)” กว่า 3,000 กิ่งพลิ้วไหวอยู่ในสายลมเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ และบางกิ่งก็สูงถึง 10 เมตรดูยิ่งใหญ่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด

นอกจากนี้ในวันที่ 5 สิงหาคมซึ่งเป็นวันก่อนงานเทศกาลก็จะมีงาน เทศกาลชมดอกไม้ไฟทานาบาตะเมืองเซนได (Sendai Tanabata Fireworks Festival) ซึ่งจะมีการจุดดอกไม้ไฟจำนวนกว่า 16,000 นัดสวยงามสว่างไสว นับเป็นอีกงานหนึ่งที่แนะนำสำหรับผู้ที่วางแผนจะพักอยู่ในเซนไดมากกว่า 1 วัน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

สถานที่จัดงาน
Central Sendai and neighboring shopping districts

Aoba, Sendai-shi, Miyagi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Sendai ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที  เดินต่ออีก 2 นาที
วันและเวลาจัดงาน 6 – 8 สิงหาคม 2018
6 – 7 สิงหาคม / 10:00 – 22:00 น.
8 สิงหาคม / 10:00 – 21:00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.sendaitanabata.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.sendaitanabata.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://sendai-travel.jp/news/sendai-tanabata/?lang=th

เทศกาลทานาบาตะเมืองโมะบาระ (Mobara Tanabata Festival), ชิบะ (Chiba)

tanabata_festival-2018-05

©︎ Chiba Prefectural Tourism & Local Products Association

tanabata_festival-2018-06

© Chiba Prefectural Tourism & Local Products Association

เทศกาลทานาบาตะเมืองโมะบาระ (Mobara Tanabata Festival) เป็นเทศกาลที่จัดมายาวนานกว่า 60 ปี เป็นเวลา 3 วันระหว่างวันศุกร์ – อาทิตย์ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่บริเวณรอบสถานีรถไฟ JR โมะบาระ (JR Mobara Station) ในเมืองโมะบาระ (Mobara City) ตอนกลางของจังหวัดชิบะ (Chiba) และตลอดระยะเวลา 3 วันของงานเทศกาลมีผู้มาเที่ยวชมรวมแล้วมากถึงกว่า 8 แสนคน นับเป็นหนึ่งในงานเทศกาลใหญ่ในฤดูร้อนของภูมิภาคคันโต (Kanto) เลยทีเดียว

ตามถนนสายช้อปปิ้ง 3 แห่งที่เรียงรายจากหน้าสถานี JR โมะบาระ (JR Mobara Station) ไปถึงสำนักงานเทศบาลเมืองเป็นระยะทางราว 1.5 กิโลเมตร จะแน่นขนัดไปด้วยเครื่องตกแต่งสวยงามอลังการสำหรับเทศกาลทานาบาตะซึ่งเป็นฝีมือของผู้คนในย่านการค้า และยังมีกิจกรรมอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น การร่ายรำอาวะโอโดริ (Awa-odori Dance), การร่ายรำโยะซะโคะอิ (Yosakoi-odori Dance) หรือ การร่ายรำทานาบาตะ (Tanabata-odori Dance) ที่สร้างสีสันครึกครื้นสนุกสนานให้กับผู้คนที่มาเที่ยวชมงาน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

สถานที่จัดงาน
ถนนสายชอปปิ้งบริเวณรอบสถานี JR Mobara Station

1, Machibo, Mobara-shi, Chiba

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Keiyo Line Limited Express ไปลงที่สถานี Mobara ใช้เวลา 52 นาที
วันและเวลาจัดงาน 27 – 29 กรกฎาคม 2018
10:00 – 20:00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.mobara-tanabata.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nihon-kankou.or.jp.e.wp.hp.transer.com/chiba/122106/detail/12210ba2210116054
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลทานาบาตะเมืองฟุสสะ (Fussa Tanabata Festival), โตเกียว (Tokyo)

tanabata_festival-2018-07

©︎ flickr / ©︎ Jennifer Pack

YOKOTA AIR BASE, Japan -- Military members from Yokota Air Base, Japan, sing and carry a Mikoshi (shrine) during the Fussa Tanabata Festival Aug. 6. The festival itself featured a number of different groups carrying Mikoshi shrines and mobile stages featuring performances of traditional Japanese characters such as a fox and an Oni, or a demon. At many points during the march the carrying groups would raise the shrines and cheer in front of the stages. The festival included performances of traditional Japanese dancing and the carrying of Mikoshi from Shinmeisya Shrine to Fussa City Hall. (U.S. Air force photos by Staff Sgt. Stacy Moless)

© flickr / ©︎ U.S. Pacific Command

ตามชานเมืองโตเกียว (Tokyo) ก็มีการจัดงานเทศกาลทานาบาตะเช่นกัน เทศกาลทานาบาตะเมืองฟุสสะ (Fussa Tanabata Festiva) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นบริเวณหน้าสถานีรถไฟ JR ฟุสสะ (JR Fussa Station) ในเมืองฟุสสะ (Fussa City) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว (Tokyo) โดยจัดเป็นเวลา 4 วันตั้งแต่วันพฤหัส – วันอาทิตย์ช่วงต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี ซึ่งมีผู้มาเที่ยวชมงานกันครึกครื้นจำนวนมากกว่า 4 แสนคน

เมืองฟุสสะนั้นเป็นที่ตั้งของฐานทัพอเมริกา จึงเป็นเมืองที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศแบบอเมริกันและเต็มไปด้วยป้ายคัทเอาท์และร้านค้าหลากสีสันเป็นเอกลักษณ์ บริเวณสถานที่จัดงานจึงไม่ได้มีเพียงการประดับตกแต่งตามเทศกาลเท่านั้น แต่ยังมีการจัดแสดงรถคลาสสิกสไตล์อเมริกันซึ่งให้บรรยากาศที่แตกต่างไปจากเทศกาลทานาบาตะในพื้นที่อื่นๆ อีกด้วย นอกจากการตกแต่งด้วยกิ่งไผ่แบบเทศกาลทานาบาตะซึ่งสวยงามน่าตื่นตาแล้ว ผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านการค้าก็ยังร่วมใจกันสร้างสรรค์ผลงานตกแต่งประดับประดาจนทั่วทั้งบริเวณเต็มไปด้วยสีสันสดใสสวยงาม สำหรับวันที่ 3 และ 4 ของงานเทศกาลจะมีซุ้มขายอาหารกว่า 100 ซุ้มเรียงรายเต็มถนนชินโอะคุทามะไคโด (Shin-Okutama Kaido Road) ให้ผู้มาเที่ยวงานได้เอร็ดอร่อยกับอาหารนานาชาติอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

สถานที่จัดงาน บริเวณโดยรอบทางออกฝั่งทิศตะวันตกสถานีรถไฟ JR Fussa Station
Honcho, Fussa, Tokyo
แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Tokyo โดยสารรถไฟ JR Chuo Line – Ome Line Special Rapid ไปลงที่สถานี Fussa ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที
วันและเวลาจัดงาน 2 – 5 สิงหาคม 2018
13:00 – 21:00 น.
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.fussa-tanabata.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.gotokyo.org/en/spot/EV101/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.gotokyo.org/th/kanko/fussa/event/tanabata.html

เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ (Anjo Tanabata Festival), ไอจิ (Aichi)

tanabata_festival-2018-09

©︎ AICHI PREFECTURAL TOURISM ASSOCIATION

tanabata_festival-2018-10

© Anjo City

tanabata_festival-2018-11

© AICHI PREFECTURAL TOURISM ASSOCIATION

เทศกาลทานาบาตะเมืองอันโจ (Anjo Tanabata Festival) นับเป็นหนึ่งในเทศกาลใหญ่ประจำฤดูร้อนของเมืองอันโจ (Anjo City) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดไอจิ (Aichi) จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 3 – 5 สิงหาคมของทุกปี และมีผู้มาเที่ยวชมงานมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี โดดเด่นด้วยกิ่งไผ่ที่ตกแต่งประดับประดาด้วยสีสันหลากหลายสวยสดเรียงรายไปตามถนนกว่า 1,000 กิ่ง ซึ่งนับว่ายาวที่สุดในญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งด้วยกรวยลมหลากสีตามท้องถนนอีกด้วย

ในช่วงเทศกาลทานาบาตะ ในญี่ปุ่นจะมีประเพณีการเขียนคำอธิษฐานลงในทังซะกุ (Tanzaku) แล้วนำไปแขวนไว้กับกิ่งไผ่ตามที่ได้เล่าถึงไปแล้วในตอนต้น และงานที่เมืองอันโจ (Anjo City) นี้จะนำทังซะกุ (Tanzaku) ของผู้คนที่เขียนคำอธิษฐานไว้แล้วมาประดับไว้ที่บริเวณที่เรียกว่า “ทังซะกุโร้ด (Tanzaku Road)” ให้ผู้มาเที่ยวชมงานได้สัมผัสกับภาพบรรยากาศเทศกาลทานาบาตะในแบบฉบับของญี่ปุ่นกันอย่างเต็มที่

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

สถานที่จัดงาน บริเวณใจกลางเมืองรอบสถานีรถไฟอันโจ (Anjo Station)
1 Showacho, Anjo-shi, Aichi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Tokaido Main Line Rapid ไปลงที่สถานี Anjo ใช้เวลา 30 นาที
วันและเวลาจัดงาน 3 – 5 สิงหาคม 2018
10:00 – 22:00 น. โดยประมาณ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.anjo-tanabata.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.aichi-now.jp/en/spots/detail/136/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.aichi-now.jp/th/spots/detail/136/

เทศกาลโคมไฟทานาบาตะเมืองยะมะงุชิ (Yamaguchi Tanabata Lantern Festival), ยะมะงุชิ (Yamaguchi)

tanabata_festival-2018-12

©︎ Yamaguchi Prefecture

tanabata_festival-2018-13

© Yamaguchi Tourism Convention Association

เทศกาลโคมไฟทานาบาตะเมืองยะมะงุชิ (Yamaguchi Tanabata Lantern Festival) คือหนึ่งในเทศกาลไฟ (เทศกาลที่ใช้ไฟเป็นจุดเด่นในงาน) และเป็นเทศกาลเก่าแก่ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาเป็นเวลายาวนานกว่า 500 ปีแล้ว ในวันที่ 6 – 7 สิงหาคมของทุกปี ที่เมืองยะมะงุชิ (Yamaguchi City) จังหวัดยะมะงุชิ (Yamaguchi) โคมไฟจำนวนกว่า 100,000 โคมที่แขวนอยู่กับไม้ไผ่หลายพันต้นส่องแสงสีแดงสวยงามแกว่งไกวอยู่ทั่วทั้งเมืองในยามค่ำคืน เป็นภาพที่สวยงามราวกับอุโมงค์แห่งแสงสว่าง บนถนนใหญ่จากสถานีรถไฟยะมะงุชิ (Yamaguchi Station) เชื่อมไปถึงถนนพาร์คโร้ด (Park Road) จะมีซุ้มขายอาหารมาออกร้านมากมาย ให้ผู้คนได้เอร็ดอร่อยกับอาหารว่างมื้อเบาๆ ในบรรยากาศที่งดงามราวกับอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

สถานที่จัดงาน
Yamaguchi Central Shopping Street / Park Road / Tatekoji area / Yuda Onsen

Nakaichi-cho, Yamaguchi, Yamaguchi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Yamaguchiko จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Yamaguchi Line ไปลงที่สถานี Yamaguchi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที แล้วเดินอีก 6 นาที
วันและเวลาจัดงาน 6 – 7 สิงหาคม 2018
17:30 – 21:30 น. (เวลาจัดงานจริงในปีที่ผ่านมา)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.oidemase.or.jp/tourism-information/spots/12272
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.visit-jy.com/en/spots/12272
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.visit-jy.com/th/spots/12272
จดหมายข่าวอื่นๆ