สามเทศกาลใหญ่ของเกียวโต เมืองหลวงเก่าที่ญี่ปุ่นภาคภูมิใจ

เกียวโตนั้น นอกจากจะมีวัดและศาลเจ้าจำนวนนับไม่ถ้วนแล้ว ยังมีงานเทศกาลที่ถูกจัดมายาวนานกว่า 300 ปี เป็นเมืองที่รู้จักกันดีว่ามีงานเทศกาลมากมาย ใน 1 ปี เมืองแห่งประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมที่สืบต่อกันมายาวนานอย่างเกียวโตจะจัดงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ 3 ครั้ง คือในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง และจะขอแนะนำเทศกาลทั้งสามที่เรียกว่า “สามเทศกาลใหญ่แห่งเมืองเกียวโต (Sandai matsuri)” ให้ได้รู้จักกัน

เทศกาลอาโออิ (Aoimatsuri)

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1,400 ปีก่อน เทศกาลนี้ได้เริ่มจัดขึ้นที่ศาลเจ้าชิโมะกาโมะ (Shimogamo Jinja) และ ศาลเจ้าคามิกาโมะ (Kamigamo Jinja) ในตัวเมืองเกียวโต ว่ากันว่า เริ่มขึ้นเพื่อขอให้ปัญหาสภาพอากาศที่ไม่ดีจนไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรได้ในช่วงนั้นดีขึ้น หลังจากนั้นรูปแบบก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เป็นงานเทศกาลที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

kyoto-1
kyoto-2

เทศกาลอาโออิ (Aoimatsuri)คืองานเทศกาลที่หาชมได้ยากแม้แต่ในญี่ปุ่น ซึ่งถ่ายทอดวัฒนธรรมของขุนนางที่รุ่งเรืองในสมัยนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของงานเทศกาลนี้คือทุกคนที่เข้าร่วมงานกว่า 500 คนสวมใส่เครื่องแต่งกายในสมัยเฮอัน (ปีค.ศ.794 – 1185) ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกับกิโมโนที่คนญี่ปุ่นใส่ในปัจจุบัน แล้วเดินเรียงเป็นแถวขบวนขนาดใหญ่ บรรยากาศงานเทศกาลนี้จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยเฮอัน

วันจัดงาน : 15 พฤษภาคม
ที่อยู่ : ศาลเจ้าชิโมะกาโมะ (Shimogamo Jinja) และ ศาลเจ้าคามิกาโมะ(Kamigamo Jinja) ที่เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต
(เรียงแถวตั้งแต่พระราชวังเกียวโต – ศาลเจ้าชิโมกาโมะ -ศาลเจ้าคามิกาโมะ)
การเดินทางไปพระราชวังเกียวโต : จากสถานีJR Tokyoเดินทางด้วยTokaido Shinkansenใช้เวลาประมาณ 2ชั่วโมง 20นาที ลงที่สถานี Kyoto
จากสถานีรถไฟใต้ดิน Kyotoเดินทางต่อด้วยรถไฟใต้ดินสายKarasumaลงที่สถานี Imadegawaแล้วเดินต่ออีก 15 นาที
เส้นทางและระยะเวลาการตั้งแถว : กรุณาตรวจสอบรายละเอียดตามเว็บไซต์ข้างล่างนี้
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น / อังกฤษ) : https://www.kyokanko.or.jp/aoi/junkou.html
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): https://www.kyokanko.or.jp/aoi/  (การท่องเที่ยวเกียวโต)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/festival/aoimatsuri.html (JNTO)

เทศกาลกิอง (Gion matsuri)

เทศกาลกิอง (Gion matsuri) นับเป็นหนึ่งในสามงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ในญี่ปุ่น มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,000 ปี จุดเริ่มต้นของงานเทศกาลนี้นั้นมาจากการจัดพิธีที่เรียกว่า “โกะเรียวเอะ (Goryoe)”เพื่อบรรเทาโรคระบาดที่เกิดขึ้นในสมัยเฮอัน (ปีค.ศ.794-1185) มีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศจำนวนมากพากันมาเยี่ยมชมงานเทศกาลที่จะมีกิจกรรมมากมายจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมตลอดทั้งเดือน

kyoto-3
kyoto-4

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในงานเทศกาลนี้ ก็คือขบวนแห่รถลากขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “ยามะโบโคะ (Yamaboko)” ที่ตกแต่งอย่างหรูหราแห่ไปรอบเมืองเกียวโต มีทั้งลักษณะการตกแต่งอย่างโดดเด่นสะดุดตา ไปจนถึงลักษณะการใช้กลไกต่างๆ ทำให้ผู้คนที่มาชมได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับ “ยามะโบโคะ”ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เหล่านี้ ประเพณี “ยามะโบโคะ”ได้รับการขึ้นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกในปีค.ศ. 2009 จึงเรียกได้ว่าเป็นสมบัติของเมืองเกียวโตที่สามารถอวดโฉมต่อโลกได้อย่างภาคภูมิใจ

วันจัดงาน : ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม
สถานที่ : บริเวณโดยรอบศาลเจ้ายาซะกะ (Yasaka jinja) เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต
การเดินทางไปศาลเจ้ายาซะกะ : จากสถานี JR Tokyo เดินทางด้วย Tokaido Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที ลงที่สถานี JR Kyoto
จากสถานี JR Kyoto เดินทางต่อด้วยรถบัสในเมืองสาย 206 แล้วลงรถที่ป้าย กิอง (Gion)
กำหนดการแห่ยามะโบโคะ : วันที่ 17 – 24 กรกฎาคม
กำหนดการของยามะโบโคะและเวลา : กรุณาตรวจสอบรายละเอียดตามเว็บไซต์ข้างล่างนี้
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : https://www.kyokanko.or.jp/gion/junkou.html
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): https://www.kyokanko.or.jp/gion/ (การท่องเที่ยวเกียวโต)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย): https://www.jnto.or.th/newsletter/gion-matsuri-2/ (JNTO)

เทศกาลจิได (Jidai matsuri)

เทศกาลจิได (Jidaimatsuri) คือเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อสักการะศาลเจ้าเฮอัน (Heian jingu) ที่อยู่ในเมืองเกียวโต และเป็นเทศกาลที่ใหม่ที่สุดในสามเทศกาลใหญ่แห่งเมืองเกียวโต อีกทั้งเทศกาลนี้ยังมีแนวคิดที่ว่า “จะเข้าใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองเกียวโตได้ในแวบเดียว” พูดได้เลยว่าใครที่อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับเกียวโตให้ลึกซึ้งไม่ควรพลาดเด็ดขาด

จุดเด่นที่น่าสนใจของเทศกาลนี้ก็คือ ขบวนพาเหรดเครื่องแต่งกายของญี่ปุ่นแต่ละยุคสมัย หรือ“จิไดเกียวเรทสึ (Jidai gyoretsu)” นั่นเอง ภาพขบวนแห่ขนาดใหญ่ที่มีคนกว่า 2,000 คน และรวมยุคสมัยทั้ง 8 ไว้ด้วยกันนั้น ทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นได้ทันที อีกทั้งอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องแต่งกายที่นำมาใช้นั้น ก็ถูกทำขึ้นโดยใช้ฝีมือและศิลปะดั้งเดิมของเมือง และมีวิวัฒนาการอันยาวนานในประวัติศาสตร์ของเกียวโต เป็นจุดเด่นที่ควรค่าแห่งการจับตามองอีกจุดหนึ่งเช่นกัน

วันจัดงาน : วันที่ 15 – 23 ตุลาคม (“จิไดเกียวเรทสึ” จะเริ่มวันที่ 22 ตุลาคม)
สถานที่ : ศาลเจ้าเฮอันจิงกู (Heian Jingu) เมืองเกียวโต จังหวัดเกียวโต
การเดินทางไปศาลเจ้าเฮอันจิงกู : จากสถานีJR Tokyo เดินทางด้วยTokaidoShinkansenใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที ลงที่สถานี JR Kyoto
จากสถานี JR Kyoto เดินทางต่อด้วยรถบัสในเมืองสาย 5 หรือ Rakubus หมายเลข 100 แล้วลงที่ป้าย “สวนสาธารณะโอคาซากิ (Okazaki-koen) -หอศิลป์ (Bijutsukan) -เฮอันจิงกูมาเอะ (Heian-jingumae)” จากนั้นเดินต่ออีก 5 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.kyokanko.or.jp/jidai/ (การท่องเที่ยวเกียวโต)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/festival/jidai.html (JNTO)

[ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ]
เว็บไซต์ (ภาษาไทย):http://kyoto.travel/th/

 

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

ข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ