มาเดินเล่นในชิมาบาระ (Shimabara) เมืองแห่งสายน้ำและประวัติศาสตร์กันเถอะ

เมืองชิมาบาระ (Shimabara) ตั้งอยู่ในจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ยังคงมีกลิ่นอายของเมืองในสมัยโบราณอยู่ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแหล่งน้ำใต้ดิน (spring water) ใสสะอาด จนได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งน้ำ (City of water)” สำหรับการเดินทางไปชิมาบาระ (Shimabara) สามารถขึ้นรถไฟจากฟุคุโอกะ (Fukuoka) ซึ่งเป็นประตูสู่คิวชู (Kyushu) ไปประมาณ 3 ชั่วโมง หรือขึ้นรถไฟจากนางาซากิ (Nagasaki) ไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และเนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองนี้จะอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กันหมด จึงสามารถเที่ยวได้ทั่วภายในวันเดียว ในครั้งนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของ “ชิมาบาระ” ให้ได้รู้จักกัน รับรองว่าจะต้องถูกใจผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและเรื่องราวประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน

© Nagasaki Prefecture

shimabara-02

© Nagasaki Prefecture

ตาน้ำใต้ดินฮายามิงะวะ (Hayamigawa) 

ตาน้ำใต้ดินฮายามิงะวะเป็นแหล่งน้ำใต้ดินที่อยู่หน้าคาเฟ่ชื่อ “ฮายามิงะวะ” (Hayamigawa) ใสสะอาดจนสามารถดื่มได้ และลูกค้าของคาเฟ่แห่งนี้ยังสามารถเพลิดเพลินกับรสชาติของกาแฟและขนมหวานที่ปรุงโดยใช้น้ำนี้ได้อีกด้วย

ที่อยู่ 912 Ueno-machi, Shimabara-shi, Nagasaki
การเดินทาง จากสถานี Shimabara ของ Shimabara Railway เดิน 5 นาที
เว็บไซต์(ภาษาอังกฤษ) http://www.city.shimabara.lg.jp.e.dk.hp.transer.com/kanko/page2692.html

© Nagasaki Prefecture

คฤหาสน์ริมน้ำชิมาบาระ (Shimabara Mizuyashiki)

shimabara-04

© Nagasaki Prefecture

shimabara-05

© flickr

คฤหาสน์ริมน้ำชิมาบาระ (Shimabara Mizuyashiki) เป็นคฤหาสน์สร้างด้วยไม้หลังนี้สร้างขึ้นเมื่อกว่า 145 ปีก่อน ภายในสวนมีสระน้ำซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติใต้ดิน ซึ่งเต็มไปด้วยปลาคาร์พหลากสีสันว่ายเวียนอยู่ ปัจจุบันได้กลายมาเป็นคาเฟ่ ซึ่งลูกค้าผู้มาเยือนจะได้ชิม “คันซาราชิ (Kanzarashi)” เมนูของหวานชื่อดังแห่งชิมาบาระ (Shimabara) นั่นเอง

ที่อยู่ 513 Yorozu-machi, Shimabara-shi
การเดินทาง จากสถานี Shimabara ของ Shimabara Railway เดิน 7 นาที
เวลาทำการ 11:00-17:00 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เว็บไซต์(ภาษาอังกฤษ) http://www.shimakanren.com/en/spots/detail/670

ปราสาทชิมาบาระ (Shimabara Castle)

shimabara-06

© Nagasaki Prefecture

shimabara-07

© flickr

ปราสาทชิมาบาระ (Shimabara Castle) จากจุดชมวิวบนหอคอยยอดปราสาท (ส่วนที่อยู่สูงสุดของตัวปราสาท) สามารถมองลงมาเห็นตัวเมืองชิมาบาระ (Shimabara) ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีบริการให้ยืมชุดนินจา และซามูไรได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

ที่อยู่ 1183-1 Jonai, Shimabara-shi, Nagasaki
การเดินทาง จากสถานี Shimabara ของ Shimabara Railway เดิน 5 นาที
เวลาทำการ 9:00-17:30 น. (ประตูปิดรับเวลา 17:00 น.)
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 540 เยน เด็กประถมและมัธยม 270 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://shimabarajou.com/

ชิมาบาระอนเซ็น (Shimabara Onsen)

ชิมาบาระอนเซ็น (Shimabara Onsen) บริเวณรอบๆท่าเรือชิมาบาระ (Shimabara Port) เป็นที่ตั้งของชิมาบาระอนเซ็น (Shimabara Onsen) ซึ่งมีทั้งอนเซ็นแบบไม่มีที่พักแรม และอนเซ็นแบบที่เป็นโรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น “เรียวกัง” (ryokan) น้ำพุร้อนที่ชิมาบาระอนเซ็นแห่งนี้เป็นน้ำใสๆ ไม่มีสี และเชื่อกันว่าสามารถช่วยรักษาแผลที่เกิดจากของมีคม หรือแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกได้เป็นอย่างดี

• บ่อน้ำพุร้อนแช่เท้า สวนเซ็งเก็น (Sengen Park Foot Spring)

บ่อน้ำพุร้อนสำหรับแช่เท้าแห่งนี้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งน้ำพุร้อนที่นี่เป็นน้ำพุร้อนที่ไหลออกมาจากตาน้ำธรรมชาติ (เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ 100% ไม่มีการเจือจางด้วยน้ำธรรมดา) แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินมาทั้งวัน ให้ลองแวะมาแช่เท้าที่นี่เพื่อคลายอาการเมื่อยล้า

© Nagasaki Prefectur

ที่อยู่ Minato-machi, Shimabara-shi, Nagasaki
การเดินทาง จากสถานี Shimabara Gaiko ของ Shimabara Railway เดิน 3 นาที
เวลาทำการ เปิดตลอด 24 ชั่วใง
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
ค่าผ่านประตู ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.city.shimabara.lg.jp.e.dk.hp.transer.com/kanko/page2889.html

• ยุโทโรงิ โนะ ยุ (Yutorogi no yu)

สถานที่แช่อนเซ็นแบบไม่มีที่พักแรม ภายในอาคารดูสว่างและสะอาดสะอ้าน มีบ่อน้ำพุร้อนมากมายไว้บริการ เช่น บ่อแช่น้ำพุร้อนขนาดใหญ่ซึ่งใช้น้ำพุร้อนจากตาน้ำธรรมชาติแท้ๆ บ่อน้ำพุร้อนที่เป็นยา และห้องซาวน่าเป็นต้น ให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำในหลากรูปแบบ

© Nagasaki Prefectur

ที่อยู่ 171-3 Hori-machi, Shimabara-shi
การเดินทาง จากสถานี Shimabara ของ Shimabara Railway เดิน 10 นาที
เวลาทำการ 10:00-21:00 น. (ปิดรับลูกค้าใหม่เวลา 20:30 น.)
วันหยุด หยุดทุกวันพุธ
ค่าผ่านประคู ทั่วไป 520 เยน     เด็กต่ำกว่าชั้นประถมลงไป 260 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.city.shimabara.lg.jp.e.dk.hp.transer.com/kanko/page2888.html

อาหารท้องถิ่นของชิมาบาระ

© 663highland

shimabara-11

© Nagasaki Prefectur

ชิมาบาระ (Shimabara) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ทั้งภูเขาและแหล่งน้ำใต้ดิน และยังอุดมไปด้วยอาหารทะเลที่จับได้ในเขตทะเลอาริอะเคะ (Ariake Sea) จึงมีอาหารท้องถิ่นมากมายหลายชนิด หากใครได้มีโอกาสแวะเข้าร้านอาหารในตัวเมือง ก็ขอแนะนำว่าอย่าพลาดสั่งอาหารท้องถิ่นมาชิมดูให้ได้

  • กุโซนิ (Guzoni) : ซุปชนิดหนึ่งที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคราต่างๆ มากมายราว 10 ชนิด เช่น ปลาอานาโกะ (ปลาไหลชนิดหนึ่ง) ไข่ และโมจิ เป็นต้น
  • ปลาปักเป้า : ปลาชนิดหนึ่ง ถือเป็นอาหารระดับเลิศหรู รับประทานได้หลายแบบ ทั้งแบบนำส่วนเนื้อปลาไปลวกแบบแกว่งไปมาในน้ำร้อนเพียงชั่วครู่ หรือที่เรียกว่า “ยุบิคิ (Yubiki)” หรือรับประทานโดยนำไปตุ๋นกับโชยุ (Shoyu) แบบที่เรียกว่า “งะเนะดากิ(Ganedaki)” เป็นต้น
  • โซเม็ง (Somen) : อาหารประเภทเส้นทำจากแป้งสาลี มีลักษณะเรียวเล็ก รับประทานคู่กับดาชิจิรุ (Dashijiru) (น้ำซุปสต็อคปลาแบบญี่ปุ่น) หากรับประทานในฤดูร้อน จะรู้สึกเย็นชื่นใจมากทีเดียว
  • คันซาราชิ (Kanzarashi) : ของหวานประเภทดังโงะ (Dango) มีขนาดเล็ก ทำจากแป้งชิราทามะ (Shiratama) (แป้งข้าวเหนียวอบแห้ง) เสิร์ฟมาในน้ำเชื่อมรสหวาน

 

นอกจากนี้ ชิมาบาระ (Shimabara) ยังมีสิ่งน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวชิมาบาระ
(ภาษาอังกฤษ) : http://www.shimakanren.com/en/

 

 

ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2017

จดหมายข่าวอื่นๆ