เป็นที่ทราบกันดีว่าราเม็งเป็นเมนูเส้นยอดนิยมทั่วญี่ปุ่น แต่ทว่าเส้นบะหมี่ในแต่ละเมืองนั้นมีการสร้างขึ้นมาจากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาคมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะที่คลังอาหารอย่าง ภูมิภาคโทโฮขุ (Tohoku) ขอแนะนำเมนูเส้นสุดพิเศษดังนี้
อินะนิวะอุด้ง (จังหวัดอะคิตะ) (Inaniwa udon Akita Prefecture)
อินะนิวะอุด้งเป็นเส้นอุด้งที่ทำด้วยมือ ถือกำเนิดขึ้นในจังหวัดอะคิตะ เป็น 1ใน 3 เส้นอุด้งที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ควบคู่กับ ซะนุกิอุด้งแห่งภูมิภาคชิโคะขุ และ คิชิเม็ง แห่งเมืองนาโกยะ รสสัมผัสที่นุ่มลิ้นและความลื่นไหลเมื่อสูดเส้นเข้าปาก สามารถอร่อยได้ตลอดทั้งปี ทั้งในช่วงอากาศหนาว ด้วยอุด้งร้อน และ ช่วงอากาศร้อน ด้วยอุด้งเย็น
โยโคเทะยากิโซบะ (จังหวัดอะคิตะ) (Yokote Yakisoba Akita prefecture)
โยโคเทะยะกิโซบะ ถือกำเนิดจากจากร้านขายริมทาง (ยะไต) ยากิโซบะโดยทั่วไปจะใช้เส้นที่ผ่านการอบมาทำ แต่สำหรับโยโคเทะยะกิโซบะ นั้นจะนำเส้นไปต้ม จึงได้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม นิยมทานคู่กับไข่ดาว และผักดอง
โมริโอกะเรเม็ง (จังหวัดอิวะเตะ) (Morioka reimen Iwate Prefecture)
บะหมี่เย็น เดิมมีต้นกำเนิดมาจากอาหารเปียงยาง โดยมีผู้ย้ายถิ่นฐานจากต่างประเทศมาอยู่ที่ญี่ปุ่น เปิดร้านอาหารพื้นบ้านตนเอง ในเมืองโมริโอกะ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของโมริโอกะเรเม็ง โดยมีการพัฒนาตัวเส้นและน้ำซุป และเพิ่มเครื่องลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา กิมจิ ไข่ลวก เนื้อวัวกิวสุเนะ ชาชู และผลไม้ รวมกันแล้วเป็นเมนูแบบดั้งเดิมของโมริโอกะ
วังโคะโซบะ (จังหวัดอิวะเตะ) (Wanko soba, Iwate Prefecture)
โซบะอุ่นๆพอดีคำเสิร์ฟในชาม โดยพนักงานผู้ให้บริการ เรียกว่า โอะคิวจิซัง บรรจงใส่เครื่องเคียง อาทิ นะเมะโคะโอโรชิ ปลามากุโระ งาขาว ต้นหอม ใบอาโออิชิโสะ และสาหร่ายทานไปพร้อมกัน สามารถเติมได้เรื่อยๆจนกว่าลูกค้าจะอิ่มจนพอใจ เป็นเมนูพื้นเมืองที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครของจังหวัดอิวะเตะ และเมื่อปิดฝาชามเมื่อไร นั่นหมายความว่า คุณอิ่มแล้วนั่นเอง.
ฮิยาชิจูคะ (เมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ) (Hiyashichuka, Sendai City, Miyagi Prefecture)
เมนูเส้นบะหมี่ของจีนที่ดับความร้อนด้วยน้ำแข็งและน้ำ จัดวางส่วนประกอบหลักอื่นๆไว้บนเส้น มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเซ็นได เป็นเมนูยอดนิยมโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน มักทานคู่กับส่วนผสมที่มีสีสัน เนื้อไก่สุก แฮม แตงกวา หมูชาชู ไข่หั่นฝอย ผักกาดหอม แมงกะพรุน สามารถเพิ่มรสด้วยซอสโชยุและซอสเปรี้ยวได้
คิตะคะตะราเม็ง (จังหวัดฟุคุชิมะ) (Kitakata ramen, Fukushima Prefecture)
ถ้าเทียบร้านราเม็งกับจำนวนประชากรแล้ว เมืองคิตะคะตะ จังหวัดฟุคุชิมะ ถือว่ามีจำนวนร้านมากที่สุด โดยทั่วไปแล้วเป็นร้านราเม็งซุปโชยุ เส้นราเม็งจะมีลักษณะแบน มีความกว้างประมาณ 4 มม. และโดดเด่นจากเส้นราเม็งที่อื่นด้วยความเหนียวนุ่น มีน้ำหนักแต่เบาบางเมื่อได้ทานเข้าไป และเนื่องจากร้านส่วนใหญ่จะเปิดค่อนข้างเช้า จึงนิยมเรียกกันอีกชื่อหนึ่งในแบบคิตะคะตะว่า “อาซะรา” (หมายความว่า ราเม็งยามเช้า)
เนงิโซบะ (เมืองโออุจิจูคุ จังหวัดฟุคุชิมะ) (Negi soba, Ouchijuku, Fukushima Prefecture)
ถนนสายเก่าที่ยังคงอยู่ในปัจจุบันที่เมืองโออุจิจูคุ มีเมนูชื่อดังอย่าง เนงิโซบะ ที่เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมยักษ์ทั้งต้นแบบไม่หั่น โดยใช้ต้นหอมคีบเส้นทานแทนตะเกียบ สามารถทานต้นหอมไปพร้อมกับเส้นโซบะด้วยก็ได้ โดยวิธีทานนั้นไม่ได้กำหนดตายตัว จะเลือกทานแบบไหน ตามสะดวกได้เลย
[ ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ]
ข้อมูลภูมิภาคโทโฮขุ (ภาษาไทย)
ข้อมูลภูมิภาคโทโฮขุ (ภาษาไทย)
อาหารในโทโฮขุ (ภาษาอังกฤษ)
[ ข้อมูลการเดินทาง ]
การเดินทางไปยังโทโฮขุ (ภาษาไทย)
JR EAST PASS (ภาษาไทย)
ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2016