รวบรวมร้านพื้นบ้านเมนูเส้นโดยเฉพาะที่โทโฮขุ

เป็นที่ทราบกันดีว่าราเม็งเป็นเมนูเส้นยอดนิยมทั่วญี่ปุ่น แต่ทว่าเส้นบะหมี่ในแต่ละเมืองนั้นมีการสร้างขึ้นมาจากประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของแต่ละภูมิภาคมาอย่างช้านาน โดยเฉพาะที่คลังอาหารอย่าง ภูมิภาคโทโฮขุ (Tohoku) ขอแนะนำเมนูเส้นสุดพิเศษดังนี้

tohoku-gotouchimen-01

อินะนิวะอุด้ง (จังหวัดอะคิตะ) (Inaniwa udon Akita Prefecture)

อินะนิวะอุด้งเป็นเส้นอุด้งที่ทำด้วยมือ ถือกำเนิดขึ้นในจังหวัดอะคิตะ เป็น 1ใน 3 เส้นอุด้งที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ควบคู่กับ ซะนุกิอุด้งแห่งภูมิภาคชิโคะขุ และ คิชิเม็ง แห่งเมืองนาโกยะ รสสัมผัสที่นุ่มลิ้นและความลื่นไหลเมื่อสูดเส้นเข้าปาก สามารถอร่อยได้ตลอดทั้งปี ทั้งในช่วงอากาศหนาว ด้วยอุด้งร้อน และ ช่วงอากาศร้อน ด้วยอุด้งเย็น

tohoku-gotouchimen-02

โยโคเทะยากิโซบะ (จังหวัดอะคิตะ) (Yokote Yakisoba Akita prefecture)

โยโคเทะยะกิโซบะ ถือกำเนิดจากจากร้านขายริมทาง (ยะไต) ยากิโซบะโดยทั่วไปจะใช้เส้นที่ผ่านการอบมาทำ แต่สำหรับโยโคเทะยะกิโซบะ นั้นจะนำเส้นไปต้ม จึงได้รสสัมผัสที่เหนียวนุ่ม นิยมทานคู่กับไข่ดาว และผักดอง

tohoku-gotouchimen-03

โมริโอกะเรเม็ง (จังหวัดอิวะเตะ) (Morioka reimen Iwate Prefecture)

บะหมี่เย็น เดิมมีต้นกำเนิดมาจากอาหารเปียงยาง โดยมีผู้ย้ายถิ่นฐานจากต่างประเทศมาอยู่ที่ญี่ปุ่น เปิดร้านอาหารพื้นบ้านตนเอง ในเมืองโมริโอกะ จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของโมริโอกะเรเม็ง โดยมีการพัฒนาตัวเส้นและน้ำซุป และเพิ่มเครื่องลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา กิมจิ ไข่ลวก ​เนื้อวัวกิวสุเนะ ​ชาชู และผลไม้ รวมกันแล้วเป็นเมนูแบบดั้งเดิมของโมริโอกะ

tohoku-gotouchimen-04

วังโคะโซบะ (จังหวัดอิวะเตะ) (Wanko soba, Iwate Prefecture)

โซบะอุ่นๆพอดีคำเสิร์ฟในชาม โดยพนักงานผู้ให้บริการ เรียกว่า โอะคิวจิซัง บรรจงใส่เครื่องเคียง อาทิ นะเมะโคะโอโรชิ ปลามากุโระ งาขาว ต้นหอม ​ ใบอาโออิชิโสะ และสาหร่ายทานไปพร้อมกัน สามารถเติมได้เรื่อยๆจนกว่าลูกค้าจะอิ่มจนพอใจ เป็นเมนูพื้นเมืองที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครของจังหวัดอิวะเตะ และเมื่อปิดฝาชามเมื่อไร นั่นหมายความว่า คุณอิ่มแล้วนั่นเอง.

tohoku-gotouchimen-05

ฮิยาชิจูคะ (เมืองเซ็นได จังหวัดมิยางิ) (Hiyashichuka, Sendai City, Miyagi Prefecture)

เมนูเส้นบะหมี่ของจีนที่ดับความร้อนด้วยน้ำแข็งและน้ำ จัดวางส่วนประกอบหลักอื่นๆไว้บนเส้น มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเซ็นได เป็นเมนูยอดนิยมโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน มักทานคู่กับส่วนผสมที่มีสีสัน เนื้อไก่สุก ​แฮม แตงกวา หมูชาชู ไข่หั่นฝอย ผักกาดหอม แมงกะพรุน สามารถเพิ่มรสด้วยซอสโชยุและซอสเปรี้ยวได้

tohoku-gotouchimen-06

คิตะคะตะราเม็ง (จังหวัดฟุคุชิมะ) (Kitakata ramen, Fukushima Prefecture)

ถ้าเทียบร้านราเม็งกับจำนวนประชากรแล้ว เมืองคิตะคะตะ จังหวัดฟุคุชิมะ ถือว่ามีจำนวนร้านมากที่สุด โดยทั่วไปแล้วเป็นร้านราเม็งซุปโชยุ เส้นราเม็งจะมีลักษณะแบน มีความกว้างประมาณ 4 มม. และโดดเด่นจากเส้นราเม็งที่อื่นด้วยความเหนียวนุ่น มีน้ำหนักแต่เบาบางเมื่อได้ทานเข้าไป และเนื่องจากร้านส่วนใหญ่จะเปิดค่อนข้างเช้า จึงนิยมเรียกกันอีกชื่อหนึ่งในแบบคิตะคะตะว่า “อาซะรา” (หมายความว่า ราเม็งยามเช้า)

tohoku-gotouchimen-07

เนงิโซบะ (เมืองโออุจิจูคุ ​จังหวัดฟุคุชิมะ) (Negi soba, Ouchijuku, Fukushima Prefecture)

ถนนสายเก่าที่ยังคงอยู่ในปัจจุบันที่เมืองโออุจิจูคุ มีเมนูชื่อดังอย่าง เนงิโซบะ ที่เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมยักษ์ทั้งต้นแบบไม่หั่น โดยใช้ต้นหอมคีบเส้นทานแทนตะเกียบ สามารถทานต้นหอมไปพร้อมกับเส้นโซบะด้วยก็ได้ โดยวิธีทานนั้นไม่ได้กำหนดตายตัว จะเลือกทานแบบไหน ตามสะดวกได้เลย

จดหมายข่าวอื่นๆ