บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งที่เมือง Mimasaka จังหวัด Okayama

news-Okayama-2014-01news-Okayama-2014-02news-Okayama-2014-03

หากไปเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว ขอแนะนำให้ลองแช่น้ำร้อน การแช่น้ำร้อนช่วยให้ผ่อนคลายจากความเมื่อยล้า และยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นรวมทั้งรู้สึกสบายตัวอีกด้วย

ขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย ได้แก่บ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง 3 แห่ง คือ Yubara onsen, Okutsu onsen และ Yunogo-onsen บ่อน้ำร้อนดังกล่าวทั้ง 3 แห่งล้วนมีมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว จากอดีตจนถึงปัจจุบันยังเป็นสถานที่ตรึงตาตรึงใจในบรรดาผู้ที่แวะมาเยือนเสมอมา

อนเซ็นทั้งสามแห่งได้ชื่อว่าเป็น “Mimasaka San Yu ” แปลเป็นไทยได้ว่า น้ำพุร้อนสามแห่งของเมือง Mimasaka เมือง Mimasaka นี้ตั้งอยู่ติดกับเทือกเขาทางตอนเหนือของจังหวัด Okayama

ที่ Yubara Onsen มีทั้งกิจกรรมการแช่น้ำร้อน รวมไปถึงกิจกรรมการอบทรายร้อน ที่นี่ยังได้รับรางวัล “Yokozuna (แกรนด์แชมป์) ในภูมิภาคตะวันออก” ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดอันดับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสุดยอดของอนเซ็นกลางแจ้งญี่ปุ่นที่จัดอันดับโดยนิตยสารท่องเที่ยว

ส่วน Okutsu Onsen มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการซักผ้าแบบโบราณโดยใช้เท้าเหยียบผ้าพร้อมกับเรื่องน้ำแร่ที่นี่ว่ามีคุณสมบัติบำรุงผิว ช่วยทำให้เปล่งปลั่งราว น้ำแร่ที่นี่จึงได้ชื่อว่า “Bijin-no-yu (บ่อน้ำของหญิงงาม)”

ท้ายที่สุด ที่ Yunogo Onsen ชื่อเรียกว่า “บ่อน้ำร้อนนกกระสา” เพราะมีตำนานเล่าไว้ว่ามีนกกระสาสีขาวมาใช้น้ำแร่ธรรมชาติของสถานที่แห่งนี้ในการรักษาบาดแผลที่เท้าจนหาย

อนเซ็นทั้งสามแห่งนี้ถือเป็นที่รู้จักกันดีทั่วประเทศญี่ปุ่นมาตั้งแต่โบราณกาล และได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นทั้งหลายจากทั่วทุกสารทิศ โดยเฉพาะ Yubara Onsen มีชื่อเสียงมากในช่วงสมัยเอโดะ ในระยะเวลานั้นสถานที่นี้ถูกจัดอันดับเป็นบ่อน้ำร้อนกลางแจ้งที่ได้รับความนิยมลำดับต้นๆเลยทีเดียว

บ่อน้ำร้อนกลางแจ้งผสมผสานกับกิจกรรมการอบทรายร้อน ‘suna-yu’ ถือเป็นจุดเด่นของ Yubara Onsen นี้

ตัวบ่อน้ำร้อนกลางแจ้งตั้งอยู่ด้านหน้าเขื่อนที่มีความสูงถึง 70 เมตร ขณะที่แช่น้ำร้อนแล้วมองเขื่อนไปด้วยจะให้ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่อลังการ

นอกจากนี้บ่อน้ำร้อนที่นี่ ยังแบ่งได้อีกหลายประเภทตามคุณสมบัติของน้ำแร่ ได้แก่ “Bijin-no-yu (บ่อหญิงงาม)” “Kodakara-no-yu (บ่อเด็กน้อย)” และ “Choju-no-yu (บ่ออายุยืน)” ดังนั้นจึงสามารถมีความสุขตลอดทั้งสี่ฤดูกับการแช่น้ำแร่ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพในการรักษาพร้อมทั้งรื่นรมย์ไปกับความงดงามของทัศนียภาพเพื่อดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่แสนพิเศษอย่างแท้จริง

ในสมัยก่อน Okutsu Onsen ถือเป็นจุดอาบน้ำของต้นตระกูลTsuyama โดยบ่อน้ำร้อนนี้สงวนไว้ให้พวกขุนนางที่มีศักดินาเท่านั้นจึงจะมีสิทธิเข้าอาบได้

พื้นที่รอบบ่อน้ำร้อนยังถูกล้อมรอบไปด้วยความงามของธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากตัวบ่อตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันเงียบสงบ

มีการสาธิตการซักผ้าแบบโบราณโดยบรรดาผู้หญิงแต่งตัวด้วยชุดญี่ปุ่นโบราณพร้อมกับใช้เท้าเหยียบขึ้นและลงบนเสื้อผ้าของพวกเขาประกอบกับการซักผ้าโดยการใช้น้ำร้อนตามธรรมชาติ การสาธิตการซักผ้าแบบโบราณนี้อาจทำให้คุณยิ้มได้นะคะ

การเดินทาง

จากโตเกียว

 • Tokyo to Okayama Station by JR Tokaido Shinkansen ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 20 นาที

จากโอซาก้า

 •  Shin-Osaka to Okayama Station by JR Sanyo Shinkansen ใช้เวลา 52 นาที
  จาก Okayama Station ไป Yubara-onsen:
  โดยรถบัส Yubara-onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
  จาก Okayama Station ไป Yunogo-onsen:
  โดยรถบัส Yunogo-onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที
  จาก Okayama Station ไป Okutsu-onsen:
  โดยรถไฟ JR Okayama to JR Tsuyama Stationใช้เวลา 1 ชั่วโมง
  โดยรถบัสจาก Tsuyama Station to Okutsu-onsen ใช้เวลา 1 ชั่วโมง

เว็บไซต์

ที่มาของข้อมูล : www.jnto.go.jp

จดหมายข่าวอื่นๆ