สัญลักษณ์การเริ่มต้นของฤดูร้อนที่โอกินาวะ คุณรู้จัก “ฮารี” ไหม?

ตั้งแต่ช่วงโกลเด้นวีค วันหยุดยาวของชาวญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคม จนถึงต้นเดือนกรกฎาคม ของทุกปี ที่จังหวัดโอกินาวะ จะมีการจัดงาน “ฮารี” ขึ้น ที่บริเวณท่าเรือประมง “ฮารี” คือ การแข่งขันพายเรือตามประเพณีดั้งเดิม ที่มีชื่อเรียกว่า “ฮะริวเซ็น” จัดขึ้นเพื่อขอพรให้ท้องทะเลมีความอุดมสมบูรณ์และเพื่อให้ปลอดภัยในการออกทะเล ซึ่งมีชื่อเรียกต่างกันตามพื้นที่ ว่า “ฮาเร” หรือ “ฮารี”

okinawa-dragonboat-01
okinawa-dragonboat-02

กล่าวกันว่า “ฮารี” นั้น ได้ถูกนำเข้ามาเผยแพร่จากประเทศจีน ราว 600 ปีก่อน ในยุคอาณาจักรริวกิว โดยเสน่ห์ของงานนี้มาจากสีสันของเรือ และพลังของชาวประมงที่มีชื่อเรียกว่า “อุมินจู” ที่เป็นผู้พายเรือนี้ จำนวนของผู้ที่จะขึ้นไปบนเรือได้นั้นขึ้นอยู่กับชนิดของฮารี และเป็นการแข่งขันที่ใช้แรงมหาศาลในกาขับเคลื่อน

โดยเฉพาะ งาน “นาฮาฮารี” (Naha Hari) และ “อิโตมันฮาเร” (Itoman Harei) ดึงดูดผู้ชมที่เป็นทั้งคนพื้นเมืองและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก สถานที่แข่งขันนั้นจะร้อนระอุ ในช่วงที่จัดงาน โอกินาวะจะเป็นทั้งฤดูฝน และมีแสงจากพระอาทิตย์สาดส่องในฤดูร้อน เป็นงานที่ใครก็สามารถเข้าร่วมได้ แล้วคุณล่ะ อยากจะลองไปร่วมงานสักครั้งไหม?

นาฮาฮารี (Naha Hari)

ในทุกปี งานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-5 พฤษภาคม เป็นระยะเวลา 3 วัน โดยในวันแรกจะเป็นการแข่งขัน ระหว่างโรงเรียน โดยนักเรียนชั้นมัธยมต้นในเมืองนาฮา และอีกส่วนหนึ่งก็เป็นการแข่งขันตามสายอาชีพ วันที่สอง เป็นการได้ลองประสบการณ์ขึ้นบนเรือฮารี และในวันสุดท้าย นอกจากการแข่งขันหลัก

ยังมีกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บริการเรือพายฮารี เวทีตลก การแข่งขันซูโม่สด รวมไปถึงการจุดดอกไม้ไฟ

สถานที่จัดงาน : ท่าจอดเรือ ชินโค ท่าเรือนาฮา เมืองนาฮา จังหวัดโอกินาวะ
การเดินทางไปยังท่าเรือ : จากสนามบิน Naha โดยรถยนต์ 15 นาที
วันจัดงาน : 3-5 พฤษภาคม 2016 เวลา 10.00-21.00 น.
ค่าใช้จ่าย : ไม่เสียค่าชม
เว็บไซต์ : http://www.naha-navi.or.jp.e.ni.hp.transer.com/nahahari.html

อิโตมันฮาเร (Itoman Harei)

งานเทศกาลแบบดั้งเดิมจะถือกำเนิดขึ้นที่ เมืองอิโตมัน เกาะทางตอนใต้ของโอกินาวา ที่กล่าวกันว่าเป็นเมืองชาวประมงดั้งเดิมตั้งแต่ในอดีต มีสถานที่ชม แบ่งออกเป็น 3 หมู่บ้าน ผู้เข้าแข่งขันจะแต่งกายในชุดประเพณีดั้งเดิม การแข่งขันพายเรือต่อสู้เพื่อชัยชนะ อันมา (คุณแม่) ของแต่ละหมู่บ้าน จร้องเพลง เต้นรำ และตีกลองให้กำลังใจผู้เข้าแข่งขันกันอย่างครึกครื้นตั้งแต่เช้าจนเย็น ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานได้เช่นกัน

สถานที่จัดงาน : ท่าเรือประมงอิโตมัน เมืองอิโตมัน จังหวัดโอกินาวา
การเดินทางไปยังท่าเรือ : จากเมือง Naha โดยรถยนต์ ขึ้นทางพิเศษสาย 331 มุ่งหน้าไปยัง Itoman ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที และเดินต่อไปยังที่จัดงาน 8 นาที
วันจัดงาน : วันพุธที่ 8 มิถุนายน 2016 เวลา 9.00-16.00 น. *วันจัดงานเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี
ค่าใช้จ่าย : ไม่เสียค่าชม
เว็บไซต์ : http://www.city.itoman.lg.jp.e.id.hp.transer.com/kankou-navi/docs-kankou/2013020109750/

[ข้อมูลเพิ่มเติม]

Okinawa Tourism Information (Okinawa Traditional Culture – Event)

(ภาษาอังกฤษ)

(ภาษาไทย)

 

ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ