รื่นรมย์ไปกับอนเซ็นท่ามกลางทิวทัศน์งดงามของหุบเขาอิยะ จังหวัดโทคุชิมะ

รื่นรมย์ไปกับอนเซ็นท่ามกลางทิวทัศน์งดงามของหุบเขาอิยะ ดินแดนเงียบสงบแห่งจังหวัดโทคุชิมะ ญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีทัศนียภาพสวยงามตลอดปี และหนึ่งในนั้นก็คือโอโบเคะ (Oboke) และอิยะ (Iya) ในจังหวัดโทคุชิมะนั่นเอง ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีซึ่งมีให้ชมได้จนถึงช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน แต่ทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยหิมะในฤดูหนาวก็นับเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของอิยะเช่นกัน และในครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ สะพานคะซึระบาชิ (Kazura-bashi Bridge) และรูปปั้นโชเบ็งโคะโซ (Shoben Kozo) ซึ่งเป็นสิ่งที่จะพลาดชมไม่ได้เลยเมื่อเดินทางมาเยือนจังหวัดโทคุชิมะ รวมถึงจะแนะนำให้รู้จักกับเรียวกังที่สามารถเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นอีกด้วย เพื่อให้สนุกกับการเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในจังหวัดโทคุชิมะที่เปี่ยมด้วยธรรมชาติอันยิ่งใหญ่งดงามกันได้เต็มที่

สะพานคะซึระบาชิ (Kazura-bashi Bridge)

สะพานคะซึระบาชิ (Kazura-bashi Bridge) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นจากเถาวัลย์ ยาว 45 เมตร และหนักเกือบ 5 ตัน ในอดีตใช้ในการเดินทางข้ามแม่น้ำเหนือหุบเขาอิยะ ปัจจุบันได้รับการกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่มีรูปร่างและมีความสำคัญแห่งชาติ มีผู้คนมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากทุกปี จากช่องว่างที่พื้นสะพานจะมองเห็นสายน้ำที่ไหลอยู่เบื้องล่าง ชวนหวาดเสียวจนอาจถึงขั้นขาสั่นได้เลยทีเดียว ในตอนกลางคืนช่วงระหว่างหนึ่งทุ่มถึงสามทุ่มจะมีการจัดไลท์อัพสร้างบรรยากาศที่สวยงามแตกต่างจากตอนกลางวันไปอีกแบบ

ที่อยู่ : 162-2 Zentoku, Nishi-Iyayamamura, Miyoshi-shi, Tokushima
การเดินทาง: จากจุดโดยสารรถบัสหมายเลข 7 ชั้น 1 Kansai International Airport ขึ้น highway bus ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มาลงที่ Highway Bus Terminal สถานี Takamatsu แล้วเดิน 5 นาที มายังสถานี JR Takamatsu เพื่อขึ้นรถไฟ Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มาลงที่สถานี Oboke และจากสถานี Oboke ขึ้น Shikoku Kotsu Bus ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มาลงที่ป้าย Kazurabashi Bridge แล้วเดิน 5 นาที
เวลาทำการ: ตั้งแต่เวลาพระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตกดิน
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 550 เยน เด็กประถม 350 เยน
วันหยุด: ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.miyoshinavi.jp/english/02miru/detail.php?genr=101&area=2&uid+SS000048 (เมืองมิโยชิ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.jr-shikoku.co.jp/bus/global/en/ (JR Shikoku Bus)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://yonkoh.co.jp/ (Shikoku Kotsu)

รูปปั้นเด็กยืนฉี่ (Shobenkoso)

รู้กันหรือไม่ว่าที่ญี่ปุ่นก็มีรูปปั้นเด็กยืนฉี่ (Shobenkoso) หรือที่เรียกว่า Manneken Pis เช่นกัน รูปปั้นเด็กยืนฉี่ของญี่ปุ่นนี้ตั้งอยู่บนแท่นหินบนหน้าหน้าผาสูงชันกว่า 200 เมตรที่ทอดตัวยาวเลียบฝั่งแม่น้ำอิยะ ดูราวกับกำลังมองลงไปยังหุบเขาลึกเบื้องล่าง หน้าผาแห่งนี้ว่ากันว่ามักใช้เป็นสถานที่ทดลองความกล้าของบรรดาเด็กๆในท้องถิ่นรวมถึงนักเดินทางในอดีต ซึ่งหุบเขากว้างใหญ่เบื้องล่างก็คือหุบเขาอิยะนั่นเอง ที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวชื่อดังที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมทัศนียภาพอันงดงามของอิยะกันเป็นจำนวนมาก.

ที่อยู่ : Matsuo, Ikeda-cho, Miyoshi-shi, Tokushima – Nishi-Iyayamazon, Miyoshi-shi, Tokushima
การเดินทาง: จากจุดโดยสารรถบัสหมายเลข 7 ชั้น 1 Kansai International Airport ขึ้น highway bus ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มาลงที่ Highway Bus Terminal สถานี Takamatsu แล้วเดิน 5 นาที มายังสถานี JR Takamatsu เพื่อขึ้นรถไฟ Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที มาลงที่สถานี Awaikeda จากนั้นขึ้นรถ Shikoku Kotsu Bus ใช้เวลาประมาณ 55 นาที มาลงที่ป้าย Furonodani
เวลาทำการ: ไม่มีกำหนดเวลาทำการ
ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.miyoshinavi.jp/english/02miru/detail.php?genr=101&area=2&uid=SS000044 (เมืองมิโยชิ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤฤษ): http://www.jr-shikoku.co.jp/bus/global/en/ (JR Shikoku Bus)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://yonkoh.co.jp/ (Shikoku Kotsu)

ช่องเขาโอโบเคะ-โคะโบเคะ (Oboke-Koboke)

ช่องเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยพื้นหินขรุขระเดินยากและอันตราย จึงมีชื่อเรียกว่าโอโบเคะ-โคะโบเคะ (Oboke-Koboke) ซึ่งมีความหมายว่าจะเดินก้าวยาวหรือก้าวสั้นก็อันตรายเหมือนกันหมด มีลักษณะคล้ายหินอ่อนที่ถูกแกะสลักอย่างบรรจงสวยงามแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จนได้รับการกำหนดให้เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติเลยทีเดียว ที่โอโบเคะนี้นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชมความงามของอิยะได้อย่างใกล้ชิด จึงอยากขอแนะนำให้ลองไปปล่อยตัวให้ไหลไปตามสายน้ำเพื่อรับการปลอบประโลมจากทิวทัศน์ธรรมชาติที่นี่กันดูสักครั้ง

● เรือชมวิวโอโบเคะ

ที่อยู่ : 1520 Nishiu, Yamashiro-cho, Miyoshi-shi, Tokushima
การเดินทาง: จากจุดโดยสารรถบัสหมายเลข 7 ชั้น 1 Kansai International Airport ขึ้น highway bus ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มาลงที่ Highway Bus Terminal สถานี Takamatsu แล้วเดิน 5 นาที มายังสถานี JR Takamatsu เพื่อขึ้นรถไฟ Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มาลงที่สถานี Oboke จากนั้นขึ้นแท็กซี่ไป 5 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น.
ค่าใช้จ่าย: ผู้ใหญ่ 1080 เยน เด็ก 540 เยน
วันหยุด: ไม่มีวันหยุดประจำ (อาจมีการหยุดให้บริการในกรณีที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.mannaka.co.jp/ (เว็บไซต์ทางการของเรือชมวิวช่องเขาโอโบเคะ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.miyoshinavi.jp/english/02miru/detail.php?genr=101&area=2&uid=SS000063 (เมืองมิโยชิ)

โรงแรมที่พักพร้อมอนเซ็นในบริเวณใกล้เคียงหุบเขาอิยะ

โรงแรมอิยะอนเซ็น (Hotel Iya Onsen)

มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากอนเซ็นกลางแจ้งที่ต้องนั่งเคเบิ้ลคาร์ลงไป นักท่องเที่ยวจะได้แช่อนเซ็นพร้อมรื่นรมย์กับทัศนียภาพอันงดงามไปในขณะเดียวกัน

ที่อยู่ : 367-28 Matsuo-Matsumoto, Ikeda-cho, Miyoshi-shi, Tokushima
การเดินทาง: จากจุดโดยสารรถบัสหมายเลข 7 ชั้น 1 Kansai International Airport ขึ้น highway bus ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มาลงที่ Highway Bus Terminal สถานี Takamatsu แล้วเดิน 5 นาทีมายังสถานี JR Takamatsu เพื่อขึ้นรถไฟ Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มาลงที่สถานี Oboke จากนั้นขึ้น shuttle bus (กรุณาจองล่วงหน้า) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที (รถ shuttle bus ให้บริการเฉพาะเวลา 16:10 น. เท่านั้น)
วันหยุด: ไม่มีวันหยุด
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.iyaonsen.co.jp/english/ (เว็บไซต์ทางการ)
*บนหน้าเว็บมีไอค่อนให้เลือกอ่านภาษาไทยจากเว็บไซต์ JAPANICAN
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.miyoshinavi.jp/english/05tomaru/ (เมืองมิโยชิ)

โรงแรมฮิเคียวโนะหยุ (Hotel Hikyou no Yu)

ที่นี่มีอนเซ็นหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบกลางแจ้งที่นักท่องเที่ยวจะได้แช่อนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ และแบบที่มีส่วนผสมของสารช่วยบำรุงผิวและสารที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า เป็นต้น

ที่อยู่ : 401 Oinouchi, Nishi-iyayamamura, Miyoshi-shi, Tokushima
การเดินทาง: จากจุดโดยสารรถบัสหมายเลข 7 ชั้น 1 Kansai International Airport ขึ้น highway bus ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง มาลงที่ Highway Bus Terminal สถานี Takamatsu แล้วเดิน 5 นาทีมายังสถานี JR Takamatsu เพื่อขึ้นรถไฟ Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที มาลงที่สถานี Oboke จากนั้นขึ้น shuttle bus (กรุณาจองล่วงหน้า) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.hotel-hikyounoyu.co.jp/ (เว็บไซต์ทางการ)
*บนหน้าเว็บมีไอค่อนให้เลือกอ่านภาษาไทยจากเว็บไซต์ JAPANICAN
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.miyoshinavi.jp/english/05tomaru/ (เมืองมิโยชิ)

ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ