นั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว ด้วยความอบอุ่นจากขบวนรถไฟโคะทัตสึ!

ทุกปีเมื่อถึงฤดูหนาว รถไฟสายซันริคุ (Sanriku Railway) ซึ่งวิ่งเลียบชายฝั่งทะเลซันริคุในจังหวัดอิวะเตะ จะเปิดให้บริการขบวนรถไฟโคะทัตสึ ซึ่งติดตั้งโคะทัตสึหรือโต๊ะอุ่นขาไว้ที่เก้าอี้นั่ง และรถไฟขบวนนี้ก็เป็นรถไฟที่อัดแน่นไปด้วยอาหาร วัฒนธรรม และทิวทัศน์ที่สวยงามของท้องถิ่น จึงรับรองได้ว่าจะสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ได้อย่างแน่นอน

โคะทัตสึ คืออะไร?

โคะทัตสึ คืออุปกรณ์ให้ความอบอุ่นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นโต๊ะที่คลุมด้วยผ้าห่ม และเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว ตามบ้านเรือนในญี่ปุ่น โดยมากมักจะตั้งโคะทัตสึไว้ในห้องนั่งเล่น เมื่อสอดเท้าเข้าไปใต้โคะทัตสึ ก็จะสัมผัสได้ถึงอุณหภูมิอบอุ่นภายใน ที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้ทั้งร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี และนับเป็นประสบการณ์ที่หายากยิ่งที่จะได้ลองนั่งในขบวนรถไฟที่ติดตั้งโคะทัตสึเช่นนี้ จึงอยากขอแนะนำให้ลองใช้บริการชบวนรถไฟโคะทัตสึนี้เพื่อเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวชมภูมิภาคโทโฮคุในฤดูหนาวดูสักครั้ง

การปรากฎตัวของ นะโมะมิ (Namomi)!

ระหว่างโดยสารรถไฟขบวนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับเทพเจ้า นะโมะมิ ที่มีรูปลักษณ์แลดูคล้ายปีศาจ ซึ่งจะปรากฎตัวอย่างกะทันหันเพื่อให้เด็กๆตกใจเล่นและสร้างความสนุกสนานภายในขบวนรถ ซึ่งการปรากฎตัวของนะโมะมินี้ นับเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงและสืบทอดมาแต่โบราณในภูมิภาคโทโฮคุ เพื่อขอให้เทพเจ้าคุ้มครองดลบันดาลให้เด็กๆมีสุขภาพแข็งแรงและให้ครอบครัวมีความสงบสุข นะโมะมิที่มีรูปร่างหน้าตาดูดุร้ายน่าหวาดกลัวจะเดินส่งเสียงดังไปทั่วขบวนรถดูยิ่งใหญ่และน่าหวาดกลัวเป็นอย่างยิ่ง สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มีต่อวัฒนธรรมประเพณีโบราณของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่นรสเลิศของโทโฮคุไปกับเอคิเบน

สิ่งที่นักท่องเที่ยวรอคอยเมื่อได้ใช้บริการขบวนรถไฟของญี่ปุ่น จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากเอคิเบน หรือข้าวกล่องที่ขายตามสถานีและภายในขบวนรถไฟนั่นเอง สำหรับขบวนรถไฟโคะทัตสึนี้ นักท่องเที่ยวจะได้อิ่มอร่อยไปกับข้าวกล่องทะเลสุดพิเศษที่อัดแน่นไปด้วยอาหารทะเลหรูหราสดๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไข่หอยเม่น เป๋าฮื้อ หรือหอยเชลล์ แต่ต้องไม่ลืมสั่งจองล่วงหน้าภายในก่อนเที่ยงของวันก่อนเดินทาง ไม่อย่างนั้นก็จะไม่มีโอกาสได้ชิม นอกจากนี้ภายในขบวนรถยังมีสินค้าที่มีจำหน่ายในท้องถิ่นเท่านั้นไว้ให้ซื้อหากันอีกมากมาย ทั้งขนม และของที่ระลึก หรือของฝากชนิดต่างๆ ซึ่งไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

สุดยอดวิวสวยที่เห็นได้จากหน้าต่างรถไฟ

จากหน้าต่างบานใหญ่ นักท่องเที่ยวจะได้ตื่นตะลึงกับทัศนียภาพที่งดงามของชายฝั่งที่มีลักษณะโค้งเว้ามากมาย และการได้นั่งในโคะทัตสึอุ่นๆพร้อมรื่นรมย์กับทิวทัศน์ของท้องทะเลและหิมะขาวโพลนนั้นให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมากทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวิ่งถึงจุดชมวิวสวยๆอย่างสถานีรถไฟหรือบนสะพานที่มองเห็นทิวทัศน์งดงาม ขบวนรถก็จะจอดให้เราได้เต็มอิ่มกับภาพอันงดงามนั้นด้วย จึงขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า อย่าพลาดโอกาสกดชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพความประทับใจนั้นไว้

ขบวนรถไฟโคะทัตสึ

การเดินทางไปยังสถานี Kuji: จากสถานี JR Tokyo เดินทางโดยรถไฟ Tohoku Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 50 นาที มาลงที่สถานี Hachinohe จากนั้นขึ้นรถไฟ Hachinohe Line ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที มาลงที่สถานี Kuji

ขอบเขตเส้นทางที่ให้บริการ : สถานี Kuji – สถานี Miyako
ระยะเวลาที่ให้บริการ : ต้นเดือนธันวาคม – สิ้นเดือนมีนาคม (วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) วันละ 1 รอบ (ไปกลับ)
ราคาค่าโดยสาร : บัตรโดยสารปกติ (ราคาอาจแตกต่างกันตามแต่ละเขตที่ให้บริการ) + ค่าที่นั่งจองสำหรับขบวนรถโคะทัตสึ
การจอง : ติดต่อจองได้ที่แผนกบริการรถไฟซันริคุ 0193-62-8900 (รับจองทางโทรศัพท์เท่านั้น)
เวลาทำการสำนักงาน : 9:00 – 18:00 น.
– รับจอง 1 เดือนล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง
– สามารถติดต่อจองได้โดยใช้ภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ
– กรุณาแจ้งวันที่ต้องการเดินทาง ขอบเขตการเดินทาง สถานีต้นทาง ชื่อผู้เดินทาง และแจ้งความประสงค์ว่าต้องการจองข้าวกล่องเอคิเบนหรือไม่
– เมื่อถึงวันเดินทาง กรุณาแจ้งชื่อที่ใช้ในการจองกับเจ้าหน้าที่ๆสถานี เพื่อชำระเงินและรับบัตรโดยสาร
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.sanrikutetsudou.com/ (เว็บไซต์ทางการ)
*ข้อมูลเกี่ยวกับขบวนรถไฟโคะทัตสึจะปรากฎบนเว็บไซต์ในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม

ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ