เมืองคิทซึกิ แหล่งท่องเที่ยวของคิวชูที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก

kitsuki-city-02

เมืองคิทซึกิ ตั้งอยู่ในจังหวัดโออิตะภูมิภาคคิวชู เป็นเมืองที่ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวรู้จักกันมากนัก หลายคนมักจะรู้จักจังหวัดโออิตะในฐานะที่เป็นแหล่งอนเซ็นที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น แต่ปัจจุบันนี้เสน่ห์ของเมืองคิทซึกิที่เป็นเมืองที่มีบรรยากาศเหมาะกับชุดกิโมโนกำลังเป็นที่สนใจในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้ลองมาใส่ชุดกิโมโนเดินเล่นตามถนนในเมืองนี้เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของญี่ปุ่นสมัยอดีตกัน

ชุดกิโมโนให้เช่า

ร้านให้เช่ากิโมโน วะระคุอัน มีกิโมโนจำนวนมากถึงประมาณ 250 ชุด ซึ่งนอกจากจะมีบริการให้เช่าในราคาชุดละ 2400 เยนแล้ว ก็ยังมีบริการช่วยใส่ให้ หากออกไปเดินเล่นในเมืองด้วยชุดกิโมโน ก็จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของทางราชการต่างๆ เช่น ปราสาทคิทซึกิ และบ้านซามูไรโอฮาระเท เป็นต้น นอกจากนี้ยังจะได้รับบัตรลดราคาร้านอาหารในเมืองหรือของขวัญเล็กๆน้อยๆเป็นบริการพิเศษอีกด้วย

ร้านให้เช่าชุดกิโมโน วะระคุอัน

ที่อยู่ : 372-4 Kitsuki, Kitsuki-shi, Oita
เวลาทำการ: 10:00 – 16:00 น. (เปิดรับลูกค้าเข้าร้านถึง 14:00 น.)
วันหยุด: 29 ธันวาคม — 3 มกราคม
*ทางร้านจะให้บริการลูกค้าที่ทำการจองมาล่วงหน้าก่อน กรุณาอ่านรายละเอียดก่อนการทำการจองได้ที่เว็บไซต์ด้านล่าง
เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://th.visit-oita.jp/course/halfday03.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.kit-suki.com/common/index.php?action=story&story_id=200 (สมาคมการท่องเที่ยวเมืองคิทซึกิ)

เนินซุยะโนะซะกะ (Suyanosaka)

เนินซุยะโนะซะกะเป็นเนินที่เรียงรายด้วยรั้วดินและกำแพงหิน และมีชื่อเสียงโด่งดังด้วยทางเดินที่ปูหินเรียงรายสวยงามจับตา เนินนี้ทอดตัวยาวจากย่านอยู่อาศัยของบรรดาพ่อค้าไปจนถึงแหล่งที่อยู่ของเหล่าซามูไร มีผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมากตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ในเมืองคิทซึกิมีเนินลักษณะเดียวกันนี้อยู่หลายแห่ง แสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องลึกซึ้งระหว่างเนินกับแหล่งชุมชนแต่ละแห่งอย่างชัดเจน หากได้แต่งกายในชุดกิโมโนไปเดินบนเนินนี้พลางจินตนาการถึงภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยก่อนก็น่าจะเป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินดีไม่น้อย

ที่อยู่ : Kitsuki, Kitsuki-shi, Oita
การเดินทาง: จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟ Kagoshima Main Line Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที มาลงที่สถานี Nakatsu จากนั้นขึ้นรถไฟ Nippo Main Line ใช้เวลาประมาณ 45 นาที มาลงที่สถานี Kitsuki แล้วขึ้นรถแท็กซี่ไปประมาณ 10 นาที

บ้านซามูไรโอฮาระเท (Ohara-tei)

เมื่อเดินขึ้นไปตามเนินซุยะโนะซะกะจนถึงบริเวณยอดเนินก็จะถึงหมู่บ้านซามูไรแห่งหนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถจินตนการเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของซามูไรในสมัยนั้นได้ ในจำนวนนี้บ้านซามูไรหลังที่สวยงามมีระดับมากที่สุดก็คือบ้านโอฮาระเท ซึ่งมีประตูทางเข้ากว้างขวางอยู่ในบริเวณสวนที่สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นความงามที่แฝงอยู่ในเนื้อแท้มากกว่าจะเป็นความงามแบบยิ่งใหญ่อลังการ ให้บรรยากาศที่แสดงถึงลักษณะนิสัยสมถะถ่อมตนของชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

ที่อยู่ : 207 Kitsuki, Kitsuki-shi, Oita
การเดินทาง: จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟ Kagoshima Main Line Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที มาลงที่สถานี Nakatsu จากนั้นขึ้นรถไฟ Nippo Main Line ใช้เวลาประมาณ 45 นาที มาลงที่สถานี Kitsuki แล้วขึ้นรถแท็กซี่ไป 10 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น. (ประตูปิดรับเวลา 16:30 น.)
วันหยุด: วันสิ้นปี
ค่าเช้าชม: ทั่วไป 200 เยน เด็กชั้นประถมและมัธยมต้น 100 เยน

ปราสาทคิทซึกิ (Kitsuki Castle)

kitsuki-city-13

นับตั้งแต่ก่อสร้างมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 600 ปี ปราสาทคิทซึกิ (Kitsuki Castle) ก็อยู่คู่เมืองแห่งนี้มาโดยตลอด ผ่านภัยพิบัติทางธรรมชาติรวมถึงแผ่นดินไหวมาหลายครั้งจนต้องย้ายสถานที่และเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ไปบ้าง จนมาเป็นสถานที่ๆมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองคิทซึกิในปัจจุบัน จากบนหอคอยยอดปราสาทมองออกไปจะเห็นภาพทิวทัศน์ที่งดงาม ส่วนภายในเป็นหอเก็บเอกสาร ซึ่งจัดแสดงสิ่งของต่างๆด้วย เช่น ดาบ กระบี่ และชุดเกราะเป็นต้น และอาณาบริเวณทั้งหมดของปราสาทคิทซึกิจะเป็นสวนสาธารณะ

ที่อยู่ : 16-1 Kitsuki, Kitsuki-shi, Oita
การเดินทาง: จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟ Kagoshima Main Line Limited Express ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที มาลงที่สถานี Nakatsu จากนั้นขึ้นรถไฟ Nippo Main Line ใช้เวลาประมาณ 45 นาที มาลงที่สถานี Kitsuki แล้วขึ้นรถแท็กซี่ไป 15 นาที
เวลาทำการ: 9:00 – 17:00 น. (ประตูปิดรับเวลา16:30 น.)
วันหยุด: ไม่มี
ค่าเข้าชม: ทั่วไป 300 เยน เด็กประถมและมัธยมต้น 150 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://th.visit-oita.jp/ (จังหวัดโออิตะ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): https://www.japan.travel/en/spot/691/ (JNTO)

ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ