ท่องเที่ยวชมวิวผ่านหน้าต่างรถไฟของขบวน Resort Shirakami
บนเส้นทางสายโกโน(Gono)

เส้นทางสายโกโน (Gono) เป็นเส้นทางสายท้องถิ่นซึ่งเชื่อมต่อฮิกาชิโนะชิโระ (Higashinoshiro)ในจังหวัดอะคิตะ(Akita) จนถึงสถานี Kawabe ในจังหวัดอะโอโมริ(Aomori) ระยะทางรวม 147.2 กิโลเมตร ที่รวบรวมความงดงามของภูมิทัศน์ฝั่งทะเลญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงอย่างมากเอาไว้จนได้รับความนิยมทั่วประเทศ โดยรถไฟขบวนเร็วพิเศษ “รีสอร์ทชิระคะมิ (Resort Shirakami)” ซึ่งเป็นรถไฟท่องเที่ยวชมเส้นทางสายGono นั้นจะวิ่งจากสถานี JR Akita เชื่อมต่อมาจนถึงสถานี JR Aomori หรือสถานี JR Hirosaki โดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

รถไฟขบวนชมวิวสุดพิเศษนี้จะวิ่งเลียบไปตามชายฝั่งของทะเลญี่ปุ่นแบบใกล้ชิดสุดๆ คุณจะได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่เคลื่อนไหวและเปลี่ยนไปตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นระลอกคลื่นที่พัดเซาะหาดทราย โขดหินที่ก่อตัวตามแนวชายฝั่ง ท่าเรือประมงที่ให้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ลืมวันที่ยุ่งเหยิงทั้งหลายแล้วมาผ่อนคลายกับการท่องเที่ยวบนขบวนรถไฟสุดชิลกันดีกว่า

ขบวนรถไฟรีสอร์ทชิระคะมินั้นประกอบไปด้วยขบวนรถไฟ 3 ประเภท ซึ่งตั้งชื่ออย่างมีความสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆในเส้นทาง “ขบวนอะโออิเคะ (Aoike)” ที่ใช้สีฟ้าของของทะเลญี่ปุ่นและทะเลสาบจูนิ (Juni-ko)เป็นธีม, “ขบวนบุนะ (Buna)” ที่ใช้สีเขียวซึ่งจินตนาการมาจากเทือกเขาชิระคะมิ (Shirakami-sanchi) และ “ขบวนคุมะเกะระ (Kumagera)” ที่ใช้สีส้มจากแรงบันดาลใจของนกหัวขวานคุมะเกะระและภาพของพระอาทิตย์ยามเย็น

นอกจากนี้ ขบวนบุนะทีได้รับการปรับปรุงใหม่ ทั้งภายนอก ภายใน และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์แบบดีเซลไฮบริด จะเปิดตัวพร้อมวิ่งอีกครั้งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2016 นี้เป็นต้นไป

ขบวนอะโออิเคะ (Aoike)

ลักษณะพิเศษของขบวนคือ สีฟ้า ที่จินตนาการมาจากสีฟ้าครามของน้ำทะเลแห่งแนวทะเลญี่ปุ่น และสีฟ้าสดของทะเลสาบจูนิอันลึกลับ ห้องโดยสารภายในถูกตกแต่งด้วยสีขาวนวล ผนังและชั้นวางสัมภาระตกแต่งด้วยโทนลายไม้ และส่วนพื้นล่างใช้วัสดุพื้นผิวแบบไม้คอร์ก

ขบวนบุนะ (Buna)

ตัวขบวนรถใช้สีเขียวเข้ม ตามจินตนาการจากภาพเทือกเขาชิระคะมิ ภายในห้องโดยสารนั้นก็ใช้โทนสีเขียวตามสีของบุนะ(ซึ่งหมายถึงต้นบีชญี่ปุ่น) ในเวลากลางคืนนั้น ที่บริเวณเพดานของขบวนรถซึ่งมีการติดไฟซ่อนเอาไว้จะเกิดเป็นภาพราวกับท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวออกมา

ขบวนคุมะเกะระ (Kumagera)

ดีไซน์ของขบวนรถไฟได้รับแรงบันดาลใจมากจากนกหัวขวานคุมะเกะระที่อาศัยอยู่ในเทือกเขาชิระคะมิ และภาพพระอาทิตย์ยามเย็นของเส้นทางสายโกโนะ อีกทั้งห้องโดยสารภายในยังตกแต่งด้วยโทนสีแดง ตามสีของนกหัวขวานคุมะเกะระอีกด้วย

ภายในห้องโดยสารอันโอ่โถง มีพื้นที่ให้เหยียดปลายเท้าได้อย่างสบาย และที่นั่งแบบปรับเอนนอนได้เต็มที่ ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับวิวอันสุดยอดจากหน้าต่างบานกว้างของรถไฟได้อย่างเต็มอิ่ม

ภายในขบวนรถเองก็จะได้เพลิดเพลินไปกับเบนโตะ(มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) รสชาติความอร่อยของวัตถุดิบสดใหม่ในแบบของโทโฮคุ จนอาจจะไม่มีเวลาคิดถึงเรื่องนอนกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ว่ากันว่าจะมีรายการต่างๆให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ในการท่องเที่ยว ถูกเตรียมไว้อยู่ตามสถานีต่างๆที่จอดแวะในเส้นทางอีกด้วย

วิธีการโดยสาร และตารางการวิ่งของขบวนรถไฟ Resort Shirakami สาย Gono

สามารถใช้เดินทางด้วย Japan Rail Pass, Japan East Pass (Tohoku area), JR East South Hokkaido Rail Pass ได้ แต่เนื่องจากทุกที่นั่งในขบวนรถไฟด่วนนี้เป็นแบบระบุที่นั่งทั้งหมด ดังนั้นจำเป็นจะต้องทำการจองล่วงหน้าและออกตั๋วแบบระบุที่นั่งให้เรียบร้อย ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนั้น ที่นั่งมักจะเต็มอยู่บ่อยครั้ง จึงควรทำการจองไว้แต่เนิ่นๆ ทั้งนี้ ตั๋วล่วงหน้านั้นจำเป็นจะต้องออกตั๋วแบบระบุที่นั่งด้วย

รถไฟขบวนนี้ไม่ได้ให้บริการตลอดทั้งปี ในช่วงนอกฤดูท่องเที่ยวจะให้บริการพิเศษเฉพาะวันสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น จึงควรตรวจสอบวันที่ให้บริการไว้ก่อน

รถไฟแต่ละขบวนจะให้บริการในแต่ละวันแตกต่างกัน ให้ตรวจสอบรายละเอียดโดยอ้างอิงข้อมูลจากตารางเวลารถไฟหรือเว็บไซต์ของ JR

 

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): https://www.jreast.co.jp/e/

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.jreast.co.jp/akita/gonosen/index.html

http://www.jreast.co.jp/akita/gonosen/train/http://www.jreast.co.jp/akita/resort-buna/index.html

[ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง]

การท่องเที่ยวจังหวัดอะคิตะ อะคิตะแฟนดอทคอม

เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://www.akitafan.com/th/first

 

เว็บไซต์ข้อมูลท่องเที่ยวจังหวัดอะโอโมริ Aptinet

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.en-aomori.com/

 

เว็บไซต์ข้อมูลท่องเที่ยวเมืองอะโอโมริ ผู้แนะนำอะโอโมริ

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.atca.info/atca_language/index_en.html

 

 

[เพจที่เกี่ยวข้อง]

 

ข้อมูล ณ เดือนกรกฎาคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ