งานเทศกาลโคมลอย Kamihinokinai (คะมิฮิโนะคิไน)

งานเทศกาลโคมลอย Kamihinokinai (คะมิฮิโนะคิไน) จัดขึ้นที่ Kamihinokinai ในเมือง Semboku(เซมโบะคุ) จังหวัด Akita (อะกิตะ) ซึ่งนับว่าเป็นงานเทศกาลที่มีความลี้ลับและประวัติอันยาวนานของที่นี่ เปลวไฟที่ส่องสว่างบนท้องฟ้ายามค่ำคืนของฤดูหนาวเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง โคมกระดาษที่ลอยทะยานขึ้นสู่บนท้องฟ้าเหล่านี้จึงเต็มไปด้วยความสวยงามและศรัทธา

งานเทศกาลโคมลอย Kamihinokinai เป็นเทศกาลประจำปีที่น่าตื่นตาและอัศจรรย์ด้วยโคมจำนวนมากมายลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอันมืดมิดตามกันไปไม่ขาดสาย โดยโคมใหญ่มีความยาวถึง 8 เมตรและจะถูกปล่อยกว่า 100 โคมในทุกๆปี โดยใช้หลักการเดียวกันกับบอลลูนอากาศคือให้ความร้อนภายในเพื่อให้โคมลอยขึ้น

โคมเหล่านี้จะมีลวดลายซามูไรหรือหญิงสาวแสนสวยซึ่งมักจะพบเห็นในงานพิมพ์แผ่นไม้แบบพื้นเมือง แต่บ้างก็เป็นการเขียนขอพรลงบนโคมแทน เนื่องจากจุดประสงค์ของเทศกาลนี้คือการขอพร พรส่วนใหญ่มักจะขอให้มีการเก็บเกี่ยวพืชผลดีและสุขภาพแข็งแรง แต่ทุกวันนี้ก็มีขอพรให้การเดินทางปลอดภัยและสอบผ่านด้วยเช่นกัน ซึ่งความปรารถนาของผู้คนที่ลอยสู่บนท้องฟ้าที่เจิดจรัสนั้นจะพลิ้วไหวไปตามสายลมอยู่บนตัวโคม

งานเทศกาลโคมลอยนี้จัดขึ้นทุกวันที่ 10 กุมภาพันธ์ของทุกปี ตั้งแต่เวลา 18:00 – 20:30 น. โดยเฉพาะในช่วง 18:00-19:00 น. จะเป็นช่วงที่จะได้เห็นฉากอันน่าอัศจรรย์ตื่นตาที่สุดเมื่อโคมลอยต่างถูกปล่อยขึ้นพร้อมๆกัน ไม่ว่าใครก็สามารถมีส่วนร่วมกับงานเทศกาลพื้นเมืองนี้ได้และเขียนขอพรลงบนตัวโคมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพียงคุณมาถึงที่งานให้ทันเวลา 17:00 น.

ในกรณีที่เดินทางมาจากโตเกียว ให้ขึ้นรถไฟชินกันเซนแล้วลงที่สถานี Kakunodate Station (ประมาณ 3 ชั่วโมงจากโตเกียว) และเปลี่ยนมาขึ้นรถไฟ Akita Nairiku Jukan Railway ไปลงที่สถานี Kamihinokinai Station (ประมาณ 40 นาที) เดินต่อประมาณ 7 นาทีถึงที่งาน

หากเดินทางมาจากสนามบิน Akita Airport ให้ขึ้นแท๊กซี่จากสนามบินมาที่สถานี Kakunodate Station (ประมาณ 1 ชั่วโมง) แล้วขึ้นรถไฟไปลงที่สถานี Kamihinokinai Station หลังจากนั้นเดินจากสถานี Kamihinokinai Station มาที่งานประมาณ 7 นาที

เนื่องจาก Kamihinokinai นั้นอยู่ใกล้กับทะเลสาบ Tazawa ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในญี่ปุ่น และยังใกล้กับที่พักออนเซนอีกมากมาย ทำให้คุณสามารถจัดตารางเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณรอบๆนี้ได้อีกด้วย

จดหมายข่าวอื่นๆ