เดินตามรอยศรัทธา ไหว้พระขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตอนที่ 4

news-the-temples-ep4-01

การเดินทางไปเที่ยวเมืองหลวงอย่างกรุงโตเกียว สถานที่แห่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์และต้องไปสการะนั้นก็คือ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji) วัดที่มีโคมไฟสีแดงขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์อยู่ย่านอาซาคุซะ (Asakusa) ย่านนี้เป็นย่านที่เก่าแก่ มีผู้คนจากหลายที่หลายแห่งมาชมและนมัสการที่วัดและศาลเจ้าตลอดทั้งปีทำให้สถานที่นี้ครึกครื้น แถมมีเทศกาลให้เที่ยวชมทุกฤดูกาลพร้อมมีร้านค้ามากมาย

สัญลักษณ์วัดเซ็นโซจิ Asakusa จากซุ้มประตู

ประตูKaminarimon

news-the-temples-ep4-02

ประตู Kaminarimon หนึ่งสัญลักษณ์ที่คุ้นตาซึ่งเป็นประตูทางเข้าวัดกับซุ้มประตูสีแดงที่หน้าประตูนี้จะมีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปไม่ขาดสายโคมไฟสีแดงใหญ่นี้มีขนาดถึง 3.3 เมตรประตู Kaminarimonที่แท้จริงแล้วคือประตูทางเข้าหลักของวัดเซนโซจิและมีชื่อทางการเรียกประตูนี้ว่า “Furaijin Mon” ซึ่งมีที่มาจากชื่อเทพเจ้าที่คุ้มครองดูแลประตูแห่งนี้

เทพเจ้าที่รักษาประตูkaminarimon ทั้งสองข้างของโคมแดงจะมียักษ์เฝ้าประตูทั้ง 2 ฝั่งมีรูปปั้นของ2 เทวบาลผู้รักษาประตูได้แก่

  • ฟูจิน (FUJIN)   เจ้าแห่งสายลมมีอำนาจต่อสายลมแสงแดดและเมฆหมอกรูปองค์สีดำมืดหน้าตาดุและห่มหนังเสือดาวอยู่ทางด้านขวา
  • ไรจิน (RAIJIN) เจ้าแห่งอสุนีบาตรูปองค์สีแดงมีกลองเป็นเครื่องมือในการทำให้ฟ้าแลบและฟ้าผ่าอยู่ทางด้านซ้าย

ถนนนากามิเซะ (Nakamisedori)

news-the-temples-ep4-03

ถนนนากามิเซะ (Nakamisedori) หนึ่งในย่านร้านค้าเก่าแก่ซึ่งเป็นถนนสายเล็กๆนี้ยาวไปจนถึงวัดเซ็นโซจิความยาวของถนนประมาณ 250 เมตร นับตั้งแต่ประตูkaminari Mon จนถึง ประตู Hozo Monตลอดสองข้างเต็มที่มีกลิ่นอายในยุคสมัยเอโดะและตกแต่งถนนตามเทศกาล ร้านต่างๆในถนนสายนี้มีทั้งร้านขายขนมของฝากของที่ระลึกห่อสวยงามส่วนขนมที่ขึ้นชื่อ เช่นSoft ice cream, ซาลาเปาทอด(Manjyu), ข้าวเกียบ (Kawarasenbe) และอื่นๆ

ประตู Hozo Mon

news-the-temples-ep4-04

ประตู Hozo Mon เป็นประตูใหญ่ที่อยู่ถัดจากประตูแรก และมีการสร้างขึ้นในสมัยเดียวกันมีอายุนานนับพันปี ประตูจะตั้งอยู่หน้าอุโบสถ Hondo และเนื่องด้วยเป็นจุดที่เก็บทรัพย์สมบัติมีค่าของทางวัดจึงเรียกว่าประตูแห่งขุมทรัพย์พร้อมมีรูปปั้นองค์เทพยักษ์ Nioที่คอยปกป้องรักษาและคุ้มครอง

เรียนรู้ประวัติเดิม

วัดเซ็นโซจิ ( Sensoji )

news-the-temples-ep4-05

วัดเซ็นโซจิ ( Sensoji ) เป็นวัดที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุดในโตเกียวสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ 1171 เพื่อเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมทองคำขนาดเล็กเพียง 5.5 เซ็นติเมตรอยู่ในพระอุโบสถHondo มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าKannondoในสมัยเอโดะนั้นวัดเซ็นโซจิเป็นสถานที่รวบรวมจิตใจของประชาชนพร้อมกับเหล่าโชกุนและซามูไรก็มักจะมาสักการะและขอพรจากเทพเจ้าในพระอุโบสถHondoเป็นประจำและสิ่งที่ขอพรไปนั้นก็ประสบผลจริงทำให้ซามูไรและโชกุนมีความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบัน

บริเวณใกล้วัดเซ็นโซจิ ( Sensoji )

ศาลเจ้าอาซากุสะ ( Asakusa )

news-the-temples-ep4-06

แต่เดิมวัดวัดเซ็นโซจิกับศาลเจ้าอาซากุสะนั้นอยู่รวมกัน แต่เมื่อถึงยุคเมจินั้นมีกฎให้ต้องใช้แยกกับศาสนาพุทธ จึงทำให้วัดและศาลเจ้ามีการแยกออกจากกัน วัดเซ็นโซจิถูกทำลายลงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นก็มีการสร้างใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุขเพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวญี่ปุ่น

เทศกาลแห่งความเชื่อบริเวนย่านอาซะคุซะ

วัดเซนโซจิ –  ศาลเจ้าอาซากุซะ

Tokyo JidaiMatsuri
ต้นเดือนพฤศจิกายน
จัดขึ้นบริเวณเป็นการเดินพาเหรดย้อนยุคตั้งแต่ถนน Umamichi จนไปถึง Kaminari Mon
news-the-temples-ep4-07 เทศกาลย้อนยุคของศาลเจ้าตั้งแต่สมัยเอโดะที่เคยรุ่งเรือง ในวันวัฒนธรรมของญี่ปุ่น จัดเพื่อสะท้อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีขบวนแห่คนในขบวนสวมเครื่องแต่งกายโบราณนับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่น่าสนใจเลยทีเดียว
Tori no IchiMatsuri
เดือนพฤศจิกายน
จัดขึ้นบริเวณ ศาลเจ้าโอโทริ(Otori Jinja) ในย่านอาซะคุซะ
news-the-temples-ep4-08 เทศกาลมีตั้งแต่ในสมัย Edo สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีการออกร้านขายของเครื่องรางต่างๆที่ส่งเสริมความโชคดีและประสบความสำเร็จ
Hagoita–IchiMatsuri
17-19 ธันวาคม
จัดขึ้นบริเวณภายในวัดเซนโซจิ
news-the-temples-ep4-09 เทศกาลไม้ตีลูกขนไก่โบราณจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดอะซะคุซะ (Asakusa) ในโตเกียวมีการออกร้านขายไม้ตีลูกขนไก่โบราณที่ตกแต่งอย่างงดงามจำนวนกว่า50 ร้าน
New Year’s
visit to Senso-ji Temple
สิ้นเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม
จัดขึ้นบริเวณภายในวัดเซนโซจิและศาลเจ้าบริเวณที่ใกล้เคียง
news-the-temples-ep4-10 ไหว้พระขอพรตอนช่วงปีใหม่ ผู้คนครึกคัก ไปทั่วทั้งถนนนากามิเซะ (Nakamise dori)
Kinryu no Mai Matsuri
18 มีนาคม
จัดขึ้นบริเวณภายในวัดเซนโซจิ
news-the-temples-ep4-11 เทศกาลที่เฉลิมฉลองวันก่อตั้งวัดเซนโซจิ โดยมีการเชิดมังกรทองความยาวประมาณ 18 เมตร เพื่อถวายแด่องค์เจ้าแม่กวนอิมอันศักดิ์สิทธิ์ที่ประจำอยู่วัดนี้
Shirasagi-no Mai (White Heron Dance)
วันอาทิตย์ที่2 เดือนเมษายน
จัดขึ้นบริเวณภายในวัดเซนโซจิ
news-the-temples-ep4-12 เป็นเทศกาลระบำนกกระสาสีขาว (Shirasagi) การเต้นรำที่มีอายุนานนับพันปีเป็นพิธีทางศาสนาที่จะขับไล่สิ่งที่ไม่ดีสิ่งที่ทำให้เกิดภัยพิบัติออกไปและชำระจิตวิญญาณที่สูญเสีย ให้กลับมาดีดังเดิม
HozukiIchiMatsuri
9-10 เดือนกรกฎาคม
จัดขึ้นบริเวณโดยรอบวัดเซนโซจิ
news-the-temples-ep4-13 เทศกาลที่สื่อถึงจุดเริ่มต้นฤดูร้อนกรุงโตเกียว โดยมีไม้ประดับที่มีชื่อว่า Hozukiเป็นผลที่ออกสีส้มสด เรียงรายขายตามแผงลอยเกือบทุกร้านหน้าวัดเซนโซจิ ด้วยความเชื่อที่ว่า ต้นไม้ชนิดนี้เป็นเครื่องรางคุ้มครองให้ครอบครัวมีความสุขความเจริญ
SanjaMatsuri
วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์
สัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พฤษภาคม
จัดขึ้นบริเวณศาลเจ้าอาซะคุซะ
news-the-temples-ep4-14 1 ใน 3 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน Tokyo เป็นเทศกาลประจำปีของศาลเจ้าอาซากุชะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อ สักการะบูชาองค์เทพและขอพรให้ช่วยคุ้มครองผู้คนในย่านชุมชนการค้าประสบโชคลาภ
Torikoe Matsuri
9 มิถุนายน
จัดขึ้นบริเวณศาลเจ้าอาซะคุซะและโดยรอบ
news-the-temples-ep4-15 เทศกาลศาลเจ้าขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นในเดือนมิถุนายนTorikoe Matsuri ซึ่งไฮไลท์ของขบวนแห่ศาลเจ้าที่โดดเด่นดึงดูดผู้คนจำนวนมากโคมไฟแขวนสวยงามบนศาลเห็นได้อย่างละลานตาตามท้องถนนจนถึงไปถึงศาลเจ้า

วัดเซนโซจิ– ศาลเจ้าอาซากุชะ

ช่วงเวลา: วัดเซนโซจิ – ศาลเจ้าอาซากุชะ: เวลาเปิดให้เข้าชมได้อิสระMain hall: 6:00 to 17:00 (from 6:30 from October to March)Temple grounds: Always open
ค่าเข้า : ฟรี
สถานที่ : 2-3-1 Asakusa, Taito-ku, Tokyo
การเดินทาง : จากโอซาก้า จากสถานี Shin-OsakaถึงสถานีTokyo โดยรถไฟTokaidoShinkansen Line ใช้เวลาประมาณ 2.30 – 3 ชมต่อรถไฟจากสถานีTokyo ถึงสถานีUenoโดยรถไฟJR Yamanote Lineใช้เวลาประมาณ5 นาที
ต่อรถไฟจากสถานีUenoถึงสถานีAsakusaโดยรถไฟTokyo Metro Ginza Lineใช้เวลาประมาณ5 นาที
และเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
จากโตเกียวรถไฟจากสถานีTokyo/Shinjuku/IkebukuroถึงสถานีUeno โดยรถไฟJR Yamanote Lineต่อรถไฟจากสถานีUeno ถึงสถานีAsakusaโดยรถไฟTokyo Metro Ginza Line ใช้เวลาประมาณ5นาที
และเดินต่ออีกประมาณ5 นาที
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บไซต์ของวัดเซนโซจิ http://www.senso-ji.jp/guide/index_e.html(ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ของศาลเจ้าอาซากุซะ http://www.asakusajinja.jp/english/(ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ทางการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (ภาษาอังกฤษ) http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/tokyo/asakusa.html
จดหมายข่าวอื่นๆ