เทศกาลเท็นจิน เทศกาลหน้าร้อนอันยิ่งใหญ่ของโอซาก้า

ประวัติเทศกาลเท็นจิน

เทศกาลเท็นจิน (天神祭Tenjin Matsuri) นับเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของเทศกาลที่ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ เทศกาลนี้ยังนับเป็นเทศกาลเรือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกด้วย

เทศกาลเท็นจินจัดโดยศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu-Shrine) ตั้งอยู่ที่จังหวัดโอซาก้า มีประวัติยาวนาน เป็นศาลของลัทธิชินโตซึ่งบูชาเทพเจ้าเท็นจิน (ศาลเจ้าหลายแห่งในญี่ปุ่นก็มีการบูชาเทพเจ้าเท็นจินเช่นกัน) มีการประกอบพิธีกรรมเฉลิมฉลองประจำปีเพื่อระลึกถึงเทพเท็นจิน

ศาลเจ้าเท็นมังกูในเมืองโอซาก้าเป็นศาลเจ้าที่ชาวโอซาก้าให้ความเคารพนับถืออย่างสูง ตั้งแต่สมัยเฮอันตอนปลายจนล่วงเลยมาถึงปัจจุบันนับเป็นเวลานานถึง 1,050 ปี

เทศกาลนี้เป็นงานแห่เทพเจ้าทั้งทางบกและทางน้ำ มีการอัญเชิญดวงวิญญาณของเทพเจ้า Sugawara No Michizane ซึ่งเป็น “เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้” หรือ “เทพแห่งปัญญา”

วันเวลาจัดงาน

จัดขึ้นเป็นประจำ ทุกวันที่ 24 และ 25 กรกฏาคมทุกปี

สถานที่ ศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu-Shrine) จังหวัดโอซาก้า

news-tenjin-matsuri-02

ภาพงานแห่เทพเจ้าทางน้ำและทางบก

ตารางเวลากิจกรรมของงานเทศกาลเท็นจิน

news-tenjin-matsuri-03

ตารางเวลากิจกรรมของงานเทศกาลเท็นจิน
วันที่ 24 กรกฎาคม

สถานที่จัดหลักๆ ได้แก่ที่ ศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu) โอซาก้า

07:45 น. พิธีบวงสรวง(Yomiyashi) บอกกล่าวเทพเจ้าถึงความพร้อมของงานเทศกาลที่จะเกิดขึ้น
08:50 น. ผู้คนในชุดแต่งกายโบราณพร้อมพระของศาลจะยกกระบวนแห่เพื่อนำหอกของพระเจ้าไปลอยที่แม่น้ำในเมือง (Hoko Nagashi Shinji)
ตลอดทั้งวัน สถานที่จัดเทศกาลหลักคือที่ศาล มีการเตรียมขวบนแห่ต่างๆในช่วง 16.00 มีการแห่กลองยักษ์ (Moyoshidaiko)โดยมีการแสดงกลองญี่ปุ่น เรียกว่า “ไทโขะ” พร้อมด้วยนักเต้นดันจิริไปรอบๆเมือง และมีคณะศิษยานุศิษย์สลับกันแบกเกี้ยว
ในช่วง 18.30 มีแห่สิงโต(Shishimai) พร้อมการขบวนแห่หลายชุด เข้าๆออกๆที่ศาลไปจนถึงค่ำ
วันที่ 25 กรกฎาคม

คือวันฮนมิยะ (Honmiya) เป็นวันงานเทศกาลที่แท้จริง มีกิจกรรมหลักอยู่ 3 อย่าง ได้แก่ ขบวนแห่บนถนน ขบวนแห่เรือ และการจุดดอกไม้ไฟ ในเวลากลางคืน

15:30 น. ขบวนแห่บนถนน  เริ่มจากมีพิธีอัญเชิญดวงวิญญาณเทพเจ้าขึ้นสู่เกี้ยวแล้วแห่ไปพร้อมกับขบวนม้าและกลองไทโขะอย่างสนุกสนาน พร้อมด้วยนักเต้นดันจิริ ขบวนสิงโต ขบวนระบำร่ม และขบวนอื่นๆอีกมากมายรวม 35 ชุด รวมเป็นจำนวนกว่า 3,000 คนซึ่งทุกคนล้วนมาร่วมด้วยความศรัทธาขบวนแห่เทพเจ้าจะผ่านย่านการค้าและที่อยู่อาศัยของชาวโอซาก้าเหมือนจะเป็นการแห่เทพเจ้าไปอำนวยพรให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข ทำมาค้าขึ้น ผู้คนจึงตั้งตารอคอยรับขบวนแห่งสองข้างทางกันอย่างหนาแน่น
18:00-21.00 น. ขบวนแห่เรือ มาจากขบวนแห่บนถนนที่เดินมาสิ้นสุดบริเวณแม่น้ำโอะกะวะก่อนที่ก็จะเคลื่อนย้ายขบวนทางบกลงเรือ ทั้งคนทั้งกลองยักษ์ ทั้งเกี้ยวองค์เทพ รวมเป็นจำนวนเรือกว่า 100 ลำ (แตกต่างกันไปในแต่ละปี)เรือล่องตามแม่น้ำเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร พร้อมร้องรำทำเพลงกันตลอดเส้นทาง มีการประดับโคมไฟสวยงามตามลำเรือ
ส่วนรอบบริเวณวัดมีการออกร้านแผงลอยงานวัดแบบญี่ปุ่น เช่นเดียวกันกับเมื่อวาน    **จุดหนึ่งที่มีชื่อเสียงที่ขอแนะนำให้แวะชมคือ ขบวนแห่ที่ถนนมิโดะซุจิ (Midosuji) ตลอดทางไปจนถึงสะพานเท็นจินบะชิ (Tenjinbashi)**
19:00 – 20.30 น. ช่วงเวลาเทศกาลเวลากลางคืนและการจุดดอกไม้ไฟ เรียกว่า ฮานาบิ (Hanabi) เริ่มต้นประมาณ 19:30 น. มีการจุดพลุหลายพันนัด การจุดดอกไม้ไฟนี้ถือเป็นการปิดงานที่ดีเยี่ยมสมเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง
21:00 – 22:00 น. ขบวนแห่บนถนน  จากการแห่เรือโดยรอบเสร็จแล้ว ก็จะมีการแห่เทพเจ้ากลับเข้าศาลเจ้าดังเดิม

ภาพบรรยายกาศภายในงานเทศกาลเท็นจิน

เนื่องจากเป็นงานเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีเพื่อระลึกถึงเทพเท็นจินของศาลเจ้าเทนมันงุและควบคู่กับเทศกาลหน้าร้อนฮานาบิทำให้งานนี้ครึกครื้นเป็นอย่างมาก ผู้คนที่รอขอพรจากขบวนแห่มีทั้งคนในโอซาก้าและคนต่างจังหวัดจากทั่วญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากเดินทางมาชมความยิ่งใหญ่ของขบวนแห่ทั้งบนถนนและทางเรือของงานเทศกาลนี้อีกด้วย

news-tenjin-matsuri-04

เทศกาล เทศกาลเท็นจิน  (天神祭 Tenjin Matsuri)
วันที่จัดงาน จัดขึ้นเป็นประจำ ทุกวันที่ 24 และ 25 กรกฏาคมของทุกปี
เวลาและกำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของงาน หรือที่โทร TEL : 06-6353-0025
ที่ตั้ง ศาลเจ้าเท็นมังกู (Tenmangu-Shrine)
2-1-8 Tenjinbashi, Kita-ku, Osaka City, Osaka Prefecture
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka ไปถึง สถานี Osaka Tenmangu
นั่งรถไฟสาย JR Tozai ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
จากสถานี Osaka ไปลงที่สถานี Minami Morimachi
นั่งรถไฟใต้ดินสาย Tanimachi หรือ Sakaisuji
รายละเอียดเพิ่มเติม
จดหมายข่าวอื่นๆ