ขับไล่ดวงวิญญาณชั่วร้ายประจำปีกับ ”เทศกาลปาถั่ว”

ในประเทศญี่ปุ่นมีการจัดงานต่างๆเพื่อขับไล่ดวงวิญญาณชั่วร้ายมาตั้งแต่โบราณกาล และ ”เทศกาลเซทสุบุน (Setsubun)” ที่จัดขึ้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปีก็เป็นงานใหญ่งานหนึ่ง ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมได้ ไม่ลองแวะเข้าร่วมงานและสัมผัสประสบการณ์ร่วมกันขับไล่ดวงวิญญาณชั่วร้ายที่จะหาได้ที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นกันดูสักหน่อยหรือคะ

คำว่า “เซทสุบุน” เดิมทีเป็นคำที่มีความหมายถึงการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลและใช้เรียกวันที่ที่เป็นวันก่อนหน้าวันเริ่มต้นของฤดูกาลถัดๆไป ไม่ว่าจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว โดยวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปีนั้นถือว่าเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ตามปฏิทินแบบเก่าและยังเป็นวันเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นวันก่อนหน้าวันดังกล่าวจึงจัดว่าเป็น “วันเซทสุบุน” ในปัจจุบันงานเทศกาลเซทสุบุนจัดขึ้นทุกวันที่ 3 กุมภาพันธ์ (จัดวันที่ 4 กุมภาพันธ์ในบางปี)

ในสมัยโบราณกาลเชื่อกันว่าการเปลี่ยนผ่านฤดูกาลจะนำมาซึ่งโชคร้าย จึงได้มีการจัด “งานปาเมล็ดถั่ว” ขึ้นเพื่อขับไล่ดวงวิญญาณร้ายและชักพาโชคลาภเข้ามาแทน คุณจะได้เห็นผู้คนปาเมล็ดถั่วเหลืองอบใส่คนที่แต่งตัวเป็นปีศาจ พลางท่องวลีว่า “Fuku wa uchi, oni wa soto (ฟุคุวะอุจิ โอนิวะโซโตะ)” แปลว่า “โชคลาภจงเข้ามา! ปีศาจจงออกไป!” ซึ่งการปาทำทั้งในบ้านและอาจมีตามแหล่งชุมชน

ตามประเพณี เชื่อกันว่า หลังจากเสร็จสิ้นการปาถั่ว หากคุณทานเมล็ดถั่วจำนวนเท่ากับอายุของคุณหรือมากกว่าอายุของคุณ 1 ปี จะช่วยขับไล่วิญญาณร้ายและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

นอกจากนี้ วัดและศาลเจ้าใหญ่บางแห่งยังมีการเชิญบุคคลมีชื่อเสียงและนักกีฬา มาแจกจ่ายเมล็ดถั่วเหลืองอบแก่ผู้ที่มาเยือน ในบริเวณโดยรอบโตเกียวมีการจัดงานเทศกาลนี้ที่วัดเซ็นโซจิ(Sensoji) และวัดทาคาโอะซังยะคุโออิน(Takao-san Yakuo-in)ในโตเกียว ส่วนวัดนาริตะซังชินโซจิ(Naritasan Shinsoji)ในจังหวัดชิบะก็เป็นที่นิยมมีผู้คนไปร่วมงานล้นหลามทุกปี

ยิ่งไปกว่านั้นศาลเจ้าและวัดหลายๆแห่งในภูมิภาคคันไซยังมีการจัดงานเทศกาลในแบบเฉพาะของตนอีกด้วย ที่ศาลเจ้า Yasaka ในเมืองเกียวโตจะมีไมโกะ (เกอิชาฝึกหัด) มาปาเมล็ดถั่วเหลืองอบ ที่วัด Rozanji และศาลเจ้า Yoshida ในเกียวโต และวัด Kofukuji ในจังหวัดนาราจะมีการแสดงร่ายรำเพื่อขับไล่ปีศาจ ซึ่งแม้ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่น แต่ก็ล้วนควรค่าแก่การไปร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง โดยปกติไม่ว่าคุณจะไปเมืองไหนจะต้องมีวัดหรือศาลเจ้าที่จัดงานเทศกาลเซทสุบุน จึงอยากขอเชิญชวนให้ลองไปเข้าร่วมและสัมผัสประสบการณ์อันน่าสนใจนี้กันดู

วัดเซ็นโซจิ (Sensoji)

ที่ตั้ง : 2-3-1 Asakusa, Taitou-ku, Tokyo (โตเกียว)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Asakusa เดิน 5 นาที

วัดทาคาโอะซัง ยะคุโออิน (Takao-san Yakuo-in)

ที่ตั้ง : 2177 Takao-machi, Hachioji City, Tokyo (โตเกียว)

การเดินทาง : จากสถานี Takao-Yamaguchi นั่งรถเคเบิลไปลงที่สถานี Takao แล้วเดินอีก 20 นาที หรือนั่งรถแท็กซี่ถึงวัด

วัดนาริตะซังชินโชจิ(Naritasan Shinsoji)

ที่ตั้ง : 1 Narita, Narita City, Chiba (ชิบะ)

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Narita เดิน 10 นาที

ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka)

ที่ตั้ง : 625 Gion-cho north sides, Higashiyama Ward, Kyoto City, Kyoto (เกียวโต)

การเดินทาง : จากสถานีรถบัสป้าย “Gion” เดินอีกเล็กน้อย

วัดโรซันจิ (Rozanji)

ที่ตั้ง : 397 Kitanobe-machi, Hirokoji-dori-agaru, Teramachi-dori, Kamigyo Ward, Kyoto City, Kyoto (เกียวโต)

การเดินทาง : จากสถานีรถบัสป้าย “Furitsu Idai Byoin Mae” เดิน 5 นาที

ศาลเจ้าโยชิดะ (Yoshida)

ที่ตั้ง : 30 Yoshida-Kagura-Oka-cho, Sakyo Ward, Kyoto City, Kyoto (เกียวโต)

การเดินทาง : จากสถานีรถบัสป้าย “Kyodai Seimon Mae” เดิน 5 นาที

วัดโคฟุคุจิ (Kofukuji)

ที่ตั้ง : 48 Noborioji-cho, Nara City, Nara (นารา)

การเดินทาง : จากสถานีรถบัส Nara Kotsu (สายวนรอบเมือง, รอบนอก)  ป้าย “Kencho Mae” เดินอีกเล็กน้อย

ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2016

จดหมายข่าวอื่นๆ