“โอนิกิระซุ (Onigirazu)” รูปแบบใหม่ของโอนิกิริ

© PhotoAC

ชื่อของ “โอนิกิริ (Onigiri)” หรือข้าวปั้น อาหารที่เราทุกคนรู้จักกันดีนั้น มีที่มาจากคำว่า “นิกิรุ (Nigiru)” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “ปั้น” ซึ่งหมายถึงการปั้นข้าวนั่นเอง แต่จะมีใครรู้บ้างว่ายังมีอาหารญี่ปุ่นอีกชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “โอนิกิระซุ (Onigirazu)” ซึ่งมีความหมายว่า “ข้าวที่ไม่ต้องปั้น” อยู่ด้วย

“โอนิกิระซุ (Onigirazu)” คือ

การนำข้าวสวยและวัตถุดิบอื่นๆ มาแผ่ไว้ตรงกลางแผ่นสาหร่ายแห้ง แล้วห่อให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากทำได้ง่ายเพราะไม่จำเป็นต้องปั้นข้าวเหมือนเวลาทำโอนิกิริ และยังสามารถพลิกแพลงจัดวางวัตถุดิบต่างๆ ให้ออกมามีหน้าตาสีสันสวยงามเหมือนกับแซนด์วิชได้อีกด้วย

วิธีการทำโอนิกิระซุ (Onigirazu)

© Flickr

จัดเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ได้แก่

  • สาหร่ายแห้ง
  • ข้าวสวย
  • วัตถุดิบตามชอบ
  • มีด
  • แผ่นพลาสติกคลุมอาหาร (Plastic Wrap)

สำหรับวิธีการทำ “โอนิกิระซุ (Onigirazu)” นั้น

1 : วางสาหร่ายแห้งลงบนแผ่นพลาสติกคลุมอาหาร

© Flickr

2 : แผ่ข้าวสวยลงบนแผ่นสาหร่าย

© Flickr

3 : จัดเรียงวัตถุดิบตามชอบลงด้านบนข้าว

© Flickr

4 : แผ่ข้าวสวยประกบลงด้านบนวัตถุดิบอีกที

© Flickr

5 : พับมุมทั้งสี่ด้านของสาหร่ายเข้าด้านในตามรูป

© Flickr

© Flickr

© Flickr

6 : ห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหาร
(แนะนำให้ทิ้งไว้สักครู่ จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น)

© Flickr

7 : หั่นครึ่งโดยไม่ต้องแกะแผ่นพลาสติกคลุมอาหารออก

© Flickr

8 : แกะแผ่นพลาสติกคลุมอาหารออก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!

© Flickr

จะเห็นได้ว่า “โอนิกิระซุ” เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น แนะนำให้ลองทำรับประทานกันดู โดยเลือกวัตถุดิบตามใจชอบได้เลย เช่น ผัก เนื้อ ปลา และไข่ เป็นต้น นอกจากนี้ ในระหว่างท่องเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น หากได้ไปเจอกับอาหารอร่อยๆ ต่างๆ ตามท้องถิ่น ก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำ “โอนิกิระซุ” นี้ได้ ซึ่งคงจะน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

 

ข้อมูล ณ เดือนพฤษาคม 2017

จดหมายข่าวอื่นๆ