แนะนำจังหวัดที่น่าสนใจในภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) อยู่ทางตอนใต้ เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ถูกโอบล้อมไปด้วยทะเลและภูเขา แหล่งรวมธรรมชาติและวัฒนธรรมอันโดดเด่น มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหาร อีกทั้งยังมีแหล่งน้ำพุร้อนยอดนิยม ในครั้งนี้ เราขอเสนอ 4 จังหวัดที่น่าสนใจในภูมิภาคคิวชู (Kyushu) นั่นก็คือ ฟุคุโอกะ (Fukuoka), ซะกะ (Saga), คุมะโมโตะ (Kumamoto) และ นางาซากิ (Nagasaki) ให้ได้รู้จักกัน

ฟุคุโอกะ (Fukuoka) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์เทพเจ้าแห่งการศึกษาและสุดยอดราเม็งริมทะเล

ชายฝั่งที่สร้างขึ้นเพื่อกีฬาทางน้ำ เส้นทางที่เต็มไปด้วยขุนเขา พร้อมอาหารทะเลและราเม็งระดับโลก

จังหวัดฟุคุโอกะ (Fukuoka) แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของฟุคุโอกะ (Fukuoka) คือศาลเจ้าศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกู (Dazaifu-Tenmagu Shrine) ศาลเจ้าที่เพื่อเป็นการสักการะให้แก่นักปราชญ์แห่งยุคนามว่า ซุกะวะระ มิจิซะเนะ (Sugawara Michizane) และที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีต้นบ๊วย กว่า 6,000 ต้น เรียงรายผลิดอกบานอย่างสวยงามในฤดูใบไม้ผลิ มีอาหารขึ้นชื่อหลากหลายไม่ว่าจะเป็นซูชิ อาหารทะเลสดใหม่ ไก่เสียบไม้ย่างหรือยากิโทริ (Yakitori) , หม้อไฟเครื่องในวัวโมทสึนาเบะ (Motsu Nabe)ในหน้าหนาว, ราเมงซุปกระดูกหรือทงคทสึราเม็ง (Tonkotsu Ramen)  สามารถมีความสุขไปกับร้านอาหารท้องถิ่นแผงลอยเรียงรายที่เรียกว่า ยะไต (Yatai) โดยที่ฟุคุโอกะ (Fukuoka) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของภูมิภาคคิวชู (Kyushu) และมีเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่อที่ดีเยี่ยม

ไม่ควรพลาด
 • เทศกาลชมดอกบ๊วยประจำปีที่ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกู (Dazaifu-Tenmagu Shrine)
 • อุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่คาวาจิฟูจิการ์เด้น (Kawachi Fuji Garden) ณ คิตะคิวชู (Kitakyushu)
 • ชายฝั่งทะเลคาบสมุทรอิโตะชิมะ (Itoshima) จุดเด่นคือ หาดทราย เทศกาลดนตรีและกิจกรรมการโต้คลื่น
 • ล่องเรือชมวิวในเมืองแห่งสายน้ำยะนะงะวะ (Yanagawa) ลิ้มลองปลาไหลท้องถิ่นที่สดใหม่
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกู (Dazaifu-Tenmagu Shrine) เป็นจุดชมดอกบ๊วยที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น มีดอกบ๊วยบานสะพรั่งกว่า 6,000 ต้น นอกจากนี้ก็จะมีดอกซากุระและทิวลิปที่ทยอยออกดอกผลิบานสวยงามไปทั่วทั้งจังหวัด
 • ฤดูร้อน ผู้คนออกจากตัวเมืองเพื่อไปปิ้งบาร์บีคิวและเล่นน้ำที่ชายหาดที่อิโตะชิมะ (Itoshima) หรือมุ่งหน้าไปยังภูเขาสูงเพื่อสัมผัสกับอากาศที่เย็นสดชื่น ตบท้ายด้วยการทานอาหารที่ยะไต (yatai) หรือแผงขายอาหารกลางแจ้ง
 • ฤดูใบไม้ร่วง ช่วงอากาศดีแสนเพลิดเพลินที่สุดในเมืองฟุคุโอกะคือช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี สถานที่ที่สวยจำใจแห่งหนึ่งในฤดูนี้คือการชมวิวบนภูเขาฮิโกะ (Hiko) และที่เกาะเล็กๆที่ชื่อว่า โนะโคะโนะชิมะ (Nokonoshima) ซึ่งจะมีทุ่งดอกไม้คอสมอสที่สวยงามที่น่าตื่นตาเช่นกัน
 • ฤดูหนาว อิ่มเอมไปกับเมนูหม้อไฟเครื่องในวัวโมทสึนาเบะ (Motsunabe) เมนูท้องถิ่นที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น ล่องเรือผ่านแม่น้ำยะนะงะวะ (Yanagawa) ภายใต้ผ้าห่มที่โต๊ะอุ่นขา (kotatsu) หรือมุ่งหน้าไปยัง อิโตะชิมะ(Itoshima) เพื่อไปชิมหอยนางรมในฤดูหนาว
การเดินทาง

✈ จากประเทศไทย โดยสารเครื่องบินไปลงที่ สนามบินฟุคุโอกะ (Fukuoka Airport)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/kyushu/fukuoka/

ซะกะ (Saga) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

ปราสาทแห่งยุคศักดินา หมู่บ้านเครื่องปั่นดินเผาโบราณ และอนเซ็นคุณภาพ

kyushu-prefecture-06
kyushu-prefecture-07

ชายฝั่งทะเลที่มีเกาะเล็กเกาะน้อยเรียงรายและหันหน้าไปทางคาบสมุทรเกาหลี และที่ซะกะ (Saga) ก็เคยเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญและเป็นแห่งเครื่องปั้นดินเผาโบราณของญี่ปุ่น

จังหวัดซะกะ (Saga) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคคิวชู (Kyushu) มีทั้งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ มีชื่อเสียงโดดเด่นในเรื่องของเซรามิกเพราะเป็นถิ่นกำเนิดเครื่องกระเบื้องเคลือบของญี่ปุ่น ซึ่งได้แก่ เครื่องเคลือบอาริตะ (Arita), เครื่องเคลือบอิมะริ (Imari) และเครื่องเคลือบคะระสึ (Karatsu) โดยรับอิทธิพลทางศิลปะและวัฒนธรรมจากจีนและเกาหลีมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยที่ปราสาทซะกะ (Saga Castle) และปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) เป็นระบบศักดินาศูนย์กลางค้าที่คล้ายคลึงกัน ขณะที่ความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติอันสวยงามอย่างถ้ำนานาทสึกามะ (Nanatsugama) แห่งเมืองคะระสึ (Karatsu) และป่าสนชายเลนแห่งจังหวัดซากะ (Rainbow Pine Grove) มีต้นสนสีดำเรียงรายทอดตัวเรียงกันยาว 5 กิโลเมตรจากตะวันออกไปถึงตะวันตกตามแนวอ่าวคะระสึ (Karatsu) แวะพักผ่อนคลายที่ทะเคะโอะอนเซ็น (Takeo Onsen) น้ำพุร้อนจากธรรมชาติซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของคุณสมบัติในการดูแลสุขภาพผิวพรรณให้สดใส หรือ อุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Onsen) อนเซ็นน้ำแร่ธรรมชาติช่วยให้ผิวสวย เป็นที่นิยมมากในหมู่สุภาพสตรี

ไม่ควรพลาด
 • พรมดอกไม้ผืนใหญ่และต้นไม้สีเขียว ที่สวนมิฟุเนะยะมะ ระคุเอ็น (Mifune yama Rakuen) ที่เมืองทาเคโอะ (Takeo)
 • วัดศักดิ์สิทธิ์และน้ำตกคิโยมิสึโนะทากิ (Kiyomizunotaki) ที่เมืองโองิ (Ogi)
 • รู้สึกผ่อนคลายที่อุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Onsen)
 • ตามร่องรอยของเหล่าซามูไรที่ปราสาทซะกะ(Saga Castle)
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ เมืองซากะ (Saga) เต็มไปด้วยดอกซากุระตระการตา มีงานเทศกาลธงปลาคาร์ฟ (Carp Streamer) แขวนประดับเหนือแม่น้ำคะวะคามิ (Kawakami) เดินป่าในฤดูใบไม้ผลิที่มิทสึเซะ (Mitsuse) และเที่ยวงานเซรามิคของอาริตะ (Arita)
 • ฤดูร้อน ช่วงเวลาของเทศกาลดอกไม้ไฟที่ คะวะคามิเคียว (Kawakamikyo) และโนอุเรียวอุ (Nouryou) เพื่อหลบหนีจากอากาศร้อนไปเที่ยวชมหนึ่งในน้ำตกของซะกะ (Saga’s waterfalls) หรือเพลิดเพลินกับเทศกาลไฮเดรนเยียที่กำลังเบ่งบานในช่วงฤดูฝนของเดือนมิถุนายน
 • ฤดูใบไม้ร่วง ปล่อยใจไปกับใบไม้เปลี่ยนสีที่วัดไดโคเซ็นจิ (Daikozenji) และ สวนคุเน็นอัง (Kunenan) พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ เช่น เทศกาลคะระสึคุนจิ (Karatsu Kunchi) และเทศกาลบอลลูนนานาชาติซะกะ (Saga International Balloon Fiesta) ดื่มด่ำกับอนเซ็นหรือเที่ยวชมเทศกาลโคมไฟไม้ไผ่ที่สร้างบรรยากาศได้สวยงามไร้ที่ติดั่งสรวงสวรรค์
 • ฤดูหนาว เพลิดเพลินกับกีฬาฤดูหนาว เช่น การเล่นสกีและสโนว์บอร์ดบนภูเขาเท็นซัง (Mt. Tenzan) ที่โองิ (Ogi) เดินเล่นในตัวเมืองซะกะ (Saga) ในระหว่างการจัดแสดง Saga Light Fantasy สัมผัสความอบอุ่นในเทศกาลอุเระชิโนะอนเซ็น (Ureshino Hot Spring Matsuri)
การเดินทาง

✈ จากประเทศไทย โดยสารเครื่องบินไปลงที่ สนามบินฟุคุโอกะ (Fukuoka Airport)
🚅 จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Limited Express ไปลงที่สถานี Saga ใช้เวลา 40 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/kyushu/saga/

นางาซากิ (Nagasaki) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

ประตูสู่ทิศตะวันตกของญี่ปุ่น

kyushu-prefecture-08
kyushu-prefecture-09
kyushu-prefecture-10

รากเหง้าทางวัฒนธรรมอันเก่าแก่และประวัติศาสตร์ทางการค้าระหว่างประเทศ เที่ยวชมหมู่เกาะที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) เป็นเมืองท่าที่เป็นประตูสู่ต่างประเทศมาตั้งแต่สมัยก่อน ทำให้ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมที่หลากหลายที่ผสมผสานกันไว้อย่างลงตัวจนเป็นเอกลักษณ์ปรากฏสู่สายตาผ่านทางบ้านเรือนสไตล์ยุโรป ประชากรที่นับถือศาสนาคริสต์จำนวนมาก และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับจีนและเกาหลี ก็ส่งผลให้จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) เป็นเมืองที่มีความทันสมัย และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างเกาะสึชิมะ (Tsushima island) เกาะที่มีระบบนิเวศน์ค่อนข้างสมบูรณ์ บนเกาะที่นี้ล้อมรอบด้วยทะเลใสสะอาดที่ดึงดูดทั้งนักว่ายน้ำ นักดำน้ำและนักพายเรือคายัค เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนอย่างแท้จริง

ไม่ควรพลาด
 • ชายหาดแสนสวยหมู่เกาะโกโตะ (Goto Islands) ลิ้มลองอาหารทะเลสดใหม่แสนอร่อย
 • เดินเล่นย้อนยุครอบเกาะเดจิมะ (Dejima) และชมความงามของสวนโกลฟเวอร์ (Glover Gardern) สัมผัสบ้านสไตล์ยุโรปในญี่ปุ่น
 • ชมทัศนียภาพยามค่ำคืนทั่วญี่ปุ่น จากภูเขาอินะสะ (Mt.Inasa)
 • ล่องเรือเที่ยวเกาะกุงกันจิมะ (Gunkanjima) หรือเกาะร้างฮาชิมะเกาะที่มีชื่อเสียงเรื่องความน่ากลัว ความน่ากลัวของเกาะถูกนำมาสร้างเป็นฉากในภาพยนตร์หลายเรื่อง
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ เที่ยวชมดอกทิวลิปใน เฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch) และดอกอาซาเลีย (Azaleas) ในสวนนากูชิยามะ (Nagushiyama) ที่โด่งดังของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีเทศกาลโคมไฟนับพันที่เมืองฮิราโดะ (Hirado) ที่ส่องสว่างสวยงามอย่างประทับใจ
 • ฤดูร้อน สัมผัสชีวิตบนเกาะอย่างแท้จริงในเทศกาลริมทะเลที่นางาซากิ (Nagasaki) หรือจะอิ่มเอมไปกับการทานกุ้งล็อบสเตอร์เนื้อแน่นเต็มคำและเพลิดเพลินกับการดูการแข่งเรือแบบดั้งเดิมภายใต้ดวงอาทิตย์ฤดูร้อน
 • ฤดูใบไม้ร่วง เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงด้วยเทศกาลเต้นรำโยซะโกอิ (Yosakoi) ณ เมืองซาเซโบะ (Sasebo) นอกจากนี้ยังมีการแสดงละครโนห์ในเมืองชิมาบาระ(Shimabara)และการแสดงผาดโผนที่น่าตื่นเต้น หรือเทศกาลคุนชิ (Kunchi) เมืองนางาซากิที่ถูกจัดขึ้นพร้อมดนตรี อาหารและขบวนแห่มังกรสุดอลังการ
 • ฤดูหนาว ที่นี่เต็มไปด้วยแสงตะเกียงหลายพันดวง เสียงดนตรีจากโบสถ์ในเกาะคามิโกโตะ (Kamigoto) ที่ดังกึกก้องไปทั่วเกาะและบนเนินเขาของคาวาชิ (Kawachi-Toge Pass) ทุ่งหญ้าตลอดทางนั้นปรากฏการณ์เป็นสีน้ำตาลอ่อนกึ่งแห้งแล้งสวยงามแปลกตา
การเดินทาง

✈ จากประเทศไทย โดยสารเครื่องบินไปลงที่ สนามบินฟุคุโอกะ (Fukuoka Airport)
🚅 จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Limited Express ไปลงที่สถานี Nagasaki ใช้เวลา 115 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/kyushu/nagasaki/

จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) ภูมิภาคคิวชู (Kyushu)

โอบล้อมด้วยภูเขาไฟ

kyushu-prefecture-11
kyushu-prefecture-12

ย่านแหล่งอนเซ็น ปราสาทที่มีเสน่ห์น่าเกรงขามและอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อนั้นจะช่วยให้จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง

จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto) ได้รับความเสียหายในเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี ค.ศ. 2016 แต่ก็สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว พร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวอีกครั้ง

จังหวัดคุมะโมโตะ (Kumoto) เป็นจังหวัดที่ล้อมรอบด้วยทะเลและภูเขาอย่างอะโซะ (Aso) แอ่งภูเขาไฟขนาดใหญ่ ซึ่งบริเวณรอบๆ จะมีหมู่บ้านและฟาร์ม ให้ได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ  ปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle) หนึ่งในปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และยังมีคุโระคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen) อนเซ็นต์ที่ยังคงรักษาบรรยากาศสภาพแวดล้อม ความย้อนยุคที่คงความเป็นสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างมีเสน่ห์น่าประทับใจ

ไม่ควรพลาด
 • ปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle) หนึ่งในปราสาทที่ได้รับการยกย่องให้มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น
 • คุโระคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen) แหล่งน้ำพุร้อนแบบดั้งเดิมที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติอันเงียบสงบ
 • สัมผัสประวัติศาสตร์ของศาสนาคริสต์และท่องเที่ยวเล่นกิจกรรมทางทะเลในหมู่เกาะอะมะคุซะ (Islands of Amakusa)
 • เทศกาลประจำปีโคมไฟยามางะ (Yamaga Lantern Festival)
ไฮไลท์ตามฤดูกาล
 • ฤดูใบไม้ผลิ เที่ยวชมดอกซากุระรอบๆ จังหวัดด้วยอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อย นอกจากนี้บริเวณปราสาทคุมะโมโตะ (Kumamoto Castle) ยังมีเทศกาลทำให้มีความสวยงามเป็นพิเศษอีกด้วย
 • ฤดูร้อน คุมะโมโตะ (Kumoto) มีชีวิตชีวาด้วยกิจกรรมพิเศษรวมถึงเทศกาลม้า เทศกาลโคมไฟยามางะ(Yamaga Lantern Festival) และการแสดงดอกไม้ไฟต่างๆ อีกมากมาย
 • ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเป็นฤดูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกาแช่น้ำพุร้อน เพลิดเพลินไปกับผลไม้ท้องถิ่นอย่าง น้ำส้มเดโกะปง (Dekopon Orange) หรือที่เราเรียกกันว่า “ส้มแมนดาริน”
 • ฤดูหนาว สัมผัสกับความอบอุ่นในฤดูหนาวไปกับหม้อไฟร้อนๆ จากเนื้อม้าในแบบเอกลักษณ์ของคุมะโมโตะ (Kumamoto)
การเดินทาง

✈ จากประเทศไทย โดยสารเครื่องบินไปลงที่ สนามบินฟุคุโอกะ (Fukuoka Airport)
🚅 จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Kumamoto ใช้เวลา 38 นาที

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)https://www.japan.travel/en/destinations/kyushu/kumamoto/

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

ภูมิภาค

เส้นทางแนะนำท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น ระยะเวลา 5-7 วัน

 

ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2019

จดหมายข่าวอื่นๆ