ดูธารน้ำแข็ง (drift ice) ที่ฮอกไกโด

ปกติธารน้ำแข็ง (Drift ice) จะปรากฏขึ้นแค่ในบริเวณอาร์กติกและแอนตาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic and Antarctic Circle) เท่านั้น แต่ที่ญี่ปุ่นคุณสามารถเห็นธารน้ำแข้งได้ในฤดูหนาวของฮอกไกโด เชิญชมธารน้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นผิวมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาลดูสักครั้ง!

“สัมผัสประสบการณ์บนเรือตัดน้ำแข็ง”

ในประเทศญี่ปุ่น มีปรากฏการณ์ธารน้ำแข็งลอยบนทะเล Okhotsk (โอะโฮสึคุ) ซึ่งอยู่ตอนบนสุดของประเทศในช่วงเดือนมกราคมจนถึงเดือนมีนาคมของทุกปี และจะมีให้ชมมากที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ทัวร์ชมธารน้ำแข็งต่างๆ มักจะเริ่มต้นที่เมือง Abashiri (อะบะชิริ) และเมือง Monbetsu (มอมเบทสุ) ซึ่งสามารถเดินทางไปยังเมือง Abashiri ได้ด้วยรถบัสวิ่งตรงจากสนามบิน Memanbetsu (เมมัมเบทสุ) ไปลงที่ท่าเรือตัดหิมะ “Drift Ice Breaker Terminal” เพียง 40 นาที หรือเดินทางไปเมือง Monbetsuโดยบินไปลงที่สนามบิน Okhotsk Monbetsu แล้วนั่งรถชัทเทิลบัสต่อเข้าเมืองเพียง 12 นาที

news-drift-ice-2015-01
news-drift-ice-2015-02

ฮอกไกโดเป็นจุดที่อยู่ต่ำที่สุดของซีกโลกเหนือที่มีธารน้ำแข็งปรากฏให้เห็น ดังนั้นเมื่อคุณก้าวขึ้นเรือท่องเที่ยวพิเศษเพื่อชมธารน้ำแข็ง หากโชคดี คุณอาจจะได้เห็นสัตว์ทะเลที่มาจากฝั่งทะเลตอนเหนือ อาทิเช่น อินทรีย์ทะเลสเตลเลอร์ (Steller’s Sea Eagle) และแมวน้ำลายจุด (Spotted Seal) ด้วย

อุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ -10 องศาเซลเซียส อุปกรณ์เพื่อป้องกันความหนาวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืนที่อากาศยิ่งหนาวมากขึ้น และมีลมทะเลมาปะทะคุณได้โดยตรงบนดาดฟ้าเรือ

การล่องเรือตัดน้ำแข็ง Garinko-go II เพื่อชมธารน้ำแข็งที่ท่าเรือ Monbetsu

news-drift-ice-2015-03
news-drift-ice-2015-04

ในช่วงฤดูหนาวจะมีรถบัสวิ่งให้บริการจากสถานีรถบัสของเมือง Monbetsu มายังท่าเรือ การล่องเรือตัดน้ำแข็งจำเป็นต้องสำรองที่ล่วงหน้า โดยผู้โดยสารสามารถโทรศัพท์ไปยังสำนักงานเพื่อจองล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง หรือจองที่จุดจอดเรือโดยตรงก็ได้ ค่าโดยสารสำหรับผู้ใหญ่ราคา 3000 เยน เด็ก 1500 เยน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะจองผ่านทางบริษัททัวร์ในประเทศของตนเองหรือจากเมืองซับโปโรก่อนจะเดินทางมา

เมื่อต้องเจอกับธารน้ำแข็งจำนวนมาก เรือ Garinko-go II จะใช้สว่านขนาดยักษ์ตัดธารน้ำแข็งเหล่านั้นให้พ้นทาง ความสนุกตื่นเต้นอยู่ตรงที่ยามที่เรือชนเข้ากับน้ำแข็งแล้วผลักน้ำแข็งเหล่านั้นออกไป และถ้าคุณอยากเห็นภาพที่ใกล้ขึ้นก็สามารถไปดูได้ที่ห้องโดยสารด้านหน้าบนชั้นหนึ่งของเรือ

การล่องเรือตัดน้ำแข็งเปิดให้บริการตั้งแต่ 20 มกราคม – 31 มีนาคมของทุกปี โดยมีเรือออกเวลา 09:00, 10:30, 12:00, 13:30 และ 15:00 น. แต่สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นเดือนที่ดีที่สุดในการชมธารน้ำแข็งนั้นจะเที่ยวพิเศษ ได้แก่ มีเรือออกเวลา 06:00 น.เพื่อชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และเวลา 16:10 น.เพื่อชมพระอาทิตย์ตกเพิ่มขึ้นมา

ติดต่อสำรองที่ : Okhotsk Garinko Tower
ที่อยู่ :  1 Kaiyokoen, Monbetsu-shi, Hokkaido (in Kaiyo Koryukan)
โทร : (81) 0158-24-8000
การเดินทาง :  นั่งรถชัทเทิลบัส 12 นาทีจากสนามบิน Okhotsk Monbetsu
เว็บไซต์ของ Hokkaido Passenger Boat Association :  http://www.ho-ships.jp.e.sf.hp.transer.com/ (English)
เว็บไซต์ (Official) http://www.garinko.com/winter/ (Japanese)

Aurora(ออโรร่า) – เรือตัดน้ำแข็งเพื่อชมธารน้ำแข็ง

ล่องเรือตัดน้ำแข็งAurora ชม drift ice(ธารน้ำแข็ง) ที่เมือง Abashiri(อะบะชิริ)

เรือ Aurora ทะลายก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมาด้วยแรงจากน้ำหนักของตัวเรือ ผู้โดยสารจะได้รับความสนุกสนานจากเสียงและแรงกระแทกของน้ำแข็งที่ถูกบดขยี้จากดาดฟ้าเรือ เรือเปิดให้บริการตั้งแต่ 20 มกราคม – 31 มีนาคมของทุกปี นอกจากนี้ยังมีบัตรส่วนลดราคาพิเศษสำหรับโรงแรมในเมืองและเรือท่องเที่ยวด้วย

ติดต่อสำรองที่ : Doutou Kanko Kaihatsu (Corporation)
ที่อยู่ : Minami 3, Higashi 4-5-1, Abashiri city, Hokkaido
โทร : (81) 0152-43-6000
การเดินทาง : นั่งรถชัทเทิลบัส 12 นาทีจากสนามบิน Okhotsk Monbetsu
เว็บไซต์ของ
Abashiri Drift Ice Tour Boat :
http://ms-aurora.com/abashiri/en/
วีดีโอภาพเรือตัดน้ำแข็ง https://www.youtube.com/watch?v=laWjds9g_3Y

สนุกกับธารน้ำแข็งแบบฟรีสไตล์

สนุกสนานกับเทศกาลและความบันเทิงหลากหลายรูปแบบของธารน้ำแข็งในเมือง Monbetsu และAbashiri เมือง Monbetsu และ Abashiri นั้นอยู่ห่างกัน 120 กิโลเมตรแต่ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวระหว่างสองเมืองนี้ได้ด้วยรถบัส East Hokkaido Express Bus โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที
ข้อมูลเพิ่มเติม :  East Hokkaido Express Bus (PDF)

news-drift-ice-2015-06
Okhotsk Ryu-hyo Museum (พิพิธภัณฑ์โอะโฮทสุคุ-ริวเฮียว)

สถานที่แนะนำเกี่ยวกับธารน้ำแข็งที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ได้แก่ Okhotsk Ryu-hyo Museum(พิพิธภัณฑ์โอะโฮทสุคุ-ริวเฮียว) อยู่ห่างจากสถานี Abashiri Station เพียง 15 นาที ค่าเข้าสำหรับผู้ใหญ่ 540 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 430 เยน, นักเรียนมัธยมต้นหรือต่ำกว่า 320 เยน

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์นี้คือการจัดแสดงก้อนธารน้ำแข็งของจริงน้ำหนัก 120 ตันในห้อง“Hands-on Drift Ice Activity Room” ซึ่งจะถูกตั้งอุณหภูมิภายในห้องไว้ -15องศาเซลเซียส ที่นี่ผู้เข้าชมจะได้จับต้องลูบคลำธารน้ำแข็งของจริง และลองเล่นกับผ้าแช่แข็งด้วย (ผ้าสีฟ้าที่เด็กผู้ชายถือ ในภาพข้างต้น)

news-drift-ice-2015-07
Clione(คลิโอะเนะ) นางฟ้าแห่งท้องทะเล

Clione ที่แสนจะน่ารักรู้จักกันในชื่อ“sea angels” (นางฟ้าแห่งท้องทะเล) เป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งในไฟลัมมอลลัสกา สามารถชมได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เช่นกัน นอกจากนี้ จาก Observation Deck (หอสังเกตการณ์) ของที่นี่สามารถมองเห็นวิวแบบพาโนรามา 360 องศาที่สามารถมองเห็นข้ามทะเลสาบAbashiri, ทะเลสาบNotoro, ทะเล Okhotsk และ คาบสมุทร Shiretoko ได้ และเป็นสถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย

Okhotsk Sea Ice Museum of Hokkaido หรือ GIZA

พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่เมือง Monbetsu สถานที่ท่องเที่ยวหลักคือโดมที่จัดแสดงภาพและเสียงเหมือนจริงเรื่องราวของซีกโลก รู้จักกันดีในชื่อ“Astrovision” โดยจะนำเสนอภาพอันสวยงามของ Okhotsk เช่น ชิ้นส่วนของธารน้ำแข็งที่ใหญ่มากจนครอบคลุมไปสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้ยังมีสิ่งน่าสนใจอีกหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น Severe Cold Activity Room เป็นห้องที่มีอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ให้คุณได้เห็นธารน้ำแข็งของจริง และสิ่งมีชีวิตที่ถูกแช่แข็งอยู่ภายใน เช่น Clione หรือฟองอากาศที่กลายเป็นน้ำแข็ง เป็นต้น อีกทั้งจุดจอดเรือ Garinko-goก็อยู่ใกล้ๆกับพิพิธภัณฑ์คุณจึงสามารถวางแผนเที่ยวภายในวันเดียวกันได้


Okhotsk Ryu-hyo Museum
ที่อยู่ : 245-1, Tentozan, Abashiri-shi, Hokkaido
โทร : (81) 0152-43-5951
การเดินทาง : นั่งรถบัสจากสถานี Abashiri Station 15 นาที
ค่าเข้าชม : ค่าเข้าสำหรับผู้ใหญ่ 540 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 430 เยน,
นักเรียนมัธยมต้นหรือประถม 320 เยน, เด็กต่ำกว่าชั้นประถม เข้าฟรี
เวลาทำการ : 08:00 – 18:00 น. (เมษายน – ตุลาคม), 09:00 – 16:30 p.m. (พฤศจิกายน – มีนาคม)
(29 ธันวาคม – 5 มกราคม (เฉพาะกลุ่มที่จองล่วงหน้าเท่านั้น เวลา 10:00 – 15:00 น.)
เว็บไซต์ Okhotsk Ryu-hyo Museum : http://inspot.jp/ryuhyokan/pages/1115
Okhotsk Sea Ice Museum of Hokkaido – GIZA
ที่อยู่ : 11-6, Motomonbetsu, Monbetsu-shi, Hokkaido
โทร : (81) 0158-23-5400
การเดินทาง : นั่งรถชัทเทิลบัส 8 นาที จากOkhotsk Monbetsu Airport 8 mins หรือนั่งแท๊กซี่จากจุดจอดเรือGarinko-go II
เว็บไซต์ Okhotsk Sea Ice Museum of Hokkaido – GIZA(PDF) : http://www.giza-ryuhyo.com/gizapanf/giza-eng.pdf

Drift ice Festivals ( เทศกาลธารน้ำแข็ง )

news-drift-ice-2015-08

เทศกาลนี้จะมีจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีในเมือง Monbetsu และเมือง Abashiri
สิ่งที่น่าสนใจ อาทิเช่น งานประติมากรรมที่ทำจากหิมะ อาหารทะเลขึ้นชื่อของท้องถิ่น เป็นต้น เที่ยวชมเทศกาลนี้ได้ที่เมือง Monbetsu และเมือง Abashiri ตั้งแต่ 7-11 กุมภาพันธ์ 2015

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
Monbetsu Drift Ice Festival (Japanese) : http://mombetsu.net/en/drift-ice-fes
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1411_driftice.html
Abashiri Okhotsk Drift Ice Festival : http://abashiri.jp/tabinavi/en/event/index.html

Winter Festivals (เทศกาลธารฤดูหนาว)
นอกจากเทศกาลธารน้ำแข็ง รอบเมือง Monbetsu และเมือง Abashiriมีเทศกาลฤดูหนาวมีหลายอยางชวน ม.ค.ถึง มฺ.ค.

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

East Hokkaido Sightseeing Development Council: http://www.easthokkaido.com/english/event/index.html

ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ