ขอพรความรักที่ศาลเจ้าญี่ปุ่น

เดินตามรอยศรัทธา ไหว้พระขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตอนที่ 5
JNTO ขอแนะนำให้รู้จักกับศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในด้านการขอพรความรัก

ศาลเจ้า Izumo Taisha

ศาลเจ้า Izumo Taisha ตั้งอยู่ที่จังหวัด Shimane ตอนล่างของประเทศญี่ปุ่น

จุดเด่น ศาลเจ้า Izumo Taisha เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพ Okuni-Nushi ให้เป็นที่สถิต ตัวศาลมีความเก่าแก่ แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด ทราบแต่ว่ามีการกล่าวถึงศาลเจ้าแห่งนี้ในพงศวดารของญี่ปุ่น

ศาลเจ้านี้มีชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์ในการขอพรเรื่องความรัก เนื่องจาก ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ในเดือนตุลาคมของทุกปี มีเทศกาล Kamiarizuki ทวยเทพทั่วญี่ปุ่นจะมารวมตัวกันที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อปรึกษากันว่าควรจับคู่มนุษย์ชาย หญิงให้ใครคู่กับใคร ดังนั้น หญิงสาวชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจึงเดินทางมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อขอพรให้ตนเองได้เจอคู่ครองที่ดี

ส่วนเทพ Okuni-Nushi นั้น เชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าที่ให้พรเรื่องความรัก อาจเป็นความรักระหว่างชายหญิง หรืออาจเป็นความรักในรูปแบบอื่นๆก็ได้

สถาปัตยกรรม

อาคารหลักภายในศาลเจ้ามีลักษณะสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น เรียกว่า แบบ Taisha Tsukuri ซึ่งเป็นรูปแบบการสร้างศาลเจ้าอย่างหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น สังเกตได้จากรูปทรงหลังคาหน้าจั่ว นอกจากนี้ยังมี Shimenawa (ชิเมะนะวะ คือ เชือกฟาง แขวนอยู่ในศาลเจ้าตรงบริเวณลานเล่นละครโนห์ หรือละครคากุระ) แขวนอยู่ด้วย โดยที่ศาลเจ้า Izumo Taisha แห่งนี้มี Shimenawa ขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีขนาดยาวถึง 13.5 เมตร เส้นรอบวงประมาณ 9 เมตร น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม มีการบูรณะซ่อมแซมศาลเจ้าทุกๆ 60 ปี บางครั้งบูรณะแค่เพียงส่วนที่เป็นหลังคา โดยครั้งล่าสุด มีการซ่อมแซมบูรณะในปี 2012 ที่ผ่านมา

การเดินทาง

ศาลเจ้า Izumo Taisha ตั้งอยู่ที่เมือง Izumo ในจังหวัด Shimane ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น นับเป็นบริเวณที่เป็นชนบทอย่างแท้จริง

เดินทางโดยเครื่องบิน
 • จาก Tokyo เริ่มจากสนามบิน Haneda Airport นั่งเครื่องบินโดยสารภายในประเทศ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ถึง Izumo Enmusubi Airport จากนั้นนั่งรถบัสประมาณ 25 นาทีถึงท่ารถใกล้สถานีรถไฟ Izumoshi แล้วเดินออกไปสถานี DentetsuIzumoshi นั่งรถไฟสาย Ichibata อีก 20 นาที ไปถึงสถานี Izumotaisha-mae เดินต่ออีก 5 นาทีถึงศาลเจ้า
 • จาก Osaka เริ่มจากสนามบิน Itami Airport นั่งเครื่องบินโดยสารภายในประเทศ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงถึง Izumo Enmusubi Airport จากนั้นนั่งรถบัสประมาณ 25 นาทีถึงท่ารถใกล้สถานีรถไฟ Izumoshi แล้วเดินออกไปสถานี DentetsuIzumoshi นั่งรถไฟสาย Ichibata อีก 20 นาที ไปถึงสถานี Izumotaisha-mae เดินต่ออีก 5 นาทีถึงศาลเจ้า
เดินทางโดยรถไฟ
 • จากสถานี Tokyo นั่งรถนอนสาย Sunrise Izumo ได้ รถออกเดินทางตอน 22.00 น. นอนในรถ เดินทางไปถึงสถานี Izumoshi เช้าวันถัดไปเวลา 9.58 น. แล้วนั่งรถไฟสาย Ichibata อีก 20 นาที ไปถึงสถานี Izumotaisha-mae เดินต่ออีก 5 นาทีถึงศาลเจ้า
 • จาก Osaka เริ่มต้นที่สถานี Shin-Osaka นั่งรถไฟ ชินคังเซ็น ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีไปลงที่สถานี Okayama จากนั้นนั่งรถไฟสาย Limited Express Yakumo ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงไปลงที่สถานี Ishimoshi แล้วนั่งรถไฟสาย Ichibata อีก 20 นาที ไปถึงสถานี Izumotaisha-mae เดินต่ออีก 5 นาทีถึงศาลเจ้า
 • จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟชินคังเซ็น ใช้เวลาประมาณ 200 นาทีไปลงที่สถานี Okayama จากนั้นนั่งรถไฟสาย Limited Express Yakumo ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงไปลงที่สถานี Ishimoshi แล้วนั่งรถไฟสาย Ichibata อีก 20 นาที ไปถึงสถานี Izumotaisha-mae เดินต่ออีก 5 นาทีถึงศาลเจ้า

วันเวลาเปิด

เปิดทุกวัน

 • เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์
  เปิดเวลา 6.30 – 18.00 น.
 • เดือนมีนาคม – ตุลาคม
  เปิดเวลา 6.00-18.00 น.

วิธีการนมัสการตามแบบของศาลเจ้า Izumo Taisha

เริ่มต้นที่ศาลหลัก (ที่มีเชือกฟางเส้นใหญ่แขวนอยู่ด้านหน้า) จากนั้นไหว้ตามศาลอื่นๆโดยวนซ้าย (ทวนเข็มนาฬิกา)

วิธีการนมัสการ (ทำเหมือนกันทุกศาล) ค้อมศีรษะ 1 ครั้ง ปรบมือ 4 ครั้ง แล้วค้อมศีรษะอีก 1 ครั้ง แล้วจึงพนมมือเพื่ออธิษฐานขอพร ชาวญี่ปุ่นนิยมบริจาคเงิน โดยรวมเหรียญ 5 เยนลงไปในเงินที่บริจาค เนื่องจากคำว่า 5 เยน ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า “โกะเอน” ซึ่งพ้องความหมายกับคำว่า “โกะเอน” ที่แปลว่า “โชคดี”

หมายเหตุ : กรุณาอย่าปาเหรียญอัดใส่ “เชือกฟางขนาดใหญ่ที่แขวนอยู่หน้าศาลหลัก (Shimenawa)” เนื่องจากชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ามีเทพเจ้าสถิตอยู่ในเชือก Shimenawa ดังนั้นการปาเหรียญใส่เชือกเป็นการลบหลู่เทพเจ้า ไม่ใช่การกระทำเพื่อขอพรความรักอย่างที่คนทั่วไปเชื่อถือกัน

วันวาเลนไทน์ใกล้เข้ามาแล้ว ใครที่ยังเหงาใจลองแวะไปขอพรความรักที่ญี่ปุ่นนะคะ หากได้ผลจริง อย่าลืมส่งข่าวบอกกันนะคะ

ข้อมูล ณ เดือนมกราคม 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ