การเดินทาง

เมืองเก่าทสึวะโนะ (Tsuwano Old Town), จังหวัดชิมะเนะ (Shimane)
Tamatsukurionsen Sta. — ico_jr (Ltd. Exp. Super Oki 2 ชั่วโมง 50 นาที)Tsuwano Sta.  
…………………………………………………………………………………………………………………….………………..………………………….……………………………………………………….……………………………
พักในเมืองชินยะมะงุชิ (Shin-Yamaguchi)
Tsuwano Sta. ico_jr (Ltd. Exp. Super Oki 1 ชั่วโมง)Shin-Yamaguchi
Tsuwano Sta. (15:45 น.) — ico_jr (SL Yamaguchi Tsuwano 2 ชั่วโมง)Shin-Yamaguchi (17:30 น.)

เมืองเก่าทสึวะโนะ (Tsuwano Old Town), จังหวัดชิมะเนะ (Shimane)

เมืองเก่าทสึวะโนะ (Tsuwano Old Town)

ย่านเมืองเก่าทสึวะโนะ (Tsuwano Old Town) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของสถานีทสึวะโนะ มีชื่อเล่นว่า เกียวโตน้อย (Small Kyoto) เพราะมีอาคารทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมายที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ทำให้มีบรรยากาศที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลังแห่งอดีต จุดสำคัญของย่านนี่คือเขตโทะโนะมะจิ (Tonomachi district) เป็นถนนสายหนึ่งของเมืองซามูไรในอดีต อาคารบ้านเรือนต่างๆ จะถูกสร้างด้วยผนังดินเผาและยังคงสภาพที่สมบูรณ์ไว้จนถึงปัจจุบัน มีคลองที่เต็มไปด้วยปลาคาร์พสีสันสวยงามถือเป็นเอกลักษณ์ของเมือง ภายในย่านเมืองเก่าทสึวะโนะมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งด้วยกัน อาทิเช่น พิพิธภัณฑ์ฮังโคะ โยโรคัง (Hanko Yorokan) โบสถ์คาทอลิกทสึวะโนะ (Tsuwano Catholic Church) พิพิธภัณฑ์ศิลปะโมริจุกุ (Morijuku Art Museum) พิพิธภัณฑ์ศิลปะคัตสึชิกะ โฮคุไซ (Katsushika Hokusai Museum of Art) และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอันโนะ (Anno Art Museum) เป็นต้น

ico_01 ที่อยู่ Ushiroda, Tsuwanocho, Kanoashi-gun, Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Tsuwano Sta. เดิน 10 นาที
ico_05 เว็บไซต์ http://www.kankou-shimane.com/en/?p=913
ico_05 เว็บไซต์ http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/1507_tsuwano.html

ชมปลาคาร์พที่ร้านขายข้าว (Koi carps at a rice shop)

sanyo-sanin-5th-shimane-03

ชมปลาคาร์พที่ร้านขายข้าว (Koi carps at a rice shop) เป็นร้านขายข้าวเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงในเมืองทสึวะโนะ (ชื่อร้านโยชินากะเบโคะคุเต็ง) บริเวณด้านหลังร้านจะมีคูน้ำเป็นที่อาศัยของปลาคาร์พจำนวนมากถึง 500 ตัว แหวกว่ายอวดสีสันสวยงาม ซึ่งเราสามารถเข้าชมโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้ออาหารให้ปลาและชมปลารุมล้อมอาหารอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ico_01 ที่อยู่ 296 Ushiroda, Tsuwanocho, Kanoashi-gun, Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง อยู่ในเมืองเก่าทสึวะโนะ
ico_05 เว็บไซต์ http://www.kankou-shimane.com/en/?p=913

ถนนโทะโนะมะจิ (Tonomachi Street)

sanyo-sanin-5th-shimane-06

ถนนโทะโนะมะจิ (Tonomachi street) เป็นถนนที่อยู่ในย่าน Tsuwano Old Town ซึ่งถนนเส้นนี้จะเป็นบ้านพักเก่าแก่ของซามูไรอาวุโสของกลุ่มทสึวะโนะที่เคยอาศัยอยู่ในสมัยนั้น บริเวณนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโทะโนะโจ (Tono-cho) ตัวบ้านล้อมรอบด้วยคูน้ำพร้อมความสวยงามด้วยสีสันของปลาคาร์พที่ว่ายวนอยู่ในน้ำและดอกไอริสที่ปลูกเคียงข้างกัน บริเวณบ้านพักเก่าแก่แห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีให้คงสภาพเดิมมากที่สุด บริเวณหัวมุมถนนเป็นบ้านของตระกูลคะเมะอิ ซึ่งเป็นตระกูลผู้รับใช้และติดตามมายาวนานกว่า 11 รุ่น ที่นี่ได้รับเลือกให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สัมผัสได้อีกแห่งหนึ่ง

ico_01 ที่อยู่ Tonomachi-Dori,Ushiroda,Tsuwano-cho,Kanoashi-gun,Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง อยู่ในเมืองเก่าทสึวะโนะ
ico_05 เว็บไซต์ https://www.japan.travel/en/spot/127/

ศาลเจ้าไทโกะดะนิ อินาริ (Taikodani Inari Shrine )

ศาลเจ้าไทโกะดะนิอินาริ (Taikodani Inari) เป็น 1 ใน 5 ศาลเจ้าอินาริที่ยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนเนินเขาของเมืองทสึวะโนะ มีเสาโทริอิสีแดงสลับกับโคมไฟสีแดงทอดยาวจากด้านล่างไปจนถึงเนินเขา แต่เดิมสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้กล้ำกรายเข้าไปภายในปราสาท และหลังจากที่ปราสาทถูกทำลายลงในช่วงสมัยเมจิ ชาวบ้านจึงนิยมขึ้นไปสักการะขอพรและอธิษฐานในเรื่องของการเกษตรกรรม รวมทั้งขอโชคลาภ โชคดี และความเจริญรุ่งเรือง

ico_01 ที่อยู่ 409 Ushiroda,Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง จากเมืองเก่าทสึวะโนะ เดิน 30 นาที
ico_05 เว็บไซต์ http://www.kankou-shimane.com/en/?p=1274
ico_05 เว็บไซต์ https://www.japan.travel/en/spot/126/

ซากปราสาททสึวะโนะ (Tsuwano Castle Ruins)

ซากปราสาททสึวะโนะ (Tsuwano Castle Ruins) ตั้งอยู่บนยอดเขาของเมืองทสึวะโนะบนความสูง 200 เมตร เดิมเรียกว่า Sanbonmatsu-jo สร้างโดยโยะริยุกิ โยะชิมิ (Yoshimi Yoriyuki) เมื่อปลายศตวรรษที่ 12 และต่อมาในช่วงต้นปี ค.ศ. 1600 ได้มีการสร้างกำแพงหินเพิ่มขึ้นมาอีก แต่หลังจากนั้นตัวปราสาทได้ถูกฟ้าผ่าจนเกิดเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายให้กับตัวปราสาทเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นมาตัวปราสาทก็ไม่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ จนกระทั่งได้มีการสั่งรื้อถอนปราสาทในยุคฟื้นฟูเมจิปี ค.ศ. 1873 จนเหลือเพียงแค่ฐานรากหินจวบจนปัจจุบัน บนปราสาทมีจุดชมวิวให้ได้ชื่นชมกับทิวทิศน์ของเมืองทสึวะโนะได้

ico_01 ที่อยู่ 71-2 Shiroda, Tsuwano, Kanoshi-gun, Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง จากศาลเจ้าไทโกะดะนิ อินาริ เดินไปถึงสถานีกระเช้าลอยฟ้า 10 นาที และขึ้นกระเช้าไปยังสถานีด้านบน ใช้เวลา 5 นาที หลังจากนั้นเดินต่ออีก 15-20 นาที จะถึงซากปราสาท
ทสึวะโนะ
ico_05 เว็บไซต์ http://www.kankou-shimane.com/ja/spot/detail/971

รถจักรไอน้ำขบวนยะมะงุชิ (SL Yamaguchi Tsuwano)

รถจักรไอน้ำขบวนยะมะงุชิ (SL Yamaguchi Tsuwano) รถไฟที่ใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยไอน้ำของ JR West Japan ที่กลับมาเดินรถอีกครั้งในปี ค.ศ. 1979 ชมรถจักรไอน้ำหรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า SL (Steam Locomotive) ขบวน“ยะมะงุชิ (Yamaguchi)” (ชื่อทั่วไป : คิฟุจิน ) ขณะที่กำลังวิ่งอยู่ได้ โดยรถจักรไอน้ำจะวิ่งระหว่างสถานีชินยามางุจิ (Shin-Yamaguchi) และสถานีทสึวะโนะ (Tsuwano) และจะวิ่งไปกลับเพียงวันละ 1 รอบเท่านั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 62 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ขั่วโมง

ico_01 ที่อยู่ Ushiroda, Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Tsuwano Sta.โดยสาร รถไฟ SL Yamaguchi Tsuwano ไปลงที่ Shin-Yamaguchi ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
ico_05 เว็บไซต์ http://www.kankou-shimane.com/en/?p=930

พักในเมืองชินยะมะงุชิ (Shin-Yamaguchi)