ชื่อวะกิว

ในภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นมีการเลี้ยงวัววะกิวมากมายหลายชื่อ ซึ่งผลิตวัววะกิวแสนอร่อยจากพื้นที่ต่างๆ ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับชื่อวัววะกิวที่ขึ้นชื่อเป็นพิเศษจาก 10 ภูมิภาค

สุดยอดวัววะกิว 3 ชนิดของญี่ปุ่น

“สุดยอดวัววะกิว 3 ชนิดของญี่ปุ่น” หมายถึง วัวเนื้อมะทสุซะกะ วัวเนื้อโกเบ และวัวเนื้อโอมิ ซึ่งเลี้ยงในภูมิภาคคันไซของญี่ปุ่น วะกิวทั้งสามชนิดนี้มาจากวัวเนื้อพันธุ์ทะจิมะที่เกิดในจังหวัดเฮียวโงะ แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเชิงพาณิชย์ได้นำลูกวัวทะจิมะไปเลี้ยงในภูมิภาคอื่นๆ ชื่อเนื้อมะทสุซะกะ เนื้อโกเบ หรือเนื้อโอมิจะตั้งตามภูมิภาคอันเป็นที่ตั้งของฟาร์มเลี้ยงวัวเชิงพาณิชย์ที่เลี้ยงวัวนั้นๆ

เนื้อมะทสุซะกะ อุชิ

เป็นชื่อวะกิวที่เลี้ยงอยู่ในและรอบๆ เมืองมะทสุซะกะในจังหวัดมิเอะ เฉพาะแม่วัวที่ยังไม่เคยออกลูกเท่านั้นจึงจะได้ชื่อว่าเป็นเนื้อมะทสุซะกะ เนื่องจากลายหินอ่อนจะเริ่มละลายทันทีที่จุดใกล้อุณหภูมิของร่างกายมนุษย์ ทุกคำที่เข้าปากจึงให้รสชาติหวานฉ่ำของเนื้อ แม่วัวจะได้ดื่มเบียร์เพื่อเพิ่มความอยากอาหารและถูกเลี้ยงด้วยความใส่ใจที่สุด ถึงขนาดมีการนวดให้วัวแต่ละตัวในบางครั้ง

Matsusaka Cattle Council (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.matsusakaushi.jp/

เนื้อโกเบ

เป็นชื่อวะกิวที่เลี้ยงด้วยความใส่ใจโดยเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเชิงพาณิชย์ในเขตเมืองโกเบ ของจังหวัดเฮียวโงะ วัวถูกเลี้ยงด้วยต้นข้าวและข้าวโพดที่เลือกสรรแล้ว รวมทั้งน้ำสะอาดบริสุทธิ์ เนื้อโกเบขึ้นชื่อในเรื่องความหวานกลมกล่อมและกลิ่นหอม อันเป็นเอกลักษณ์ ปัจจุบันไม่มีการส่งออก แต่ก็เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศอื่นๆ เรื่องที่ประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่าอยากกินเนื้อโกเบตอนที่มาญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่คนทราบกันดี

Kobe Beef Kobe Beef Marketing & Distribution Promotion Association (ภาษาอังกฤษ)
http://www.kobe-niku.jp/

เนื้อโอมิ

เป็นชื่อวัววะกิวที่เลี้ยงในจังหวัดชิงะ วัวถูกเลี้ยงด้วยความใส่ใจเป็นพิเศษในสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาต ิและแหล่งน้ำอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากมีลายเนื้อที่สวยงามแล้ว เนื้อโอมิยังแตกต่างจากเนื้อชนิดอื่นๆ เพราะเป็นเนื้อชนิดเดียวที่มีไขมันที่มีความเหนียว เป็นที่ทราบกันว่าในสมัยเอโดะก่อนที่การรับประทานเนื้อจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในญี่ปุ่น เนื้อโอมิหมักในซุปมิโสะถือเป็นยาบำรุงสุขภาพสำหรับโชกุน

Production & Distribution Promotion Council (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.oumiushi.com/

เนื้อวัวอิวะเตะพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น

เป็นชื่อวะกิวที่เกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดอิวะเตะ ส่วนใหญ่มาจากชั้น Japanese Black แต่วัวอิวะเตะพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้นเป็นข้อยกเว้นที่หาได้ยากเพราะเป็นวัวพันธุ์ขนสีน้ำตาลแดง วัวเหล่านี้เติบโตในสภาพแวดล้อมผ่อนคลายในทุ่งกว้าง กินหญ้าที่ปลูกโดยปราศจากสารเคมี วัวพวกนี้ให้เนื้อที่ดีต่อสุขภาพ มีสีแดงเข้ม และมีไขมันน้อย เนื้อชนิดนี้อัดแน่นด้วยรสชาติความอร่อย ให้รสชาติเนื้อตามธรรมชาติ

อิวะเตะกิว เนื้อวัวอิวะเตะพันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้นคืออะไร (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.iwategyu.jp/about_tankaku/index.html

โยเนะซะวะกิว

เป็นชื่อวะกิวที่เกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดยะมะงะตะ สภาพภูมิอากาศที่ร้อนและหนาวจัด เช่นเดียวกับภูมิประเทศแบบที่ลุ่มและดินอุดมสมบูรณ์รอบๆ แม่น้ำโมงามิ ทำให้มีธัญพืชมากมายและเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การเติบโตของวัวอย่างยิ่ง จุดเด่นที่แตกต่างของเนื้อชนิดนี้คือระดับไขมันที่สูง รสสัมผัสแบบละลายในปากมาพร้อมกับความหวานของเนื้อ นอกจากนี้ “เอะกิเบน” (อาหารกล่องประเภทหนึ่งที่ขายบนรถไฟ) ที่มีข้าวหน้าเนื้อโยเนะซะวะกิวก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน

Yonezawa Beef Name Promotion Council (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.yonezawagyu.jp/

ฮิตะชิกิว

เป็นชื่อวะกิวที่เกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดอิบะระกิ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ปลูกธัญพืชมาตั้งแต่สมัยก่อน วัวจะได้รับอาหารที่คัดสรรอย่างดีและเลี้ยงด้วยแรงงานคน ทำให้เนื้อมีส่วนผสมของลายหินอ่อนอย่างลงตัวที่สุด ลักษณะเด่นของเนื้อชนิดนี้อยู่ที่ลายเนื้อที่ละเอียดและความอ่อนนุ่ม

JA Zen-Noh Ibaraki Hitachigyu (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.ib.zennoh.or.jp/contents/eat_know/hitachi.html

คะซุสะ วะกิว

เป็นชื่อวะกิวที่เกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดจิบะซึ่งมีประวัติการเลี้ยงโคนมมายาวนาน น้ำในภูมิภาคนี้มีไอโอดีนสูงจึงเป็นน้ำที่มีคุณภาพดีเยี่ยม เนื้อชนิดนี้มีลายหินอ่อนแทรกอยู่บางเบา ให้รสชาติที่ไม่เคยล้าสมัย และคุณไม่ควรพลาดโอกาสในการลิ้มลองเนื้อที่สดและอร่อยชนิดนี้

เว็บไซต์ทางการของคะซุสะ วะกิว (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.kazusa-wagyu.com/

เนื้อเกียวโต

เป็นชื่อวะกิวที่เกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดเกียวโตซึ่งมีประวัติวัฒนธรรมการรับประทานเนื้อมายาวนาน เช่น เนื้อหมักในซุปมิโสะที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ วัวที่ถูกเลี้ยงด้วยความรักความใส่ใจในทุ่งโล่งกว้างของชนบทจะให้เนื้อที่มีรสชาติหวานฉ่ำ และมีกลิ่นหอม เมืองเกียวโตมีร้านอาหารจำนวนมากที่เสิร์ฟเนื้อเกียวโตแสนอร่อยในบรรยากาศญี่ปุ่นดั้งเดิม ลองลิ้มรสเครื่องปรุงที่มีเฉพาะในภูมิภาคนี้แบบสบายๆ ในบรรยากาศเพลิดเพลิน

Kyoto Prefecture Brand Livestock Kyoto Beef (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.pref.kyoto.jp/chikusan/niku.html

มิยะซะกิกิว

จังหวัดมิยะซะกิเป็นผู้ผลิตวัวพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ หรือ Japanese Black ที่ใหญ่เป็นอันดับสอง เฉพาะวัวคุณภาพดีที่สุดจากภูมิภาคนี้เท่านั้นที่ได้รับขนานนามว่า “มิยะซะกิกิว” ในปี 2007 วัวพันธุ์นี้ได้เป็น “วัวชนะเลิศ” ใน “การแข่งโอลิมปิกวัววะกิว” และชื่อเสียงที่ได้รับมานี้ก็โด่งดังมากขึ้นเรื่อยๆ สีสันที่สวยงามเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เนื้อชนิดนี้น่าสนใจ ในการแข่งขันซูโม่ เป็นธรรมเนียมที่ต้องมอบวัวมิยะซะกิหนึ่งตัวให้แก่แชมป์

Council on Measures for Better Miyazakigyu (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.miyazakigyu.jp/en/

คุมะโมะโตะ อะกะอุชิ

วะกิวชนิดนี้มาจากสายพันธุ์ที่เรียกว่าพันธุ์ญี่ปุ่นขนสีน้ำตาลหรือ Japanese Brown ซึ่งเป็นวะกิวที่หายาก วัวเกิดและถูกเลี้ยงในจังหวัดคุมะโมะโตะ อันเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และแหล่งน้ำ เนื่องจากไม่มีไขมันส่วนเกิน เนื้อชนิดนี้จึงดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง แต่ยังคงรักษาความนุ่มและความหอมหวานของเนื้อได้เป็นอย่างดี เหมาะอย่างยิ่งกับการทำเป็นเนื้อย่างที่ยังมีเนื้อแดงๆ ที่ให้รสชาติของเนื้ออย่างแท้จริง

JA Kumamoto and Meat Name Promotion Council (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.kumamoto-chikusan.jp/brand/beef.php