ท่องเที่ยวได้แสนสะดวก เมื่อรู้วิธีนั่งแท็กซี่ที่ญี่ปุ่น!

© Yasufumi Nishi/© JNTO

เมื่อต้องเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งในญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงรถไฟและรถบัสก่อนเป็นอันดับแรก แต่จริงๆ แล้วถ้าเรารู้จักวิธีการใช้บริการแท็กซี่ที่ถูกต้องก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากทีเดียว ในครั้งนี้จึงจะขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับแท็กซี่ที่ญี่ปุ่นให้ได้รู้จักกัน

การใช้บริการแท็กซี่มิเตอร์

แท็กซี่มิเตอร์ในญี่ปุ่น จะมีไฟทรงสี่เหลี่ยมหรือบางครั้งเป็นทรงกลมติดอยู่บนหลังคารถ และมีจุดรอรถอยู่ตามหน้าสนามบิน สถานีรถไฟ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม หรือหน้าอาคารใหญ่ๆ  เป็นต้น นอกจากนี้ในตัวเมืองเช่นโตเกียวหรือเกียวโต ก็มักจะมีแท็กซี่ว่างวิ่งอยู่ตามท้องถนนให้เราเรียกได้โดยง่าย

© flickr

taxi-in-japan-03

© flickr

สัญลักษณ์ที่แสดงว่าแท็กซี่พร้อมให้บริการ

สัญลักษณ์ที่แสดงว่าแท็กซี่พร้อมให้บริการ เช่นเดียวกับแท็กซี่ในเมืองไทย เราจะสามารถสังเกตุจากไฟที่ติดอยู่ด้านรถได้ ว่าแท็กซี่คันนั้นๆ พร้อมให้บริการหรือไม่

ไฟสีแดง

(เป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นว่า “Kuusha”)

หมายความว่าแท็กซี่คันนั้นว่างและพร้อมรับผู้โดยสาร
(แต่หากไฟนี้ดับ ก็แสดงว่ามีผู้โดยสารอื่นนั่งอยู่)

ไฟสีเขียว

(เป็นตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นว่า “Chinsou”)

หมายความว่ามีผู้โดยสารอยู่ในรถ ไม่พร้อมให้บริการ

นอกจากนี้ หากเห็นไฟบนหลังคารถแท็กซี่ส่องสว่างอยู่ ก็หมายความว่าพร้อมรับผู้โดยสาร สามารถเรียกใช้บริการได้ แต่หากไฟนี้ดับอยู่ ก็ไม่สามารถโบกเรียกได้

※หมายเหตุ สัญลักษณ์ของแท็กซี่อาจแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น

วิธีนั่งรถแท็กซี่

  1. การโบกแท็กซี่ จะต้องยกมือสูงขึ้นด้านบน ไม่ใช่ยกออกด้านข้าง
  2. ประตูรถแท็กซี่ญี่ปุ่นเป็นแบบอัตโนมัติ ควรรอให้คนขับเปิด-ปิดให้เอง
  3. หลังจากขึ้นนั่งบนรถแล้ว ให้บอกสถานที่ปลายทางที่ต้องการจะไป คนขับรถแท็กซี่ส่วนใหญ่มักพูดได้แต่ภาษาญี่ปุ่น จึงขอแนะนำให้ยื่นแผนที่ หรือจดชื่อสถานที่ๆ จะไปใส่กระดาษเตรียมไว้ล่วงหน้า สำหรับแท็กซี่ที่วิ่งในเมืองใหญ่ๆ จะมีระบบนำทางติดตั้งอยู่ จึงบอกแค่ที่อยู่ก็ไปได้ถูกต้อง
  4. แท็กซี่ในญี่ปุ่นเป็นระบบมิเตอร์ ซึ่งจะคำนวณอัตราค่าโดยสารตามระยะทางและเวลาที่ใช้บริการ หากเป็นช่วงหลังสี่ทุ่มเป็นต้นไปถึงตีห้า จะต้องชำระค่าใช้บริการตอนกลางคืนเพิ่ม ส่วนใหญ่แล้วแท็กซี่ในญี่ปุ่นจะชำระด้วยบัตรเครดิตได้ และไม่จำเป็นต้องให้ทิป
  5. แนะนำว่าให้ขอใบเสร็จเมื่อถึงที่หมาย เพื่อจะได้สามารถติดต่อไปที่เบอร์โทรศัพท์ที่ระบุไว้ในใบเสร็จได้ในกรณีที่ลืมของไว้บนรถ

© pakutaso

ข้อควรระวัง

  • รถแท็กซี่ในญี่ปุ่นจะจำกัดจำนวนผู้โดยสาร ในกรณีที่เป็นรถยนต์โดยสารแบบ Sedan จะรับผู้โดยสารได้มากสุด 4 คน (ที่นั่งข้างคนขับ 1 คน และที่เบาะหลัง 3 คน) โดยนับเด็กเท่ากับผู้โดยสารผู้ใหญ่ 1 คนด้วยเช่นกัน ไม่เหมือนกับที่เมืองไทยที่ไม่มีการจำกัดจำนวนผู้โดยสาร จะเป็นกี่คนก็ได้หากยังเข้าไปนั่งได้อยู่ จึงควรระวังในจุดนี้
  • ในกรณีที่เรียกให้แท็กซี่มารับยังที่ๆ ตนอยู่ เช่น โรงแรม เป็นต้น จะต้องชำระค่าบริการในการเรียกแท็กซี่เพิ่มด้วย ซึ่งบริษัทแท็กซี่แต่ละแห่งจะมีอัตราค่าบริการในการเรียกไม่เท่ากัน จึงควรสอบถามล่วงหน้าให้เรียบร้อย

โตเกียวประกาศปรับลดอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น!

ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 2017 เป็นต้นไป อัตราเริ่มต้นของค่าโดยสารแท็กซี่ในโตเกียวทั้ง 23 เขตพิเศษ และในเมืองมุซาชิโนะ (Musashino-shi) เมืองมิทากะ (Mitaka-shi) จะมีการเปลี่ยนแปลง จากเดิมอัตราเริ่มต้นระยะทาง 2 กิโลเมตรแรกจะอยู่ที่ 700 – 730 เยน แต่อัตราใหม่จะเปลี่ยนเป็นเริ่มต้นระยะทาง 1 กิโลเมตรแรกที่ 410 เยน ซึ่งนับเป็นข่าวดีสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการนั่งรถแท็กซี่เป็นระยะทางสั้นๆ เพราะค่าโดยสารจะถูกลง

แท็กซี่ที่พูดภาษาอังกฤษได้

คนขับแท็กซี่ในญี่ปุ่นส่วนใหญ่พูดได้แต่ภาษาญี่ปุ่น แต่บริษัทแท็กซี่บางแห่งก็มีคนขับรถที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศเช่น ภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีนได้เช่นกัน ซึ่งก็คงจะช่วยอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวได้มาก เพราะจะได้ช่วยอธิบายข้อมูลและให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ได้

Hinomaru Kotsu (โตเกียว Tokyo)

สามารถส่งรถแท็กซี่ไปรับผู้โดยสารได้ทุกที่ทั่วกรุงโตเกียวทั้ง 23 เขตพิเศษ รวมถึงเมืองมุซาชิโนะ (Musashino-shi) และเมืองมิทากะ (Mitaka-shi) ให้บริการเช่าเหมาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป และคนขับรถสามารถพูดภาษาอังกฤษได้

อัตราค่าบริการ [Sedan]3 ชั่วโมง เริ่มต้นที่ 14,950 เยน 4 ชั่วโมง เริ่มต้นที่ 19,790 เยน
[Wagon]4 ชั่วโมง เริ่มต้นที่ 20,820 เยน
※มีบริการแท็กซี่รับส่งสนามบิน แพ็คเกจนำเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในโตเกียว และมีบริการแท็กซี่สำหรับผู้ใช้รถวีลแชร์
จำนวนผู้โดยสาร [Sedan]มากสุด 4 คน[Wagon]มากสุด 6 คน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://hinomaru.tokyo/?locale=en

Nihon Kotsu Tokyo Guide Taxi (โตเกียว Tokyo)

taxi-in-japan-07

© flickr

taxi-in-japan-08

© flickr

บริษัทนี้มีคนขับรถที่พูดภาษาอังกฤษได้อยู่มากกว่า 190 คน และยังมีคนขับรถที่พูดภาษาต่างประเทศอื่นๆ ได้อีก เช่น ภาษาจีน และเกาหลี เป็นต้น  นอกจากนี้คนขับรถส่วนใหญ่จะสอบได้ใบ “ประกาศนียบัตรมัคคุเทศก์นำเที่ยวเมืองโตเกียว” เป็นต้น จึงรับประกันได้ว่าเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องการท่องเที่ยวในโตเกียวเป็นอย่างดี

ก่อนจะใช้บริการจะต้องทำการจองล่วงหน้า และบริษัทนี้ให้บริการแท็กซี่แบบเช่าเหมา (charter) อย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งเราสามารถให้แท็กซี่พาไปยังสถานที่ๆ ต้องการได้

อัตราค่าบริการ [Sedan]3 ชั่วโมง เริ่มต้นที่ 14,950 เยน 4 ชั่วโมง เริ่มต้นที่ 19,790 เยน
※มีแพ็คเกจนำเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในโตเกียวไว้บริการด้วย
จำนวนผู้โดยสาร [Sedan]มากสุด 4 คน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.nikkotaxi.jp/sightseeing/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nihon-kotsu.co.jp/en/taxi/ephone.html

MK Taxi (เกียวโต Kyoto)

ผู้โดยสารสามารถขอให้ทางบริษัทจัดคนขับรถที่พูดภาษาต่างประเทศให้ได้ แม้จะใช้บริการเพียง 1 ชั่วโมง (คิดค่าบริการเพิ่ม) ซึ่งนับว่าสะดวกมาก เพราะนอกจากจะใช้เพื่อการเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ แล้ว ยังสามารถเรียกใช้บริการเพียงเพื่อไปสถานีรถไฟหรือสนามบินเท่านั้นได้อีกด้วย

อัตราค่าบริการ [Sedan (Business Class) ]1 ชั่วโมง 9,830 เยน
[Wagon (Jumbo Class) ]1 ชั่วโมง 12,360 เยน
※ค่าบริการสำหรับกรณีขอคนขับรถพูดภาษาต่างประเทศ คิดค่าบริการเพิ่ม 1,000 เยน/1 ชั่วโมง
※มีแพ็คเกจนำเที่ยวสถานที่ต่างๆ ในเกียวโตไว้บริการด้วย
จำนวนผู้โดยสาร [Sedan (Business Class)]มากสุด 4 คน
[Wagon (Jumbo Class)]มากสุด 9 คน
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.mktaxi-japan.com
taxi-in-japan-09

© flickr