เที่ยวชมธรรมชาติหน้าร้อนที่ฮอกไกโด

สนุกเพลิดเพลินกับธรรมชาติของฮอกไกโดในช่วงฤดูร้อนแบบสบายๆ และท่องเที่ยวแบบทุกซอกทุกมุม สนุกได้ทั้งครอบครัวในที่แห่งนี้ ทั้งอุทยานแห่งชาติที่เป็นแหล่งมรดกโลก สวนดอกไม้อันสวยงาม เดินเล่นสบายๆในเมืองหรือตามธรรมชาติ ผจญภัยในป่า สวนสัตว์ และอีกมากมาย

ฤดูร้อนมาถึงฮอกไกโดแล้ว! นี่คือช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากที่สุดเพราะช่วงเวลานี้จะเต็มไปด้วย ธรรมชาติที่สวยงามอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ในบทความนี้เราจะแนะนำสถานที่ๆเป็นธรรมชาติของฮอกไกโด รวมทั้งสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ยังไม่มีผู้ใดเคยสัมผัส โดยสามารถสนุกได้ทั้งในรูปแบบการท่องเที่ยวที่เรียบง่ายและการท่องเที่ยวแบบลงลึกท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เช่น การเที่ยวชมแหล่งมรดกโลกที่ Shiretoko การชมทุ่งดอกไม้ที่เมือง Biei และ Furano การชมอาคารบ้านเมืองในแบบตะวันตกในเมือง Hakodate การเดินชมธรรมชาติ การรับประทานอาหารที่สดจากธรรมชาติ หรือการแวะชมสัตว์หลายหลายชนิดที่สวนสัตว์ Asahiyama ก็ล้วนแต่เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งสิ้น

Shiretoko : อุทยานแห่งชาติที่เป็นแหล่งมรดกโลกในฐานะที่มีทัศนียภาพทิวทัศน์ที่งดงาม และสัตว์ป่าที่อยู่อย่างธรรมชาติ

Shiretoko ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกตามธรรมชาติ เนื่องจากมีทั้งแนวหน้าผาริมมหาสุมทร หุบเขาที่เขียวขจีที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ธรรมชาติที่มีมาแต่โบราณ ลำธารที่ใสสะอาดและสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติ สถานที่แห่งนี้มีกิจกรรมหลากหลายที่สามารถ เพลิดเพลินได้ เช่น การส่องนกนานาชนิด การเดินป่าตามทะเลสาบ 5 แห่งของ Shiretoko การล่องเรือผ่านน้ำตกสูงกว่า 100 เมตร การชมหมีสีน้ำตาล และอื่นๆ อีกมากมาย

เมื่อเร็วๆ นี้ได้นักท่องเที่ยวเกิดสนใจในกิจกรรมพิเศษ ได้แก่ การสัมผัสธรรมชาติในที่ๆเข้าถึงได้ยาก โดยให้ไกด์เป็นผู้นำเที่ยว ไกด์จะนำนักท่องเที่ยวไปดื่มดำกับสถานที่ธรรมชาติที่ไปได้ยาก อาทิเช่น ทัวร์พายเรือคายัคในทะเลสำหรับสองคน ซึ่งให้รสชาติของการผจญภัย โดยพายเรือคายัคเพื่อสำรวจหน้าผาสูงชันที่มีก้อนหินรูปทรงแปลกๆริมทะเลซึ่งไม่สามารถเข้าไปถึงได้ด้วยเรือขนาดใหญ่

ในทัวร์ธรรมชาตินี้คุณยังสามารถเดินป่าพร้อมไกด์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อชมน้ำตกจากจุดชมวิว และเยี่ยมชมโพรงพักอาศัยของหมีระหว่างการจำศีลในช่วงฤดูหนาวอันยาวนาน ท่านจะได้ประสบการณ์และได้รู้สึกถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นเมื่อเห็นรอยเท้าของกวางฮอกไกโด หลุมที่เคยเป็นรังของนกหัวขวานสีดำ รอยข่วนหมีน้ำตาลบนต้นไม้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะถูกมองข้ามหากเป็นนักเดินป่ามือสมัครเล่น หรืออาจจะนั่งรถให้ไกด์พาเข้าป่าไปตามหาจิ้งจอกสีแดงและกวางฮอกไกโดยามกลางคืน สามารถลงจากรถเพื่อดูดาวซึ่งสามารถมองเห็นจนสุดขอบฟ้าที่ห่างไกลจากแสงสีจากดวงโคมของตัวเมืองรวมทั้งห่างจากแสงไฟอื่นๆที่ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติ นอกจากนี้ Drift ice cruise ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมนั้น ได้เพิ่มกิจกรรมใหม่ๆ ให้นักท่อง เที่ยวมีประสบการณ์มากขึ้น เช่น การเดินบน Drift ice (แผ่นธารน้ำแข็ง) และดำน้ำใต้แผ่นธารน้ำแข็งนั้นด้วย

news-summer-hokkaido2013-04

สำหรับเมือง Utoro ซึ่งเป็นสถานที่หลักสำหรับกิจกรรมเหล่านี้นั้น เมืองนี้ยังเป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องบ่อแช่น้ำร้อน (หรือที่เรียกกันว่า Onsen) ที่เหมาะสำหรับ การลงแช่หลังจากวันเวลาที่ผ่านไปซึ่งเปี่ยมไปด้วย ประสบการณ์ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้ หากเดินทางจาก Utoro ผ่านถนน Shiretoko-Odan ข้ามมายังอีกฝั่งของคาบสมุทร คุณจะสามารถชม ปลาวาฬนานาพันธุ์ได้

คาบสมุทร Shiretoko ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะฮอกไกโดที่เรียกกันว่า Doutou นอกจาก บึง Kushiro-shitsugen แล้วที่ Doutou นี้ยังมีสถานที่อันเป็นธรรมชาติอีกนับไม่ถ้วน เช่น ทะเลสาบ Mashu ทะเลสาบ Kussharo และทะเลสาบ Akan

ศูนย์อุทยานแห่งชาติ Shiretoko (Shiretoko National Park Nature Center)

กิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติและการประชาสัมพันธ์ของเมือง Shiretoko นั้น อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของมูลนิธิสาธารณะ ทั้งนี้ ศูนย์อุทยานแห่งชาติ Shiretoko จะเป็นผู้ให้ข้อมูลการท่องเที่ยวเด่นๆ ในฤดูกาลต่างๆ เช่น การปรากฏตัวของหมี เป็นต้น นอกจากนี้ ศูนย์ยังเป็นที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าและร้านอาหารต่างๆอีกด้วย

ที่ตั้ง 531 Iwaubetsu Onnebetsumura, Shari-cho, Shari-gun, Hokkaido
เบอร์ติดต่อ 0152-24-2114
การเดินทาง นั่งรถไฟ JR สาย Senmo Honsen Line ลงที่สถานี Shiretoko-Shari, ขึ้น Shari Bus Shiretoko Line และลงที่สถานี Shiretoko National Park Nature Center จากนั้นเดินอีกหนึ่งนาทีจะถึงศูนย์
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) เว็บไซต์ของศูนย์อุทยานแห่งชาติ Shiretoko
http://www.shiretoko.or.jp/en/

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทะเลสาบ Mashu ทะเลสาบ Kussharo และทะเลสาบ Akan (ภาษาอังกฤษ)
http://www.jnto.go.jp/eng/indepth/exotic/JapanesQue/1106/hokkaido.html

ทัวร์ท่องเที่ยวธรรมชาติต่างๆ

ความสุขง่ายๆ ที่ Furano และ Biei ทุ่งพรมดอกลาเวนเดอร์และเนินเขาสีเขียวที่ไม่สิ้นสุด

เมือง Furano และ Biei ซึ่งอยู่เกือบกลางเกาะ โฮกไกโด เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมเพราะทัศนียภาพ ที่สวยงามซึ่งถูกห้อมล้อมไปด้วยดอกไม้และเนินเขา สีเขียวขจี ในตัวเมือง Biei ที่ถูกแต้มสรรด้วยมวลบุพชาติและขุนเขาอันสวยงาม ซึ่งมีจุดเด่นว่าเป็น ภูเขาแห่งสีสันตามฤดูกาล “Hills of Seasonal Colors (Shikisai -no-oka)” ที่สะพรั่งไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ เช่น ใบสะระแหน่ ดอกรักเร่ ที่เติบโตแนวตั้งโดยมีหน้าผาและขุนเขาประหนึ่งฉากตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลัง

หนึ่งในจุดเด่นหลายๆอย่างของที่นี่คือผืนน้ำที่ใสสะอาดซึ่ง ถูกถ่ายเป็นภาพนิ่ง ปรากฎอยู่บน Desktop Wallpaper ของ MacBook Pro ในชื่อของ “Blue Pond” ในปัจจุบันพื้นที่นี้สามารถ ไปสำรวจได้ โดยทางรถยนต์ แต่การเดินทางสำรวจด้วยจักรยานที่จะนำตัวท่านเองเข้าไปสัมผัสท่ามกลางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจของฮอกไกโดโดยตรงน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

เราอยากจะแนะนำให้ท่านได้เยี่ยมชมถนนแห่งความหลากสีปะติดปะต่อเหมือนลายผ้า “Road of Patchwork” สถานที่ซึ่งท่านจะพบกับท้องทุ่งเกษตรกรรมหลากสี เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพด ข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์เกษตร อื่นๆ ที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ทุกเนินเขาเตี้ยๆ ที่ขี่จักรยานผ่านไปอย่างช้าๆ จะปรากฎทิวทัศน์และอากาศที่สดชื่นแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ใหม่ให้คุณอยู่ตลอดระยะการเดินทาง

ทุ่งลาเวนเดอร์ในเมือง Furano จะบานเต็มที่ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี โดยมี ฟาร์ม Tomita ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นทุ่งลาเวนเดอร์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ลองชมวิวของทุ่งดอกไม้ Irodori ที่ปลูกเป็นสีไล่เรียงกันไป (ม่วง แดง ขาว ชมพู) และยังได้ประสบการณ์เหมือนอยู่ในธีมพาร์ค (Theme Park) เช่นการได้ดมกลิ่นลาเวนเดอร์จากทั่วโลก ชมการผสมน้ำหอม และชิมไอศครีมรสลาเวนเดอร์ ที่นี่เหมาะสำหรับซื้อของฝาก เช่น สบู่ลาเวนเดอร์เพื่อ ผ่อนคลาย เทียนไขแบบต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

ในเขต Biei และ Furano ได้จัดที่พักในฟาร์มไว้ให้ผู้มาเยี่ยมเยือน ซึ่งผู้มาเยือนสามารถสนุกกับประสบการณ์ใหม่ในการรีดนมสัตว์และอุ้มลูกวัว ตลอดจนร่วมในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่างๆ อีกด้วย ณ ที่นี้ ท่านจะได้สัมผัสกลิ่นธรรมชาติของดินและรับรู้ถึงความอบอุ่นของสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย และได้มองหมู่เมฆที่ล่องลอยอยู่ในท้องฟ้าสีครามในขณะเดียวกัน

ฟาร์ม Tomita
ที่ตั้ง 15 Kisen-kita, Nakafurano, Sorachi-gun, Hokkaido
เบอร์ติดต่อ 0167-39-3939
การเดินทาง นั่งสาย JR Furano Line ลงที่สถานี Lavender Batake (รถไฟบางขบวนเท่านั้นที่จะจอดสถานีนี้ ในช่วงฤดูร้อน) เดินอีก 7 นาที หรือ เดินอีก 25 นาทีจากสถานี Naka-Furano
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) Farm Tomita
http://www.farm-tomita.co.jp/en/

การชมอาคารบ้านเมืองในแบบตะวันตกในเมือง Hakodate

เมืองท่า Hakodate ตั้งอยู่ในภาคใต้ของเกาะ Hokkaido เป็นสถานที่ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสความสนุกสนานบันเทิง ของถนนที่สวยงามพร้อมกับอาหารรสเลิศและกิจกรรมกลางแจ้งที่สุดยอด เมืองนี้มีถนนที่โรแมนติกมากมายที่เรียงรายไปด้วยโบสถ์และบ้านสไตล์ตะวันตก บริเวณท่าเรือก็มีบรรยากาศดี มีร้านค้าและร้านอาหารที่ปรับปรุงมาจากโกดังอิฐแดง

นอกจากนี้ บรรยากาศความสวยงามของทิวทัศน์ยามค่ำคืนจากภูเขา Hakodate ที่มีทิวทัศน์คู่แข่งอย่าง Hong Kong และ Naples นอกจากเสน่ห์หลากหลายของที่เที่ยวยอดนิยม แห่งนี้แล้ว ยังเป็นสวรรค์ของอาหารทะเล พืชผัก และปศุสัตว์ที่สดและผลิต Hokkaido เอง

Hakodate มีอาหารชั้นเลิศที่มีความหลากหลาย รวมถึงไอศครีมที่ทำจากนมสด Kaisendon (ข้าวราดด้วยอาหารทะเล) ในราคาที่สมเหตุสมผล กับวัตถุดิบสดๆ เช่น หอยเชลล์ ไข่ปลาแซลมอน เม่นทะเลและปูจากตลาด Hakodate (หนึ่งในสาม ตลาดหลักใน ฮอกไกโด) และอาหารอื่นๆที่เสิร์ฟในร้านอาหารทั่วเมืองนั้นก็ใช้วัตถุดิบสดใหม่ที่มาจากท้องถิ่นภายใน Hokkaido