เที่ยว Fukuoka และจังหวัดรอบข้าง

ในปัจจุบัน มีสายการบินหลายแห่งให้บริการบินตรงระหว่าง กรุงเทพฯ – Fukuoka ส่วนสายการบิน Jet star เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2014 เป็นต้นไป
เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวสอบถามเกี่ยวกับที่ท่องเที่ยวบริเวณจังหวัด Fukuoka และจังหวัดไกล้เคียงเข้ามาเป็นจำนวนมาก ครั้งนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวดังนี้

Fukuoka เป็นสถานที่แบบไหน

อำเภอ Fukuoka เป็นอำเภอเมืองของจังหวัด Fukuoka ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของภาคคิวชู มีประชากร ราว 1,500,000 คน เป็นอำเภอที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชู เนื่องด้วยใกล้กับทวีปเอเชีย จึงมีการค้าขายและความสัมพันธ์อันดีกับประเทศเพื่อนบ้านมาตั้งแต่โบราณ Fukuoka เองมีสถานที่หน้าเที่ยวเยอะ และถือเป็นฮับต่อเนื่องไปเที่ยวจังหวัดอื่นๆรอบข้างได้อีกด้วย
Hakata คือสถานีรถไฟหลักของจังหวัด Fukuoka ตัวสถานีมีขนาดใหญ่มากและมีแหล่งชอปปิ้งบริเวณรอบข้าง สินค้าและอาหารไม่แพ้เมืองอื่นใดในญี่ปุ่น

วิธีเดินทางจากสนามบินถึงใจกลางเมือง : นั่งรถไฟใต้ดิน 5 นาทีถึงสถานี Hakata และถ้านั่ง 10 นาที ถึงสถานี Tenjin เป็นสนามบินที่เดินทางถึงใจกลางเมืองได้สะดวกรวดเร็วที่สุดในญี่ปุ่น
สถานที่ท่องเที่ยว : JR Hakata City, Shika no Shima, Umi no Nakamichi, Canal City Hakata, Tenjin Shoping Area, Kushida Jinja, Fukuoka Tower, Fukuoka Asia Art Museum
เทศกาล : Hakata Dontaku (วันที่ 3-4 เดือนพฤษภาคม) Hakata Gion Yamakasa (วันที่ 3-4 เดือนกรกฎาคม)
อาหารพื้นเมือง : Karashi Mentaiko, Hakata Ramen, Mizutaki, Hakata Torimon เป็นต้น
เว็บไซต์

 

สำหรับท่านที่สนใจท่องเที่ยวด้วยตนเองอาจลองเดินทางตามคอร์สท่องเที่ยว Fukuoka และจังหวัดข้างเคียงที่เราแนะนำ ดังนี้

จังหวัด Fukuoka : ตัวอย่างคอร์สการเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

จังหวัด Fukuoka : ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu

Dazaifu Tenmangu คือศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง สร้างขึ้นเมื่อ 1591 ในหมู่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าศาลเจ้านี้ศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องการขอพรด้านการศึกษา ดังนั้นจึงมีผู้เข้าสอบจากทั่วประเทศเดินทางมาขอพรจากเทพเจ้าตลอดทั้งปี

บริเวณทางเดินก่อนเข้าไปยังศาลเจ้า สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านรวง และยังมีร้านสตาบัคสาขา Dazaifu ที่มีการตกแต่งร้านแบบพิเศษให้ร้านมีบรรยากาศเข้ากับร้านรวงอื่นๆที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน โดยใช้ท่อนไม้ขนาดยาวจำนวนกว่า 2000 แท่งมาเป็นส่วนประกอบ เป็นฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma หากมีโอกาสเดินทางไปขอพรที่ศาลเจ้า เชิญลองแวะดูสถาปัตยกรรมเก๋ๆที่ร้านกาแฟแห่งนี้ได้ด้วยนะคะ

จังหวัด Fukuoka : ห้างสรรพสินค้า Canal City Complex

ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใกล้ย่านใจกลางเมือง Fukuoka ภายในมีร้านรวงให้เลือกจับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก ทั้งสินค้าแฟชั่น ทั้งร้านอาหาร ภายในมีบริเวณที่สร้างให้เป็นคลอง และมีกิจกรรมการแสดงน้ำพุ ในภาพด้านล่างเป็นการประดับประดาในฤดูหนาว

news-fukuoka-05

จังหวัด Fukuoka : บริเวณใจกลางเมือง

ย่านใจกลางเมือง Fukuoka มีแหล่งกินแหล่งช้อปครบครัน
news-fukuoka-07
©Y.Shimizu/ ©JNTO

บริเวณริมแม่น้ำมีร้านอาหารริมทางในบรรยากาศญี่ปุ่นแท้ๆเรียงรายให้เลือก
news-fukuoka-06
© Y.Shimizu/ ©JNTO

จังหวัด Saga

ภาพยนตร์เรื่อง Timeline แสดงโดยคุณเจมส์ จิรายุและคุณเต้ย จรินทร์พรที่เพิ่งฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีส่วนหนึ่งของเรื่องไปถ่ายทำที่จังหวัด Saga ด้วย สำหรับข้อมูลการไปถ่ายทำเชิญอ่านต่อได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
https://www.jnto.or.th/newsletter/adventure-saga-fukuoka/

จังหวัด Kumamoto : ภูเขาไฟ Aso

news-fukuoka-08

นั่งรถบัสจากจังหวัด Fukuoka มาเที่ยวภูเขาไฟอะโซในจังหวัด Kumamoto ใช้เวลาเดินทางประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ระหว่างทางถนนลัดเลี้ยวเลียบไหล่เขาเป็นบริเวณที่มีภูมิทัศน์งดงาม ถนนนี้เรียกว่า Aso Panorama Road ตามสองข้างทางของเส้นทางนี้เห็นต้นสน ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี มองไกลๆคล้ายพรมกำมะหยี่ บริเวณรอบๆมีฟาร์มโค ฟาร์มม้า หากคุณขับรถเที่ยวด้วยตัวเองสามารถหยุดรถแวะเลี้ยงสัตว์หรือทดลองขี่ได้

news-fukuoka-09

ภูเขาไฟอะโซยังคุกรุ่นอยู่ ภูมิทัศน์บริเวณปากปล่องภูเขาไฟมีลักษณะเด่น ด้านบนมีปล่องภูเขาไฟมีก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์พวยพุ่งออกมา มีโรปเวย์ให้บริการพาขึ้นไปยังจุดชมวิว 4 จุด หากโชคดี วันนั้นอากาศโปร่ง เราสามารถชมปากปล่องภูเขาไฟจากจุดที่ไกล้ปากปล่องได้ แต่หากมีลมแรงพัดเอาก๊าซมาทางจุดชมวิว โรปเวย์ก็จะปิดให้บริการชั่วคราวจนกว่าสภาวะอากาศรอบบริเวณจุดชมวิวจะกลับเป็นปกติ
เว็บไซต์ของ Mt. Aso Ropeway (ภาษาอังกฤษ)  :
http://www.kyusanko.co.jp/aso/lang_en/

บริเวณเดียวกันไกล้ปากปล่องภูเขาไฟยังมีสถานที่อื่นๆให้แวะชม เช่น ศาลเจ้า Aso Sanjo Jinja และมีพิพิธภัณฑ์ Aso Volcano Musuem ให้ข้อมูลเกี่ยวกับภูเขาไฟ

จังหวัด Oita เมือง Yufuin

Yufuin คือเมืองในจังหวัด Oita ตั้งอยู่ในภูมิภาคคิวชู ซึ่งก็คือภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นค่ะ เมืองเล็กๆแห่งนี้แต่เดิมมีชื่อในหมู่คนญี่ปุ่นตรงที่มีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ต่อมาพัฒนาจนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดังในหมู่ชาวญี่ปุ่น และเริ่มมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศในที่สุด ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านเล็กๆน่ารัก ร้านกาแฟเก๋ๆ Art museum อีกหลายแห่งค่ะ อยากให้ชาวไทยแวะไปเที่ยวดูนะคะ แวะเที่ยวบ่อน้ำพุนรก Jigokumeguri รวมทั้ง Yufuin ได้ในจังหวัดเดียวกันค่ะ สำหรับการเดินทาง จากสถานีรถไฟ Oita นั่งรถไฟ Limited Express สาย JR Main Kyudai Line ใช้เวลา 45 นาทีไปจนถึงสถานี Yufuin ค่ะ

ตัวอย่างภาพจากประสบการณ์การท่องเที่ยวของแอดมิน ชมภาพได้ที่นี่ :
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.605410912816327.1073741827.147618875262202&type=3

news-fukuoka-10

ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2014

จดหมายข่าวอื่นๆ