เดปาจิกะ (Depachika)

ในห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่น ชั้นใต้ดินจะเป็นพื้นที่ขายอาหารต่างๆ ซึ่งเรียกกันเล่นๆ ว่า “เดปาจิกะ” (เป็นการผสมคำว่า “เดปาโต” ซึ่งหมายถึงห้างสรรพสินค้า เข้ากับคำว่า “จิกะ” ซึ่งหมายถึงชั้นใต้ดิน) “เดปาจิกะ” ของญี่ปุ่นเป็นแหล่งบันเทิงเหมือนกับเป็น “สวนสนุกแห่งอาหาร” สินค้าที่ขายในตลาดแบบนี้แบ่งได้เป็นสองประเภท คือ โซนที่ขายอาหารปรุงสำเร็จประจำวัน และโซนที่ขายขนมและของทานเล่น นอกจากนี้ยังมีขายผักและปลาในโซนของสดด้วย ร้านขายอาหารปรุงสำเร็จที่เรียงรายอยู่มีอาหารหลากหลาย ทั้งอาหารญี่ปุ่น อาหารตะวันตก และอาหารจีน จึงทำให้บริเวณ “เดปาจิกะ” เกือบจะเหมือนกับตลาดข้างนอกคุณจะได้กลิ่นหอมกรุ่นของขนมปังอบใหม่ที่ลอยมาจากร้านเบเกอรี่ และจะได้ยินเสียงของ “เกี๊ยวซ่า” ดังมาจากอีกโซนที่นี่มีของหลากหลายจนดูเหมือนว่าไม่มีอะไรที่ไม่มีขายที่นี่ นอกจากนี้บางร้านยังมีตัวอย่างอาหารให้ลองชิม ซึ่งถ้ามีคนยื่นให้ชิม คุณก็น่าจะลองสักคำ คุณอาจเพลิดเพลินกับอาหารเลิศรสแบบสบายๆ ในร้านที่มีบริเวณให้นั่งกิน

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้เดปาจิกะเป็นที่นิยมอีกอย่างหนึ่งคือความสะดวกสำหรับผู้หญิงที่มาคนเดียว ที่นี่ยังมีขาย “เบนโตะ” (อาหารปรุงสำเร็จ) ประเภทต่างๆ มากมาย ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะพบเบนโตะและซูชิแบบซื้อกลับจากร้านอาหารญี่ปุ่น ที่ได้ดาวมิชลินอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านที่ขายอาหารตามน้ำหนัก คงเป็นเรื่องน่าสนุก ถ้าคุณมีโอกาสซื้ออาหารกลับไปทานที่โรงแรม คุณจะตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่งกับร้านขนมตะวันตก และขนมญี่ปุ่นแบรนด์ดังที่จัดแสดงเรียงรายอยู่ในโซนขนม และของทานเล่น รวมทั้งสีสันอันสวยงามและความหลากหลายของขนม งานอีเวนท์ตามเทศกาลต่างๆ เช่น ร้านช็อคโกแลตที่เรียงราย ในวันวาเลนไทน์ก็สร้างความสนุกสนานได้ไม่แพ้กัน

บริเวณ “เดปาจิกะ” หลายแห่งมีทางเชื่อมตรงจากสถานีรถไฟใต้ดิน จึงเป็นที่ที่เหมาะอย่างยิ่งกับการจับจ่ายแม้ในวันฝนตก ที่นี่มักมีผู้คนมาซื้อของกันคับคั่งตลอดเวลา แต่คนจะแน่นเป็นพิเศษในช่วงอาหารกลางวันและตอนเย็น

ห้างมิทสุโคชิ สาขาใหญ่ที่นิฮอมบาชิ

เดปาจิกะของห้างมิทสุโคชิ ซึ่งมีตั้งแต่ของอร่อยจากร้านดังในรูปแบบอาหารปรุงสำเร็จ เบนโตะ และของหวาน ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีจุดเด่นอยู่ที่โซน “คายูอัน” ซึ่งเป็นร้านรวมขนมนานาชนิดที่มิทสุโกะชิคัดสรรอย่างดีจากแบรนด์คุณภาพทั่วประเทศ ร้านนี้จัดเรียงสินค้าแบบบริการตนเองให้คุณหยิบของที่ต้องการได้เอง

ที่อยู่ Nihombashi Muro-machi Chuo-ku Tokyo
เวลาทำการ 10.00 – 19.00 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เบอร์ติดต่อ 03-3241-3311 1-4-1
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.mitsukoshi.co.jp/store/fcs/

ห้างอิเซตัน สาขาชินจูกุ

ที่นี่เป็นเดปาจิกะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว เป็นที่รวมของที่ดีที่สุดจากทั่วประเทศและทั่วโลก อาทิ อาหารสดใหม่ อาหารแบบสำเร็จรูป ขนม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หนึ่งในร้านซึ่งเป็นที่สนใจคือร้านช็อคโกแลต ฌอง-ปอล เฮแวง ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก

ที่อยู่ Shinjuku Shinjuku-ku Tokyo
เวลาทำการ 10.00 – 20.00 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เบอร์ติดต่อ 03-3352-1111 3-14-1
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.isetan.co.jp/

ห้างไดมารุ โตเกียว

ที่อยู่ 1-9-1 Marunouchi Chiyoda-ku Tokyo
เวลาทำการ 10.00 – 20.00 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เบอร์ติดต่อ 03-3212-8011
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.daimaru.co.jp/tokyo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.daimaru.co.jp.e.md.hp.transer.com/tokyo/index.html

ห้างมะทสุยะ กินซ่า

ที่นี่มีเบนโตะมากเป็นพิเศษ มีให้เลือกหลากหลายประเภท เช่น แบบไคเซกิ (ชุดอาหารแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมประเภทหนึ่ง) อุนางิ (ปลาไหล) เท็มปุระ ซูชิ ออร์เดิร์ฟ แซนด์วิชราคาย่อมเยา และแม้กระทั่งของชำอย่างแฮมและชีส

ที่อยู่ 3-6-1 กินซ่า จูโอ-กุ โตเกียว
เวลาทำการ 10.00 – 20.00 น.
วันหยุด ไม่มีวันหยุดประจำ
เบอร์ติดต่อ 03-3567-1211
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.matsuya.com/foreign/index.html