ร้านอาหารประเภทต่างๆ

อาหารไม่ว่าเป็นประเภทใดและจากชาติใดในโลกนี้ล้วนเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตของชาวญี่ปุ่น ญี่ปุ่นไม่ได้แค่เพียงสร้างสรรค์อาหารชั้นยอดอย่างหนึ่งของโลกซึ่งสร้างความอิ่มอร่อยได้หลากหลายอารมณ์ ตั้งแต่ความสุขเบาๆ กับซาชิมิไปจนถึงของพื้นๆ มากคุณค่าอย่างอาหารเส้นเท่านั้น แต่เชพชั้นนำระดับโลกหลายคนได้มาช่วยสร้างสรรค์อาหารที่แตกต่างให้กับญี่ปุ่นด้วย โดยเฉพาะในเมืองหลวงด้านการเงินและธุรกิจของโลกอย่างโตเกียวซึ่งมีอาหารให้คุณลองลิ้มชิมรสชาติได้ไม่มีวันหมด

หากจะเริ่มสำรวจอาหารนานาชนิดที่มีให้เลือกมากมายในญี่ปุ่น ลองไปเดินเล่นแถวๆ สถานีรถใต้ดินหรือรถไฟก็ได้ แล้วคุณจะเห็นอาหารท้องถิ่นหลากหลายประเภทในแหล่งรวมร้านอาหารและเครื่องดื่มบริเวณนี้ ซึ่งมักจะมีราคาค่อนข้างใช้ได้เลยทีเดียว สำหรับผู้ที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ร้านอาหารหลายแห่งมีอาหารจำลองทำจากพลาสติกหรือขี้ผึ้งตามรายการอาหารโชว์ไว้ที่หน้าร้าน หรือไม่ก็มีเมนูพร้อมรูปสี ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เป็นอีกแห่งที่เหมาะกับการซื้ออาหารราคาไม่แพง ซึ่งมักจะมีชั้นบนหรือชั้นใต้ดินทั้งชั้นที่เต็มไปด้วยร้านอาหารหลากหลายประเภท ร้านอาหารราคาถูกบางแห่งจะให้ลูกค้าซื้อตั๋วสำหรับอาหารแต่ละอย่างจากเคาน์เตอร์จ่ายเงินหรือเครื่องอัตโนมัติ ส่วนการให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติในญี่ปุ่น

ร้านอาหารชั้นสูง

ตั้งแต่อาหารจีนเลิศรสชั้นแนวหน้าไปจนถึงสุดยอดของอาหารฝรั่งเศสชั้นสูง ร้านอาหารชั้นนำญี่ปุ่นให้บริการได้ไม่เป็นสองรองใคร ร้านอาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในโรงแรมระดับท็อปหรือในย่านกลางเมืองที่ทันสมัย เช่น กินซ่า รปปงหงิ อะกะซะกะ และฮาราจูกุในโตเกียว นักกินจะได้ค้นพบรสชาติแปลกใหม่ที่เคยสัมผัสที่ไหนมาก่อน

ร้านอาหารยอดนิยม

ร้านอาหารราคาไม่แพงจำนวนมากจะรวมตัวกันอยู่ที่ชั้นใต้ดินของอาคารสำนักงานใจกลางเมือง ชั้นร้านอาหารของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าในเมือง และห้างใต้ดินของสถานีรถไฟต่างๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ในช่วงอาหารกลางวัน ร้านอาหารเหล่านี้จะเนืองแน่นไปด้วยพนักงานออฟฟิศ หลายคนชอบสั่งเทะโชะกุ หรืออาหารชุดราคาถูกเสิร์ฟมาบนถาด ร้านอาหารราคาปานกลางถึงย่อมเยาส่วนใหญ่จะวางอาหารพลาสติกจำลองเหมือนจริงตามรายการอาหารที่มีในร้านไว้ในตู้โชว์หน้าทางเข้า พร้อมราคากำกับ ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะสั่งอะไรดี ก็ชี้ไปที่จานที่คุณอยากลอง ร้านอาหารบางแห่งมีเมนูสองภาษา (ญี่ปุ่นและอังกฤษ) หรือคุณจะใช้คู่มือนักท่องเที่ยวของ JNTOไว้หาคำพูดสำหรับสั่งอาหารก็ได้ นอกจากนี้ ร้านขายหนังสือใหญ่ๆ ก็มีขายคู่มือแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นราคาไม่แพงด้วย สำหรับคนที่รีบ ร้านบะหมี่แบบยืนกิน ร้านกาแฟ ร้านฟาสต์ฟู้ด และเครื่องขายอาหารก็มีขายอาหารและเครื่องดื่มแบบต่างๆ ในราคาถูกมาก ในร้านอาหารส่วนใหญ่ คุณจะได้ใบแจ้งค่าอาหารเพื่อนำไปจ่ายตอนกลับ แต่บางร้านจะต้องซื้อคูปองอาหารก่อนแล้วค่อยยื่นให้พนักงานเสิร์ฟ ร้านพวกนี้จะรับเงินสด ยกเว้นบางร้านที่รับบัตรเครดิตด้วย ส่วนร้านอาหารราคาถูก ร้านกาแฟ และร้านฟาสต์ฟู้ดจะรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น และไม่รับทิป

ที่ดีๆ แห่งอื่นสำหรับทานอาหารญี่ปุ่น

  • ข้าวกล่องมื้อกลางวันมีขายบนรถไฟ ซึ่งบางอย่างจะเป็นของเฉพาะท้องถิ่นนั้น
  • อาหารค่ำบนเรือที่แล่นชมอ่าวในตอนเย็นเป็นโอกาสที่คุณจะเห็นแสงไฟจากเมืองที่สะท้อนบนผืนน้ำ
  • ร้านแผงลอยข้างถนนซึ่งบางร้านมีเก้าอี้ให้นั่งด้วย มีขายอาหารทานเล่นอร่อยๆ ในราคาไม่แพง
  • อาหารค่ำพร้อมการแสดงที่โรงแรมหรู ให้คุณสัมผัสอาหารรสชาติเยี่ยมพร้อมชมการแสดงสด จะเป็นค่ำคืนที่อยู่ในความทรงจำตลอดไป
  • ร้านสะดวกซื้อมีขายแซนด์วิช ข้าวกล่องมื้อกลางวัน และอาหารปรุงสำเร็จอื่นๆ ที่ซื้อกลับบ้านได้
  • ชั้นใต้ดินของห้างสรรพสินค้าเหมาะอย่างยิ่งกับการลองชิมอาหารหลากหลายชนิดแบบฟรีๆ
  • ไคเต็น ซูชิ: ลูกค้าจะนั่งรอบเคาน์เตอร์ที่เป็นวงกลม รอหยิบซูชิราคาถูกที่เวียนมาตามสายพาน