เท็มปุระ

เท็มปุระเป็นอาหารดั้งเดิมแบบง่ายๆ อย่างหนึ่งซึ่งวัตถุดิบจะถูกชุบส่วนผสมที่ทำจากแป้ง ไข่ และน้ำเย็น จากนั้นนำไปทอดในน้ำมัน แต่ร้านอาหารต่างๆ มักทำเท็มปุระในแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งแสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ของเชฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นที่ทราบกันว่าร้านอาหารระดับบน จะใช้วัตถุดิบสดใหม่ตามฤดูกาลที่คัดสรรมาอย่างดี วัตถุดิบข้างในที่นำมาทอดมักจะเป็นอาหารทะเล และผักต่างๆ อาหารทะเลที่เป็นที่นิยมมากได้แก่ เนื้อขาว เช่น กุ้ง ปลาหมึก และ “คิสุ” (ปลาเห็ดโคน) ส่วนผักจะเป็นมันเทศ ฟักทอง และมะเขือยาว เมนู “คาคิอะเกะ” ซึ่งมีของหลายชนิดทอดรวมกัน เป็นเมนูที่คนนิยม นอกจากนี้ เท็มปุระแบบเดิมที่ผสมผักและปลาเข้าด้วยกันก็เป็นอาหารที่ทานสนุกมาก

ความอร่อยของเท็มปุระอยู่ที่ความกรอบและรสชาติที่ดึงดูด เชฟจะทุ่มเทเวลาในการศึกษาผลของน้ำมันประเภทที่ใช้ อุณหภูมิของน้ำมัน ระยะเวลาในการทอด และลักษณะของส่วนผสมแป้งกับไข่ ร้านอาหารบางแห่งมีซาชิกิ (ห้องปูด้วยเสื่อทาทามิ) และโต๊ะนั่ง แต่คุณควรลองนั่งที่เคาน์เตอร์ถ้าเป็นไปได้ เชฟจะทอดเท็มปุระตามสั่งอย่างชำนาญและเสิร์ฟขณะร้อนจัด เชฟบางคนจะโชว์กุ้งเป็นๆ ให้ดูก่อนนำไปทำอาหารเพื่อแสดงถึงความสดเท็มปุระต้องทานตอนทอดใหม่ๆ ก่อนที่จะเย็น

โดยทั่วไป เท็มปุระจะจิ้มกับน้ำจิ้มเท็มปุระสูตรพิเศษซึ่งทำจากดาชิ (น้ำซุป) ผสมกับซีอิ้ว ทานคู่กับหัวไชเท้าขูดฝอย เท็มปุระบางอย่างจะทานคู่กับเกลือเพียงอย่างเดียว ร้านอาหารบางแห่งจะมีเกลือผสมสูตรเฉพาะที่ผสมเกลือเข้ากับของอื่นๆ เช่น ผงกะหรี่ มัทฉะ(ผงชาเขียว) หรืออุเมะ (บ๊วยญี่ปุ่น) และบางแห่งอาจแนะนำให้คุณทานเท็มปุระกับน้ำผลไม้ที่คั้นจากผลไม้ตระกูลส้มเท่านั้น เช่น สึดาชิ

Tempura Kondo (สองดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

ร้านนี้เป็นของฟูมิโอะ คอนโด ผู้ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าเชฟอยู่ที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งมานานหลายปี เป็นร้านที่คนจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อพูดถึงร้านเท็มปุระขึ้นชื่อชั้นนำในโตเกียว วัตถุดิบที่ผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดจะถูกนำมาทอดโดยใช้เวลาและทักษะที่สมบูรณ์แบบ เมนูยอดนิยมเป็นพิเศษคือเท็มปุระที่ทำจากผักตามฤดูกาลและจัดเรียงอย่างสวยงามในแบบดั้งเดิม ร้านนี้ตั้งอยู่ในอาคารที่มีทำเลยอดเยี่ยมในกินซ่า

ราคาเฉลี่ย :
อาหารกลางวัน/6,000 เยน, อาหารค่ำ/10,000 เยน
news-japan-food-tempura-02
ที่อยู่ Sakaguchi Bldg. 9F, Ginza Chuo-ku Tokyo
เวลาทำการ 12.00-13.30 น. และ 17.00-20.30 น.
วันหยุด วันอาทิตย์
เบอร์ติดต่อ 03-5568-0923

Tempura Mikawa Keyakizaka-dori (หนึ่งดาวในคู่มือมิชลิน ปี 2010)

ร้านนี้อยู่ที่รปปงหงิ ฮิลส์ เป็นบรรยากาศสบายๆ มีบริการห้องส่วนตัว เมนูเด่นคือ “คอร์สอาหารแนะนำของหัวหน้าเชฟ” ซึ่งมีอาหารสิบอย่าง ร้านนี้ได้รับดาวมิชลินเป็นครั้งแรกในปี 2010

ราคาเฉลี่ย : อาหารกลางวัน/2,000 เยน, อาคารค่ำ/10,500 เยน
news-japan-food-tempura-04
news-japan-food-tempura-05
ที่อยู่ Roppongi Hills residence B, 6-12-2 Roppongi Minato-ku Tokyo
เวลาทำการ 11.30-14.00 น. และ 17.30-21.30 น.
วันหยุด วันพุธ
เบอร์ติดต่อ 03-3423-8100
เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น http://rp.gnavi.co.jp/1011295/

“Tokyo Shiba Tofuya Ukai” สัมผัสญี่ปุ่นใกล้โตเกียว ทาวเวอร์

การสัมผัส “ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม” ในโตเกียวเป็นสิ่งที่ห้ามพลาด “Tokyo Shiba Tofuya Ukai” ตั้งอยู่ใกล้สวนจิบะซึ่งไม่ไกลจากโตเกียว ทาวเวอร์ เป็นจุดที่ยอดเยี่ยมในการรับประทานอาหารญี่ปุ่นพร้อมๆ กับชื่นชมทัศนียภาพของสวนญี่ปุ่นจากห้องแบบญี่ปุ่นแท้ๆ อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้คือเต้าหู้ ซึ่งทำจากถั่วเหลืองและน้ำคุณภาพดีที่สุดด้วยฝีมือของ “ช่างฝีมือทำเต้าหู้” ที่อนุรักษ์ประเพณีญี่ปุ่นโบราณไว้ มีบริการอาหารเป็นคอร์สสำหรับมื้อกลางวันและมื้อเย็นซึ่งประกอบด้วยซาชิมิและวะกิว (เนื้อญี่ปุ่น) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ (ต้องโทรศัพท์จองล่วงหน้า)

ที่อยู่ 4-4-13 Shiba-koen Minato-ku Tokyo
เวลาทำการ 11.00 – 22.00 น. (ครัวปิด 20.00 น.)
เบอร์ติดต่อ 03-3436-1028
เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ http://www.ukai.co.jp/english/shiba/