สกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงระดับสากลในญี่ปุ่น

ในญี่ปุ่นนั้นมีสกีรีสอร์ทอยู่มากมายหลายแห่งจนอาจเลือกกันไม่ถูก แต่หากเป็นสกีรีสอร์ทที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอย่าง “World Travel Award” สาขาสถานที่ท่องเที่ยวทางสกียอดเยี่ยมจากเว็บไซต์ World Ski Award (http://worldskiawards.com) ซึ่งเทียบได้กับรางวัลออสการ์ของการท่องเที่ยวโลกเป็นการันตีแล้วก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว หิมะของลานสกีเหล่านี้เหมาะกับการเล่นสกีมากเพราะลักษณะของหิมะที่เกิดในอุณหภูมิต่ำจะแห้งและเป็นผงนุ่มลื่นคล้ายแป้ง (Powder Snow) เมื่อเล่นสกีบนหิมะแบบนี้จะลื่นไหลได้ดีกว่าและเพลิดเพลินมากกว่า แถมเวลาลื่นล้มก็ไม่ค่อยเจ็บด้วยซึ่งต่างจากหิมะในภาวะอุณหภูมิสูงมักจะอมน้ำไว้มากเกินไป ซึ่งปีนี้มีสกีรีสอร์ทในญี่ปุ่นได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนี้ถึง 7 แห่งด้วยกัน

1. Niseko United Resort (จังหวัดฮอกไกโด)

ที่นี่ได้รางวัลสกีรีสอร์ทยอดเยี่ยมของญี่ปุ่น 2 ปีซ้อนในปี 2013 และ 2014 ภายในประกอบด้วยลานสกีถึง 4 ลาน มีหิมะที่หนานุ่มดุจใยไหมเป็นเสน่ห์ดึงดูดจนได้ชื่อว่า “Silky Snow” นอกจากสกีแล้วยังมีสโนว์โมบิล ทัวร์รถตักหิมะ (SnowcatSki) รองเท้าหิมะและอื่นๆ รวมถึงคอร์สสอนเล่นสกีสำหรับเด็กหรือผู้ที่เริ่มต้นด้วย เรียกได้ว่ามีครบเครื่องความบันเทิงให้เลือกสรร

ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ ปลายเดือนธันวาคม 58 – พฤษภาคม 59 (อาจจะแตกต่างกันในแต่ละลาน)
การเดินทาง ด้วยรถไฟ : จากสถานี JR New-Chitose Airport ขึ้นรถไฟขบวน JR RapidAirport ใช้เวลา 72 นาทีมายังสถานี Otaru แล้วเปลี่ยนรถไฟสาย JR Hakodate อีกประมาณ 90 นาทีมาลงที่สถานี Niseko

ด้วยรถบัส : จากสนามบิน New ChitoseAirport ขึ้นรถบัส Chuo มาลงที่ Niseko ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที

เว็บไซต์ www.niseko.ne.jp/en/index.html

2. Rusutsu Resort (รุสึสึ รีสอร์ท จังหวัดฮอกไกโด)

สกีรีสอร์ทที่ครอบคลุมพื้นที่ภูเขาถึง 3 ลูก คือภูเขาตะวันตก (West Mountain) ภูเขาตะวันออก (East Mountain) และภูเขาอิโซะระ (Mount Isola) เป็นลานสกีเพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่นที่มีความยาวถึง 42 กิโลเมตรและใช้กอนโดล่า(กระเช้า)ต่อกันถึง 4 ตัว มีร้านอาหาร บ่อน้ำร้อน สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจครบครัน แถมภายในรีสอร์ทยังมีความบันเทิงหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะมาเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่ก็สนุกสนานกันได้ทุกคน

ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ กลางเดือนพฤศจิกายน 58 – เดือนเมษายน 59
การเดินทาง จากสนามบิน New Chitose Airport ด้วยรถบัสบิ๊กรันส์ (Big Runs) เที่ยวที่มุ่งหน้า Rusutsu Resort ใช้เวลาประมาณ 120 นาทีลงที่ป้าย Rusutsu Resort

จากซับโปโร มีบริการรถชัตเทิลบัสรุสึสึโก(Rusutsu-Go) ให้บริการฟรีสำหรับลูกค้าของ Rusutsu Resort โดยขึ้นรถบัสได้ที่หน้าออฟฟิศของทางรุสุสึรีสอร์ต (Rusutsu Resort Sapporo Sales Office) ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานี JR Sapporo ไปยังรีสอร์ทโดยตรง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาที

เว็บไซต์ภาษาไทย http://en.rusutsu.co.jp/th/

※ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในแคมเปญ「Japan Story เปิดประสบการณ์ เที่ยวญี่ปุ่นมุมมองใหม่」โดยองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO)
https://www.jnto.or.th/japanstory/Rusutsu.php

3. AppiKogen (อับปิ-โคเก็ง จังหวัดอิวะเตะ)

หิมะที่มความชื้นต่ำและแห้งป่นจนดูคล้ายผงแป้งเป็นสิ่งที่โดดเด่นมากของที่นี่ ทั้งยังมีการจัดการซ่อมบำรุงรักษาลานสกีทุกวันให้มีความสะอาดสวยงามอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีสวนสำหรับเด็ก สวนหิมะ ห้องพัก บ่อน้ำร้อน(อนเซ็น)และอื่นๆไว้ให้บริการภายในรีสอร์ทด้วย นักท่องเที่ยวจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับหิมะและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของที่นี่ได้แม้จะไม่เล่นสกีก็ตาม

news-skiresort-02
ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ เดือนธันวาคม 58 – เดือนพฤษภาคม 59
การเดินทาง จากสถานีTokyo นั่งรถไฟโทโฮกุชินคังเซ็นประมาณ 150 นาที มายังสถานี Morioka แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 60 นาทีลงที่จุดจอด Appi Plaza Mae
เว็บไซต์ภาษาไทย www.appi.co.jp/foreign_country/th/winter/

4. Myoko City (เมืองเมียวโค) จังหวัดนีงะตะ

รีสอร์ทบนที่ราบสูงที่ขึ้นชื่อเรื่องลานสกีและบ่อน้ำร้อน เต็มไปด้วยเรียวกังและโรงแรมรวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อมสรรพเป็นสถานที่ที่สะดวกสบายมากสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นลานสกีเมียวโค สุงิโนะฮะระ (Myoko Suginohara) ลานสกีอิเคะโนะทะอิระอนเซ็น (Ikenotaira Onsen) ลานสกีอะคะคุระคังโค รีสอร์ท (Akakura Kanko Resort)หรือเรียกกันสั้นๆว่าอะคะคัง (Akakan) รวมถึงลานสกีชั้นนำอีกมากมาย

ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ เดือนธันวาคม 58 – เดือนพฤษภาคม 59 (อาจจะแตกต่างกันขึ้นกับลานสกีแต่ละแห่ง)
การเดินทาง จากโตเกียว (ด้วยรถไฟ) จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟชินคังเซ็นสาย Nagano ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 35 นาทีมาลงที่สถานี Nagano แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสาย Shinano Tetsudo ลงที่สถานี MyokoKogen (อ่านว่า เมียวโค โคเก็ง)

จากโอซาก้า (ด้วยรถไฟ) จากสถานี Shin-Osaka นั่งรถไฟชินคังเซ็นสาย Tokaido ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงลงที่สถานีNagoya หลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นรถไฟ JR สาย Chuo ขบวนด่วนพิเศษลงที่สถานี Nagano แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟ ShinanoRailwayสาย Kita-shinano ใช้เวลาอีกประมาณ 3ชั่วโมง 35นาทีลงที่สถานี MyokoKogen

หรือนั่งรถไฟจากสถานีโอซาก้าขบวนด่วนพิเศษมาลงที่สถานี Kanazawa แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟชินคังเซ็นสาย Hokuriku ลงที่สถานี Joetsumyoko ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นต่อรถไฟสาย Myoko Haneuma อีกประมาณ 35 นาที มาลงที่สถานี MyokoKogen

จากโอซาก้า (ด้วยรถบัส) ขึ้นรถบัสกลางคืนจากสถานีชินโอซาก้า(มีบริการชัตเทิลบัสรับ-ส่งจากสถานีอื่นๆภายในโอซาก้า) ไปยัง MyokoKogen ใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง (มีบริการในช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม)

เว็บไซต์ www.myoko.tv/english/

5. Naeba Ski Resort (ลานสกีนาเอบะ จังหวัดนีงะตะ)

เป็นลานสกีที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในภูมิภาค เพราะเหตุนี้ทำให้หิมะที่นี่แห้งและเหมาะที่สุดสำหรับการเล่นสกี นอกจากสกีแล้วยังมีบ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง สปาความงาม แหล่งช้อปปิ้ง และร้านอาหารมากมาย มีความบันเทิงหลายหลายครบครัน จึงเป็นสกีรีสอร์ทที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่ง

news-skiresort-05
ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ เดือนธันวาคม 58 – เดือนพฤษภาคม 59
การเดินทาง (ด้วยรถไฟ) นั่งรถไฟ Joetsu ชินคังเซ็น จากสถานีโตเกียวมาลงที่สถานี Echigo-Yuzawa ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที หลังจากนั้นต่อรถบัสจากสถานี Echigo-Yuzawa สาย Joetsu เที่ยวด่วน (ExpressBus) อีกประมาณ 50 นาที ไปลงที่ Naeba Prince Hotel (สำหรับลูกค้าที่พักที่ Naeba Prince Hotel มีรถชัตเทิลบัสรับส่งฟรีระหว่างสถานี Echigo-Yuzawa และ Naeba Prince Hotel)

(ด้วยรถบัส) จากโตเกียวขึ้นรถชัตเทิลบัส “”White Snow” จากโรงแรม Shinagawa Prince Hotel หรือสถานี Ikebukuro มาลงที่Naeba Prince Hotel ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 15 นาที

เว็บไซต์ www.princehotels.com/en/ski/naeba.html

6. Hakuba (ฮะคุบะ จังหวัดนากาโนะ)

นอกจากสกีรีสอร์ทชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง Hakuba Happo-one Ski Resort (อ่านว่า ฮัปโป โอะเนะ) แล้ว ยังมีสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงอย่าง Hakuba Goryu Ski Resort, Hakuba Iwatake Snow World และลานสกีอื่นๆ อีกมากมายหลายแห่งรวมตัวกันอยู่บริเวณนี้ เรามาทำความรู้จัก Hakuba Happo-one หนึ่งในสกีรีสอร์ทของที่นี่กัน

Hakuba Happo-one Ski Resort เป็นสกีรีสอร์ทชั้นนำระดับห้าดาวของญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสนามแข่งกีฬาโอลิมปิกที่จังหวัดนากาโนะในปี ค.ศ.1998 หากมองจากความสูงกว่า 1,830 เมตรจะเห็นภาพภูเขา Hakuba ทั้งสามบนเทือกเขาแอลป์ตอนเหนือที่มีภูเขาเมียวโค (Myoko) และภูเขาโทะงะคุชิ (Togakushi) เป็นฉากหลัง แถมยังได้เห็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอย่างภูเขาไฟอะซะมะ (Asama) และเทือกเขายะสึงะทะเคะ (Yatsugatake) ด้วย เป็นทิวทัศน์ที่น่าตื่นตะลึงจนแทบลืมหายใจจริงๆ

news-skiresort-03
ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ เดือนธันวาคม 58 – เดือนพฤษภาคม 59
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku ในโตเกียว นั่งรถไฟขบวนด่วนพิเศษอะซุสะ (Limited Express Azusa) ประมาณ 150 นาที ลงที่สถานี Matsumoto แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟ JR สาย Oito ไปลงที่สถานี Hakuba หลังจากนั้นต่อรถบัสหรือรถแท็กซี่อีกประมาณ 10 นาที หรือนั่งรถไฟชินคังเซ็นมาที่สถานี Nagano แล้วต่อรถบัสเที่ยวด่วนพิเศษประมาณ 70 นาที
เว็บไซต์ www.happo-one.jp/english/

7. Shiga Kogen (ที่ราบสูงชิงะ จังหวัดนากาโนะ)

ที่ราบสูงชิงะนั้นมีลานสกีหลายแห่งที่มีความสูงตั้งแต่ 1,340 ไปจนถึง 2,307 เมตร มีลิฟท์ 52 ตัว กอนโดล่า(กระเช้า) และรถชัตเทิลบัสไว้ให้บริการเชื่อมต่อกับลานสกีภายในทั้งหมด โดยจะมีบัตรสำหรับใช้ลิฟท์(คีย์การ์ด)และรถชัตเทิลบัสสำหรับไปยังลานสกีทั้งหมดได้อย่างอิสระตามใจชอบ จึงสามารถไปลองใช้บริการลานสกีต่างๆได้อย่างง่ายดาย และหากเดินทางต่อไปอีกนิดจะได้ชมลิงกังญี่ปุ่นแก้มแดง (Snow Monkey) แช่น้ำพุร้อนตามธรรมชาติภายในสวน Jigokudani Yaen-Koen ที่อยู่ไม่ไกลด้วย

news-skiresort-07
news-skiresort-08
ช่วงที่ลานสกีเปิดให้บริการ เดือนพฤศจิกายน 58 – เดือนพฤษภาคม 59
การเดินทาง จากโตเกียว (ด้วยรถไฟ) จากสถานี Tokyo นั่งรถไฟชินคังเซ็นสาย Hokuriku ใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง45นาที มาลงที่สถานีNagano แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟด่วนพิเศษสาย Nagano Dentetsu อีกประมาณ 40 นาทีลงที่สถานี Yudanaka หลังจากนั้นนั่งรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมงไปลงที่ป้าย Oku-Shiga-kogen Highlands

หรือนั่งรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที จากสถานี Nagano ไปลงที่ Oku-Shiga-kogen Highlands

เว็บไซต์ http://www.go-nagano.net/th/modules/contents07/index.php?id=1&mode=disdetailsisetu&cityid=107&junleid=4&indexid=2&kubuncode=2
เว็บไซต์ของ
Jigokudani Yaen-Koen
http://en.jigokudani-yaenkoen.co.jp/

ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2015

จดหมายข่าวอื่นๆ