พยากรณ์วันซากุระเริ่มบานที่ญี่ปุ่น 2014

(ในภาพคือ สวนของปราสาท Hirosaki ในจังหวัด Aomori ภูมิภาค Tohoku)

ซากุระบานเป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศญี่ปุ่นย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว ชาวญี่ปุ่นต่างเบิกบาน มีความสุขกับบรรยาศสดชื่น พร้อมบอกลาหิมะที่ถาโถมมาตลอดช่วงฤดูหนาว

ซากุระจะบานเมื่ออากาศอบอุ่น โดยเริ่มบานตั้งแต่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ได้แก่ เกาะโอกินาวา ในช่วงกลางถึงปลายเดือนหนึ่ง ไล่ขึ้นไปกระทั่งถึงเกาะฮอกไกโดซึ่งมักจะบานช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

เพื่อให้ได้ชมซากุระเมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่น เราควรเชคข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่าซากุระในแต่ละจังหวัดน่าจะบานเมื่อไร สำหรับข้อมูลพยากรณ์วันซากุระบานที่ญี่ปุ่นหาได้จากแหล่งข้อมูล 2 แหล่งใหญ่ๆ ดังนี้

1. พยากรณ์วันซากุระเริ่มบาน 2014 ข้อมูลโดย กรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศญี่ปุ่น

เว็บไซต์ : http://www.jnto.go.jp/sakura/eng/index.php

ให้ข้อมูลพยากรณ์วันที่ดอกซากุระเริ่มบาน และวันที่คาดว่าน่าจะบานเต็มที่ ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ และเป็นรายจังหวัด สามารถเลือกดูข้อมูลวันที่ซากุระเริ่มบานเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปีได้ นอกจากนี้ยังมีภาพประกอบเป็นรูปแผนที่ญี่ปุ่นและซากุระ จึงง่ายต่อการทำความเข้าใจ ข้อมูลมีการอัพเดทราวทุกๆ 3 สัปดาห์
หมายเหตุ : ข้อมูลอยู่ในเว็บไซต์ของ JNTO สำนักงานใหญ่ แต่ที่มาของข้อมูลมาจากกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศญี่ปุ่น

news-forecast-of-first-bloom-02

*ข้อมูลวันที่ที่แสดงคือวันที่คาดว่าซากุระจะ “เริ่มบาน”
*ข้อมูลวันที่ที่พิมพ์เป็นตัวเอียงหมายถึงข้อมูลจากปี 2013

คุณยังดูข้อมูลพยากรณ์วันที่คาดว่าซากุระจะบานเต็มที่ได้ด้วย โดยกดปุ่ม “LIST” ทางมุมขวาบนของแผนภาพ ระบบจะแสดงข้อมูลพยากรณ์ซากุระรายจังหวัด

 • Forecast of First Bloom หมายถึง วันที่คาดว่าซากุระจะเริ่มบาน
 • Forecast of Full Bloom หมายถึง วันที่คาดว่าซากุระจะบานเต็มที่

ณ ปัจจุบัน (4 มีนาคม 2014) กรมอุตุนิยมวิทยา ญี่ปุ่นให้ข้อมูลพยากรณ์วันที่คาดว่าซากุระจะเริ่มบานเท่านั้น ในส่วนของข้อมูลพยากรณ์วันที่คาดว่าซากุระจะบานเต็มที่ยังไม่มี เนื่องจากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อถึงช่วงกลางเดือนมีนาคมจึงจะมีข้อมูลพยากรณ์ที่แม่นยำพอที่จะนำเสนอ ขอแนะนำให้คุณติดตามข้อมูลพยากรณ์ในเว็บไซต์นี้เรื่อยๆ ยิ่งไกล้วันที่ซากุระบานข้อมูลที่พยากรณ์จะมีความแม่นยำยิ่งขึ้น

news-forecast-of-first-bloom-03

2. ข้อมูลพยากรณ์วันซากุระเริ่มบาน 2014 โดย บริษัทพยากรณ์ญี่ปุ่น

เว็บไซต์ : http://s.n-kishou.co.jp/w/sp/sakura/sakura_kaika_top.html

ข้อมูลพยากรณ์วันซากุระเริ่มบาน 2014 โดยบริษัทพยากรณ์ญี่ปุ่นให้ข้อมูลเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่มีข้อดีคือข้อมูลมีการอัพเดทค่อนข้างบ่อย (ราว ทุกๆสองสัปดาห์)

ข้อมูลพยากรณ์ที่ประกาศไว้ในวันที่ 11 มีนาคม 2014
คาดว่าอุณหภูมิที่ญี่ปุ่นในช่วงต้นเดือนมีนาคมจะใกล้เคียงกับปีที่แล้วหรืออาจเย็นกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้มีแนวโน้มว่าในช่วงหนึ่งสัปดาห์หลังจากนี้อุณหภูมิน่าจะต่ำลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่หลังจากนั้นเป็นต้นไปคาดว่าอุณหภูมิจะสูงพรวด ถือเป็นการเร่งให้ซากุระเริ่มบาน จึงคาดว่าดอกซากุระทางตอนใต้ของภูมิภาคคิวชู และซากุระที่จังหวัดโคจิในภูมิภาคชิโกคุ จะเริ่มบานภายในปลายสัปดาห์นี้เป็นอย่างเร็ว หรือเริ่มบานภายในกลางสัปดาห์หน้าเป็นอย่างช้า
คาดว่าซากุระที่ภูมิภาคคันโต (โตเกียวและจังหวัดรอบข้าง) ภูมิภาคโฮคุริคุ (โทยามะ อิชิคาวะ) ภูมิภาคคันไซ (โอซาก้า เกียวโต นารา) น่าจะเริ่มบานในช่วงวันที่ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ส่วนภูมิภาคโทไค (ชิสึโอกะ ไอจิ มิเอะ) ภูมิภาคจูโกคุ (ฮิโรชิมะ โอคายามะ) และเกาะชิโกกุน่าจะเริ่มบานใกล้เคียงกับปีที่แล้วหรืออาจบานเร็วกว่าเล็กน้อย ส่วนที่ภูมิภาคคิวชู (ฟุคุโอกะ) น่าจะบานเร็วกว่าปีที่แล้ว
สำหรับภูมิภาคโทโฮคุ (เซนได) และฮอกไกโด (ซัปโปโร) นั้น ฤดูหนาวปีนี้อบอุ่นกว่าปีที่แล้ว ดังนั้นซากุระเริ่มแตกหน่อให้เห็นตั้งแต่เดือนมกราคม นอกจากนี้ คาดว่าสภาพอากาศในเดือนมีนาคมน่าจะใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ดังนั้นจึงพยากรณ์ว่าปีนี้ดอกซากุระน่าจะเริ่มบานในช่วงวันที่ไกล้เคียงกับปีที่แล้ว

พยากรณ์การบานดอกซากุระปี 2014 (ข้อมูล ณ วันที่ 4 มีนาคม 2014) โดยบริษัทพยากรณ์ญี่ปุ่น

 • ฟุคุโอกะ เริ่มบานช่วง 18 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 28 มีนาคม
 • ฮิโรชิมะ เริ่มบานช่วง 22 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 1 เมษายน
 • โอซาก้า/เกียวโต/นารา เริ่มบานช่วง 26-28 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 3-4 เมษายน
 • นาโงย่า เริ่มบานช่วง 23 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 2 เมษายน
 • กิฟุ เริ่มบานช่วง 23 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 1 เมษายน
 • โตเกียว เริ่มบานช่วง 27 มีนาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 3 เมษายน
 • เซนได เริ่มบานช่วง 10 เมษายน และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 15 เมษายน
 • ฮาโกดาเตะ เริ่มบานช่วง 30 เมษายน และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 4 พฤษภาคม
 • ซัปโปโร เริ่มบานช่วง 2 พฤษภาคม และบานเต็มที่ช่วงวันที่ 6 พฤษภาคม

news-forecast-of-first-bloom-04

ข้อมูลพยากรณ์ซากุระมีการเปลี่ยนแปลงเสมอตามสภาวะอากาศซึ่งเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ เราจะแจ้งข้อมูลให้ทราบเมื่อมีข้อมูลพยากรณ์ออกใหม่ เพื่อให้ทุกท่านทันข่าวสารเกี่ยวกับซากุระค่ะ
ซากุระมีให้ชมทั่วประเทศญี่ปุ่น หากไปถึงเมืองใดเมืองหนึ่งแล้วซากุระร่วงหมดแล้ว ให้ลองเดินทางขึ้นเหนือ หรือขึ้นภูเขา อาจได้ชมซากุระในจุดอื่นๆแทนได้ค่ะ
สถานที่เห็นในภาพคือ สวนในปราสาท Hirosaki ที่เมือง Hirosaki ในจังหวัด Aomori น่าจะบานเต็มที่ได้อย่างในภาพในช่วงวันที่ 28 เมษายนค่ะ
หากคุณยังไม่ทราบว่าจะไปปีนี้จะเดินทางไปชมซากุระที่ไหนดี เชิญอ่านข้อมูลภาษาไทยได้ที่นี่ค่ะ
: https://www.jnto.or.th/wp-content/uploads/2016/06/sakura-in-japan.pdf

จดหมายข่าวอื่นๆ