บินตรงไปเที่ยวที่ Sendai และเมืองรอบข้างกัน

ภูมิภาค Tohoku ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ประกอบด้วยหลายจังหวัดโดยมีเมือง Sendai เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเนื่องจากเป็นเมืองใหญ่ ภูมิภาค Tohoku นี้มีชื่อเสียงในฐานะที่มีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี มีหลายแห่งที่ขึ้นชื่อว่างามที่สุดในญี่ปุ่น ส่วนฤดูหนาวก็มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับหิมะมากมายให้เลือก

ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2556 เป็นต้นไป บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงเทพและเมืองเซนได ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวภูมิภาคนี้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมา

จึงขอแนะนำสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจบริเวณเมืองเซนไดและเมืองอื่นๆ รอบๆ ข้าง ดังนี้

1. SENDAI Sendai Pageant of Starlight

วันศุกร์แรกของเดือนธันวาคม (ปี 2013 นี้เป็นวันที่ 6 ธันวาคม) จนถึงคืนสิ้นปี ที่เมืองเซนไดมีการประดับไฟเป็นเวลา 3 อาทิตย์ ที่ถนน Jozenjidori กลางเมืองเซนไดมีการประดับประดาดวงไฟกว่า 600,000 ดวง และยิ่งสวยงามมากยิ่งขึ้นเมื่อชมแสงไฟระยิบระยับท่ามกลางหิมะที่โปรยปรายลงมา พบกับเมืองเซนไดที่แสนโรแมนติกในช่วงที่มีการประดับประดาไฟ

2. Juhyo ต้นไม้ที่กลายเป็นน้ำแข็ง สิ่งมหัศจรรย์ระดับโลก

ภูมิภาคโทโฮคุเป็นภูมิภาคที่มีหิมะตกมากอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น Juhyo เป็นชื่อเรียกต้นไม้ที่กลายเป็นน้ำแข็ง ตื่นตาตื่นใจไปกับความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา ต้น Juhyo จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ จนกลายเป็นต้นไม้น้ำแข็งต้นใหญ่ยักษ์ที่เรียกว่า Snow Monster ในเดือนกุมภาพันธ์

ที่ภูเขา Zao สามารถชม Juhyo ได้จากกระเช้าไฟฟ้า นอกจากนี้ยังมีทัวร์ไปชม Juhyo อย่างใกล้ชิดโดยรถลุยหิมะ ไม่ควรพลาดชมวิวอันสวยงามของภาคโทโฮคุในฤดูหนาว

3. ลิ้มรสชาติอาหารท้องถิ่นยอดนิยมของเซนได

เมืองเซนไดและภูมิภาคโทโฮคุขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารอร่อยมากมายหลายชนิด สำหรับอาหารที่อยากแนะนำที่สุดฤดูหนาวคือ หอยนางรม ที่มาจาก Matsushima ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองเซนได ที่นี่เป็นแหล่งผลิตหอยนางรมที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น ได้รับความนิยมเพราะเนื้อแน่นและรสชาติเข้มข้น

เมื่อฤดูหนาวมาถึงที่ Matsushima จะมี Kakigoya ซึ่งแปลได้ว่า กระท่อมหอยนางรม กินหอยนางรมปิ้งแบบไม่อั้นได้ที่นี่ เชิญอร่อยไปกับหอยนางรมสดใหม่จากแหล่งผลิต ที่อ่าว Matsushima ยังสามารถล่องเรือชมความงามของอ่าวและเกาะเล็กเกาะน้อยพร้อมเพลินไปกับการให้อาหารนกนางนวลได้ด้วย

นอกจากนี้ หากมาเยี่ยมชมเซนไดน่าจะลองหาโอกาสแวะชิมลิ้นวัวปิ้งย่าง กินกับเกลือ หรือบีบมะนาว กับซอสเล็กน้อยก็อร่อยมากแล้ว

4. ชมดอกซากุระในช่วงสงกรานต์ภูมิภาคโทโฮคุ ที่เมืองเซนได

เดือนเมษายนเป็นฤดูดอกซากุระที่ญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวคนไทยหลายคนอยากไปญี่ปุ่นเพื่อชมดอกซากุระในวันหยุดช่วงสงกรานต์ คราวนี้ขอแนะนำดอกซากุระภาคโทโฮคุที่เมืองเซนได รอบบริเวณเมืองเซนได ดอกซากุระจะบานเต็มในช่วงตั้งแต่วันที่ 15-20 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับเทศกาลสงกรานต์ของเมืองไทย นอกจากนี้ ทางเหนือของภาคโทโฮคุ (Aomori Akita Iwate) ดอกซากุระจะบานในช่วงสิ้นเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม โดยเฉพาะทางฝั่งที่มีภูเขาอย่าง ภูเขา Zao หรือ ภูเขา Hachimandaira จะสามารถชมซากุระท่ามกลางหิมะ ทิวทัศน์แบบนี้สามารถหาชมได้ที่ภาคโทโฮคุที่เดียวเท่านั้น

5. แวะแช่น้ำพุร้อนที่เมือง Naruko

บ่อน้ำพุร้อน Naruko Onsen ตั้งอยู่ที่เมือง Naruko ในจังหวัด Miyagi น้ำพุร้อนที่นี่ได้ชื่อว่ามีสรรพคุณบรรเทาอาการของโรคหลายอย่างเนื่องจากมีปริมาณแร่ธาตุผสมอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก

เมือง Naruko นี้ยังเป็นแหล่งกำเนิดของของเล่นสมัยโบราณ “ตุ๊กตา Kokeshi” คือ ตุ๊กตารูปเด็กผู้หญิง ทำจากไม้ และมีการระบายสี จุดเด่นของตุ๊กตา Kokeshi ที่ผลิตขึ้นที่เมือง Naruko นี้คือส่วนลำตัวจะค่อนข้างหนา ส่วนหัวถอดออกจากลำตัวได้ และที่ลำตัวมักมีการระบายสีให้เป็นลายดอกเก็กฮวย

ในภาพคือ Higashinaruko Onsen

6. ชมดอกซากุระพร้อมปราสาทญี่ปุ่นที่เมือง Aizu Wakamatsu

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมิถุนายนถึงเมษายน) แวะเที่ยวปราสาท Tsuruga-jo พร้อมชมซากุระที่สวนของปราสาท.. เมือง Tsuruga ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งซามูไร โดยมีปราสาท Tsuruga-jo เป็นแลนด์มาร์คของเมือง ที่นี่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตัวปราสาทถูกก่อสร้างตั้งแต่ปึค.ศ. 1384 แต่ตอนแรกใช้ชื่ออื่น ต่อมาได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในช่วงค.ศ.ที่ 16 จึงได้มีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อปราสาท Tsuruga แทน

เว็บไซต์ของปราสาท Tsuruga-jo (ภาษาอังกฤษ)
http://www.tsurugajo.com/language/eng/index.html

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เชิญอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวเมืองเซนไดได้ โดยข้อมูลเป็นภาษาไทยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก รวมทั้งตัวอย่างเส้นทางการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

ข้อมูล ณ เดือนพฤศจิกายน 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ