วันที่ 3

GOOD TIME IN GUNMA

  • ตุ๊กตาดารุมะ
  • ระบายสีตุ๊กตาดารุมะ

เดินทางมายังวัดโชรินซัง (Syorinzan Darumaji Temple) ต้นกำเนิดของตุ๊กตาดารุมะแห่งเมืองทาคาซากิ (Takasaki) จังหวัดกุมมะ (Gunma)
หลังจากที่ได้ศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาไปเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการลงมือระบายสีตุ๊กตาดารุมะที่ โรงงานตุ๊กตาดารุมะ โนะฟุรุซาโตะ ไดมนยะ (Daruma No Furusato Daimonya) ในจังหวัดกุมมะ (Gunma)


เกี่ยวกับจังหวัดกุมมะ (Gunma)

จังหวัดกุมมะ (Gunma) ตั้งอยู่กึ่งกลางของประเทศญี่ปุ่น ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสูงและภูเขาไฟ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ สภาพแวดล้อมส่งเสริมให้จังหวัดนี้กลายเป็นแหล่งน้ำพุร้อนชั้นยอด เช่น คุซัทสึอนเซ็น (Kusatsu Onsen) อิคะโฮะอนเซ็น (Ikaho Onsen) และ มินาคามิอนเซ็น (Minakami Onsen) นอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่รักการผจญภัย ในฤดูหนาวมีลานสกีให้ได้เล่นสนุกกับหิมะ ส่วนในฤดูร้อนมีกิจกรรมผจญภัยกลางแจ้งต่างๆ เช่น บันจี้จั้มพ์ ล่องแก่ง และเดินป่า เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.japan.travel/en/destinations/kanto/gunma/

1

วัดโชรินซัง ดารุมะจิ (Syorinzan Darumaji Temple), กุมมะ (Gunma)

วัดโชรินซัง ดารุมะจิ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1697 ถือเป็นต้นกำเนิดของตุ๊กตาดารุมะนำโชค ดารุมะเป็นเครื่องรางชนิดหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นนิยมซื้อในช่วงปีใหม่ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้สมหวัง รวมทั้งยังนำมาซึ่งความโชคดีและความสำเร็จ
ถ้าสังเกตดูจะพบว่าในตอนแรกตุ๊กตาดารุมะนำโชคนี้จะอยู่ในสภาพที่ไม่มีดวงตา เมื่อต้องการขอพรให้เริ่มจากการวางตุ๊กตาดารุมะไว้ตรงหน้า แล้วใช้มือขวาวาดตาสีดำข้างขวาก่อนเพียงหนึ่งข้างและอธิษฐานขอพร ในระยะเวลา 1 ปี ถ้าคำอธิษฐานเป็นจริงหรือสมหวังตามที่ขอให้วาดตาสีดำด้านซ้ายเพื่อเป็นการขอบคุณ หลังจากนั้นให้นำตุ๊กตาไปให้พระสงฆ์ประกอบพิธีเผาทำลายเพื่อแสดงความขอบคุณแก่ตุ๊กตาดารุมะ
ในวันที่ 6 และ 7 มกราคมของทุกปี ทางวัดจะมีการจัดงาน “นานะคุสะไทไซดารุมะอิจิ (Nanakusataisai-Darumaichi)” ในงานนี้จะมีตุ๊กตาดารุมะนำโชคตัวใหม่ทุกขนาด ตั้งแต่ 6 - 75 เซนติเมตรเตรียมเอาไว้ ผู้คนมากมายหลายหมื่นคนจะเดินทางมาที่วัดเพื่อซื้อตุ๊กตาดารุมะไว้เป็นเครื่องรางนำโชค นำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต นอกจากนี้ในวันที่ 15 มกราคมของทุกปีก็จะมีการจัดงานแสดงความขอบคุณดารุมะ โดยจะมีการเผาทำลายตุ๊กตาดารุมะตัวเก่าที่ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้คนมาตลอดระยะเวลา 1 ปีอีกด้วย

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ
จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ลงที่สถานี Takasaki ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นออกทาง West Exit แล้วโดยสารรถบัสสาย Gururin Shorinzan ลงที่ป้าย Shorinzan Iriguchi ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
ที่อยู่
Syorinzan Darumaji Temple
296 Hanadaka-machi, Takasaki-shi, Gunma
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 94 280 099*22
เวลาทำการ
9:00 – 17:00 น.
วันและเวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุณาตรวจสอบได้ที่หน้าเว็บไซต์
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ค่าเช้าชม : ฟรี
เว็บไซต์
http://www.daruma.or.jp/eng/
รถยนต์ประมาณ 3 นาที
2

โรงงานตุ๊กตาดารุมะ โนะ ฟุรุซาโตะ ไดมนยะ (Daruma No Furusato Daimonya),
กุมมะ (Gunma)

เยี่ยมชมกระบวนการผลิตตุ๊กตาดารุมะจากโรงงานผลิตดารุมะชั้นยอดของเมืองทาคาซาคิ (Takasaki) ฝีมือของปรมาจารย์ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะผ่านตุ๊กตาดารุมะซึ่งรับช่วงมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว สัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นโดยการทำกิจกรรมพิเศษ ทดลองระบายสีตุ๊กตาดารุมะด้วยตัวคุณเองและนำกลับเป็นของที่ระลึกได้ด้วย ภายในร้านยังมีตุ๊กตาดารุมะหลากชนิด ให้ได้เลือกซื้อเป็นของฝากอีกด้วย

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ
จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ไปลงที่สถานี Takasaki ใช้เวลา 50 นาที
จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Shinetsu ลงที่สถานี Gumma-Yawata ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
แล้วเดินอีก 10 นาที
ที่อยู่
Daruma No Furusato Daimonya
124-2 Fujizukamachi,Takasaki-shi, Gunma 370-0875
แผนที่
MAPCODE
MAPCODE 94 280 575*85
เวลาทำการ
9:00 – 17:00 น.
วันและเวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุณาตรวจสอบได้ที่หน้าเว็บไซต์
วันหยุด
ไม่มี
ค่าใช้จ่าย
ค่าเช้าชม : ฟรี
ค่ากิจกรรมระบายสีดารุมะ : 880 เยน / คน
เว็บไซต์
https://www.daimonya.jp/english/

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ
ในจังหวัดกุมมะ (Gunma)

โรงทอผ้าไหมโทะมิโอกะ (Tomioka Silk Mill), กุมมะ (Gunma)

โรงงานตัวอย่างแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นโดยรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดทำการในปีค.ศ. 1872 สำหรับใช้ผลิตผ้าไหมคุณภาพเยี่ยม เพื่อจำหน่ายผ้าไหมให้ต่างประเทศและนำเงินตราเข้าญี่ปุ่น วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อต้องการผลักดันให้ญี่ปุ่นมีความมั่งคั่งเหมือนอย่างชาติอื่นๆยุคนั้น เป็นจุดเริ่มต้นการค้าขายระหว่างฝรั่งเศส และเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีและความทันสมัยของญี่ปุ่น ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ในปีค.ศ. 2014

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ
จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Takasaki ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Joshin Dentetsu ลงที่สถานี Joshu-Tomioka ใช้เวลาประมาณ 40 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที
ที่อยู่
Tomioka Silk Mill
1-1 Tomioka, Gunma
แผนที่
https://goo.gl/maps/a5Mj3ifNZejUPhJs7
เวลาทำการ
9:00 - 17:00 น. (เปิดให้เข้ารอบสุดท้าย ก่อนเวลา 16:30 น.)
วันและเวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุณาตรวจสอบได้ที่หน้าเว็บไซต์
วันหยุด
29 - 31 ธันวาคม
ค่าใช้จ่าย
ค่าเข้า: ผู้ใหญ่ 1,000 เยน / นักเรียนมัธยมปลายและนักศึกษามหาวิทยาลัย (แสดงบัตรนักเรียน) 250 เยน / นักเรียนประถมและมัธยมต้น 150 เยน
เว็บไซต์
http://www.tomioka-silk.jp.e.wv.hp.transer.com/

คุซัทสึ อนเซ็น (Kusatsu Onsen), กุมมะ (Gunma)

แหล่งน้ำพุร้อนที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็น 1 ใน 3 อนเซ็นที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น อีกทั้งสรรพคุณของแร่ธาตุในน้ำที่ช่วยรักษาโรคบางชนิดและบำรุงผิวพรรณ สัญลักษณ์เด่นของที่นี่คือ “ยุบะตะเคะ (Yubatake)” ลานน้ำพุร้อนกลางแจ้งขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ที่ใช้ลำเลียงน้ำแร่ไปยังโรงแรมเรียวกังต่างๆ ซึ่งมีควันพวยพุ่งออกมาตลอดเวลา ใน 1 นาทีสามารถผลิตน้ำพุร้อนออกมาได้มากถึง 4,000 ลิตร ช่วงกลางคืนบริเวณนี้มีการประดับไฟสวยงาม หลังจากเดินทางมาทั้งวัน แวะมาเที่ยวพักแช่อนเซ็นกันจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก

การเดินทางด้วยรถสาธารณะ
จากสถานี Ueno โดยสารรถไฟ Ltd. Exp. Kusatsu ไปลงที่สถานี Naganohara Kusatsu-guchi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส ลงที่ป้าย Kusatsu Onsen ใช้เวลาประมาณ 25 นาที แล้วเดินต่ออีก 3 นาทีจะเจอ “ยุบะตะเคะ” ตั้งอยู่ใจกลางเมือง
ที่อยู่
Yubatake
28 Kusatsu, Agatsuma, Gunma
แผนที่
https://goo.gl/maps/2P5ExUQhWrdZhfrR8
เวลาทำการ
-
วันและเวลาทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรุณาตรวจสอบได้ที่หน้าเว็บไซต์
วันหยุด
-
ค่าใช้จ่าย
ไม่มีค่าเข้าชม “ยุบะตะเคะ”
เว็บไซต์
https://www.kusatsu-onsen.ne.jp/guide/en/

ฮิโมคาวะอุด้ง (Himokawa Udon), กุมมะ (Gunma)

เป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดกุมมะ (Gunma) ความแตกต่างจากอุด้งทั่วไปอยู่ที่ขนาดเส้น มีลักษณะแบน บาง และยาว คล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บ้านเรา ขนาดความกว้างของเส้นเริ่มตั้งแต่ 1.5 ซม. บางร้านอาจมีความถึง 10 ซม. เวลาเสิร์ฟ ตัวเส้นจะถูกทำให้เย็นและพับซ้อนกัน มักเสิร์ฟคู่กับซุปร้อน และเครื่องเคียงต่างๆ

เว็บไซต์
https://www.visitgunma.jp/en/sightseeing/detail.php?sightseeing_id=98

"マップコード" and "MAPCODE" are registered trademarks of DENSO Corporation.