รถบัส

รถบัสมีให้บริการในทุกเมือง แต่บางครั้งอาจยากต่อการใช้บริการสักหน่อยสำหรับนักท่องเที่ยวที่สื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ JR เป็นผู้ให้บริการรถบัสทางไกลระหว่างโตเกียวและเมืองสำคัญต่างๆ (เครือข่ายรถบัส JR) แม้ว่าบางครั้งการเดินทางจะใช้เวลานานจากการจราจรที่ติดขัด  แต่ค่าโดยสารก็ถูกกว่าการเดินทางด้วยรถไฟชินคังเซ็น นอกจากนี้ ยังมีบริษัทรถบัสอื่นๆที่ให้บริการระหว่างเมืองสำคัญๆเช่นกัน  ข้อดีของการใช้รถบัสกลางคืนคือ ประหยัดค่าที่พักในตอนกลางคืน ส่วนการใช้รถบัสในช่วงกลางวันก็สบายและประหยัด แถมยังได้ชมวิวทัวทัศน์ระหว่างทางไปด้วย

Highway Bus (รถบัสทางหลวง)

Highway Bus หรือ รถบัสทางหลวง จะวิ่งบนทางด่วนเป็นหลัก และมีรถบัสจำนวนมากที่วิ่งเชื่อมต่อระหว่างเมืองต่างๆ รวมทั้งจากเมืองต่างๆ ไปยังสถานที่ท่องเที่ยว โดยทั่วไปการเดินทางโดย Highway Bus จะถูกกว่าเครื่องบินหรือรถไฟ   Highway bus ยังถูกเรียกว่ารถบัสทางไกลหรือ Overnight Bus (วิ่งในเวลากลางคืน) ด้วย นอกจากนี้ สำหรับวิธีการซื้อตั๋ว Highway Bus นั้น แต่ละบริษัทหรือแต่ละเส้นทางจะมีวิธีการของตัวเอง นักท่องเที่ยวจึงควรใช้ข้อมูลที่เราเตรียมไว้ให้เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิง และควรติดต่อศูนย์ให้ข้อมูลของบริษัทรถบัสแต่ละแห่งสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

หากเกิดปัญหาการจราจร อุบัติเหตุและอื่นๆ อาจจะทำให้เกิดความล่าช้าและจนตารางเวลาเดินรถคลาดเคลื่อนได้

คำถามและคำตอบเกี่ยวกับ Highway Bus

คำถาม : ฉันสามารถตรวจสอบเส้นทางและค่าโดยสารได้จากที่ไหน ?

คำตอบ : คุณสามารถตรวจสอบได้จากอินเตอร์เน็ทหรือบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว

คุณสามารถตรวจสอบเส้นทางทั่วประเทศ สำรองที่นั่ง ซื้อตั๋ว และอื่นๆได้จากเว็บไซต์ แต่มีเว็บไซต์สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่มากนัก  นอกจากนี้ยังสามารถซื้อตั๋วหรือสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานจำหน่ายตั๋วของสถานี JR ทุกแห่ง(สำหรับเส้นทางที่ดำเนินงานโดยบริษัทรถบัสในเครือ JR) หรือบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว
* รถบัสของแต่ละบริษัทหรือแต่ละเส้นทางจะให้ข้อมูลบนเว็บไซต์ของตนเองที่แตกต่างกันไป

 Japan Bus Web
เว็บไซต์นี้มีฐานข้อมูลสำหรับตรวจสอบการให้บริการของรถบัสเที่ยวด่วนทั่วประเทศได้ และมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษด้วย
http://www.bus.or.jp/en/index.html
 Highway Bus net
เป็นเว็บไซต์จองรถบัสเที่ยวด่วนที่ดำเนินงานโดยบริษัทรถบัส JR คุณสามารถค้นหา ตรวจสอบที่นั่งว่าง จองที่นั่ง ซื้อ และพิมพ์ตั๋วได้จากเว็บไซต์ หลังจากที่เป็นสมาชิกแล้ว (สมัครสมาชิกฟรี)
http://www.kakuyasubus.jp/
 JR Bus Kanto
สำหรับ Highway Bus ของ JR Kanto เท่านั้น (เดินทางออกจากหรือมายังโตเกียว) ให้ข้อมูลตารางเวลาและรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทยานพาหนะ และอื่น ๆ
http://www.jrbuskanto.co.jp.e.wn.hp.transer.com
 Highway bus.com
สามารถค้นหาข้อมูล Highway Bus ทั่วประเทศ ตรวจสอบที่นั่งว่าง และจองที่นั่งได้ในเว็บไซต์นี้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิก
https://www.highwaybus.com/rs-web01-prd-rel/gp/index
 VIP LINER
โดดเด่นด้วยรถบัสนอนอันสะดวกสบาย ที่เชื่อมต่อกับเมืองสำคัญๆ เช่น โตเกียว นาโกย่า และโอซาก้า และรถบัสมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย เช่น รถบัสสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ที่นั่งชั้นธุรกิจ รถบัสที่มีห้องสุขา ที่ชาร์จโทรศัพท์ และ Wi-Fi บนรถ สามารถชำระด้วยบัตรเครดิต สามารถออกตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (e-ticket) และพิมพ์ตั๋วได้โดยไม่ต้องลงทะเบียน
http://vipliner.biz/?&lang=ENG

คำถาม : ในการโดยสารรถบัส ฉันจำเป็นต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าหรือไม่ ? ฉันจะจ่ายค่าโดยสารได้ที่ไหน?

คำตอบ : คุณอาจจำเป็นต้องสำรองที่นั่งและซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อนเดินทางด้วยรถบัส

สำหรับรถบัสทางไกล  อันดับแรก คุณจำเป็นต้องสำรองที่นั่งและซื้อตั๋วก่อนเดินทาง  สำหรับการจองและการซื้อนั้น กรุณาติดต่อที่สำนักงานจำหน่ายตั๋วโดยสารของสถานี JR (สำหรับเส้นทางที่ดำเนินงานโดยบริษัทรถบัสในเครือ JR) หรือบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว ชานชาลารถบัส จุดบริการของร้านสะดวกซื้อบางแห่ง ฯลฯ (ขึ้นอยู่กับบริษัทรถบัสและเส้นทาง) หรือคุณอาจจะโทรศัพท์ไปสำรองที่นั่งที่ศูนย์สำรองที่นั่งของบริษัทเอกชนนั้นๆ และชำระเงินที่ชานชาลารถบัสก็ได้ คุณสามารถทำสำรองที่นั่งได้นานที่สุดประมาณ 1 เดือนล่วงหน้า  ขณะที่ทำการจองควรตรวจสอบกำหนดการชำระเงินอีกครั้ง (เช่น 30 นาทีก่อนที่เวลาเดินทาง เป็นต้น)  รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับการคิดค่าโดยสารหรือระเบียบในการยกเลิก

คำถาม : ฉันสามารถขึ้นและลงรถบัสได้ที่ไหน?

คำตอบ : ที่ท่ารถบัส หรือที่ป้ายรถ Highway Bus

ในเมืองทั่วไปส่วนใหญ่  การเดินทางไปยังท่ารถบัสนั้นเป็นเรื่องง่ายเพราะท่ารถมักจะอยู่ติดกับสถานีรถไฟ  อย่างไรก็ตาม ในเมืองใหญ่ๆอาจมีท่ารถอยู่หลายแห่ง  เนื่องจากบริษัทรถบัสแต่ละแห่งอาจมีท่ารถเป็นของตัวเอง ดังนั้น นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบรถบัสที่คุณต้องการจะขึ้นให้ดี  โดยปกติป้ายรถบัสตั้งอยู่ตามทางหลวงหรือบริเวณตามทางเข้าทางหลวง  ซึ่งลำบากในการเข้าถึง  ดังนั้น ขอแนะนำให้ตรวจสอบเวลาที่รถจะมาถึงหรือเวลาออกเดินทางไว้ล่วงหน้า  คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งของท่ารถบัส  และป้ายรถบัสได้ที่เว็บไซต์สำรองที่นั่งของ Highway Bus

คำถาม : ฉันควรไปถึงก่อนเวลาที่รถบัสจะออกนานแค่ไหน?

คำตอบ : ควรขึ้นรถโดยสารก่อนเวลาที่รถบัสจะออกอย่างน้อยประมาณ 10 นาที

โดยปกติแล้วคุณต้องจองที่นั่งหากต้องการเดินทางด้วยรถบัสทางไกลหรือรถบัสกลางคืน  ขอแนะนำให้คุณไปถึงชานชาลารสบัสหรือจุดจอดล่วงหน้า ก่อนเวลาที่รถบัสจะออก 30 นาที

คำถาม : บนรถมีห้องน้ำหรืออาหารหรือไม่?

คำตอบ : โดยปกติแล้ว Highway Bus ทุกคันจะมีห้องน้ำอำนวยความสะดวกไว้ให้ คุณสามารถนำอาหารและเครื่องดื่มขึ้นไปบนรถได้

รถบัสทางไกลมักจะมีห้องน้ำไว้อำนวยความสะดวก  แต่ควรสอบถามล่วงหน้าให้แน่ใจที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ก่อน(สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์จอง Highway Bus) โดยปกติรถบัสจะหยุดจอดช่วงสั้นๆ (ประมาณ 15 นาที) หลายครั้งตามจุดพักรถที่เรียกว่า “Service Area” ซึ่งมีห้องอาบน้ำ อาหารและเครื่องดื่มจำหน่าย นักท่องเที่ยวควรจดจำตำแหน่งที่จอดของรถบัสไว้ เนื่องจากเป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ที่มักจะมีรถบัสลักษณะคล้ายคลึงกันจอดอยู่หลายคัน

คำถาม : มีเรื่องอะไรบ้างที่ฉันจะต้องพึงระวัง ?

คำตอบ : ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ และต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ

การสูบบุหรี่เป็นสิ่งต้องห้ามบนรถบัส  จะอนุญาตให้สูบบุหรี่ก็ต่อเมื่อรถแวะจอดที่จุดพักรถ (Service Area) และคุณไปสูบที่บริเวณที่จัดไว้ให้สูบบุหรี่ได้เท่านั้น การคาดเข็มขัดนิรภัยขณะที่รถบัสกำลังวิ่งอยู่ถือเป็นกฎที่ต้องปฏิบัติ  คุณสามารถใช้โทรศัพท์มือถือและรับประทานอาหารได้เท่าที่เหมาะสมและรักษามารยาทต่อผู้อื่น

Local buses (รถบัสท้องถิ่น)

Local buses คือ รถบัสท้องถิ่น (รถบัสในเมือง) เป็นระบบขนส่งหลักในพื้นที่ที่ไม่มีรถไฟหรือรถไฟใต้ดิน

ในประเทศญี่ปุ่น สามารถขึ้นหรือลงรถได้ที่ป้ายรถบัสเท่านั้น  และหากคุณรู้จักกฎระเบียบพื้นฐานของวิธีการใช้รถบัสแล้ว การนั่งรถบัสจะเป็นวิธีที่สะดวกมากในการเดินทาง

คำถามและคำตอบเกี่ยวกับรถบัสท้องถิ่น

คำถาม : ฉันจะสามารถตรวจสอบตารางเวลาเดินรถได้จากที่ไหน ?

คำตอบ : ตารางเวลาเดินทางจะแสดงไว้ที่จุดจอดรถบัส

ป้ายรถบัสมีอยู่หลากหลายประเภทแต่มักจะแสดงตารางเวลาเดินรถและเส้นทางรถบัส (พร้อมด้วยชื่อของป้ายรถบัสและเส้นทาง) ไว้ที่ป้ายนั้นๆ  โดยปกติ รถบัสมักจะมาถึงป้ายตรงตามเวลา ยกเว้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน  ตรวจสอบเวลาการเดินรถไปยังปลายทางของคุณได้กับบริษัทรถบัสเอกชน

คำถาม : ค่าโดยสารรถบัสราคาเท่าไหร่ ?

คำตอบ : ค่าโดยสารรถบัสมีอยู่ 2 ประเภทคือ “ค่าโดยสารทั่วไป” และ “ค่าโดยสารตามพื้นที่”

เมืองใหญ่ๆ เช่น โตเกียวและโอซาก้าใช้ระบบค่าโดยสารทั่วไปอัตราเดียว ยกตัวอย่างเช่น  23 เขตในโตเกียวรถบัสของTokyo Metro คิดค่าโดยสารที่ 200 เยน(100 เยนสำหรับเด็ก)

สำหรับรถบัสที่คิดค่าโดยสารตามพื้นที่ ตอนขึ้นรถให้รับตั๋วจากเครื่องออกตั๋วซึ่งอยู่ตรงทางขึ้นรถบัส (บนหน้าตั๋วจะระบุหมายเลขป้ายที่คุณขึ้นมา) แล้วจ่ายค่าโดยสารเมื่อคุณลงรถ ซึ่งคำนวณได้โดยการดูจากจอภายในรถ บนจอจะแสดงหมายเลขป้ายและอัตราค่าโดยสารที่สอดคล้องกัน ในกรณีที่คุณใช้บัตรเติมเงินหรือ IC การ์ด  คุณไม่จำเป็นต้องรับตั๋วระบุหมายเลข แต่จะต้องแตะการ์ดผ่านเครื่องเมื่อขึ้นและลงรถ

คำถาม : ฉันต้องจ่ายค่าโดยสารเมื่อไหร่และอย่างไร ?

คำตอบ : ระบบการจ่ายเงินมี 2 รูปแบบ คือ “จ่ายก่อน” และ “จ่ายทีหลัง”

สำหรับค่าโดยสารทั่วไป  มักจะต้องจ่ายค่าโดยสารก่อน แล้วจึงขึ้นรถจากประตูหน้า  อย่างไรก็ตาม สำหรับค่าโดยสารตามพื้นที่ จะต้องขึ้นรถจากประตูด้านข้างและจ่ายค่าโดยสารเมื่อจะลงรถ  เมื่อคุณจ่ายด้วยเงินสดให้หยอดเงินลงในกล่องด้านข้างคนขับ  หากคุณมีตั๋วระบุหมายเลขป้ายให้จ่ายเงินสดลงไปในกล่องพร้อมกับตั๋วระบุตัวเลข  การเตรียมเงินสด(เหรียญ)ให้พอดีไว้ก่อนที่จะขึ้นรถ รวมทั้งการเลือกใช้บัตรเติมเงิน IC Card จะช่วยให้การเดินทางราบรื่นยิ่งขึ้น

คำถาม : ฉันจะบอกคนขับรถให้จอดที่ปลายทางของฉันอย่างไร?

คำตอบ : กดปุ่มจอดรถที่อยู่ตรงผนังด้านในของรถบัส

เมื่อรถบัสเข้าใกล้จุดจอดรถบัสที่เป็นปลายทางของคุณให้กดปุ่มจอดรถที่อยู่ตามผนังด้านในของรถบัส การแสดงข้อมูลหรือการประกาศสถานีถัดไปบ่อยครั้งจะบอกเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น หากไม่เข้าใจในข้อมูลที่แสดงหรือประกาศ ให้สอบถามคนขับหรือผู้โดยสารรอบๆให้ช่วยบอกคุณว่าจะต้องลงรถที่ใด ทั้งนี้ ผู้โดยสารจะสามารถขึ้นหรือลงรถได้ที่ป้ายเท่านั้น

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง


Highway bus


Local buses Tokyo

The bureau of transportation, Tokyo Metropolitan Government


Local buses Osaka

The bureau of transportation, Osaka City government


Local bus in other area