เที่ยวไปกับรถไฟคิวชู

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ JR Kyushu Rail Pass

JR Kyushu Rail Pass : คือบัตรโดยสารรถไฟแบบเหมาจ่ายสำหรับชาวต่างชาติ สามารถใช้โดยสารรถไฟ JR และรถไฟขบวนพิเศษของภูมิภาค Kyushu ได้ไม่จำกัดเที่ยวตามระยะเวลาที่กำหนด ตั๋วมี 2 ประเภท แบ่งเป็น Northern Kyushu Pass สำหรับเดินทางในภูมิภาค Kyushu ตอนเหนือ (สุดที่จังหวัด Kumamoto) และยังมี All Kyushu Pass สำหรับเดินทางทั่วภูมิภาคคิวชู

ราคาตั๋ว JR Kyushu Rail Pass แบ่งตามประเภท :
All Kyushu Pass 3 วัน 15,000 เยน
5 วัน 18,000 เยน
Northern Kyushu Pass 3 วัน 8,500 เยน
5 วัน 10,000 เยน
Southern Kyushu Area Pass 3 วัน 7,000 เยน

*** เด็กอายุ 6-11 ปี คิดครึ่งราคาของราคาเต็ม ส่วนเด็กอายุ 5 ปี หรือต่ำกว่า ไม่ต้องเสียค่าบริการ ***

สถานที่จำหน่ายตั๋ว JR Kyushu Rail Pass :

1. ตัวแทนจำหน่ายต่างๆในประเทศไทย

2. สถานที่จำหน่ายบัตรและแลกตั๋วในภูมิภาค Kyushu เช่น ตามสถานีรถไฟ (เช่น สถานีHakata Saga Nagasaki Beppu Oita Kumamoto Mojiko Kokura)

3. สาขาของ JR Kyushu Travel Agency และศูนย์การท่องเที่ยวของภูมิภาค*

*** ต้องเปิดใช้บัตรภายใน 90 วันหลังจากซื้อบัตร ***

ศึกษาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับรถไฟ Kyushu ได้ที่ : www.jrkyushu.co.jp/english/

แนะนำรถไฟสายพิเศษในภูมิภาคคิวชู

แผนเที่ยวแนะนำภูมิภาคคิวชูใน 5 Day

ศาลเจ้า Dazaifu

news-kyushu-railway-05

ศาลเจ้า Dazaifu : สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1591 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ท่านสุงาวะระ มิชิซาเนะ กวีเอกและนักปราชญ์ชาวญี่ปุ่นในสมัยเฮอัน ศาลเจ้านี้ศักดิ์สิทธิ์มากในเรื่องการขอพร โดยเฉพาะ ด้านการเรียน นักเรียนญี่ปุ่นนิยมเดินทางมาสักการะศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะเชื่อกันว่าผู้ใดได้มาขอพร ณ ศาลเจ้าแห่งนี้จะสมหวังในเรื่องการเรียน

เวลาทำการ 6.30 – 19.00 น.
การเดินทาง จากสถานีรถไฟใต้ดิน Hakata นั่งรถไฟใต้ดินสาย Fukuoka City Subway Kuko Line ไปลงสถานี Tenjin จากนั้นเดินประมาณ 15 นาทีต่อไปยังสถานีรถไฟ Nishitetsufukuoka เพื่อนั่งรถไฟสาย Nishitetsu Tenjin-Omuta ไปลงสถานี Nishitetsufutsukaichi จากนั้นเปลี่ยนไปนั่งรถไฟสาย Nishitetsu Dazaifu ไปลงสถานี Dazaifu

Fukuoka Tower

news-kyushu-railway-06

Fukuoka Tower : ตึกริมทะเลที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น เป็นจุดชมวิวเมืองฟุกุโอกะที่สามารถมองเห็นได้ทั้งบ้านเมือง บริเวรณอ่าวฮากะตะ และเกาะน้อยใหญ่ทั้งหลายที่อยู่รายรอบเมือง ตึกนี้ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้เลยก็ว่าได้

เวลาทำการ 9.30 – 21.00 น. [ ต.ค. – มี.ค. ]
9.30 – 22.00 น. [ เม.ย. – ก.ย. ]
การเดินทาง นั่งรถไฟกลับมาสถานี Tenjin แล้วต่อรถไฟใต้ดินสาย Fukuoka City Subway Kuko Line มาลงสถานี Hakata จากนั้นนั่งรถบัสจาก Hakata Transport Center ป้ายหมายเลข 5

Canal City

news-kyushu-railway-07

Canal City : ศูนย์รวมความบันเทิงหลายรูปแบบ มีทั้ง โรงหนัง โรงแรม ร้านค้าแบรนด์เนมมากมาย เรียงรายกว่า200ร้านค้า นอกจากที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ยังมี Ramen Stadium ที่รวมร้านราเม็งเจ้าดังไว้ให้นักท่องเที่ยวเลือกชิมได้ตามใจชอบ

เวลาทำการ ร้านค้า 10.00 – 21.00 น.
ร้านอาหาร 11.00 – 23.00 น.
การเดินทาง นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานีรถไฟใต้ดิน Tenjin แล้วนั่ง Loop Bus มาลงป้าย Canal City (รถออกทุก 5- 10 นาที)

Huis Ten Bosch

news-kyushu-railway-09

Huis Ten Bosch : ธีมพาร์คขนาดใหญ่สไตล์ฮอลแลนด์ มีทั้งส่วนของสวนสนุก โรงแรม พระราชวัง หอชมวิว และสวนดอกไม้ให้นักท่องเที่ยวได้แวะถ่ายรูปเก๋ๆ กลับไปอวดเพื่อน

เวลาทำการ 6.30 – 19.00 น.
การเดินทาง จากสถานี JR Hakata นั่งรถไฟสาย Ltd.Exp Huis Ten Bosch ไปลงสถานี Huis Ten Bosh ใช้เวลาเดินทางประมาณ 110 นาที

Nagasaki Peace Park

news-kyushu-railway-10

Nagasaki Peace Park : สวนสันติภาพ ด้านหลังเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวก่อนหลังการทิ้งระเบิดปรมาณูในนางาซากิ รวมถึงโซนจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และบ้านเรือนที่ถูกทำลายในช่วงเวลานั้น อีกทั้งยังบอกเล่าเรื่องราวของผู้คนที่บาดเจ็บ ล้มตาย และคนที่ทุกทรมานจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวสาเหตุจากการระเบิดครั้งนั้น

เวลาทำการ 08.30 – 17.30 น.
การเดินทาง จากสถานี Huis Ten Bosch นั่งรถไฟสาย Seaside Liner มาลงสถานี JR Nagasaki จากนั้นต่อรถรางสาย 1 หรือ สาย 3 เพื่อไปลงป้าย Matsuyamamachi แล้วเดินข้ามรางรถราง เดินตรงไป เมื่อเจอสี่แยกให้เลี้ยวขวา เดินตรงไปจนเจอทางเข้าสวน Nagasaki Peace Park

สวนโกลฟเวอร์

news-kyushu-railway-11

สวนโกลฟเวอร์ : ที่เป็นจุดชมวิวที่เห็นท่าเรือนางาซากิที่สวยงามเปรียบเหมือนกับเขตหมู่บ้านจัดสรรสไตล์ยุโรปในญี่ปุ่น บ้านแต่ละหลังเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ ภาพถ่ายเรื่องราวของเจ้าของบ้านและผู้ทำคุณประโยชน์ที่มีต่อชาวญี่ปุ่น บริเวณนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ

เวลาทำการ 08.00 – 18.00 น.
การเดินทาง จากสถานี Nagasakiนั่งรถรางสาย 1 ลงที่ป้าย Tsuki-machiแล้วเปลี่ยนเป็นสาย 5 นั่งไปลงที่สถานี Qura-Tenshudo-shita เดินขึ้นเนินประมาณ 10 นาที

Aso

news-kyushu-railway-13

Aso : ภูเขาไฟ Aso ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Aso Kuju National Park นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปเที่ยวชมบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ Nakadake อีกทั้งยังสามารถแวะชมทุ่งหญ้า Kusasenri อันกว้างใหญ่ไปพร้อมกับการขี่ม้าชมธรรมชาติ

เวลาทำการ  09.00 – 16.30 น.
การเดินทาง จากสถานี JR Kumamoto สายรถไฟสาย Ltd. Exp Odan Tokkyu ไปยังสถานี JR Aso (หรือนั่งรถไฟสายพิเศษ Aso Boy จากสถานีJR Kumamoto ไปยังสถานี JR Aso) แล้วต่อรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟไปลงป้าย Aso-san Nishi จากนั้นนั่ง Ropeway ต่อขึ้นไปเพื่อไปชมปากปล่องภูเขาไฟ Nakadake

ปราสาท Kumamoto

news-kyushu-railway-14

ปราสาท Kumamoto : ปราสาทเก่าแก่อันยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่น เริ่มสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นป้อมปราการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1601 แล้วเสร็จในปีค.ศ. 1607 ต่อมา ตัวปราสาทถูกไฟใหม้เสียหาย จนได้มีการสร้างเลียนแบบโครงสร้างเดิมในอีก 100 ปีต่อมา ส่วนหลักที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชมคือ ตัวปราสาทหลักป้อมปราการและส่วนที่พักของไดเมียว

เวลาทำการ 08.30 – 16.30 น. (ปิดบริการวันที่ 29-31 ธ.ค.)
การเดินทาง นั่งรถไฟกลับมาสถานี JR Kumamoto แล้วต่อรถ Kumamoto Castle Loop Bus ลงป้าย Kumamoto Castle

เมือง Beppu เป็นเมืองบ่อน้ำพุร้อน มีชื่อเสียงจากบ่อน้ำพุนรกทั้ง 8 บ่อที่ผุดขึ้นในเมืองตามธรรมชาติ แต่ละบ่อจะมีลักษณะและจุดเด่นที่ต่างกันออกไป น้ำในบ่อมีอุณหภูมิสูงมากจึงลงแช่ไม่ได้ แต่ในบริเวณ Beppu ยังมีบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติอีกมากมายที่เปิดให้ลงแช่ได้

บ่อน้ำพุร้อน โซน Kannawa

news-kyushu-railway-16
news-kyushu-railway-17

บ่อน้ำพุร้อน โซน Kannawa : มีบ่อน้ำพุร้อนทั้งหมด 6 บ่อ ทุกบ่อตั้งอยู่ในบริเวณใกล้กัน สามารถเดินชมไล่ตั้งแต่บ่อที่ 1 ถึงบ่อที่ 6 ได้ในคราวเดียว

  1. Umi Jigoku บ่อน้ำพุร้อนสีฟ้าสดใสดังน้ำทะเล มีส่วนผสมของแร่โคบอลต์ ถือเป็นบ่อที่ขึ้นชื่อที่สุดใน6บ่อนี้
  2. Oniishibouzu Jigoku บ่อโคลนเดือด
  3. Yama Jigoku บ่อน้ำพุร้อนขนาดเล็ก ใกล้ๆบ่อมีสวนสัตว์ขนาดเล็กให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม
  4. Kamado Jigoku บ่อน้ำพุร้อนสีฟ้าขนาดใหญ่ มีบริการแช่เท้าสำหรับนักท่องเที่ยว
  5. Oniyama Jigoku บริเวณนี้มีจุดเด่นคือ เป็นที่สำหรับเลี้ยงและเพาะพันธุ์จระเข้
  6. Shiraike Jigoku บ่อน้ำพุร้อนสีขาวขุ่น รอบๆจัดเป็นสวนญี่ปุ่นสวยงาม
เวลาทำการ  8.00 – 17.00 น.
การเดินทาง จากสถานี JR Beppuนั่งรถบัสหมายเลข 5, 9, 24, 41 มาลงที่ป้าย Umijigoku

บ่อน้ำพุร้อน โซน Shibaseki

news-kyushu-railway-18

บ่อน้ำพุร้อน โซน Shibaseki : โซนนี้มีบ่อน้ำพุร้อนทั้งหมด 2 บ่อ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้กัน

  1. Chinoike Jigoku บ่อน้ำพุร้อนสีส้มอิฐชื่อดัง ดูคล้ายเลือดจึงได้ชื่อว่า “บ่อเลือด”
  2. Tatsumaki Jigoku มีน้ำร้อนพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินเป็นสาย มีให้ชมราวๆทุกครึ่งชั่วโมง
เวลาทำการ 08.00 – 17.00 น.
การเดินทาง ต่อรถบัสสายที่ 16 จากป้าย Kannawa (ใกล้บริเวณบ่อ Shiraike Jigoku) ไปลงป้าย Chinoike Jigoku

เมือง Yufuin เป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ สไตล์น่ารัก มีชื่อเสียงในเรื่อง Onsen เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ “หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์” ในญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูมิภาคคิวชูต้องไม่พลาดมาสัมผัสเมืองคลาสสิคแห่งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆของเมือง ได้แก่

news-kyushu-railway-20

Yufuin Main Walking Street

Yufuin Main Walking Street : ถนนช้อปปิ้งสายหลักของเมือง Yufuin มีความยาวกว่า800 เมตร สองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านค้าที่ตกแต่งอย่างน่ารักลงตัว มีตั้งแต่ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายขนม-ของที่ระลึก ไปจนถึงร้านขายสินค้าทำมือน่ารักๆสไตล์เมือง Yufuin

Yufuin Floral Village

Yufuin Floral Village : เป็นบริเวณเล็กๆ ภายใน Yufuin จำลองบรรยากาศแบบยุโรปโดยจัดเป็นโซนเก๋ๆให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและแวะถ่ายรูป ภายในบริเวณมีทั้งส่วนที่เป็นร้านขายขนมปัง ร้านขายของที่ระลึก แต่ละร้านตกแต่งแนวน่ารักประดับด้วยดอกไม้นาๆชนิด

news-kyushu-railway-21

ทะเลสาบ Kinrin

ทะเลสาบ Kinrin : สุดถนนช้อปปิ้งจะพบกับทะเลสาบน้ำอุ่นประจำเมืองแห่งนี้ ทะเลสาบนี้เป็นจุดที่น้ำจากแม่น้ำทั้ง 5 สายที่มีส่วนผสมของน้ำแร่ไหลรวมมาบรรจบกัน จากทางเดินรอบทะเลสาบเราสามารถเดินไปเยี่ยมชมศาลเจ้าเท็นโซะ ที่สร้างติดกับตัวทะเลสาบ ในช่วงรุ่งเช้าของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และฤดูหนาว นักท่องเที่ยวจะเห็นภาพหมอกลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำทะเลสาบ ทะเลสาบนี้ยังเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ขึ้นชื่อของภูมิภาคคิวชูอีกด้วย

เวลาทำการ ประมาณ 10.00-17.00 น.
การเดินทาง 1. จากสถานีรถไฟ JR Beppu นั่งรถไฟสาย Ltd.Exp Sonic มาลงสถานี JR Oita แล้วต่อรถไฟสาย JR Kyudai Line มาลงสถานี JR Yufuin  หรือ

2. จากสถานีรถไฟ JR Hakata นั่งรถไฟสาย Ltd.Exp Yufuin no Mori มาลงสถานี JR Yufuin

ข้อมูล ณ วันที่ 5 กันยายน 2014

จดหมายข่าวอื่นๆ