เทพเจ้าน้อยกับการไล่ปีศาลในเทศกาล Gion Matsuri

เทศกาลต่างๆที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักนั้นถือกำเนิดขึ้นได้โดยความเชื่อผสมกับวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ถ้าพูดถึงเทศกาลของเมืองเกียวโตแล้ว 1 ใน 3 เทศกาลที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวได้แก่ เทศกาลกิอง มัตสุริ (Gion Matsuri) ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเข้าร่วมในเทศกาลนี้จะหลงใหลไปกับวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น

news-Gion Matsuri-2013-01
news-Gion Matsuri-2013-02
news-Gion Matsuri-2013-03

ที่มาของเทศกาลกิอง มัตสุริ เป็นงานที่จัดโดยศาลเจ้า Yasaka เริ่มจากการที่ศาลเจ้าต้องการขับไล่ปีศาจที่เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคระบาด รวมทั้งต้องการปัดเป่าและเรียกขวัญกำลังใจให้กับชาวเมือง ทางศาลเจ้าจึงจัดพิธีขึ้นโดยมีพิธีการแห่เทพเจ้าในนิกายชินโตไปตามถนนและนำสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ นั้นปล่อยลงไปที่แม่น้ำ ซึ่งความเชื่อนี้มีมายาวนานกว่า 1000 ปีแล้ว โดยมีการทำรุ่นต่อรุ่นจนถึงปัจจุบัน

ในวันที่ 1 – 15 กรกฎาคม ของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลกิอง มัตสุริ ซึ่งมีลักษณะเป็นการเฉลิมฉลอง โดยมีการปิดถนนและมีการจัดแสดงรถลากที่ประดับด้วยโคมไฟแบบญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีร้านค้าต่างๆ อาทิเช่น อาหาร ร้านขายของเล่นและข้าวของเครื่องใช้มาวางขายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่กลุ่มวัยรุ่นญี่ปุ่นมักจะใส่ชุดยูกาตะมาเดินเล่นทำให้เราดื่มด่ำไปกับบรรยายกาศแบบญี่ปุ่นแท้ๆ

ในวันที่จัดขบวนแห่พาเหรดรถลากซึ่งตรงกับวันที่ 16 – 17 กรกฏาคม 2556 เทพเจ้าน้อยที่นั่งอยู่บนรถลากจะทำหน้าที่ปัดรังควาญปีศาจรอบเมือง จะมีการแห่รถผ่านถนน Shijo ไปยังถนน Kawaramachi จนอ้อมมาถึงถนน Oike ซึ่งเป็นสถานที่บริเวณใจกลางเมืองจังหวัด Kyoto ความเป็นมาของตัวเทศกาลอาจฟังดูแล้วน่ากลัว แต่เทศกาล กิอง มัตสุริ มีความสวยงามมาก หากมีโอกาสเชิญลองไปชมนะคะ

การเดินทาง จากโตเกียว นั่งรถไฟชินกันเซนจากสถานี Tokyo มาลงที่สถานี Kyoto ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นต่อรถไฟใต้ดินสาย Karasuma มาลงที่สถานี Shijo ใช้เวลา 4 นาที
จากโอซาก้า นั่งรถไฟชินกันเซนจากสถานี Shin-Osaka มาลงที่สถานี Kyoto ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นต่อรถไฟใต้ดินสาย Karasuma มาลงที่สถานี Shijo ใช้เวลา 4 นาที
แหล่งข้อมูล (ภาษาอังกฤษ) เทศกาล Gion Matsuri
http://www.gionmatsuri.jp/manu/manual.html
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/festival/gion_matsuri.html
http://kyoto.travel/en/planyourvisit/events/schedule/55
https://www.discoverkyoto.com/event-calendar/july/gion-festival-yasaka-shrine-downtown/
https://www.insidekyoto.com/gion-matsuri-kyotos-biggest-festival
Yasaka Shrine
http://www.yasaka-jinja.or.jp/en/

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ