ของฝากยอดนิยมในสนามบินนานาชาติประเทศญี่ปุ่น

อะไรที่ท่านสามารถหาซื้อได้ก่อนขึ้นเครื่อง?

ร้านขายของฝากที่สนามบินญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นโอกาสสุดท้ายที่เหล่านักท่องเที่ยวสามารถซื้อได้ก่อนเดินทางกลับประเทศ ซึ่งของฝากบางอย่างท่านสามารถหาซื้อได้แค่เพียงในสนามบินเท่านั้น ส่วนของฝากประเภทใดที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมหิ้วกลับประเทศตนนั้น วันนี้เราขอแนะนำของฝากขึ้นชื่อที่ท่านสามารถซื้อได้ที่สนามบินนานาชาติหลักๆ ของประเทศญี่ปุ่น

1. สนามบินนานาชาตินาริตะ

ท่านอาจไม่สามารถเดาได้เลยว่าขนมเหล่านี้จะได้รับความนิยมอย่างมาก

สนามบินนานาชาตินาริตะถือเป็นประตูสู่มหานครของประเทศญี่ปุ่น เราจึงไปสอบถามร้าน“BLUE SKY Plaza” (สนามบินนานาชาตินาริตะ อาคารผู้โดยสารที่2 ชั้น 4) ว่าของฝากยอดนิยมเหล่านั้นคืออะไรน่าแปลกใจว่าของฝากยอดนิยมนั้นไม่ใช่ของฝากในแบบฉบับของญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวน่าซื้อกลับเลย ดูเหมือนว่าขนมคิทแคทที่ขายอยู่ทั่วไปในประเทศต่างๆนั้นกลับเป็นที่นิยมเป็นพิเศษที่สนามบินแห่งนี้ อย่างไรก็ตามคิทแคทก็สามารถบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ในบรรดาคิทแคทหลากหลายรสชาติ

คิทแคท Uji-Matcha (คิทแคทชาเขียว) ได้รับความนิยมอย่างมาก Uji-Matcha นับได้ว่าเป็นชาชั้นดีชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่ปลูกในเมืองอุจิในแถบเกียวโต “Uji-Matcha ” เกิดจากการนำผงชาเขียวผสมลงในช็อกโกแลตซึ่งจะได้เป็นช็อกโกแลตที่สามารถรับรู้ได้ถึงความเป็นญี่ปุ่นเป็นอย่างดี นอกจากคิทแคท Uji-Matcha แล้ว คิทแคทรสชาติแปลกใหม่ในญี่ปุ่นยังมี คิทแคทสตรอเบอร์รี่ คิทแคทบลูเบอร์รี่ชีสเค้ก รวมไปถึงคิทแคทรสวาซาบิ หากได้ลองลิ้มรสคิทแคทรสชาติแบบญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใครแล้วคงทำให้ท่านนึกถึงช่วงเวลาที่ได้ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

คิทแคท Uji-Matcha: 10 กล่อง แต่ละกล่องมี 3 ห่อเล็ก ราคา 1,570 เยน ห่อเล็ก ราคา 157 เยน

ขนมอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมก็คือ “คิเคียว ชินเก็น โมจิ” ขนมชนิดนี้เป็นโมจิทำจากแป้งข้าวเจ้าขนาดพอดีคำ ห่อด้วยผ้าแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทำให้เห็นถึงวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นที่ให้ความเอาใจใส่ในรายละเอียดของอาหาร หากรับประทานขนมชนิดนี้พร้อมกับน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายแดงและคินาโกะ (แป้งที่ทำมาจากถั่วเหลืองป่น) จะทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น

2. สนามบินนานาชาติคันไช

ของฝากนี้ส่งตรงจากเกียวโต

ที่ร้าน “BLUE SKY Plaza” ซึ่งอยู่ด้านนอกประตูขาออกของสนามบินนานาชาติคันไซจำหน่ายขนมหวานจากเกียวโตที่มีชื่อว่า “โอะทาเบะ” โอะทาเบะเป็นขนมหวานขึ้นชื่อที่ทำมาจากการนำถั่วแดงบดอันเลื่องชื่อของเกียวโตมาห่อด้วยนามะยัทสึฮาชิ (แป้งแผ่นบาง) น่าแปลกใจที่ว่าขนมหวานที่เป็นที่นิยมในฮอกไกโดจะได้รับความนิยมที่สนามบินนานาชาติคันไซเช่นกัน

news-famouseair-2013-04 news-famouseair-2013-05

สำหรับท่านที่กำลังหาขนมหวานญี่ปุ่นนอกเหนือจากไส้ถั่วแดงแล้ว สามารถซื้อ “โอะทาเบะ เดอ ช็อกโกลา” หรือโอะทาเบะสอดไส้ช็อกโกแลตได้เช่นกัน (สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงกันยายน) ในช่วงฤดูร้อนที่ช็อกโกแลตละลายง่าย ขอแนะนำ “ช็อกโก โอะทาเบะ” ที่ทำมาจากถั่วแดงกวนผสมกับช็อกโกแลตและนำมาห่อด้วยนามะยัทสึฮาชิรสโกโก้

นอกจากอาหารแล้ว พวงกุญแจรูปวัดและรูปเกอิชาก็เป็นของฝากจากญี่ปุ่นที่ชาวต่างชาตินิยมไม่แพ้กันในสนามบินนานาชาติแห่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นทั้งสองแห่ง ในระยะนี้ ผลิตภัณฑ์ “มาเนะกิ เนะโกะ” (แมวกวักนำโชค) ซึ่งเชื่อกันว่าจะนำมาซึ่งโชคดีและโชคทางการเงินได้รับความนิยมเป็นพิเศษ สำหรับท่านที่อยากนำโชคติดมือกลับไปประเทศตนสามารถเลือกซื้อของฝากแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมชิ้นนี้ได้ที่สนามบินเช่นกัน

นอกจากนั้น ท่านยังสามารถหาซื้อสินค้าอื่นๆซึ่งเป็นตัวแทนของสนามบินท้องถิ่นตั้งแต่ฮอกไกโดจนถึงโอกินาว่าได้ที่สนามบินนานาชาติสองแห่งนี้ หลังจากเที่ยวชมในแถบโตเกียวและคันไซแล้ว ท่านที่สนใจซื้อผลิตภัณฑ์ในแต่ละภูมิภาคกลับเป็นของฝากสามารถเลือกซื้อได้ที่สนามบินนานาชาตินาริตะและสนามบินนานาชาติคันไซได้อีกเช่นกัน

3. สนามบินนานาชาติจูบุ (เซ็นแทร์) : ขุมทรัพย์จากท้องทะเล

บริเวณ Chita Peninsula ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติจูบุนั้น เป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาและหอยเชลล์มาตั้งแต่ดั้งเดิม และยังเป็นภูมิภาคที่เฟื่องฟูในการผลิตเอบิเซมเบ้ (ข้าวเกรียบรสกุ้ง) เนื่องจากเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกุ้งปริมาณมาก เอบิเซมเบ้จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก ท่านสามารถลองหาชิมข้าวเกรียบรสต่างๆได้ที่ร้าน “เอบิเซมเบ้ โนะ ซาโตะ” ซึ่งตั้งอยู่ในแหล่งการค้าที่คับคั่งอย่าง “โชะชิอิน โยโกะโชะ” นอกจากข้าวเกรียบรสกุ้งแล้ว ยังมีรสลูกพลัม รสวาซาบิ หรือข้าวเกรียบกุ้งที่มีส่วนผสมของปลาหมึกอีกด้วย แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษดูจะเป็นชุดข้าวเกรียบที่มีข้าวเกรียบรสยอดนิยมทั้ง 5 ชนิดรวมอยู่ด้วยกัน

4. อาคารผู้โดยสาร สนามบินนานาชาติฮาเนดะ : สวมใส่เสื้อสุดเก๋ในเเบบฉบับญี่ปุ่น

ในสนามบินนานาชาติฮาเนดะนั้น เสื้อยืดลายดอกซากุระเป็นเสื้อยืดที่ได้รับความนิยมตลอดทั้งปี แต่ที่ร้าน “เอโดะ มาร์เก็ต” ที่ตั้งอยู่ในสนามบินนานาชาติฮาเนดะนั้น ภายในร้านได้รับการตกแต่งในรูปแบบยุคสมัยเอโดะ มีเสื้อยืด “Omoshiro T-Shirt” วางจำหน่าย เสื้อยืดจะมีลวดลายเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ รวมทั้งลายตัวละครแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีร้าน DESIGN JAPAN CULTURE STORE ที่มีเครื่องประดับต่างๆออกแบบโดยนักออกแบบ พร้อมด้วยเสื้อยืดลายแปลกใหม่ ได้แก่รูปการ์ตูนและลวดลายศิลปะอีกหลากหลายแบบให้ท่านสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบที่ร้านแห่งนี้

5. สนามบินนิวชิโตะเสะ : ของฝากดั้งเดิมที่ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

ของฝากจากฮอกไกโดที่ได้รับความนิยมมามากกว่า 30 ปีจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากขนมคุ้กกี้ในฮอกไกโดที่รู้จักกันดีในนาม “ชิโระอิ โคอิบิโตะ” ขนมของว่างทานพร้อมกับจิบน้ำชายามบ่ายซึ่งเป็นขนมปังคุ้กกี้ French langue de chat ประกบสองแผ่นสอดไส้ด้วยช็อกโกแลตขาว ที่ร้านบลูสกาย (BLUE SKY store) ซึ่งตั้งอยู่ที่ห้องรับรองในอาคารผู้โดยสารขาออกยังจำหน่ายช็อกโกแลต “ชิโระอิ โคอิบิโตะ” เสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีม เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง! ของฝากขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งก็คือ บามคูเฮน (Baumkuchen) ซึ่งใช้ช็อกโกแลตของ “ชิโระอิ โคอิบิโตะ” ผสมลงในแป้ง “ชิโระอิ บาม ทสึมูกิ (Shiroi Baum TSUMUGI)” ทานคู่กับครีมสดราดด้วยช็อกโกแลตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแห่งความอร่อย

6. การเลือกซื้อสินค้าตัวการ์ตูนญี่ปุ่นที่สนามบิน

ท่านรู้หรือไม่ว่าสามารถหาซื้อสินค้าตัวการ์ตูนญี่ปุ่นต่างๆ เช่น Hello Kitty และ โดราเอมอน ได้ที่สนามบินญี่ปุ่น ท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าตั้งแต่ตัวละครต่างๆ การ์ตูนญี่ปุ่น ไปจนถึงของเล่นที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น และเกมที่ท่านสามารถเล่นได้เมื่ออยู่ในเครื่องบิน

นอกจากนั้น “Hokkaido Figure Miyage” ของเล่นที่มาในรูปแบบแคปซูลที่สนามบินนิวชิโตะเสะของฮอกไกโดก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เมื่อหยอดเหรียญลงในตู้กดอัติโนมัติแล้วท่านก็จะรู้ว่าท่านได้ตัวการ์ตูนใดกลับไปเป็นของฝากจากการเที่ยวครั้งนี้ แม้แต่ฮัทสึเนะ มิคุก็ยังมี!

ไม่เพียงเท่านั้น ร้านขายของเล่นโดยเฉพาะอย่างร้าน “Hakuhinkan TOY PARK” ที่มีสาขาใหญ่อยู่ที่ย่านกินซ่านั้น ก็มีสาขาในสนามบิน 4 แห่งด้วยกัน โดยมีรูปแบบเดียวกับร้านหลักที่ย่านกินซ่า ในร้านนี้ท่านสามารถหาซื้อของเล่นที่สร้างความสนุกได้หลากหลายชนิดเลยทีเดียว

Hakuhinkan TOY PARK Narita International Airport store
ที่อยู่ สนามบินนานาชาตินาริตะ อาคารผู้โดยสาร 1 อาคารเซ็นทรัล ชั้น 4
โทรศัพท์ 0476-32-6458
เวลาเปิดทำการ  7:30-20:30
Hakuhinkan TOY PARK Kansai International Airport store
ที่อยู่ สนามบินนานาชาติคันไซ อาคารผู้โดยสาร 1 ชั้น 3
โทรศัพท์ 072-456-6666
เวลาเปิดทำการ 7:30-21:30
Hakuhinkan TOY PARK Haneda Airport store
ที่อยู่ อาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาติฮาเนดะ ชั้น 5
โทรศัพท์ 03-6428-0300
เวลาเปิดทำการ 9:00-22:00
Hakuhinkan TOY PARK New Chitose Airport store
ที่อยู่ อาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาตินิวชิโตะเสะ ชั้น 3
โทรศัพท์ 0123-46-2100
เวลาเปิดทำการ เหมือนเวลาทำการทั่วไปของสายการบิน

แหล่งที่มา:
http://www.jnto.go.jp/eng/indepth/exotic/JapanesQue/1303/airport.html

 

ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2013

จดหมายข่าวอื่นๆ