“ สโลว์ไลฟ์สไตล์ ท่ามกลางใบไม้สีแดงและอนเซ็นสีนม ”

Kuroyu Onsen / Akita

“ ปล่อยเวลาผ่านไปอย่างช้าๆ แล้วมาผ่อนคลายกับน้ำพุร้อนสีนมกลางแจ้ง ท่ามกลางทิวทัศน์ของใบไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีส้ม แดง ในฤดูใบไม้ร่วง คุโรยุอนเซ็นเปิดให้บริการมากว่า 340 ปี และยังคงรูปลักษณ์ตัวอาคารและการบริการแบบดั้งเดิมไม่เคยเปลี่ยน ไม่มีทีวี เพื่อให้ผู้เข้าพักได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ” Ms. Yoshiko Ikeda
Kuroyu Onsen Owner
Kuroyu Onsen - Akita
​ในญี่ปุ่นมีหมู่บ้านอนเซ็นมากมาย ทว่ามีเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงรูปแบบการให้บริการแบบดั้งเดิม ​คุโรยุอนเซ็นแห่งจังหวัดอาคิตะคือหนึ่งในนั้น ขอต้อนรับสู่คุโรยุอนเซ็น 1 ใน 7 กลุ่มกิจการเรียวกังที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านนิวโตอนเซ็น (Nyuto Onsen) เปิดทำการครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ.1674 นั่นหมายความว่า คุโรยุอนเซ็นดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 340 ปี ไม่ใช่แค่ตัวเรือนไม้หลังเก่าเท่านั้นที่เป็นจุดขาย แต่กลุ่มกิจการเรียวกังของนิวโตอนเซ็น (Nyuto Onsen) ยังให้ความสำคัญกับการบริการตามแบบแผนดั้งเดิม ซึ่งไม่ใช่แค่ความพิเศษของอาหารและรูปแบบการบริการ แต่ยังรวมไปถึงรูปแบบการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ขณะที่บรรดาที่พักสมัยนี้ แข่งขันกันในเรื่องเทคโนโลยีและความทันสมัยของเครื่องไม้เครื่องมือและสิ่งอำนวยความสะดวกจนเกิดเป็นความเคยชิน แต่คุโรยุอนเซ็นกลับทำตรงข้ามด้วยการตัดบางสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิต ยกตัวอย่างเช่นทีวี ทั้งนี้ก็เพื่อหวังที่จะให้ผู้เข้าพักได้หันมาให้ความสำคัญกับอนเซ็นสีนมอุ่นๆ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่สงบเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความงดงามที่จะสัมผัสได้ถึงจิตใจ ฟังเสียงนกร้อง เสียงจิ้งหรีดขับขาน ทานอาหารคุณภาพที่ปรุงอย่างพิถีพิถันจากวัตถุดิบตามฤดูกาล นอนดูดาวเต็มฟ้าในยามค่ำคืน ตื่นแต่เช้าเพื่อไปแช่อนเซ็น ก่อนที่จะไปทานอาหารในมื้อเช้า ทานไข่ต้มเปลือกสีดำที่ได้จากการนำไข่ไปต้มในบ่อน้ำพุร้อนของที่นี่ เชื่อกันว่าจะช่วยเพิ่มพลังความสดชื่นคืนความสดใสกับร่างกาย ซึ่งถือเป็นวิถีแห่งการพักผ่อนเพื่อเติมพลังให้กับชีวิตของคนสมัยก่อน ซึ่งดูเหมือนจะหาสถานที่แบบนี้ได้ยากมากขึ้นทุกทีในปัจจุบัน ​ ​เพราะบางครั้งความสบายก็ไม่ได้หมายถึงความสงบ ​นอกจากวิถีการพักผ่อนแบบดั้งเดิมที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มตื่นแล้ว บรรยากาศของเรือนไม้สนหลังเก่าที่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี บรรยากาศของอนเซ็นเก่าแก่ที่รายล้อมไปด้วยใบไม้สีแดง ยิ่งให้ความรู้สึกเสมือนหนึ่งได้ย้อนเวลาหากลับไปหาอดีตแห่งเอโดะ คุโรยุอนเซ็น มีบ่ออนเซ็นในร่ม 3 บ่อ บ่อกลางแจ้ง 2 บ่อ รวมถึงบ่ออนเซ็นแบบแช่รวมชายหญิง ในส่วนของห้องพัก นอกจากห้องพักสบายๆ ในกลิ่นอายเอโดะแล้ว ยังมีห้องพักพิเศษที่ Takamatsu no Miya Sama พระอนุชาของจักรพรรดิโชวะเคยมาเข้าพักเปิดให้บริการด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจก็สามารถจองเข้าพักที่ห้องพิเศษนี้ได้ ​อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ต้องบอกให้รู้กัน คือน้ำพุร้อนสีนมสรรพคุณดีที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุไฮโดรเจนซัลไฟด์ ที่มาพร้อมกับสรรพคุณดีๆ หลายประการ อาทิเช่น การบำบัดเกี่ยวกับโรคไขข้อ โรคผิวหนัง และช่วยในการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ซึ่งดูจะเหมาะมากสำหรับคนขี้หนาว ซึ่งส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ค่อยจะดีนัก ​เข้าสูตรหมู่บ้านอนเซ็นในฝันของคนญี่ปุ่น ที่มีครบทั้งความเก่าแก่กับน้ำแร่คุณภาพดี และที่ขาดไม่ได้ คือวิถีแห่งการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

Information


​นิวโตอนเซ็นมีเรียวกังเปิดให้บริการ 7 แห่ง นอกจากคุโรยุอนเซ็นที่แนะนำไปแล้ว ยังมีอนเซ็นในเรียวกังอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ สึรุโนะยุ (Tsurunoyu) เรียวกังเก่าแก่ที่สุดในนิวโตอนเซ็น ทะเอโนยุ (Taenoyu) กับเสน่ห์ของอนเซ็นสีเงินและสีทองระเรื่อ กะนิบะอนเซ็น (Ganiba Onsen) กับบรรยากาศอนเซ็นท่ามกลางป่าดงดิบ หรือจะเป็นมาโกโรคุอนเซ็น (Magoroku Onsen) กับอนเซ็นในบรรยากาศเงียบสงบเสมือนเวลาหยุดหมุน เป็นต้น ​คุโรยุอนเซ็นจะเปิดทำการตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน และจะปิดทำการในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่หิมะตกหนัก สำหรับคนที่ไม่ได้เข้าพักค้างคืนที่คุโรยุอนเซ็น สามารถเข้าใช้บริการอนเซ็นระหว่างวันได้ตั้งแต่เวลา 9.00 – 16.00 น. โดยมีค่าเข้าใช้บริการ 600 เยน สำหรับคนรักอนเซ็น ขอแนะนำให้ซื้อ Nyuto Onsen Pass ที่เรียกว่าบัตร Yumeguri-cho บัตรพิเศษสำหรับคนรักอนเซ็นซึ่งสามารถนำไปใช้บริการอนเซ็นทั้ง 7 แห่งในนิวโตอนเซ็น

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

เว็บไซต์นิวโตอนเซ็น http://www.nyuto-onsenkyo.com เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดอาคิตะ (ภาษาไทย) http://www.akitafan.com/th/first Facebook การท่องเที่ยวจังหวัดอาคิตะ (ภาษาไทย) https://www.facebook.com/akitajapanfan/

การเดินทาง

1.จากสถานี JR Tokyo หรือสถานี JR Ueno ไปยังสถานี JR Tazawako โดยขึ้นรถไฟสาย JR Akita Shinkansen (Komachi) ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นต่อรถบัสที่จะไป Nyuto Onsen-kyo อีกประมาณ 50 นาทีี
2.จากสนามบิน Akita ไปยังหมู่บ้านนิวโตอนเซ็น นั่งรถ Akita Airport Liner ใช้เวลา 2 ชั่วโมง (ต้องจองรถล่วงหน้า)
Other Attractions

น้องหมาผู้ซื่อสัตย์

มาเที่ยวจังหวัดอาคิตะทั้งที อย่าลืมสอดส่ายสายตามองหาความน่ารักของอาคิตะอินุ

หมู่บ้านซามูไร

แวะมาสัมผัสบรรยากาศของชุมชนดั้งเดิมในย่านเมืองเก่าซามูไร

วิวเมืองเก่านอกหน้าต่างรถไฟ

สายรถไฟที่จะพาผู้โดยสารไปชมทิวทัศน์อันแสนสวยงามของเมืองโบราณ

น้องหมาผู้ซื่อสัตย์

มาเที่ยวจังหวัดอาคิตะทั้งที อย่าลืมสอดส่ายสายตามองหาความน่ารักของอาคิตะอินุ (Akita Inu) หรือสุนัขพันธุ์อาคิตะ เพราะที่นี่คือดินแดนต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์นี้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความจงรักภักดีต่อเจ้าของ ผ่านตำนานความซื่อสัตย์ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีอย่างเจ้าฮาจิโค (Hachiko) สุนัขที่รอคอยการกลับมาของเจ้านายที่หน้าสถานีชิบุยะ (Shibuya) นานถึง 9 ปี

หมู่บ้านซามูไร

สำหรับใครที่เดินทางไปนิวโตอนเซ็น ระหว่างทางไปจะต้องผ่านหมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดาเตะ (Kakunodate) หากมีเวลาขอแนะนำว่าให้แวะมาสัมผัสบรรยากาศของชุมชนดั้งเดิมในย่านเมืองเก่าซามูไรที่นี่ด้วยก็ดีนะ กับบรรยากาศเมืองเก่าที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นดั่งลิตเติ้ลเกียวโตแห่งอาคิตะ (นั่งรถไฟชินคังเซ็น 15 นาทีจากสถานี JR Tazawako ไปลงสถานี JR Kakunodate)

วิวเมืองเก่านอกหน้าต่างรถไฟ

(ลิขสิทธิ์รูปจาก www.akita-nairiku.com ) อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในการมาเที่ยวจังหวัดอาคิตะ คือการนั่งรถไฟอาคิตะ ไนริคุ จูคัง (Akita Nairiku Jukan Railway) สายรถไฟที่จะพาผู้โดยสารไปชมทิวทัศน์อันแสนสวยงามของเมืองโบราณและบรรยากาศคลาสสิคในชุมชนเมืองเก่า ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมจาก คะคุโนะดาเตะ (Kakunodate) ไปยังทาคาโนสุ (Takanosu) ระยะทาง 92 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
กฏกติกาและของรางวัล “Share Japan Story”

วิธีการร่วมสนุก
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องเลือกแชร์เรื่องราวที่ลงบนเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) ลงบน Facebook Account ของคุณ
• ผู้ร่วมกิจกรรมต้องตั้งค่าโพสเป็น สาธารณะ(Public)
• การแชร์ 1 ครั้ง จะได้รับ 1 สิทธิ์ Lucky Draw
• จำกัดจำนวนครั้งในการแชร์ให้เปลี่ยนเป็นจำนวนสิทธิ์ในการ Lucky Drawได้สูงสุด 10 สิทธิ์ต่อวัน


เกณฑ์การได้รับของรางวัล มีรายละเอียดดังนี้
• ของรางวัลได้แก่ Gift Voucher Yunomori Onsen Sukhumvit 26 มูลค่า 450 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 ใบ
• จับรางวัลครั้งเดียววันที่ 3 พฤศจิกายน 2558
• ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบนหน้าเว็บไซต์ Japan Story (www.japanstory.org) วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558
• ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถรับรางวัลได้เพียงครั้งเดียวตลอดระยะเวลากิจกรรม
• ผู้ได้รับรางวัลจะต้องติดต่อกลับทีมงานผ่านหน้า "ติดต่อ JNTO" เพื่อทำการยืนยันตัวตน

ข้อกำหนดและเงื่อนไขกิจกรรม
1. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีบัญชี Facebook (Facebook Account) เป็นของตนเอง
2. ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องมีสัญชาติไทย และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น
3. ห้ามโพสต์ข้อความหรือรูปภาพที่มีเนื้อหาที่หยาบคาย ส่อไปในทางลามกอนาจาร หรือเกี่ยวข้องกับสถาบันต่างๆ พาดพิงบุคคลอื่นให้เกิดความเสียหาย
4. ผู้ร่วมกิจกรรมที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลจะต้องไม่มีเจตนาทุจริต หรือกระทำการอันผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม เช่น
• ใช้โปรแกรมช่วยเหลือหรือเจาะระบบแอพพิลเคชั่นโดยมีเจตนาทุจริตเพื่อต้องการของรางวัล
• การตรวจสอบจะครอบคลุมไปถึงความผิดปกติในการใช้งานอื่นๆ นอกเหนือไปจากที่กล่าวไว้ข้างต้น ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสิทธิ์ผู้ร่วมกิจกรรมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในกรณีที่ทีมงานตรวจสอบพบว่า มีการกระทำใดๆ ที่เข้าข่ายทุจริตหรือผิดวัตถุประสงค์ของกิจกรรม
5. กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2558
6. ขอสงวนสิทธิ์เปลี่ยนแปลงของรางวัลในมูลค่าที่เท่ากัน ของรางวัลไม่สามารถแลกเปลี่ยนมูลค่าเป็นเงินสดได้ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้
7. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกิจกรรมอย่างถูกต้อง ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการงดมอบของรางวัลหากผู้มีสิทธิ์ได้รับของรางวัลไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่กำหนดไว้
8. ทีมงานมีสิทธิ์ปฏิเสธ ยกเลิก หรือหยุดกิจกรรม ได้โดยชอบธรรมและไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่มีสิทธิ์ในการเรียกร้อง หรือร้องขอผลจากการสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นทางตรงและทางอ้อมจากบริษัทฯ
9. การตัดสินชี้ขาดของทีมงานถือเป็นที่สิ้นสุด
10. ทีมงานขอสงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลง แก้ไข และ/หรือ ปรับกลไกวิธีของกิจกรรมในครั้งนี้ และ/หรือข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวกับของรางวัลตามดุลพินิจของทีมงาน โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
11. ผู้ร่วมกิจกรรมยินยอมให้ทีมงานมีสิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการ พิมพ์และ/หรือเผยแพร่รายชื่อและรูปถ่ายของผู้ได้รับรางวัลเพื่อการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ในปัจจุบันและ/หรือในอนาคต
12. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้อ่านและเข้าใจข้อความดีแล้ว ตกลงยินยอมที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ระบุไว้ข้างต้นทุกประการ