เงินตรา

สกุลเงินและการแลกเปลี่ยนเงินตรา

สกุลเงินประเทศญี่ปุ่นเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่น คือ “円” โดยจะมีสัญลักษณ์เป็น ” “¥” ซึ่งมีการเขียนตัวสะกดเป็น “Yen” หรือ “JPY” ในตัวอักษรต่างประเทศ

ฐานภาษีผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่ 8% เนื่องจากราคาสินค้าที่แสดงไว้จะเป็นราคารวมภาษีหรือไม่แล้วแต่ร้านค้า กรุณาถามพนักงานว่าสินค้านั้นได้รวมภาษีไว้ด้วยหรือไม่ เพื่อที่จะได้ทราบราคาที่แน่นอนก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า

ไม่มีการจำกัดจำนวนเงินที่จะนำเข้าหรือนำออกจากประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเงินสกุลใด อย่างไรก็ตาม หากมีการนำสกุลเงินใดๆ เช็ค ตราสาร หรือเงินในรูปแบบอื่นๆเข้าหรือออกจากประเทศญี่ปุ่นมูลค่ามากกว่า 1,000,000 เยนจะต้องทำการแจ้งต่อกรมศุลกากรให้เรียบร้อย

หน่วยสกุลเงินญี่ปุ่นคือเยน เหรียญที่มีใช้อยู่คือเหรียญ 1, 5, 10, 50, 100 และ 500 เยน
และธนบัตรที่มีใช้อยู่คือธนบัตรมูลค่า 1,000, 2,000, 5,000 และ 10,000 เยน

information-money-01

คุณสามารถซื้อเงินเยนได้ที่ธนาคารรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและร้านรับแลกเปลี่ยนเงินตราที่ได้รับอนุญาตทั่วไป สำหรับเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในสนามบินระหว่างประเทศนั้นมักจะเปิดในเวลาทำการปกติ และอัตราแลกเปลี่ยนจะมีความผันผวนในแต่ละวันแปรผันตามค่าของตลาดเงิน

ร้าน World Currency Shop รับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ
http://www.tokyo-card.co.jp/wcs/wcs-shop-e.php

เช็คเดินทาง

เช็คเดินทางจะใช้ได้กับธนาคาร โรงแรม เรียวกัง (ที่พักสไตล์ญี่ปุ่น)ระดับชั้นนำ และร้านค้าในเมืองใหญ่

บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน

บัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรเติมเงินของบริษัทระดับสากลเป็นที่ยอมรับในวงกว้างของภาคธุรกิจ แต่บางร้านค้าอาจจะไม่ได้ติดป้ายแสดงสัญลักษณ์ว่ารับบัตร ให้สอบถามพนักงานขายโดยตรงว่ารับบัตรของคุณหรือไม่ คุณสามารถใช้บัตรเหล่านี้ชำระค่าโดยสารของนาริตะเอ็กซ์เพรส (JR) และชินคันเซ็น (JR) ได้ แต่ส่วนใหญ่การเดินทางด้วยรถไฟ หรือรถไฟใต้ดินในระยะทางสั้นๆจะไม่สามารถใช้บัตรชำระค่าโดยสารได้ นอกจากนี้ คุณสามารถถอนเงินสดได้ที่ตู้ ATM ของ Japan Post Bank(ธนาคารของไปรษณีย์ญี่ปุ่น) และ Seven Bank(ธนาคารเซเว่น)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาตรวจสอบที่ URL ด้านล่างนี้
ATMs
http://www.jnto.go.jp/eng/arrange/essential/atm.html

การใช้บัตรเครดิตในญี่ปุ่น
http://japan-magazine.jnto.go.jp/en/special_credit.html

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

Currency and Money Exchange


Travelers Checks and Credit Cards


ATMs


Monthly Web Magazine