กระแสไฟฟ้า

แรงดันไฟฟ้าที่ใช้ทั่วประเทศญี่ปุ่นคือไฟฟ้ากระแสสลับขนาด 100 โวลต์ มีความถี่ในการใช้งาน 2 ชนิดคือ 50 เฮิรตซ์ในญี่ปุ่นตะวันออก และ 60 เฮิรตซ์ในญี่ปุ่นตะวันตก (รวมถึงนาโกย่า เกียวโต และโอซาก้า)

จึงควรมีเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดแปลงไฟฟ้าได้ติดไว้ เช่นไดร์เป่าผม เตารีดแบบพกพา และที่โกนหนวดหรือต้องมีตัวแปลงไฟฟ้าชนิดแปลงแรงดันขึ้นเพื่อเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้า

ในญี่ปุ่นไม่ใช้ปลั๊กที่มีขาทรงเหลี่ยมหรือปลั๊ก 3 ขา แต่จะใช้ปลั๊กทรงแบน 2 ขาแทน จึงขอแนะนำให้ซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟ (Adaptor Plug) เตรียมไว้ล่วงหน้า

ในประเทศญี่ปุ่น เป็นเรื่องง่ายที่จะหาอุปกรณ์ เช่น ปลั๊กแปลงขาเสียบและตัวแปลงไฟฟ้าในเขตตัวเมือง ซึ่งจะมีขายอยู่ในย่านอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ย่าน Akihabara ที่ Tokyo และ ย่าน Nipponbashi ที่ Osaka หรือ ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่นำติดตัวมานั้นสามารถหาที่ชาร์จได้ง่าย โดยผู้ที่มาท่องเที่ยวยังประเทศญี่ปุ่นมักจะไม่มีปัญหา เกี่ยวกับตัวปลั๊กเมื่อมาพักในโรงแรม นอกจากนี้ชินคันเซนรุ่นใหม่มีที่ชาร์จด้านข้าง หรือ ด้านใต้ที่นั่ง หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสอบถามทางเจ้าหน้าที่รถไฟ ในหลายปีที่ผ่านมา ร้านแฮมเบอร์เกอร์ที่มีสาขา และ ร้านอาหารแบบครอบครัวเริ่มมีสาขาที่มีปลั้กใต้ที่นั่งด้วย