โคชิ

ถิ่นที่มีธารน้ำใสอย่างแม่น้ำชิมันโตะ และงานเทศกาลหน้าร้อนอย่างเทศกาลโยสะโค่ย

จังหวัดโคชิตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคชิโกะคุและรายล้อมด้วยภูเขาที่มีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำไปจนถึงตอนเหนือของภูมิภาค ทางตอนใต้มีแนวชายฝั่งรูปโค้งเป็นเส้นขอบของอ่าวโทสะ ในทางตะวันออกมีแหลมมุโรโตะ ส่วนทางตะวันตกมีแหลมอะชิซึริซึ่งมีชายหาดทรายคลื่นเอื่อย ๆ แผ่ขยายอยู่ระหว่างจุดยอดสองจุด จังหวัดแห่งนี้ยังภาคภูมิใจในถ้ำหินปูนสวยงามนามว่าริวงะโด และชายหาดคัทสึระฮามะซึ่งอุดมไปด้วยต้นสนเขียวขจี และเม็ดทรายสวยงาม

แม่น้ำชิมันโตเป็นที่รู้จักกันในนามของสายธารน้่ำใสแห่งสุดท้ายในประเทศญี่ปุ่น โดยมีต้นน้ำมาจากหมู่เขาในเมืองทสึโนะและไหลไปลงในมหาสมุทรแปซิฟิก แม่น้ำสายนี้เป็นขุมทรัพย์ของสัตว์น้ำมากมายรวมไปถึงปลาอะยุ และกุ้งแม่น้ำ ชาวประมงจะจับปลาอะยุด้วยการใช้คบเพลิงใหญ่ต้อนปลาให้เข้าไปในตาข่าย โดยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์นี้มีชื่อเรียกว่า “ฮิบุริเรียว” ซึ่งได้รับการสืบทอดมาจวบจนทุกวันนี้ นอกจากนี้คุณยังสามารถสนุกกับการพายเรือแคนูได้อีกด้วย ทางตอนเหนือของแหลมมุโรโตะซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องของหินก้อนใหญ่ตามชายฝั่งมากมายนั้นมีชายหาดชิระฮามะ และชายหาดอิคุมิไคกังอยู่ซึ่งล้วนเหมาะแก่การเล่นกีฬาทางน้ำอย่างการว่ายน้ำ หรือการโต้คลื่น

เมืองโคชิอันแสนคึกคักแห่งนี้ตั้งอยู่ตีนปราสาทโคชิซึ่งสร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในปราสาทของแท้ของประเทศญี่ปุ่นซึ่งอยู่รอดผ่านสงคราม และภัยพิบัติทางธรรมชาติมานานหลายร้อยปี งานเทศกาลโยสะโค่ยจัดเป็นอีเวนท์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองโคชิเพราะในงานมีทีมนักเต้นระบำหลากหลายนับรวมได้กว่า 20,000 คนมาอวดความสามารถในการร่ายรำอันแสนงดงามในเครื่องแต่งกายสง่างามและแปลกใหม่ ในแต่ละปีงานเทศกาลนี้สามารถดึงดูดผู้มาเยือนจากทั่วทั้งประเทศได้กว่าหนึ่งล้านคนด้วยความที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศของเมืองเขตร้อนทางตอนใต้นี่เอง

attractions-kochi-03

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีจากสนามบินฮาเนดะไปลงที่สนามบินโคชิเรียวมะ และใช้เวลา 40 นาทีจากสนามบินไปยังสถานีรถไฟ JR โคชิด้วยรถบัส
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 20 นาทีจากสถานีโตเกียวไปลงที่สถานีโอคายามะด้วยขบวนรถไฟชินคันเซ็นสายโทไคโด-ซันโย และใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาทีจากสถานีรถไฟโอคายามะไปลงที่สถานีรถไฟโคชิบนรถไฟสาย JR เซะโตะ-โอฮาชิโดะซัน (ขบวนรถไฟด่วน)


 

จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 40 นาทีจากสนามบินอิตามิหรือสนามบินนานาชาติคันไซไปลงที่สนามบินโคชิเรียวมะ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 40 นาทีจากสถานีรถไฟชินโอซากาไปลงที่สถานีโอคายามะด้วยรถไฟชินคันเซ็น
 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Official Sites by Location


JNTO’s Travel Tips


Japan In-depth


Other Information