ซะกะ

เครื่องเซรามิกจากหลากหลายวัฒนธรรมสะท้อนความเป็นทวีปเอเชีย และหอสังเกตการณ์เรือนสูงที่สวนโยชิโนะงาริ

จังหวัดซะกะตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคคิวชู แนวชายฝั่งของคาบสมุทรฮิงาชิมัทสึอุระฮันโตหันหน้าเข้าหาทะเลเก็นไคมีลักษณะเป็นฟันเลื่อยและมีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่ห่างออกไปเป็นจำนวนมาก ภายในจังหวัดมีสถานที่ที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์รอคอยให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสเยี่ยมเยียนอยู่มากมาย เช่น นิจิโนะมัทสึบาระ (แปลว่า ป่าสนสายรุ้ง) ซึ่งตีวงโค้งยาวกว่า 5 กิโลเมตรจากฝั่งตะวันออกของอ่าวคาราทสึไปยังฝั่งตะวันตก และนานาทสึงามะซึ่งเป็นที่รู้จักเพราะแนวถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นน้ำทะเลในทะเลเก็นไคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม

attractions-saga-01

attractions-saga-02

ซะกะเคยเป็นจุดสำคัญสำหรับทำการค้ากับเอเชียแผ่นดินใหญ่และได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมจีนและเกาหลีมาตั้งแต่สมัยก่อนด้วยความที่ตัวจังหวัดตั้งหันหน้าเข้าคาบสมุทรเกาหลีโดยมีทะเลญี่ปุ่นขั้นกลาง คุณยังสามารถหาดูร่องรอยอิทธิพลวัฒนธรรมที่มีมาแต่โบราณได้ในปัจจุบันที่สถานที่อย่างเช่น ทะชิโระโอตะโคฟุนซึ่งเป็นสุสานโบราณในเมืองโทสึและเป็นที่รู้จักกันในนามของสุสานโบราณซึ่งประดับด้วยภาพเขียนสีโบราณ ส่วนบริเวณซากปรักหักพังโยชิโนะงารินั้นมีหอสังเกตการณ์เรือนสูง 12 เมตรที่สร้างขึ้นมาใหม่ และเป็นที่ตั้งของอาณาจักรโบราณอย่างอาณาจักรยามาไตซึ่งหนังสือประวัติศาสตร์ของจีนได้กล่าวไว้ว่ามีการจัดตั้งองค์การปกครองแบบโบราณขึ้นในญี่ปุ่น และได้ดึงดูดผู้มาเยือนนับรวมได้ 16 ล้านคนนับตั้งแต่ค้นพบในปี ค.ศ. 1989

จังหวัดซะกะเป็นที่รู้จักกันดีในนามของถิ่นเครื่องเซรามิกอย่างเช่น อาริตะยากิ ซึ่งเป็นเครื่องลายครามเคลือบผิวด้วยภาพสี นอกจากนี้ยังมีอิมาริยากิ และคาราทสึยากิซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้เชี่ยวชาญในพิธีชงชานับตั้งแต่ช่างเครื่องปั้นดินเผาลูกหลานชาวเกาหลีจากราชวงศ์ลีเปิดเตาเผาแห่งแรกที่นั่น

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาทีจากสนามบินฮาเนดะไปลงที่สนามบินฟุกุโอกะ และใช้เวลา 5 นาทีนั่งรถไฟใต้ดินจากสนามบินไปยังสถานีรถไฟฮาคาตะ และอีก 35 นาทีจากสถานีรถไฟฮาคาตะไปลงที่สถานีรถไฟซะกะบนรถไฟสาย JR นางาซากิ (ขบวนด่วนพิเศษ)
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 5 ชั่วโมงจากสถานีโตเกียวไปยังสถานีฮาคาตะด้วยขบวนรถไฟชินคันเซ็นสาย JR โทไคโดซันโย


 

จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาทีจากสนามบินอิตามิไปลงที่สนามบินฟุกุโอกะ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาทีจากสถานีชินโอซากาไปลงที่สถานีฮาคาตะด้วยรถไฟชินคันเซ็น
 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Official Sites by Location


JNTO’s Travel Tips


Other Information