โอกินาวะ

ทะเลน้ำใส หาดทรายขาว สัตว์น้ำสีสันสดใส ปราสาทชุริอันเป็นบ้านของพระราชาแห่งอาณาจักรริวกิว

จังหวัดโอกินาวะนั้นประกอบไปด้วยหมู่เกาะริวกิวซึ่งเริ่มนับตั้งแต่จากเกาะนันเซที่อยู่ทางใต้สุดและอยู่ระหว่างภูมิภาคคิวชูซึ่งเป็นภูมิภาคที่อยู่ในทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ที่สุดในบรรดา 4 เกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น และไต้หวัน จังหวัดโอกินาวะมีเกาะอยู่ในอาณาเขตทั้งหมด 160 เกาะซึ่งมีขนาดใหญ่เล็กต่างกันไปและกระจัดกระจายในผืนมหาสมุทร อุณหภูมิในฤดูหนาวของที่นี่พอ ๆ กับอุณหภูมิในโตเกียวและโอซากาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จึงกล่าวได้ว่าที่นี่มีอากาศอบอุ่นสบายตลอดทั้งปี

attractions-okinawa-01

คุณสามารถเพลิดเพลินกับดอกไม้สวยงามนานาพันธุ์ได้ที่นี่ทุกฤดูด้วยความที่จังหวัดโอกินาวะอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ยกตัวอย่างเช่น ดอกซากุระพันธุ์ฮิกังของที่นี่ผลิบานเร็วกว่าที่ใดในญี่ปุ่น ดอกดิเอโกสีแดง ดอกเฟื่องฟ้าสีสันสดใส ดอกอีสเตอร์ลิลลี และดอกไม้สกุลตาเบบูย่าสีเหลือง จะเห็นได้ว่าเป็นกลุ่มดอกไม้ในเขตร้อนทั้งสิ้น! ไฮไลท์อีกจุดคือที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชพันธุ์หายากหลากหลาย เช่น แมวป่าอิริโอโมเตะ (ถูกประกาศให้เป็นสัตว์ป่าสงวนพันธุ์) บนเกาะอิริโอโมเตะ ทะเลน้ำใสและหาดทรายขาวของที่นี่มีปลาสีสันสดใสแหวกว่ายไปตามปะการังสวยงามจึงเป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวในฐานะย่านรีสอร์ทพักร้อนที่มีจุดให้ดำน้ำมากมาย

attractions-okinawa-02

โอกินาวะเจริญรุ่งเรืองในฐานะที่เป็นอาณาจักรริวกิวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 19 หรือนับรวมประมาณ 450 ปี อาณาจักรนี้ถือเป็นรัฐที่เป็นอิสระต่อรัฐบาลกลางญี่ปุ่น คุณลักษณะเชิงวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีของที่นี่ก่อกำเนิดจากความสัมพันธ์ที่มีต่อต่างชาติในช่วงสมัยก่อนยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ในรูปแบบของวัตถุ และงานเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับโอกินาวะยิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะปราสาทชุริในเมืองนาฮะซึ่งได้เปิดใหม่อีกครั้งเมื่อปี ค.ศ. 1992 หลังจากสร้างใหม่เสร็จ นอกจากนี้ยังได้รับการจารึกให้เป็นสถานที่สมบัติโลกจึงดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย

โอกินาวะยังคงรักษาความบันเทิงแบบดั้งเดิมเอาไว้ เช่น ริวกิวบุโยซึ่งเป็นการร่ายรำที่แสดงออกถึงอารมณ์และความรู้สึกของสตรีที่มีต่อคนพิเศษอย่างเช่นสามีของตน โดยผู้หญิงที่แสดงจะใส่ชุดแบบดั้งเดิมที่ทำจากผ้าบินงาตะสีสว่าง และยังมีการแห่สิงโต (หรือที่เรียกว่า ชิชิไม) ตัวสิงโตมีแผงคอหลากสีสันพร้อมกับเอสะเต้นกันเป็นกลุ่มตามเสียงจังหวะกลองและเครื่องดนตรีสาย 3 เส้นที่เรียกว่า “ซันชิน” ก็เป็นอีกหนึ่งการเต้นระบำดั้งเดิมที่ยังคงสืบต่อกันมาถึงทุกวันนี้

ที่โอกินาวะมีงานเทศกาลและอีเวนท์หลากหลายจัดกันตลอดทั้งปี คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับดอกไม้และดูปลาวาฬในฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิได้ ส่วนหน้าร้อนก็มาเล่นกีฬาทางน้ำหรือชมศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิม และงานอีเวนท์ตามประเพณีกับเล่นกีฬากลางแจ้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มีบางงานเทศกาลดั้งเดิมและอีเวนท์ที่จัดทุกช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ผลิโดยรวมถึงงานแข่งขันเรือมังกรฮาริในเดือนพฤษภาคม งานแข่งขันเต้นระบำเอสะในช่วงงานเทศกาลบ้งในฤดูร้อน และงานแข่งขันชักเย่อ

Photo: © Okinawa Convention & Visitors Bureau / © JNTO

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] 1 ชม. 30 นาทีจากสนามบินฮาเนะดะไปยังชินชิโตเสะ
[ทางรถไฟ] 17 ชม. จากโตเกียวไปยังซัปโปโรด้วยตู้นอน


จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] 2 ชม. 10 นาทีจากอิตามิ หรือ 1 ชม. 55 นาทีจากสนามบินนานาชาติคันไซไปยังสนามบินชินชิโตเสะ


จากนาโงยะ :
ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาทีจากสนามบินนานาชาติจูบุไปยังสนามบินนาฮะ


จากคิวชู :
ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 35 นาทีจากสนามบินฟุกุโอกะไปยังสนามบินนาฮะ

มีรถไฟรางเดียววิ่งจากสนามบินนาฮะไปยังชุริผ่านเมืองนาฮะ (ระยะทาง 12.9 กิโลเมตร ใช้เวลา 27 นาที)

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Official Sites by Location


JNTO’s Travel Tips


Tourist Attractions


Other Information