นางาซากิ

สถานที่ที่มี 5 คาบสมุทร เกาะ 971 แห่ง และถนนหนทางแปลกตามากมาย เป็นแหล่งรวมความแตกต่างอันน่าตื่นเต้นและเปี่ยมล้นไปด้วยความหลากหลายทั้งในแง่ของวัฒนธรรมและภูมิประเทศ

จังหวัดนางาซากิอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของภูมิภาคคิวชูซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น และตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือมากที่สุดในบรรดา 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น เท่านั้นยังไม่พอจังหวัดนี้มี 5 คาบสมุทร และเกาะเล็กเกาะน้อยอีกมากมาย จังหวัดนี้หันหน้าเข้าหาทวีปเอเชียแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ และคาบสมุทรเกาหลีโดยมีทะเลแบ่งกั้นอยู่ จังหวัดนางาซากิจึงเป็นจุดการคมนาคมที่สำคัญที่หันหน้าเข้าหาทวีปเอเชีย ท่าเรือสำหรับทำการค้ากับประเทศโปรตุเกสและประเทศเนเธอร์แลนด์ก็ก่อตั้งขึ้นที่นี่ในศตวรรษที่ 16 นอกจากนี้ยังมีซากปรักหักพังและอาคารต่าง ๆ มากมายที่มีความเกี่ยวข้องทางประวัติศาสตร์หลงเหลือให้ได้ชมกันอีกด้วย

attractions-nagasaki-01

attractions-nagasaki-02

พื้นที่เกินกว่าครึ่งหนึ่งของจังหวัดนี้ประกอบไปด้วยเกาะแบบทั้งที่มีคนอาศัยอยู่และไม่มีคนอาศัยอยู่ 971 เกาะ จังหวัดนี้มีจุดชมวิวมากมาย เช่น กลุ่มเกาะคุจุคุซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติไซไค และฟุเง็นดาเคะอันเป็นยอดเขาของภูเขาไฟอุนเซ็นดาเคะโดยตั้งอยู่ตรงใจกลางคาบสมุทรชิมาบาระฮันโต นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกที่อย่างเฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch) ซึ่งเป็นรีสอร์ทสไตล์ที่พักอาศัยที่จำลองแบบมาจากเมืองในเนเธอร์แลนด์ในช่วงศตวรรษที่ 17 หรือยุคกลาง

ตัวเมืองนางาซากิซึ่งเป็นหัวใจของคาบสมุทรนางาซากิฮันโตแห่งนี้คือเมืองท่าเรือที่ได้รับการพัฒนาพื้นที่ซึ่งลาดชันสูงขึ้นตามภูเขาโดยแผ่ขยายไปตามแนวราบโอมล้อมอ่าวนางาซากิ และมีนักท่องเที่ยวหลั่งใหลพากันมาเยี่ยมเยียนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมากมายอย่างเช่น สวนสันติภาพซึ่งบอกเล่าถึงข้อเท็จจริงและความทรงจำเกี่ยวกับความเสียหายที่ได้รับจากระเบิดปรมาณูและเพื่อเป็นการวิงวอนต่อโลกใบนี้ให้มีแต่สันติภาพ และโบสถ์คริสต์โออุระซึ่งสร้างจากไม้และเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นที่แผ่บรรยากาศแปลกตามาจนถึงทุกวันนี้ เป็นต้น

attractions-nagasaki-03

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาทีจากสนามบินฮานาดะมาลงที่สนามบินนางาซากิ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 7 ชั่วโมงจากสถานีโตเกียววิ่งมาสถานีฮาคาตะ (ด้วยสายรถไฟ JR ชินคันเซ็น) ไปสุดที่สถานีนางาซากิบนรถไฟสาย JR (ด่วนพิเศษ)


 

จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาทีจากสนามบินนานาชาติคันไซไปลงที่สนามบินนางาซากิ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 25 นาทีจากสถานีชินโอซากาวิ่งมาสถานีฮาคาตะ (ด้วยสายรถไฟ JR ชินคันเซ็น) ไปสุดที่สถานีนางาซากิบนรถไฟสาย JR (ด่วนพิเศษ)