คิวชู นางาซากิ ประตูสู่ภูมิภาคทางทิศตะวันตกของญี่ปุ่น
รากเหง้าวัฒนธรรมโบราณและประวัติศาสตร์ของการค้าระหว่างประเทศที่มีวิวเบื้องหลังเป็นเนินเขาและหมู่เกาะอันเต็มไปด้วยธรรมชาติสมบูรณ์แบบ
นางาซากิเป็นประตูสู่การค้ากับโลกตะวันตกของญี่ปุ่นในสมัยก่อน และอิทธิพลนี้ยังคงส่องประกายเป็นเอกลักษณ์ที่ปรากฏให้เราเห็นผ่านเขตที่มีบ้านสไตล์ยุโรปขนาดใหญ่และประชากรที่นับถือศาสนาคริสต์จำนวนมาก ความสัมพันธ์กับจีนและเกาหลีที่แข็งแกร่งมาตั้งแต่ยุคประวัติศาสตร์นั้นยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ในนางาซากิสมัยใหม่อีกด้วย ถึงแม้ว่าจังหวัดแห่งนี้จะมีสุสานและซากปรักหักพังที่คงอยู่มานานกว่าสามศตวรรษก่อนคริสต์ศักราชก็ตาม ชายหาดที่ยังคงความสวยงามและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจบนเกาะที่ล้อมรอบด้วยน้ำทะเลใสแจ๋วคือสิ่งที่ดึงดูดนักว่ายน้ำ นักดำน้ำ และนักพายเรือคายัคมาที่จังหวัดนี้ ส่วนทสึชิมะก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศมาด้วยพฤกษชาติและพรรณสัตว์น่าสนใจในท้องถิ่น
วิธีการเดินทาง
หากคุณเดินทางมาด้วยเครื่องบิน สนามบินนางาซากิหรือสนามบินฟุกุโอกะที่อยู่ใกล้เคียงคือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ คุณสามารถจองตั๋วรถบัสที่จะพาคุณตรงมายังเมืองนางาซากิได้จากสนามบินทั้งสองแห่ง นอกจากนี้ คุณยังสามารถนั่งรถไฟหัวกระสุนจากโตเกียวหรือเมืองใหญ่ๆ ระหว่างทางมาที่สถานีฮะคะตะในฟุคุโอกะได้เช่นกัน จากสถานีนั้นคุณจะมีทางเลือกสองทางคือนั่งรถบัสหรือนั่งรถไฟด่วนพิเศษ JR สายคาโมเมะมาที่สถานีนางาซากิ
หากคุณเดินทางมาที่นางาซากิจากฟุคุโอกะ คุณสามารถนั่งรถบัสจากฮะคะตะหรือเทนจิน หรือนั่งรถไฟด่วนพิเศษ JR สายคาโมเมะมาจากสถานีฮะคะตะได้ หากต้องการนั่งเรือข้ามฟากไปยังเกาะใดก็ตามในหมู่เกาะโกโตะ ให้ซื้อตั๋วจากสถานีโอฮาโตะ ซึ่งตั้งอยู่หลังห้างสรรพสินค้ายอดนิยมยูเมะไซโตะ หากต้องการเที่ยวรอบเมืองนางาซากิ คุณสามารถนั่งรถรางที่วิ่งไปยังแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดในราคาเพียง 140 เยน
พลาดไม่ได้
- พักผ่อนบริเวณชายหาดที่สวยงามของหมู่หมู่เกาะโกะโตและลิ้มรสอาหารทะเลสดใหม่แสนอร่อย
- เที่ยวชมเกาะเดจิมะและสวนโกลเวอร์ บ้านสไตล์ยุโรปของพ่อค้าชาวต่างชาติรายแรกๆ ของญี่ปุ่น
- ไต่ภูเขาอินาซะ ชมหนึ่งในสามของทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น
- สำรวจเกาะกุงคันจิมะ เกาะเหมืองถ่านหินร้างที่น่าขนลุกชื่อดังจากภาพยนตร์
สำรวจ นางาซากิ ตามเขตพื้นที่
สถานที่น่าสนใจที่ได้รับความนิยมใน นางาซากิ
ของดีประจำท้องถิ่น
-
เครื่องถ้วยชามมิคาวะจิ
เครื่องถ้วยชามที่ผลิตขึ้นในซาเซโบะเป็นที่รู้จักในชื่อเครื่องถ้วยชามมิคาวะจิหรือฮิราโดะตามชื่ออาณาจักรฮิราโดะในปกครองของขุนนางซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 เครื่องเซรามิกสีขาวซึ่งมักจะตกแต่งด้วยสีน้ำเงินใต้เคลือบและสีใสบนเคลือบ มีชื่อเสียงในด้านลายฉลุที่เหนือชั้น รูปนูน และการลงรายละเอียดการแกะสลัก
-
อุด้งโกะโต
©NPTA เส้นบะหมี่เหล่านี้ซึ่งทำโดยการใช้เคียวตัดแป้งส่วนผสม แล้วจึงดึงออกจากกันโดยใช้มือ สามารถเก็บกลิ่นของน้ำมันคามิลเลียจากหมู่เกาะโกะโต ซึ่งถูกนำไปใช้ในระหว่างกระบวนการดึงเส้นเอาไว้ได้
-
ซาระอุด้ง
©NPTA อาหารจานนี้มีส่วนประกอบหลักเป็นบะหมี่กรอบ โรยหน้าด้วยกระหล่ำปลี ถั่วงอก และหมูผัด หรือปลาหมึกหรือกุ้งเสิร์ฟบนจาน คุณสามารถเลือกรับประทานบะหมี่แบบนุ่มหรือทอดกรอบก็ได้
-
ซาเซโบะเบอร์เกอร์
เบอร์เกอร์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของญี่ปุ่นนี้มีต้นกำเนิดมาจากบริเวณฐานทัพเรืออเมริกันที่ซาเซโบะ แต่ละร้านมีเมนูพิเศษเป็นของตัวเอง รวมทั้งเบอร์เกอร์ใส่แฮมเบิร์กไชร์หรือไข่ดาว
-
นางาซากิ ชิปโปคุ
นางาซากิเป็นจุดแรกของญี่ปุ่นที่ติดต่อกับชาวตะวันตก และมีประวัติศาสตร์การค้าขายกับจีนมาอย่างยาวนาน นางาซากิ ชิปโปคุเป็นการหลอมรวมของอาหารญี่ปุ่น จีน และตะวันตก ซึ่งมักจะชูส่วนประกอบหลักคือเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น สัตว์ปีกและเนื้อสัตว์ที่ล่าได้อื่นๆ ตัวอย่างส่วนหนึ่ง เช่น เนื้อหมูคาคุนิ (หมูตุ๋น) และฮิคาโดะ เนื้อสับ และสตูว์ผัก (Photo: ©NPTA)
-
ปูม้าอาริอาเคะ
ปูม้าอาริอาเคะซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีอยู่มากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น มีลำตัวรูปทรงแบบเพชรขนาดใหญ่ และพบได้บ่อยมากที่สุดในจังหวัดซากะ ปูน้ำเงินมีรสหวาน และมีรสคล้ายเนย มักจะเสิร์ฟแบบย่าง ต้ม หรือทำเป็นซาชิมิ และเป็นเมนูที่ต้องลองสำหรับคนชอบรับประทานปู
-
นางาซากิจัมปง
นางาซากิจัมปง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทำอาหารจีนเป็นบะหมี่ในน้ำซุปอุ่นๆ เต็มไปด้วยรสชาติ มีหลายประเภท เช่น ใส่หมู ผัก และอาหารทะเล แม้ว่าจะคล้ายกับราเม็ง แต่บะหมี่จัมปงจะถูกต้มไปกับน้ำซุปแทนที่จะใส่เส้นลงไปเท่านั้น
-
คาสเทลล่า
มิชชันนารีชาวโปรตุเกสเป็นผู้นำคาสเทลล่าเข้ามาในนางาซากิเป็นครั้งแรก คาสเทลล่านางาซากิเนื้อฟูนุ่ม และใช้มอลต์ไซรัปเนื้อข้นเป็นส่วนผสมนั้น เมื่อเห็นแล้วสามารถจำได้ทันทีจากผิวสีน้ำตาลทอง มีกลิ่นหอมและรสหวานมัน ในตอนนี้มีหลากหลายประเภทซึ่งทำจากน้ำตาลดำ ช็อกโกแล็ต หรือชีส รวมทั้งน้ำผึ้ง น้ำตาลแดง และแม้กระทั่งผงชาเขียว
-
ชิมาบาระ เทโนะเบะ โซเม็ง
โซเม็นเป็นเส้นบะหมี่บางมากซึ่งใช้วิธียืดทำเส้นด้วยมือ ชิมาบาระ เทโนะเบะ โซเม็งยังคงเก็บความนุ่มหนึบเอาไว้ได้แม้เส้นจะบางมากก็ตาม รับประทานบะหมี่เหล่านี้แบบเย็นในช่วงฤดูร้อน หรือใส่ในน้ำซุปร้อนๆ ในฤดูหนาว
-
เครื่องถ้วยชามฮาซามิ
การผลิตเครื่องถ้วยชามในฮาซามิเริ่มต้นจากการมาเยือนของช่างปั้นหม้อชาวเกาหลีในปีค.ศ. 1599 และในเวลาไม่นานนัก ชามคุระวันกะราคาไม่แพงก็เปลี่ยนให้ฮาซามิ ยากิกลายเป็นชื่อที่คุ้นหูกันในครัวเรือน นวัตกรรมในยุคปัจจุบันอย่างวาเรนิกกะที่ทนต่อการแตกร้าวซึ่งเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1987 ทำให้เครื่องใช้ร่วมสมัยบนโต๊ะอาหารประเภทนี้เหมาะใช้งานในชีวิตประจำวัน (Photo: ©NPTA)
ไฮไลท์ประจำฤดูกาล
-
ฤดูใบไม้ผลิ
เที่ยวชมดอกทิวลิปในเฮาส์เทนบอชและดอกกุหลาบพันปีในนากูชิยามะที่ช่วยเสริมความงามของดอกซากุระอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่น เทศกาลโคมไฟประดับพันดวงฮิระโดะที่ส่องสว่างสวยงามอยู่ที่วัดฟุมนจิ
-
ฤดูร้อน
สัมผัสประสบการณ์ชีวิตบนเกาะที่แท้จริงที่เทศกาลริมทะเลอันหลากหลายของนางาซากิ ทานกุ้งมังกรและชมประเพณีการแข่งขันเรือเปรอนภายใต้ดวงอาทิตย์ฤดูร้อน
-
ฤดูใบไม้ร่วง
ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทั้งเมืองนางาซากิเต็มไปด้วยความสนุกสนานในเทศกาลเต้นรำซาเซโบะโยซาโคอิ อีกทั้งยังมีการแสดงที่โรงละครโนในชิมาบาระ และกายกรรมทาเค็งงิสุดผาดโผน คุนจิคือเทศกาลเรือธงของเมืองนางาซากิที่มีทั้งดนตรี อาหาร และการเชิดมังกร
-
ฤดูหนาว
นางาซากิสว่างไสวไปด้วยโคมไฟหลายพันดวง เสียงดนตรีจากคอนเสิร์ตในโบสถ์ที่คามิโกโตะดังกึกก้องไปทั่วทั้งเกาะ ทุ่งหญ้าบนเนินเขาคาวาจิโทเงะพาสแห้งแล้งจนเกิดเป็นทิวทัศน์สีแดงร้อนแรงที่งดงาม