คะโงะชิมะ

จังหวัดคะโงะชิมะกินพื้นที่ยาวกว่า 600 กิโลเมตรจากทิศเหนือลงมายังทิศใต้ และมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่หลากหลาย

จังหวัดคะโงะชิมะนี้ตั้งอยู่ส่วนปลายทางทิศใต้ของภูมิภาคคิวชู และกินพื้นที่ยาว 600 กิโลเมตรนับจากขอบแดนทางทิศเหนือลงไปยังขอบแดนทางทิศใต้ซึ่งกั้นเขตพื้นที่จังหวัดโอกินาวะ จังหวัดนี้มีวิวสวยงามมากมายด้วยเพราะธรรมชาติที่หลากหลายและอุดมสมบูรณ์นี้เองทำให้มหาสมุทร ภูเขา แม่น้ำต่าง ๆ ของที่นี่สวยงาม และยังมีบ่อน้ำร้อนมากมายอีกด้วย สถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่นี่ก็มีมากมาย จังหวัดนี้มีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่รวมกันประมาณ 30 เกาะที่อยู่ไปทางใต้ โดยหนึ่งในบรรดาเกาะทั้งหมดนี้มีเกาะยาคุชิมะซชึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสถานที่มรดกโลกโดยองค์การ UNESCO และยังมีหมู่เกาะโทคาระซึ่งมีเกาะทั้งหมด 12 เกาะขนาดใหญ่เล็กต่างกันกระจายตัวยาวเป็นระยะทาง 162 กิโลเมตร และเกาะอามามิโอชิมะซึ่งตั้งอยู่แยกออกมาต่างหากและมีใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบรรดาหมู่เกาะที่แยกตัวห่างออกมา

attractions-kagoshima-01

attractions-kagoshima-02

หมู่เกาะโคชิกิจิมะตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งคาบสมุทรซัทสึมะฝั่งตะวันตกออกไป 30 กิโลเมตรนั้นขึ้นชื่อในเรื่องดอกลิลลี่ป่าญี่ปุ่นโดยจะปกคลุมให้ทั้งเกาะมีแต่สีชมพูในช่วงหลังจากหน้าฝนที่ดอกไม้นี้บานสะพรั่งเต็มที่ อีกจุดหมายยอดนิยมคือเกาะทาเนงาชิมะ และเมืองอุจิโนะอุระ หมู่เกาะทาเนงาชิมะมีชื่อเสียงด้วยความที่เป็นที่ตั้งของฐานปล่อยจรวดมากมายโดยมีบางฐานที่ถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในฐานปล่อยจรวดที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดอีกด้วย

เมื่อมองดูดี ๆ จะเห็นว่าภูมิประเทศของพื้นที่หลักของจังหวัดจะเป็นพื้นที่ภูเขาไฟ อย่างเช่น เทือกเขาคิริชิมะ และซากุระจิมะซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่ และอุทยานแห่งชาติอย่างอุทยานแห่งชาติคิริชิมะคินโกะวัง (ซึ่งกินพื้นที่หมู่เกาะยาคุชิมะ และหมู่เกาะคุจิโนะเอราบุจิมะ) และอุทยานที่มีสถานะคล้ายอุทยานแห่งชาติอย่างอุทยานนิจินันไคกังอันขึ้นชื่อในเรื่องของพืชพันธุ์เขตร้อนอย่างต้นปาล์มสกุลค้อ (Livistona) โดยสรุปแล้วธรรมชาติและสวนต่าง ๆ ในจังหวัดคะโงะชิมะจะมีลักษณะต่างกันออกไปตั้งแต่แบบเขตอบอุ่นไปยังแบบเขตร้อน

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาทีจากสนามบินฮาเนดะไปยังสนามบินคะโงะชิมะและใช้เวลานั่งรถบัส 40 นาทีจากสนามบินคะโงะชิมะไปยังสถานีรถไฟ JR คะโงะชิมะชูโอซึ่งเป็นสถานีรถไฟกลาง


 

จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาทีจากสนามบินอิตามิไปยังสนามบินคะโงะชิมะ