ฟุคุโอกะ

เมืองที่มีความสำคัญในฐานะที่เป็นจุดแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศญี่ปุ่นและทวีปเอเชียมาตั้งแต่โบราณ และจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมต่าง ๆ

ฟุคุโอกะอยู่ในภูมิภาคคิวชูตอนเหนือหันหน้าเข้าหาทะเลสึโอทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลเก็นไคทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และยังมีทะเลอะริอะเคะตรงทิศตะวันตกเฉียงใต้อีกด้วย ฟุคุโอกะจัดเป็นจังหวัดแรกในประเทศญี่ปุ่นที่เปิดรับวัฒนธรรมจากจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยความที่เป็นแดนกันระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับจีนแผ่นดินใหญ่โดยมีช่องแคบเป็นตัวแบ่ง ฟุคุโอกะได้เจริญเติบโตเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคคิวชูนับตั้งแต่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งคิวชูหรือที่เรียกว่าดาไซฟุในศตวรรษที่ 7

attractions-fukuoka-01

attractions-fukuoka-02

ในดาไซฟุซึ่งรับหน้าที่เป็นเมืองหลวงโบราณของภูมิภาคคิวชูมากว่า 500 ปีมีศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมังงู ภายในบริเวณศาลเจ้ามีต้นพลัมสีแดงและสีขาวหลากหลายสายพันธุ์รวมกว่า 6,000 ต้น ต้นไอริส 30,000 ต้นรวมกว่า 50 สายพันธุ์ และยังมีดอกไม้ตามฤดูกาลอื่น ๆ ให้ได้ดูกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย ศาลเจ้าเท็นมังงูมีคนมาสักการะกันมากมายตลอดปีเพราะเป็นที่ประทับของเทพเจ้าแห่งการศึกษา เหล่านักเรียนจึงต่างพากันมาขอพรเพื่อความเป็นมงคลต่อการสอบเข้าเรียนต่อ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวอื่น ๆ อีก เช่น ถ้ำหินปูนเซ็นบุทสึอันเป็นสมบัติธรรมชาติแห่งชาติภายในมีหินงอกหินย้อยและแท่นหินสวยงามให้ได้ดูกัน และสวนสนุก Space World ซึ่งเป็นสวนสนุกแห่งแรกของโลกที่เอาอวกาศมาเป็นธีม เป็นต้น

ตัวเมืองฟุคุโอกะที่มีอีกชื่อเรียกว่าฮาคาตะนั้นไม่ได้เพียงเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการบริหารในภูมิภาคคิวชูเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นท่าการคมนาคมทั้งทางอากาศและทางรถไฟต่าง ๆ ในหน้าร้อนของทุกปีจะมีจัดงานฮาคาตะดงทาคุ จุดไฮไลท์ของงานนี้คือขบวนเด็ก ๆ ที่มาในชุดแบบดั้งเดิมไม่พอ เหล่าชายหญิงเองก็มาในชุดแปลกตาด้วยเช่นกัน และยังมีเหล่าผู้คนเต้นรำมือเปล่า หรือที่เรียกว่า “เทะโอโดริ” กันตามถนนหนทาง งานเทศกาลนี้มีผู้เข้าร่วมนับได้กว่า 580 กลุ่มหรือราว ๆ 31,000 คน และมีผู้มาชมมากกว่าสองล้านคน

การเดินทาง

จากโตเกียว :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาทีจากสนามบินฮาเนดะมาลงที่สนามบินฟุคุโอกะ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 50 นาทีจากสถานีโตเกียวไปลงที่สถานีฮาคาตะด้วยขบวนรถไฟชินคันเซ็นสาย JR โทไคโด-ซันโย


 

จากโอซาก้า :
[ทางเครื่องบิน] ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาทีจากสนามบินอิจามิไปลงสนามบินฟุคุโอกะ
[ทางรถไฟ] ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาทีจากสถานีชินโอซากาไปลงที่สถานีฮาคาตะ
 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Official Sites by Location


JNTO’s Travel Tips


Other Information