นารา

เมืองหลวงเก่าซึ่งมีสถาปัตยกรรมโบราณมากมายพระพุทธรูปภายในวัด
โฮริวจิเป็นมรดกโลก

จังหวัดนาราตั้งอยู่ใจกลางทางด้านตะวันตกของเกาะฮอนชูตัวประเทศในอดีตนั้นเริ่มก่อตั้งขึ้นราวช่วงกลางศตวรรษที่ 3 โดยมีเขตยามาโตะ เป็นศูนย์กลางและเสร็จสมบูรณ์ในช่วงปลายศตวรรษที่ 6 ส่วนเมืองหลวงนั้นถูกตั้งขึ้นที่อาสึกะทางตอนใต้ของที่ราบลุ่มนาราซึ่งปัจจุบันอยู่ในบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดนาราโดยเป็นศูนย์กลางการปกครองและเศรษฐกิจอันรุ่งเรืองของญี่ปุ่นจนถึงช่วงต้นศตวรรษที่ 8 ก่อนที่เมืองหลวงจะย้ายไปยังเฮโจ-เคียว (เมืองนาระในปัจจุบัน)

attraction-nara-01

ในปีค.ศ.710วัดและศาลเจ้ามากมายถูกสร้างขึ้นภายใต้คำสั่งของพระราชวงศ์และขุนนางชั้นสูงและพัฒนาจนเป็นนครแห่งวัดวัดโทไดจิ มีไดบุทสึพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ทำขึ้นมาจากทองแดงและทองคำถูกเก็บรักษาไว้ในไดบุทสึเด็น(หอหลวงพ่อโต) ซึ่งเป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังมีวัดอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง เช่น วัดยาคุชิจิ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมไม้และพระพุทธรูปอันแสนวิเศษวัดโทโชไดจิ ซึ่งก่อตั้งโดย กันจินพระภิกษุชาวจีน ซึ่งธุดงค์มายังญี่ปุ่นหลังจากรอนแรมเดินทางมาด้วยความยากลำบากเพื่อเผยแผ่พุทธศาสนา

วัดโฮริวจิซึ่งกล่าวกันว่าถูกสร้างขึ้นมาตอนต้นศตวรรษที่7เป็นที่รู้จักในฐานะวัดพุทธที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นและตัววัดยังถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วยซึ่งมีทั้งภาพวาดและรูปปั้นมากมายและยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย

นักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดนาระตลอดทั้งปีเพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามที่โยชิโนะยามะ ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นและสวนสาธารณะนาราซึ่งมีบรรดากวางที่ได้รับการดูแลในฐานะผู้นำสารจากพระเจ้า

attraction-nara-02

การเดินทาง

จากโตเกียว :
2ชั่วโมง 15นาทีถึงสถานีเกียวโต โดย
ชินคันเซ็น ‘โนโซมิ’สาย JR โทไคโดและ 35 นาทีจากสถานีคินเท็ตสึเกียวโต ไปยังคินเท็ตสึนาราโดยสายคินเท็ตสึเกียวโต (รถด่วนจำกัด)
*2ชั่วโมง 45นาที จากโตเกียวถึงสถานีเกียวโต โดยชินคันเซ็น ฮิคาริ


จากโอซาก้า :

ประมาณ 50 นาทีจากสถานีรถไฟ
นาโกย่าไปยังสถานีชินโอซาก้าโดยรถไฟ
ชินคันเซ็นสาย JR โทไคโด

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Official Sites by Location


JNTO’s Travel Tips


Japan In-depth


Other Information